Du học Nhật Bản

Chuyện du học: Quá trình Hoa thi đỗ học bổng MEXT!

11/11/2020
Phi Hoa Kinh nghiệm thi đỗ học bổng chính phủ Nhật MEXT

Như Hoa đã từng chia sẻ, cơ duyên gắn kết Hoa với Nhật Bản ngần ấy năm trời bắt đầu từ việc Hoa đạt được học bổng chính phủ MEXT. Từ đó, Hoa sang Nhật và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình! Dưới đây, là quá trình Hoa thi tuyển học bổng lúc ấy.

Điều kiện xin học bổng MEXT thời của Hoa đăng ký

Hồi đó, tôi nhớ là điều kiện để làm hồ sơ xin học bổng này khá hạn chế. Lúc này, MEXT chỉ dành cho những sinh viên năm thứ nhất đại học có điểm trung bình tất cả các môn từ 8,0 trở lên. Vì thế nên học bổng này không phổ biến như bây giờ. Hồ sơ nộp ứng tuyển phải kèm theo học bạ ba năm cấp ba và thành tích năm thứ nhất đại học. Sau khi được xét qua vòng hồ sơ, thí sinh sẽ thi hai vòng nữa là thi lý thuyết và thi phỏng vấn ở Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội.

Một số trở ngại ban đầu Hoa gặp phải khi nộp hồ sơ dự tuyển

Biết đến học bổng cũng chỉ tình cờ, nên thời gian làm hồ sơ rất ngắn. Các thủ tục nộp hồ sơ và thi tuyển rất nhiều và phức tạp. Có lúc, Hoa nghĩ chỉ với ngần ấy cản trở thôi cũng khiến nhiều người bỏ cuộc không dám đi thi thử. Hơn nữa, những người được học bổng này xung quanh lại không có. Vì thế, nhiều lúc, nhiều thắc mắc Hoa không biết phải hỏi ai.

Động lực thúc đẩy Hoa thi lấy học bổng MEXT

Đối tượng thi là sinh viên toàn quốc. Tuy nhiên, chính phủ Nhật chỉ trao một vài suất học bổng thôi! Nên ban đầu Hoa không mấy tự tin lắm!

Động lực thôi thúc Hoa quyết phải thử có lẽ là lòng yêu thích tiếng Nhật và con người Nhật. Thầy giáo dạy tiếng Nhật cho Hoa ở Đại học Ngoại thương là một giáo sư đã nghỉ hưu về Việt Nam dạy tình nguyện. Hoa kính trọng sự cần mẫn và luôn yêu thích tiết học tiếng Nhật của thầy. Hoa muốn được đến đất nước nơi có những con người cần mẫn đáng kính như vậy. Vì thế, thay vì ngồi mơ mộng và ước ao một ngày được đi nước ngoài, Hoa quyết định nắm lấy sự kiện trước mắt và làm thử.

Tự tạo áp lực cho chính mình để quyết tâm đạt học bổng cao độ!

Cách Hoa tự tạo áp lực cho bản thân?!

Hoa nói với bạn bè cùng lớp ở đại học, thông báo với người thân xung quanh rằng tôi sẽ đi thi học bổng du học Nhật. Lúc ấy, Hoa nhận được những ánh mắt nghi ngại của nhiều người. Nhưng Hoa chọn cách tự tạo áp lực cho chính mình.

Tại sao Hoa lại làm thế?

Một khi nói ra cho nhiều người biết mà sau đó bị trượt hay mãi không đi du học được thì Hoa sẽ phải xấu hổ với người khác. Để bản thân không xấu hổ chỉ còn cách thực hiện được những gì mình nói mà thôi. Bằng cách đó, Hoa khiến mình không còn đường lui ngoài việc làm hết sức mình và hướng tới kì thi.

Nghiêm túc và chăm chỉ để nắm bắt cơ hội cho chính mình

Hoa tin rằng, một khi chúng ta nghiêm túc muốn làm điều gì đó, những sự tình cờ hằng ngày sẽ trở thành cơ hội thực sự. Cơ hội và may mắn sẽ đến càng nhiều nếu hằng ngày chúng ta chăm chỉ càng nhiều. Và học bổng chính phủ Nhật – MEXT đã là cơ hội tuyệt vời tôi có được để thay đổi cuộc đời mình.

Quá trình Hoa thi lấy học bổng

Hoa đã chọn tiếng Anh thay vì tiếng Nhật để thực hiện bài thi và phỏng vấn

Hoa đỗ qua vòng hồ sơ và được thông báo đi thi vào mùa hè năm đó. Hoa phải thi ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tiếng Nhật. Ngôn ngữ làm bài thi môn Toán và phỏng vấn là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tùy chọn. Vì thời gian gấp rút, phải thi ngay sau khi thi học kỳ hai ở đại học, nên Hoa chỉ có khoảng hai tuần để ôn lại Toán bậc trung học phổ thông và chút tiếng Anh. Vì thế, Hoa chọn thi lý thuyết Toán và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Khả năng tiếng Nhật của Hoa lúc đó như thế nào?

Ở Đại học Ngoại thương, Hoa học khoa Kinh tế đối ngoại với ngoại ngữ là Tiếng Nhật. Sau khi vào đại học, Hoa mới bắt đầu học tiếng Nhật với tần suất hai buổi trong tuần theo chương trình của nhà trường. Dù rất thích tiếng Nhật và rất chăm chỉ học, nhưng khi đó, trình độ tiếng Nhật của Hoa vẫn chỉ dừng lại ở sơ cấp. Lúc này khả năng nói của Hoa chưa đủ để chào hỏi thông thường. Vì thế, càng không thể nói đến dùng tiếng Nhật để thi lý thuyết và phỏng vấn. Do đó, Hoa đã chọn thi Toán và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Ở phần thi lý thuyết của học bổng MEXT

Có lẽ bởi Hoa đã quen với chuyện thi cử, kì thi lý thuyết diễn ra khá đơn giản và suôn sẻ. Kỳ thi diễn ra vào khoảng tháng Bảy năm đó. Chủ yếu Hoa ôn thi học bổng qua đề thi của các năm trước được công bố trên báo chí. Đề thi tiếng Anh và tiếng Nhật là các dạng thi trắc nghiệm gần giống thi TOEFL và thi năng lực Nhật ngữ.

Điểm cần lưu ý có lẽ là môn Toán. Kiến thức chủ yếu nằm ở bậc trung học phổ thông. Tuy nhiên, ngôn ngữ làm bài là tiếng Anh nên bạn cần biến đổi cách thức trình bày một chút theo chuẩn quốc tế. Nói chung chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản thì bạn có thể vượt qua kì thi lý thuyết không quá khó khăn.

Ký ức sâu sắc nhất của Hoa về quá trình thi học bổng là buổi thi phỏng vấn.

Căng thẳng và hồi hộp trong buổi phỏng vấn đầu đời

Sáng hôm đó, bố Hoa đưa tôi đi thi ở Đại sứ quán Nhật. Giống như lần bố đưa Hoa đi thi đại học, ông nhìn Hoa cười hiền cổ vũ: “Cứ tự tin và làm hết sức mình là được”. Nhưng lần này Hoa run quá. Bởi từ xưa đến giờ Hoa vượt qua biết bao kỳ thi, nhưng chưa bao giờ tham gia bất cứ kỳ thi nào theo kiểu phỏng vấn cả. Ngồi bên ngoài cửa phòng phỏng vấn, chờ gọi tên, thỉnh thoảng nhìn đồng hồ, nhìn các bạn khác bước vào rồi bước ra, Hoa căng thẳng thực sự!

Cuối cùng cũng đến lượt Hoa phỏng vấn

Đến lượt mình, Hoa bước vào căn phòng phỏng vấn rộng, với ánh đèn chùm trên trần màu vàng nhạt. Từ xa, Hoa trông thấy hai vị giám khảo. Hoa cất tiếng chào to “Good morning” và mỉm cười. Hai vị giám khảo mời Hoa ngồi xuống ghế phía trước mặt họ. Một người bắt đầu hỏi chuyện Hoa. Còn một người chăm chú xem hồ sơ của Hoa đặt trên bàn.

Cuộc phỏng vấn bắt đầu

Họ hỏi tại sao Hoa muốn sang Nhật? Sau này Hoa muốn học ở trường đại học nào của Nhật? Tương lai Hoa dự định sẽ làm gì?

Hoa chỉ nhớ mình đã lấy hết can đảm nhìn thẳng vào người đã hỏi, mỉm cười và trả lời đại khái rằng: Hoa thấy Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển thần kỳ sau chiến tranh dù đất nước nghèo tài nguyên thiên nhiên. Theo Hoa, kinh tế Nhật phát triển được là do con người Nhật chăm chỉ cần cù. Hoa muốn sang Nhật để học được sự chăm chỉ cần cù ấy. Hoa muốn vào trường Đại học Tokyo và học Khoa Kinh tế nếu đạt được học bổng này. Tương lai, Hoa muốn đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Thật lạ là, sau khi trả lời vài câu hỏi, Hoa quên luôn cả sự căng thẳng!

Sau đó, Hoa cảm thấy rất thích nói chuyện thêm với hai vị giám khảo đó. Tôi còn thấy hơi hụt hẫng vì phải kết thúc phỏng vấn khi đang kể cho họ nghe về quê quán và môn học yêu thích hồi cấp ba của mình. Thường thì mỗi người có khoảng 15 phút phỏng vấn. Nhưng tùy từng thí sinh, có người vừa vào phỏng vấn sau năm phút đã thấy đi ra. Nhưng cũng có người thì lâu hơn. Hôm đó, hình như Hoa đã nói chuyện với họ gần 30 phút. Bước ra khỏi phòng phỏng vấn, nhìn đồng hồ, Hoa hơi lo lắng vì có thể mình nói hơi nhiều. Nhưng trong lòng lại thấy vui vui, vì Hoa cảm giác buổi phỏng vấn rất thú vị.

Nhận kết quả và ghi nhận đầu đời

Gần 6 tháng Hoa mới nhận được kết quả kỳ thi!

Gần sáu tháng sau kì thi, Hoa biết tin mình đỗ học bổng. Lúc này, Hoa hầu như đã quên rằng mình từng tham dự kì thi ấy. Đó là một ngày tháng Một năm 2008, Hoa vừa kết thúc một tháng tập quân sự tập trung trên doanh trại quân đội ở Vĩnh Phúc và vừa về nhà chuẩn bị đón tết âm lịch.

Hồi hộp, căng thẳng khi liên hệ hỏi kết quả từ Đại sứ quán Nhật

Người bạn thi cùng Hoa bảo đã có kết quả trúng tuyển rồi. Dù chưa được công bố bằng công văn chính thức nhưng gọi điện đến Đại sứ quán là sẽ được thông báo kết quả qua điện thoại. Hoa hít một hơi dài trước khi bấm điện thoại gọi hỏi kết quả.

Trong lòng Hoa lúc ấy bối rối nghĩ suy. Hoa tự thấy mình đã không chuẩn bị hoàn hảo, không biết học bổng này sớm hơn để luyện thi. Hoa đã không có nhiều thời gian để ôn lại kiến thức…Đầu Hoa nghĩ hàng tá lý do để biện minh cho hoàn cảnh không thuận lợi. Như thể Hoa đang cố muốn dùng những lý do đó để an ủi bản thân nếu vài giây sau Hoa biết kết quả mình trượt học bổng ấy.

Vỡ òa sung sướng khi nhận kết quả học bổng MEXT

Đầu dây bên kia là giọng nói của một chị phụ trách. Sau khi Hoa cung cấp ngày tháng năm sinh và tên tuổi của mình, chị trả lời một câu ngắn gọn: “Em đỗ rồi nhé. Em sẽ học tiếng Nhật ở Đại học Ngoại ngữ Tokyo”. Tim tôi ùa lên sự vui sướng và bất ngờ. Tôi không biết dùng từ nào để diễn tả cảm xúc lúc đó! Nhưng đến giờ Hoa vẫn còn nhớ cảm giác đó rất rõ.

Hoa gọi điện ngay cho bố: “ Bố ơi con đỗ rồi, tháng Tư năm nay con sẽ đi Nhật đấy. Con đỗ học bổng chính phủ rồi”. Bố tôi cười to vui mừng qua điện thoại. Hoa không nhớ bố đã nói gì. Chỉ nhớ sau đó Hoa cúp máy với niềm hân hoan khôn tả. Bố là người đã khuyên Hoa chọn tiếng Nhật khi vào đại học chứ không phải tiếng Anh. Bố bảo: “Ngoài tiếng Anh ra, con nên biết thêm ngoại ngữ khác. Bây giờ Việt Nam làm kinh tế với Nhật nhiều, con nên học tiếng Nhật”.

Lúc ấy Hoa vui đến nỗi sợ … mình bị nhầm kết quả!

Thế nhưng vừa nói chuyện với bố xong, Hoa lại chột dạ nghĩ: “Chết, có khả năng nào nhầm không? Chị phụ trách ấy chỉ nói ‘Em đỗ rồi’. Có khả năng nào nhầm không nhỉ?” Nghĩ rồi làm. Hoa lại quay số gọi điện đến Đại sứ quán một lần nữa. Hoa nhờ chị đó kiểm tra lại tên mình lần thứ hai mới thực sự yên tâm rằng mình trúng tuyển. Tối hôm đó, hình như Hoa đã rất khó ngủ vì vui sướng.

Vài điều Hoa muốn chia sẻ cùng các bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ du học

Cơ hội ngày càng rộng mở hơn với các bạn trẻ!

Vài ba năm trở lại đây, các bạn trẻ biết đến nhiều loại học bổng du học hơn. Không những học bổng của chính phủ mà còn của trường đại học hay các doanh nghiệp. Việc du học bằng học bổng cũng phổ biến hơn. Cùng với đó, việc du học tự túc cũng khá dễ dàng hơn trước. Vì thế, cơ hội để có thể ra nước ngoài học tập dễ dàng và rộng mở hơn rất nhiều thời của Hoa.

Hãy mạnh dạn, quyết tâm tiến về phía trước!

Nếu bạn trẻ nào đang mang trong mình ước mơ du học, hãy đơn giản là bước lên phía trước nhé. Đừng lo lắng quá. Nếu bạn từng mong muốn ra nước ngoài để biết thế giới rộng lớn, đừng bao giờ quên mong muốn đó của bản thân. Hãy giữ mong muốn đó! Để từ đó có động lực thử sức lấy học bổng. Hay tự mình tìm con đường du học, làm việc ở nước ngoài khác.

Những điều Hoa đã học được khi đạt được học bổng MEXT

Việc đạt được học bổng là bước đầu tiên khiến Hoa có niềm tin vào bản thân mình. Hoa học được rằng:

Nếu để ý kỹ những điều xung quanh mình, bạn sẽ tìm ra cơ hội thực hiện điều mong muốn.

Quả không sai như Napoleon Hill –tác giả cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu nổi tiếng thế giới đã nói: “Your big opportunity may be right where you are now” (tạm dịch: Cơ hội lớn có thể ở chính nơi bạn đang đứng đây). Không cần phải tìm kiếm ở đâu xa! Hãy chăm chỉ thực hiện và làm tốt những việc hằng ngày trong cuộc sống của bạn.

Cơ hội nhiều khi lại ẩn mình trong các thử thách

Cơ hội đôi khi đến mà không gõ cửa. Nó đến trong chiếc áo tàng hình, và nếu không để ý sẽ khó mà nhận ra. Cơ hội đôi khi đến trong hình hài của khó khăn và trở ngại. Trở ngại càng vất vả bao nhiêu, cơ hội càng lớn bấy nhiêu.

Hãy mạnh dạn bước đi bước đầu tiên!

Dù bạn cảm giác chưa chuẩn bị kỹ để đón lấy cơ hội, dù lo lắng, sợ hãi, nhưng hãy cứ bước về phía trước một bước. Lão Tử có câu: “Thiên lý dài ngàn dặm cũng khởi đầu từ một bước”. Không có khởi đầu thì không bao giờ đến đích. Bước từng bước một, bạn sẽ đích lúc nào không hay. Hãy bắt đầu một kế hoạch từ những công đoạn nhỏ nhất.

Phải tin rằng, điều kỳ diệu sẽ xảy ra nếu bạn nghiêm túc với ước mơ của mình.

Cố lên các bạn nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻Du học không chỉ nên là học!

🌻 Du học Nhật hay Xuất khẩu lao động Nhật? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

🌻 Du học Nhật: Chuyện sinh viên ngủ gật trong giờ học!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả? Chia sẻ các bạn bí quyết cân bằng 4 kỹ năng của Hoa nhé!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.