Phía sau sự thành công của những nữ lãnh đạo là gì? Những nỗi niềm Hoa luôn trăn trở

Phi Hoa: Khi phụ nữ làm lãnh đạo

Phụ nữ thực sự không có nhiều tố chất làm lãnh đạo như nam giới. Phụ nữ cũng có quá nhiều ràng buộc bó chân, bó tay khiến họ khó có thể thành công như nam giới. Nghĩ thì thấy buồn, nhưng quả thật ngẫm đời này là thế. Là phụ nữ thành công thật khó. Phía sau người đàn ông thành công là một người phụ nữ để hỗ trợ để yêu thương. Nhưng phía sau người phụ nữ thành công phải chăng chỉ có nước mắt, có sự trả giá, có sự cô đơn?!

Sự cô độc và nỗi sợ của người nữ lãnh đạo!

Lãnh đạo tốt là người dám đi con đường của mình chọn không sợ cô độc, không sợ phải chiến đấu trên con đường đã chọn. Người ta nói người lãnh đạo là người cô độc, vì càng giỏi càng nhìn thấy những gì những người đi theo không thấy. Lãnh đạo phải dẫn dắt và chỉ lối cho đám đông, chưa chắc đã được đám đông thấu hiểu. Nhưng phụ nữ lại rất sợ cô độc. Sợ cảm giác cả công ty chỉ có một mình lo lắng bươn chải. Sợ cảm giác không ai hiểu được mình. Sợ cảm giác đi một mình trên chính con đường mình chọn. Vậy nên phụ nữ không mạnh mẽ và vô cảm với sự cô đơn như đàn ông, vì thế làm lãnh đạo sẽ không xuất sắc bằng đàn ông.

Thích sẻ chia, tình cảm có phải là một yếu điểm của những người nữ lãnh đạo?

Lãnh đạo cần ít nói, quyết đoán. Nhưng ít phụ nữ làm được điều này. Phụ nữ thích nói nhiều, thích giãi bày tâm sự. Thích được đồng cảm. Thích cảm giác được chia sẻ. Phụ nữ cũng nhiều người suy nghĩ không quyết đoán, hay lo lắng suy tư. Phụ nữ hay cảm tính hay để tình cảm chi phối cuộc sống và các quyết định. Vậy nên phụ nữ khổ. Và phụ nữ lãnh đạo yếu kém hơn đàn ông.

Những ràng buộc vô hình xung quanh người phụ nữ

Phụ nữ có quá nhiều ràng buộc, về thể chất yếu hơn đàn ông, về quan niệm xã hội phải quanh quẩn xó bếp, phải con cái. Những thứ đó là sợi dây vô hình khiến họ không bay cao được với sư nghiệp và luôn quanh quẩn với mâu thuẫn phải hi sinh cái này mới có cái kia.

Nếu nam giới mải làm việc quên chăm lo con cái thì ít người phê phán chê trách. Vì họ mải làm việc mà thôi, có khi còn nên khen ngợi. Còn phụ nữ mải làm việc quên nấu cơm thì chắc bị cả 1 nửa xã hội phê bình vì sự vô tâm và vô trách nhiệm với gia đình. Dù họ cũng chỉ quên nấu cơm vì mải làm việc. Đời này xưa là thế. Giờ có khá tí nhưng vẫn cơ bản là thế.

Định kiến cũ kỹ không thể ngăn khát khao thành công của Hoa dù làm trong môi trường nam giới nhiều phần có sự ưu tiên hơn như Nhật Bản

Mình làm tư vấn. 30 tuổi, đi tư vấn và vạch lối đầu tư cho các bác sếp kacho, bucho, shacho của Nhật. Ai cũng già rồi. Đều tầm 45-50- 60 tuổi. Công ty Nhật truyền thống 90% nam giới. Mình biết ban đầu họ nhìn mình bán tín bán nghi. Họ có cái suy nghĩ cố hữu: “Sao mình phải nghe cố vấn từ 1 mụ đàn bà?!”…. Tưởng chém gió, nhưng đây là sự thật. Suy nghĩ đó vẫn có khi đã vào thế kỉ 21 được 19 năm.

Phía sau một người phụ nữ thành công, hy vọng là sẽ không chỉ có cô đơn và nước mắt. Sẽ có những đứa con ngoan và sẽ có một tập thể tuyệt vời, một tập thể mà ai cũng muốn chia sẻ và cảm thấy mình được người bên cạnh đồng cảm. Và, Tôi muốn mình thành công kiểu như thế!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh ở Nhật Bản – Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Phi Hoa ứng phó thế nào trong cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn ở Nhật? 

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong công việc, kinh doanh!

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp! 


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *