Huy động vốn tại Nhật với 4 cách của Phi Hoa (Phần 1)

4 cách huy động vốn khi khởi nghiệp

Huy động vốn để vận hành công ty như nào là một trong những câu hỏi gây đau đầu cho các nhà khởi nghiệp. Làm thế nào để tìm được kinh huy động vốn hiệu quả. Tại Nhật Phi Hoa đã gặp nhiều bạn trẻ ấp ủ giấc mơ trên con đường khởi nghiệp, chinh phục thị trường đầy thách thức và tiềm năng này.

Chính vì vậy, hôm nay Hoa sẽ chia sẻ 4 bí quyết huy động vốn tại Nhật dành cho những người đang tìm kiếm nguồn vốn tối ưu cho doanh nghiệp của mình phát triển bền vững. Hãy theo dõi video và bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách thức huy động vốn cũng như cân nhắc cho mình những phương pháp tối ưu phù hợp với doanh nghiệp nhé.

Video chia sẻ của Hoa ở chủ đề này

Tổng quan 4 phương pháp huy động vốn tại Nhật

Trong rất nhiều cách huy động vốn mà các bạn có thể tiếp cận thì Hoa sẽ giới thiệu 4 cách huy động vốn phổ biến nhất, cơ bản nhất và được rất nhiều người sử dụng.

Huy động vốn trực tiếp

? Gọi vốn Venture Capital

? Gọi vốn nhà đầu tư thiên thần

Huy động vốn gián tiếp

? Vay tiền ngân hàng nhà nước

? Vay tiền ngân hàng tư nhân

Phần 1: Huy động vốn tại Nhật với Venture Capital và nhà đầu tư thiên thần

Trước tiên Hoa sẽ nói rõ hơn về cách gọi vốn Venture Capital. Cùng với cách gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần.

2 cách gọi vốn này là 2 cách gọi vốn phổ biến nhất mà Hoa nghĩ nhiều bạn trẻ đã biết đến nhờ những chương trình truyền hình như Shark Tank hay qua báo chí, mạng xã hội. Vậy hãy cùng phân tích hai cách gọi vốn đó hoạt động như thế nào nhé.

Nếu bạn nhận được vốn đầu tư từ Venture Capital hoặc từ nhà đầu tư thiên thần thì đó đều là kênh dẫn vốn trực tiếp. Nghĩa là họ sẽ đầu tư trực tiếp vào công ty của bạn, trực tiếp nắm giữ cổ phần. Chúng ta sẽ trực tiếp chia sẻ quyền sở hữu công ty đối với nhà đầu tư.

Điểm giống và khác nhau giữa Venture Capital và nhà đầu tư thiên thần

Giống nhau:

Họ trực tiếp rót tiền đầu tư vào công ty của bạn. Họ sẽ nắm giữ cổ phần của công ty và trở thành cổ đông.

Khác nhau:

Venture Capital: Là những tập thể công ty chuyên đi tìm kiếm những Startup. Hay những lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận cao trong tương lai để đầu tư.

Nhà đầu tư thiên thần: Với tư cách 1 cá nhân. Khi đầu tư, họ sẽ trở thành 1 cổ đông cá nhân. Không phải cổ đông pháp nhân như Venture Capital.

Hoa phân tích thêm về các đặc điểm đó như sau:

Đối với Venture Capital

Thực tế khi Venture Capital đầu tư vào công ty của bạn chính là một pháp nhân đầu tư. Những người làm việc với bạn cũng chỉ là nhân viên công ty. Chính vì vậy khi làm việc với họ quan điểm của những người này sẽ bạo thủ hơn, an toàn hơn.

Tại sao lại như vậy. Vì để họ quyết định đầu tư cho dự án hoặc công ty của bạn, họ, nghiên cứu rất nhiều số liệu. Họ phải thực hiện cả quá trình tìm hiểu phân tích và đánh giá. Bởi vì nếu có sự sai sót, thì họ cũng sẽ bị công ty phạt hoặc sa thải. Vì vậy mà nó mang tính chất theo hướng an toàn và bài bản hơn.

Đối với Nhà đầu tư thiên thần

Tuy nhiên, nếu là các nhà đầu tư thiên thần thì sẽ có sự khác biệt. Họ có thể đầu tư mạnh dạn hơn. Từ những giai đoạn ý tưởng, ngay cả khi chưa có gì. Họ không yêu cầu khách khe về các số liệu thống kê hoặc kết quả kinh doanh. Miễn là họ tin tưởng bạn thì sẽ đầu tư.

Tại sao lại vậy. Bởi vì những nhà đầu tư thiên thần họ sẽ đầu tư bằng tiền của cá nhân họ. Họ không phải người làm thuê cho một quỹ hoặc tổ chức nào đó. Nên họ không phải giải trình với ai. Vì vậy mà những Startup khi mới thành lập sẽ tiếp cận với những nhà đầu tư thiên thần trước rồi mới đến Venture Capital. Nhà đầu tư thiên thần sẽ là người đầu tư đầu tiên, khi các nhà khởi nghiệp đang trong giai đoạn lên ý tưởng thậm chí còn chưa lập công ty.

Ưu và nhược điểm của hai phương pháp huy động vốn 

Ưu điểm

Nếu được lựa chọn giữa 2 phương pháp, nhà đầu tư thiên thần là một lựa chọn lý tưởng đối với Hoa

Sau khi có kinh nghiệm làm việc với các quỹ đầu tư Venture Capital và các nhà đầu tư thiên thần là ông chủ, giám đốc. Phi Hoa nhận thấy nếu được lựa chọn giữa hai phương pháp huy động vốn trên thì hoa sẽ lựa chọn nhà đầu tư thiên thần. Cá nhân hoa cảm thấy nhà đầu tư thiên thần là những người có máu kinh doanh hơn.

Họ tin tưởng vào tư duy nhạy bén của bản thân và cảm nhận của họ về kinh doanh sẽ sâu sắc hơn. Đặc biệt khi bạn đang làm ngành nào thì hãy tìm những nhà đầu tư thiên thần cùng ngành đó hoặc có hiểu biết về ngành đó sẽ là một lợi thế.

Vậy, Venture Capital có những ưu điểm gì so với nhà đầu tư thiên thần
Mạng lưới kết nối rộng lớn

Veture Capital là 1 công ty. Venture Capital Lead sẽ là người xem xét dự án kinh doanh của bạn. Mặc dù họ cũng chỉ là nhân viên công ty. Họ sẽ tiếp cận mạng lưới rất rộng trong lần đầu tư đó. Hoặc họ có thể kết nối những mạng lưới mà công ty họ có. Venture Capital sẽ hoạt động nhóm nhiều hơn các nhà đầu tư thiên thần.

Chính vì vậy khi người khởi nghiệp đã có sản phẩm, đang cần tăng trưởng về quy mô thì những yếu tố từ hệ thống, mạng lưới có sẵn của Venture Capital sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn nhà đầu tư thiên thần.

Những nhà đầu tư thiên thần lớn cũng có thể giúp bạn tương tự

Tuy nhiên, nếu bạn có một nhà đầu tư thiên thần lớn như ông Son Masayoshi – Nhà sáng lập Soft bank, hay một số nhân vật  có nguồn ngân sách lớn thì họ cũng không thua kém gì các Venture Capital.

Sự đồng hành trực tiếp của Venture Capital/ Nhà đầu tư thiên thần là lợi thế đáng cân nhắc của gọi vốn trực tiếp

Có một ưu điểm thuận lợi nữa, nếu như bạn đang nhận được vốn đầu tư trực tiếp từ Venture Capital hoặc từ những nhà đầu tư thiên thần thì họ chính là người kề vai sát cánh với bạn.

Họ là những người mà bạn có thể cùng bàn luận, xin ý kiến đóng góp hoặc yêu cầu dẫn đường chỉ lối khi bạn kinh doanh. Bởi vì họ cũng là cổ đông của công ty bạn, họ sẽ cố gắng làm hết sức để giúp đỡ các bạn, để những người khởi nghiệp có thể phát triển và thành công. Đây là điều vô cùng hấp dẫn khi chúng ta làm việc với các nhà đầu tư thiên thần hoặc Venture Capital.

Nhược điểm

Tuy nhiên, Hoa nhận thấy 2 phương pháp huy động vốn này cũng có một số nhược điểm. Vì vậy mà khi áp dụng bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Bạn phải chia sẻ quyền sở hữu ý tưởng, sở hữu công ty

Phải chia sẻ quyền sở hữu công ty. Vì vậy mà bạn không thể tự mình quyết định hết mọi chuyện. Đặc biệt là khi nhận vốn từ Venture Capital. Có thể bạn sẽ cần những cuộc họp định kỳ hàng tháng hoặc hàng tuần để báo cáo kết quả kinh doanh với nhà đầu tư. Khi bạn đưa ra quyết định nào đó, bạn cần giải trình nó bằng những phương pháp đánh giá dựa trên số liệu. Không thể dựa trên những ý kiến chủ quan của bạn.

Đôi khi nó sẽ làm trọng quyết định kinh doanh của bạn. Hơn nữa, giữa Venture Capital và bản thân bạn có thể không tìm được sự đồng thuận với nhau. Công ty có thể không đi theo chiến lược mà bạn mong muốn, có thể dẫn đến thoái hóa vốn hoặc những tình huống xấu khác.

Khi bạn nhận được sự đầu tư, bạn cần liên tục tăng trưởng

Nếu như nhà đầu tư đề ra những KPI cho bạn, yêu cầu phải tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, yêu cầu phải có được bao nhiêu khách hàng trong một giai đoạn nhất định. Nghĩa là bạn phải làm việc không ngừng nghỉ với áp lực từ phía nhà đầu tư. Vì nhà đầu tư mong muốn sẽ nhận được lợi nhuận dựa trên khoản đầu tư của mình đã bỏ ra. Do đó mà các bạn cần phải nỗ lực làm việc để không ngừng phát triển.

Một số câu hỏi thường gặp

Các Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần sẽ thu lại lợi nhuận từ các khoản đầu tư như thế nào?

Sẽ có hai cách để họ thu lại lợi nhuận.
– Khi công ty của bạn lên sàn, họ sẽ thu được lợi nhuận từ giá trị cổ phiếu từ lúc đầu họ đầu tư cho tới khi họ bán ra.
– Nếu công ty không thể lên sàn, họ có thể thu lợi nhuận thông qua việc bán lại cổ phiếu cho bên thứ ba đang làm trong lĩnh vực đó. Thông thường Venture Capital luôn để đường lui cho mình. Vì thế nếu nhận vốn đầu tư của họ thì nghĩa là từ khi họ đầu tư cho bạn đến khi họ bán số vốn đó nó đã đều nằm trong kế hoạch của họ. Bạn không cần phải tìm kiếm người để mua số vốn đó. Đôi khi họ đã tìm kiếm người mua số vốn đó trong giai đoạn 3 năm, 5 năm tiếp theo rồi.


Thời gian đồng hành của Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần thường là bao lâu?

Còn một điều nữa của kênh đầu tư này, đó là họ sẽ đi cùng bạn trong thời gian ngắn.
Thường là các Venture Capital, họ sẽ đi cùng với 1 startup trong khoảng 3 đến 5 năm. Cũng có những startup họ sẽ theo dài hơn hoặc những giai đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn này họ rót vào một lượng vốn nhất định. Trong giai đoạn sau họ có thể vào thêm. Nhưng thường tối đa là 10 năm. Đối với nhà đầu tư thiên thần thì có thể họ sẽ đi cùng các bạn dài hơn.

Vậy đối với những startup như thế nào thì phù hợp với việc gọi vốn từ Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần?

Hoa thấy rằng, nó sẽ phù hợp với những bạn trẻ tràn đầy năng lượng và ý tưởng. Cũng như sẵn sàng làm việc với áp lực và cùng làm việc nhóm với người khác chứ không tự mình quyết định, tự làm.
Còn nếu bạn muốn mọi thứ đều được quyết định bởi bạn. Bạn không muốn làm việc nhóm nhiều với người khác. Bạn muốn chủ động trong việc làm hay không làm; thì bạn sẽ không hợp với kênh này đâu. Bởi vì, sẽ rất khó khăn với các bạn trong quá trình làm việc.

Làm sao để tiếp cận Kênh gọi vốn Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần?

Bạn nên tham gia thật nhiều những sự kiện giao lưu giữa các bạn trẻ khởi nghiệp.
Tham gia những cuộc liên hoan đến kinh doanh, khởi nghiệp. Những chương trình này sẽ được tổ chức bởi các Venture Capital, ngân hàng hoặc các công ty lớn.
Khi tham gia bạn sẽ có cơ hội giao lưu và tạo mối quan hệ tốt với những nhà đầu tư tiềm năng. Gần đây ở Nhật Bản cũng có kênh kết nối nhà đầu tư thiên thần với người khởi nghiệp. Có những kênh kết nối. nếu ở đó người khởi nghiệp có ý tưởng thì gửi lên hệ thống. Các nhà đầu tư thiên thần sẽ đọc và xem xét. Nếu phù hợp họ sẽ trực tiếp liên lạc với bạn.
Ngoài ra bạn cũng có thể giữ gìn và xây dựng các mối quan hệ xung quanh cuộc sống. Để tìm được các nhà đầu tư thiên thần một cách tự nhiên nhất. Ví dụ thời sinh viên nếu bạn đã từng đi làm thêm ở đâu đó thì rất có thể trong số đó sẽ có mối quan hệ trở thành nhà đầu tư thiên thần. Có thể họ không phải công ty lớn. Nhưng họ sẽ sát cánh với bạn trong thời gian kinh doanh. Vì thế Phi Hoa nghĩ rằng các bạn nên để ý và xây dựng từ sớm cho bản thân.

Kết lại phần 1

Nhân đây, Hoa cũng chia sẻ một chút. Hoa có một khoản vốn khoảng 1 triệu đô để đầu tư cho các startup liên quan đến Việt – Nhật. Nếu bạn nào quan tâm và muốn nhận đầu tư từ Hoa thì hãy liên hệ lại với Hoa nhé!

Hoa cũng sẽ chia sẻ về cách gọi vốn gián tiếp trong các video sau đó. Đó là kênh huy động vốn từ ngân hàng. Đây là cách huy động vốn mà các bạn không cần chia sẻ quyền kinh doanh của mình. Đây là kênh thực sự hiệu quả các bạn cần biết. Nếu quan tâm, mọi người có thể theo dõi các kênh Facebook, Youtube, và Website của Hoa để nhận thông báo khi có chia sẻ mới.

Nguồn: Phi Hoa _Chinh phục Nhật Bản

Có thể bạn cũng quan tâm

Phần 2 | 2 cách huy động vốn hiệu quả khác tại Nhật: Vay vốn với lãi suất 0% có thật không?

? Doanh nhân Nhật: Kunihiko Tanaka – Ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp

Masako Wakamiya: Cụ bà Nhật 81 tuổi viết ứng dụng iPhone đầu tiên!

Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

3 trở ngại lớn khi người nước ngoài lập nghiệp ở Nhật?!

“Nhà sáng lập Panasonic” Matsushita Konosuke: Nền tảng của kinh doanh là thu phục lòng người!

Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 ?Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 ?Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 ?Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *