Câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập Softbank: Ý chí mạnh mẽ tạo nên một doanh nhân tầm cỡ!

Câu chuyện truyền cảm hứng mà Phi Hoa nhận được từ bác Son Masayoshi - Softbank

Có lẽ ngày xưa nhận Hoa đã từng được lời mời vào Tập đoàn Softbank làm việc, nên rất Hoa rất quan tâm và rất hâm mộ bác Son Masayoshi.

Ngoài cái duyên đó với Softbank, Hoa thấy điểm tương đồng của Bác Son giống với mình ở chỗ, Bác cũng khởi nghiệp ở Nhật với chí hướng trở thành 1 người nước ngoài thành danh ở Nhật. Bác lập lên Softbank mang cái tâm vĩ đại muốn khẳng định bản thân mình – một người gốc Hàn Quốc trên đất Nhật. 

Đôi nét về bác Son Masayoshi – Nhà sáng lập Softbank

Sự chế giễu thuở bé không ngăn được những ý chí, quyết tâm thành công mạnh mẽ

Bác Son Masayoshi sinh ra và lớn lên ở Nhật. Nhưng hồi bé đã từng bị bạn bè xung quanh chế giếu là “Thằng Triều Tiên”. Năm 16 tuổi – năm đầu của cấp 3, ông đã quyết tâm sang Mỹ du học. Dù rằng lúc ấy, bạn bè và thầy cô ai cũng ngăn cản. Thầy cô khuyên bảo, đừng thôi học mà hãy làm đơn nghỉ học tạm thời (Bảo lưu kết quả) rồi đi du học. Trong trường hợp, nếu có quay trở lại Nhật vẫn có thể học tiếp. Nhưng không, ông nhất quyết thôi học. Ông nói mình muốn ra đi và nhất định sẽ thành công, không bao giờ trở lại trong thất bại, nên chắc chắn sẽ thôi học chứ không bảo lưu.

Sự kiên trì, chăm chỉ đến mức khắc nghiệt hình thành nên một doanh nhân tầm cỡ

Du học Mỹ xong, ông quay lại Nhật lập nghiệp với chí lớn. Ông mong muốn dùng sức mạnh của công nghệ thông tin để thay đổi cuộc sống của con người. Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng, là người truyền cảm hứng khởi nghiệp và làm việc không ngừng cho giới trẻ.

Ông tự kể trong video này, rằng ông học ngày học đêm, học tới mức bị viêm phổi, nhưng cũng tự gạt qua cơn đau để tiếp tục học. Ông học nhiều tới mức, ngoài thời gian ngủ vài tiếng, ông dành tất cả cho việc học. Vậy nên tính về mặt vật lý, thì không ai có thể có thời gian học nhiều hơn ông. Trong thời gian sinh viên, ông kể rằng mọi người hay coi ông như 1 người lập dị. Bởi ông mặc quần áo rất nhiều túi, túi to túi nhỏ. Ông nói rằng ăn mặc như vậy để tiện để sách và tài liệu. Như thế, ông sẽ có thể mang theo những thứ cần học bên người 24/24h.

Một video truyền cảm hứng của Son Masayoshi – Nhà sáng lập Softbank

Trong video, ông có cam đoan tự tin rằng: “Không ai có thể dành thời gian cho việc học nhiều hơn tôi. Bởi tôi đã bỏ nhiều thời gian học đến mức vượt ra ngoài phạm vi sức chịu đựng vật lý của một con người”. Video này của ông mang lại cho Hoa rất nhiều cảm hứng. Vậy nên Hoa muốn chia sẻ lại những cảm nhận này với các bạn:

Con người ta, ai cũng nên có một cái gì đó là duy nhất, là thứ nhất, là number one.

Nếu chúng ta không phải là người thông minh nhất thì chúng ta hoàn toàn có thể là người học chăm chỉ nhất. Chúng ta không phải là người học giỏi nhất, đọc nhiều nhất, thì cũng hoàn toàn có thể trở thành người đáng tin cậy nhất. Chúng ta không thể là người đáng tin cậy và được giao phó nhiều công việc quan trọng nhất trong công ty, thì chúng ta cũng có thể là người lạc quan nhất, luôn vui vẻ và làm moodkeeper cho công ty hay tập thể mà mình đang sống. Nếu bạn có mong muốn mạnh mẽ trở thành only one và number one ở 1 khía cạnh nào đó, thì chắc chắn bạn sẽ có động lực sống mỗi ngày.

Chúng ta cần phải học hành chăm chỉ.

Học khi ở trường để nắm kiến thức là một phần nhỏ trong cuộc đời chúng ta. Học thông qua công việc hàng ngày mới là sự nghiệp học trọn đời. Không có một trường lớp nào cung cấp cho chúng ta nhưng kiến thức sẵn có để kiếm được ra tiền. Nhưng môi trường công ty chính là ngôi trường tuyệt vời nhất để chúng ta vừa nhận được tiền vừa được đi học. Hãy học không ngừng và học không chỉ lấy kiến thức thông thường mà nên học lấy knowhow và cách làm. Hãy học cách làm của người khác và sáng tạo nó thành cái của mình vượt trội hơn người khác.

Hoa cũng từng có một quyết định liều lĩnh như bác ấy vì hoài bão lớn lao của mình.  

Ngày xưa khi nhận học bổng chính phủ Nhật – MEXT du học Nhật, Hoa cũng không làm bảo lưu kết quả ở Đại học Ngoại thương. Thầy cô hồi đó cũng khuyên Hoa nên làm bảo lưu chứ không nên thôi học. Bởi vì nếu nhỡ sau này sang Nhật có không chịu được thì còn về Ngoại Thương học tiếp. Nhưng Hoa không làm thế.

Mới đây xem video này mới thấy, hóa ra mình cũng có quyết tâm giống một người vĩ đại như bác Son. Có lẽ, Hoa không thể gây dựng được một công ty như Softbank. Nhưng Hoa tự tin là mình sẽ xây dựng được ONE-VALUE là công ty số 1 trong lĩnh vực đang làm về tư vấn và M&A Việt Nhật. Sống với hoài bão này, Hoa luôn thấy mỗi ngày thật nhiều việc phải làm và cố gắng. Các bạn thì sao?

Hoa chúc các bạn trẻ xem video này vui vẻ và có thêm động lực phấn đấu để học không ngừng nghỉ nhé. Cuối tuần cũng là một dịp tuyệt vời để học hỏi và làm thêm công việc. Tuổi trẻ là để làm việc và tích lũy. Nhớ nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh ở Nhật Bản – Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Phi Hoa ứng phó thế nào trong cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn ở Nhật?

🌻 Hướng dẫn thủ tục xin visa Kinh doanh ở Nhật

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!

🌻 Phía sau người phụ nữ thành công là điều gì? Trăn trở của Hoa khi phụ nữ làm lãnh đạo!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *