Phần 2 | 2 cách huy động vốn hiệu quả khác tại Nhật: Vay vốn với lãi suất 0% có thật không?

Lần này, Hoa sẽ nói một điều mà hầu như tất cả các startup đang và đã khởi nghiệp ở Nhật đều muốn nghe. Đó là làm thế nào để vay được nhiều tiền của ngân hàng mà không cần nhờ người bảo lãnh, không cần thế chấp bất cứ tài sản nào cả.

Đây là phần 2 trong nhóm bài viết về: “4 phương pháp huy động vốn tại Nhật” mà Hoa dành riêng cho các bạn đã, đang hoặc ấp ủ ước mơ khởi nghiệp tại Nhật Bản. Trước đó, ở phần 1 Hoa đã chia sẻ về cách tiếp cận nhà đầu tư thiên thần hay gọi vốn từ quỹ Venture Capital. Bạn nào chưa xem có thể tìm đọc lại tại đây nhé: ? Phi Hoa mách bạn 4 cách huy động vốn tại Nhật Bản! (Phần 1)

Hãy theo dõi thêm phần 2 này để có thêm kiến thức, huy động được nhiều nguồn tài chính. Giúp giấc mơ của bạn trở thành hiện thực nhé!

Video Hoa chia sẻ về việc Vay vốn khởi nghiệp tại Nhật

Các bạn khởi nghiệp ở Nhật có thể tiếp cận những nguồn vay vốn nào?

Để tìm kiếm nguồn vay khi các bạn bắt đầu khởi nghiệp; thì mọi người có thể lên mạng search những keyword như 創業融資(Khoản vay sáng lập). Từ ngày nghĩa là các kênh để vay vốn khi khởi nghiệp. Và các bạn sẽ biết rằng, đối với những người mới khởi nghiệp sẽ có 2 kênh cơ bản:

💴 Kênh vay từ chính phủ, nhà nước

💴 Kênh vay từ các công ty, ngân hàng tư nhân

Kênh vay vốn từ chính phủ, nhà nước 日本政策金融公庫

Đôi nét về Kênh vay vốn từ chính phủ, nhà nước Nhật

Ở Nhật Bản có 1 tổ chức có tên là 日本政策金融公庫, tiếng anh là JFC viết tắt của Japan Finance Corproration. Đây là tổ chức giống như một ngân hàng chính sách của nhà nước Nhật. Các tổ chức này sẽ có những chính sách ưu đãi. Nhất là với các bạn trẻ khởi nghiệp là người Nhật; hoặc người nước ngoài đang sống ở Nhật.

Có những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của những ngân hàng tư nhân. Tuy nhiên, điều kiện và quy mô của ngân hàng tư nhân sẽ không được tốt bằng chương trình của chính sách nhà nước mà Hoa vừa nói ở trên.

Làm sao để vay được tiền từ Kênh vay vốn này?

Bài này, Hoa sẽ nói cụ thể hơn về các gói cho vay của tổ chức tín dụng Nhật Bản –日本政策金融公庫. Đối với những người khởi nghiệp gọi là 創業支援 – hỗ trợ khởi nghiệp; thì có 1 gói cơ bản nhất cho vay 3000man ~ 6 tỷ VNĐ. Đối tượng cho gói vay này là những người bắt đầu khởi nghiệp là người Nhật; cũng như người nước ngoài đang làm việc và muốn khởi nghiệp ở Nhật.

Gói này thì có gì hấp dẫn?

💡 Không cần thế chấp tài sản

💡 Không cần người bảo lãnh

💡 Không ai phải chịu trách nhiệm liên đới

 (無担保/無保証/連帯保証なし)

Ở một số ngân hàng tư nhân thì sẽ có những trách nhiệm liên đới.

Ví dụ:

Công ty của bạn lập ra với vốn 500man. Công ty này được vay 3000man – gấp 6 lần vốn điều lệ khi thành lập. Và giả sử công ty phá sản, không thể trả được 3000 man đó; thì người giám đốc đó phải chịu trách nhiệm liên đới. Nghĩa là phải lấy tài sản cá nhân bên ngoài vốn điều lệ để trả. Đó chính là một số điều kiện mà ở ngân hàng ở Việt Nam chúng ta; hay ngân hàng tư nhân của Nhật sẽ ràng buộc.

Tuy nhiên, đối với tổ chức tín dụng Nhật Bản 日本政策金融公庫, họ không ràng buộc điều đó. Nếu chẳng may công ty phá sản, không trả được 3000 man; thì cũng không phải chịu bất kỳ trách nhiệm dân sự hay hình sự nào. Đây là gói cơ bản, vay tối đa 3000man ~ 6 tỷ VNĐ.

Ở gói này, các bạn vay tiền khi thành lập công ty càng sớm càng tốt.

Thường thời gian lý tưởng và thuận lợi nhất để vay tiền là trong vòng 3 năm đầu khởi nghiệp. Nếu các bạn có lịch sử công ty hơn 3 năm hoặc số lượng nhân viên hơn 5-7 người thì sẽ khó vay hơn. Thường vay khi chưa có ai là tốt nhất.

Chính sách khích lệ nữ giới lập nghiệp

Gói vay dành cho nữ giới cực kỳ hấp dẫn so với gói cơ bản

Có một điểm hấp dẫn, nếu ai là phụ nữ chắc hẳn sẽ rất vui khi nghe điều này. Đó là: gói 3000man là gói cơ bản thôi, còn đối với những người phụ nữ dưới 35 hoặc trên 55 tuổi khởi nghiệp, chính phủ Nhật sẽ hỗ trợ gói 7200man ~ 15 tỷ VNĐ.

Điều kiện của gói vay này

Trong gói này có điều kiện là công ty, lĩnh vực kinh doanh đó có tuổi kinh nghiệm dưới 7 năm. Như trên Hoa đã nói, nếu công ty càng nhiểu nhân viên, càng nhiều năm tuổi thì càng khó vay vốn hơn. Chính vì vậy, nếu ai là phụ nữ khởi nghiệp muốn nhận gói vay không cần bảo lãnh hay thế chấp; thì hãy tìm hiểu, liên hệ với 日本政策金融公庫 ngay nhé.

Làm sao để vay vốn tại Nhật với lãi suất 0%?!

Một điều hấp dẫn của quỹ tài chính ở Nhật, đó chính là lãi suất cho vay thấp.

Bảng lãi suất cho vay, sẽ tùy theo lĩnh vực, số năm kinh nghiệm, số vốn có sẵn mà ngân hàng sẽ có một mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên nó chỉ từ 0,3% ~ 3%/năm. So với lãi suất của Mỹ hay Việt Nam thì đây là lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Điều này thể hiện sự quyết tâm hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản đối với các Startup.

Vay vốn tại Nhật với lãi suất 0%

Có một video trên kênh Youtube của Hoa, Hoa vừa ăn trưa vừa nói chuyện với các bạn về khởi nghiệp. Hoa đã chia sẻ rằng có thể vay tiền ở Nhật với lãi suất bằng 0%. Không biết mọi người đã xem video đó chưa? Nếu chưa bạn, có thể xem lại ở đây nhé ? Tâm sự chuyện khởi nghiệp ở Nhật Bản

Hiểu thế nào cho đúng về cách vay vốn với lãi suất 0%

Và làm thế nào để có thể vay được nguồn tài chính ở ngân hàng với lãi suất 0%? Thì khi đó là chúng ta kết hợp 2 chính sách hỗ trợ của Nhật. Ví dụ như Hoa vừa nói ở ngân hàng 日本政策金融公庫, mình có thể vay với lãi suất 0,3%. Nhưng ở địa phương mà bạn sống và đăng ký thành lập công ty, họ còn có chính sách hỗ trợ lãi cho vay –金利負担実質Nghĩa là họ hỗ trợ tiền lãi mà bạn phải trả khi vay vốn. Ví dụ: Bạn vay ở ngân hàng 日本政策金融公庫 1 khoản tiền 3000man lãi suất 1%.Thì bạn sẽ được địa phương, nơi mà bạn đặt trụ sở chính của công ty, họ sẽ hỗ trợ 1% lãi này. Vì thế cho nên, thực tế bạn đang được vay với lãi suất 0%.

Làm sao để được hỗ trợ phần lãi vay này tại địa phương?

Tuy nhiên, để được hỗ trợ phần lãi này thì bạn phải làm một số thủ tục nộp lên quận, huyện; mà bạn đặt trụ sở công ty ở đó. Và không phải chỗ nào cũng hỗ trợ 100% phần tiền lãi này. Có nơi chỉ hỗ trợ 80% số tiền lãi mà bạn phải trả. Nó sẽ thay đổi theo từng chính sách và địa phương. Nên nếu bạn nào đang muốn khởi nghiệp, hãy tìm hiểu trước địa điểm nào nếu đặt trụ sở thì sẽ được hỗ trợ 100% tiền lãi. Ví dụ như Minatoku, những quận có nhiều công ty đặt trụ sở. Thì thường đó sẽ là những quận hỗ trợ lên tới 100% lãi suất các bạn phải trả. Vì vậy, bạn có thể chọn nơi để đặt trụ sở để được hỗ trợ nhé!

Điều kiện vay vốn tại Ngân hàng, cơ quan chính phủ Nhật Bản

Một khoản tiền vốn riêng là một điều kiện cần

Còn nếu bạn muốn vay của ngân hàng, cơ quan chính phủ; thì bạn cần có một khoản tiền vốn riêng – 自己資金. Tối thiểu là khoảng 1/10 số tiền các bạn muốn vay. Vì nếu bạn không có bất kỳ khoản tiền vốn nào thì nó cũng là một điều kiện để họ không duyệt cho bạn.

Còn nếu các bạn vay của các kênh trực tiếp như Venture Capital hay nhà đầu tư thiên thần thì có thể họ sẽ không đòi hỏi bạn phải có nhiều tiền như vậy. Có thể bạn lập công ty có vốn điều lệ 1 yên thôi. Sau đó họ rót tiền cho bạn cũng được. Nhưng nếu bạn vay của ngân hàng thì họ yêu cầu bạn phải có nguồn tài chính đó.

Làm sao để chứng minh nguồn tài chính của bạn?

Trong quá trình xét duyệt, làm thế nào để có thể chứng minh đó là nguồn tài chính của bạn, để họ xét tín dụng, uy tín của bạn. Thì Hoa khuyên nếu bạn nào muốn vay ngân hàng, có các mối quan hệ tốt với những bên quỹ tài chính ngân hàng nhà nước hay kênh ngân hàng tư nhân; thì Các bạn hãycố gắng tiết kiệm tiền. Từng ít một. Để họ thấy bạn là người có kế hoạch, người này hàng tháng để ra cho mình 3-5 man để tiết kiệm. Sau đó người ta có 300 man. Việc bạn chủ động, làm việc có kế hoạch, tiết kiệm tiền trong thời gian dài chính là điểm mạnh. Điểm này có thể PR rất tốt khi các bạn muốn vay tiền ở ngân hàng 日本政策金融公庫 hay các ngân hàng tư nhân.

Liệu bạn có phù hợp với kênh vay vốn từ Ngân hàng ở Nhật?

Trong rất nhiều kênh gọi vốn, Vậy những người như thế nào? Những công ty startup như thế nào sẽ phù hợp để vay tiền của ngân hàng trong giai đoạn bắt đầu? Hoa tóm tắt lại như sau:

👨🏻‍💼 Những người không muốn chia sẻ quyền sở hữu công ty.

👨🏻‍💼 Những người muốn tự quyết định sự phát triển của công ty. Vì ngân hàng hay các quỹ tài chính của Nhật; sau khị họ cho bạn vay tiền, họ không đòi hỏi 1 tháng bạn phải họp, review hế hoạch kinh doanh hay thúc ép bạn làm gì. Nên bạn sẽ được tự do xây dựng kế hoạch kinh doanh và phát triển của mình.

Kết lại

Trên đây, Hoa đã giới thiệu rất kỹ về các gói hỗ trợ của 日本政策金融公庫 – tổ chức tín dụng của Nhật Bản rồi. Đối với ngân hàng tư nhân lớn khác như Mitsui Sumimoto, Mizuho hay một số tổ chức tín dụng tư nhân khác ở Nhật. Họ cũng có rất nhiều gói hộ trợ. Tuy nhiên, các gói hỗ trợ của họ về điều kiện:

💴 Thứ nhất là lãi suất cao hơn.

💴 Thứ 2: số tiền vay tối đa ít hơn, khoảng 1000man ~ 2 tỷ Vnđ.

Và để làm thủ tục cũng vất vả hơn. Vì vậy lời khuyên đầu tiên của Hoa đối với các bạn khởi nghiệp ở Nhật đó là: Hãy thử các kênh của chính sách nhà nước trước. Khi mình không làm được kênh đó thì mình mới tìm kênh tư nhân.

Vay tiền, dùng vốn để khởi nghiệp và thực hiện ước mơ là kênh thực sự hiệu quả và ít rủi do. Tuy nhiên, rất ít các bạn trẻ Việt biết đến. Thường các bạn thường chỉ biết đến kênh gọi vốn như Sharktank, các kênh Venture Capital. Chính vì vậy, chia sẻ lần này, Hoa thực sự mong muốn rằng các bạn trẻ chuẩn bị khởi nghiệp hãy chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức; để các bạn có thể có những lựa chọn thông minh nhất đối với công việc kinh doanh.

Nếu có bạn nào quan tâm đến thủ tục để làm thế nào vay gói hỗ trợ ở 日本政策金融公庫, thì hãy liên lạc lại với Hoa, để Hoa chia sẻ cụ thể hơn.

Hãy theo dõi kênh của Hoa để cùng nhau tìm hiểu những kiến thức, câu chuyện bổ ích khi sống và làm việc tại Nhật nhé!

Nguồn: Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Doanh nghiệp Việt mua Doanh nghiệp Nhật – Tại sao không?

🌻 Doanh nhân Nhật: Kunihiko Tanaka – Ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp

🌻 3 trở ngại lớn khi người nước ngoài lập nghiệp ở Nhật?!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

1 thoughts on “Phần 2 | 2 cách huy động vốn hiệu quả khác tại Nhật: Vay vốn với lãi suất 0% có thật không?

  1. Bông Quốc Hài

    E chào c. 2 vk ck e mới vừa mở cty hoạt động về lĩnh vực nhà hàng cũng được 6 tháng. Và doanh thu của quán khá ổn nên 2vk ck muốn mở rộng thêm quy mô kinh doanh.
    Vz điều kiện vk ck e có thể vay vốn là quán hoạt động bao lâu thì có thể vay và thủ tục cần những gì ạ. Nhờ c tư vấn giúp e

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *