Chuyện du học: Quá trình Hoa thi đỗ học bổng MEXT!

Chuyen du hoc: Qua trinh thi Hoa thi do hoc bong MEXT

Các bạn độc giả quen thuộc có lẽ cũng đã từng được nghe về mối cơ duyên giữa Hoa và đất nước Nhật Bản. Mọi chuyện được bắt đầu từ việc Hoa đạt được học bổng chính phủ Nhật – MEXT. Từ đó, Hoa sang Nhật và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình! Với những bạn có ước mơ được làm việc ở đất nước này, học bổng MEXT có thể là cánh cửa hữu dụng. Chính vì thế, hôm nay, Hoa sẽ chia sẻ toàn bộ quá trình chinh phục học bổng lúc ấy để giúp các bạn định hướng được con đường cho  mình.

Nội dung chính

Điều kiện xin học bổng MEXT thời của Hoa đăng ký

Vào thời điểm của Hoa, điều kiện để có thể nộp hồ sơ nhận học bổng này là rất khó. Lúc này, MEXT chỉ dành cho những sinh viên năm thứ nhất đại học có điểm trung bình tất cả các môn từ 8,0 trở lên. Vì thế nên học bổng này không phổ biến như bây giờ. Hồ sơ nộp ứng tuyển phải kèm theo học bạ ba năm cấp ba và thành tích năm thứ nhất đại học. Sau khi được xét qua vòng hồ sơ, thí sinh sẽ thi hai vòng nữa là thi lý thuyết và thi phỏng vấn ở Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội.

Một số trở ngại ban đầu Hoa gặp phải khi nộp hồ sơ dự tuyển

Biết đến học bổng cũng chỉ tình cờ, nên thời gian Hoa phải làm hồ sơ rất ngắn. Ngoài ra, các quy trình, giấy tờ nộp hồ sơ và quá trình dự thi rất phức tạp. Có lúc, Hoa nghĩ chỉ với ngần ấy cản trở thôi cũng khiến nhiều người bỏ cuộc không dám đi thi thử. Hơn nữa, xung quanh Hoa không có ai đã từng đạt được học bổng này. Vì thế, nhiều lúc, nhiều thắc mắc Hoa không biết phải hỏi ai.

Động lực thúc đẩy Hoa thi lấy học bổng MEXT

Đối tượng thi là sinh viên toàn quốc. Tuy nhiên, chính phủ Nhật chỉ trao một vài suất học bổng thôi! Nên ban đầu Hoa không mấy tự tin lắm!

Động lực thôi thúc Hoa quyết phải thử có lẽ là lòng yêu thích tiếng Nhật và con người Nhật. Thầy giáo dạy tiếng Nhật cho Hoa ở Đại học Ngoại thương là một giáo sư đã nghỉ hưu về Việt Nam dạy tình nguyện. Hoa kính trọng sự cần mẫn và luôn yêu thích tiết học tiếng Nhật của thầy. Hoa muốn được đến đất nước nơi có những con người cần mẫn đáng kính như vậy. Vì thế, thay vì ngồi mơ mộng và ước ao một ngày được đi nước ngoài, Hoa quyết định nắm lấy sự kiện trước mắt và làm thử.

Tự tạo áp lực cho chính mình để quyết tâm đạt học bổng cao độ!

Hoa tự tạo áp lực cho bản thân bằng cách nào?!

Hoa nói với bạn bè cùng lớp ở đại học, thông báo với người thân xung quanh rằng tôi sẽ đi thi học bổng du học Nhật. Lúc ấy, Hoa nhận được không ít những ánh mắt nghi ngại. Nhưng Hoa chọn cách tự tạo áp lực cho chính mình.

Tại sao Hoa lại làm thế?

Khi Hoa nói ra hoặc chia sẻ mục tiêu của mình cho nhiều người biết, Hoa buộc phải đánh đổi bằng một sự cố gắng không ngừng nghỉ để tránh phải xấu hổ với người khác. Nếu tất cả mọi người đều biết Hoa muốn đi du học nhưng Hoa lại mất rất nhiều thời gian hay thậm chí là không thể thực hiện được lời nói đó thì rất có thể Hoa sẽ nhận được những cái nhìn tiêu cực từ mọi người. Để bản thân không xấu hổ, chỉ còn cách nỗ lực thực hiện những gì mình nói mà thôi. Bằng cách đó, Hoa khiến mình không còn đường lui ngoài việc làm hết sức mình và hướng tới kì thi.

Nghiêm túc và chăm chỉ để nắm bắt cơ hội cho chính mình

Hoa tin rằng, một khi chúng ta thực sự nỗ lực để làm điều gì đó, những sự may mắn tình cờ hằng ngày sẽ trở thành cơ hội tốt. Nếu chúng ta thực sự chăm chỉ và nỗ lực từng ngày, cơ hội và may mắn sẽ đến càng nhiều. Và cơ hội tuyệt vời để thay đổi cuộc đời đối với Hoa chính là học bổng chính phủ Nhật – MEXT.

Quá trình Hoa thi lấy học bổng

Hoa đã chọn tiếng Anh thay vì tiếng Nhật để thực hiện bài thi và phỏng vấn

Hoa đỗ qua vòng hồ sơ và được thông báo đi thi vào mùa hè năm đó. Hoa phải thi ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tiếng Nhật. Bài thi môn Toán và quá trình phỏng vấn có thể được trả lời bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Vì thời gian gấp rút, phải thi ngay sau khi thi học kỳ hai ở đại học, nên Hoa chỉ có khoảng hai tuần để ôn lại Toán bậc trung học phổ thông và chút tiếng Anh. Vì thế, Hoa chọn thi lý thuyết Toán và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Khả năng tiếng Nhật của Hoa lúc đó như thế nào?

Ở Đại học Ngoại thương, Hoa học khoa Kinh tế đối ngoại với ngoại ngữ là Tiếng Nhật. Sau khi vào đại học, Hoa mới bắt đầu học tiếng Nhật với tần suất hai buổi trong tuần theo chương trình của nhà trường. Dù rất thích tiếng Nhật và rất chăm chỉ học, nhưng khi đó, trình độ tiếng Nhật của Hoa vẫn chỉ dừng lại ở sơ cấp. Lúc này khả năng nói của Hoa chưa đủ để chào hỏi thông thường. Vì thế, càng không thể nói đến dùng tiếng Nhật để thi lý thuyết và phỏng vấn. Do đó, Hoa đã chọn thi Toán và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Ở phần thi lý thuyết của học bổng MEXT

Có lẽ bởi Hoa đã quen với chuyện thi cử, kì thi lý thuyết diễn ra khá đơn giản và suôn sẻ. Kỳ thi diễn ra vào khoảng tháng Bảy năm đó. Chủ yếu Hoa ôn thi học bổng qua đề thi của các năm trước được công bố trên báo chí. Với tiếng Anh và Nhật, đề sẽ là dạng trắc nghiệm gần giống bài thi năng lực Nhật ngữ và TOEFL.

Hoa nghĩ môn Toán là một điểm cần lưu ý. Hầu hết kiến thức cần trang bị sẽ có ở bậc trung học phổ thông nhưng bạn cần thiên về  trình bày theo chuẩn quốc tế nhiều hơn vì ngôn ngữ bài thi là tiếng Anh. Nói chung chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản thì bạn có thể vượt qua kì thi lý thuyết không quá khó khăn.

Ký ức sâu sắc nhất đối với Hoa có lẽ là buổi thi phỏng vấn.

Căng thẳng và hồi hộp trong buổi phỏng vấn đầu đời

Sáng hôm đó, bố Hoa đưa tôi đi thi ở Đại sứ quán Nhật. Giống như lần bố đưa Hoa đi thi đại học, ông nhìn Hoa cười hiền cổ vũ: “Cứ tự tin và làm hết sức mình là được”. Nhưng lần này Hoa run quá. Bởi từ xưa đến giờ Hoa vượt qua biết bao kỳ thi, nhưng chưa bao giờ tham gia bất cứ kỳ thi nào theo kiểu phỏng vấn cả. Ngồi chờ đến lượt ở bên ngoài phòng phỏng vấn, Hoa không kìm được sự căng thẳng, thỉnh thoảng lại nhìn đồng hồ, nhìn các bạn thí sinh khác bước vào rồi lại bước ra.

Cuối cùng cũng đến lượt Hoa phỏng vấn

Cuối cùng cũng đến lượt mình, Hoa còn nhớ căn phòng phỏng vấn đó khá là rộng, với ánh đèn chùm trên trần màu vàng nhạt. Từ xa, Hoa trông thấy hai vị giám khảo. Hoa cất tiếng chào to “Good morning” và mỉm cười. Hai vị giám khảo mời Hoa ngồi xuống ghế phía trước mặt họ. Một người bắt đầu hỏi chuyện Hoa. Còn một người chăm chú xem hồ sơ của Hoa đặt trên bàn.

Cuộc phỏng vấn bắt đầu

Họ hỏi tại sao Hoa muốn sang Nhật? Sau này Hoa muốn học ở trường đại học nào của Nhật? Hoa dự định sẽ làm gì trong tương lai?

Hoa chỉ nhớ mình đã lấy hết can đảm nhìn thẳng vào người đã hỏi, mỉm cười và trả lời đại khái rằng: Hoa nhận thấy dù Nhật Bản là nước nghèo tài nguyên thiên nhưng nền kinh tế của họ vẫn phát triển một cách thần kỳ sau chiến tranh. Theo Hoa, kinh tế Nhật phát triển được là do con người Nhật chăm chỉ cần cù. Hoa muốn sang Nhật để học được sự chăm chỉ cần cù ấy. Hoa muốn vào trường Đại học Tokyo và học Khoa Kinh tế nếu đạt được học bổng này. Tương lai, Hoa muốn đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Thật lạ là, sau khi trả lời vài câu hỏi, Hoa quên luôn cả sự căng thẳng!

Sau đó, Hoa cảm thấy rất thích nói chuyện thêm với hai vị giám khảo đó, thậm chí còn hơi hụt hẫng khi phải kết thúc phỏng vấn. Thường thì mỗi người có khoảng 15 phút phỏng vấn. Tuy nhiên, vẫn có một vài thí sinh chỉ phỏng vấn trong vòng 5 phút. Và cũng có người thì lâu hơn. Hôm đó, hình như Hoa đã nói chuyện với họ gần 30 phút. Bước ra khỏi phòng phỏng vấn, nhìn đồng hồ, Hoa hơi lo lắng vì có thể mình nói hơi nhiều. Nhưng trong lòng lại thấy vui vui, vì Hoa cảm giác buổi phỏng vấn rất thú vị.

Kết quả và trái ngọt đầu đời

Gần 6 tháng Hoa mới nhận được kết quả kỳ thi!

Gần sáu tháng sau kì thi, Hoa biết tin mình đỗ học bổng. Lúc này, Hoa hầu như đã quên rằng mình từng tham dự kì thi ấy. Đó là một ngày tháng Một năm 2008, Hoa vừa trở về nhà để đón Tết âm lịch sau một tháng tập quân sự tập trung trên doanh trại quân đội ở Vĩnh Phúc.

Hồi hộp, căng thẳng khi liên hệ hỏi kết quả từ Đại sứ quán Nhật

Một người bạn thi cùng báo với Hoa rằng đã nhận kết quả trúng tuyển rồi. Dù chưa được công bố bằng công văn chính thức nhưng gọi điện đến Đại sứ quán là sẽ được thông báo kết quả qua điện thoại. Hoa hít một hơi dài trước khi bấm điện thoại gọi hỏi kết quả.

Trong lòng Hoa lúc ấy bối rối nghĩ suy. Hoa tự thấy mình đã không chuẩn bị hoàn hảo, không biết học bổng này sớm hơn để luyện thi. Hoa đã không có nhiều thời gian để ôn lại kiến thức…Đầu Hoa nghĩ hàng tá lý do để biện minh cho hoàn cảnh không thuận lợi. Như thể Hoa đang cố muốn dùng những lý do đó để an ủi bản thân nếu vài giây sau Hoa biết kết quả mình trượt học bổng ấy.

Vỡ òa sung sướng khi nhận kết quả học bổng MEXT

Đầu dây bên kia là giọng nói của một chị phụ trách. Sau khi Hoa cung cấp ngày tháng năm sinh và tên tuổi của mình, chị trả lời một câu ngắn gọn: “Em đỗ rồi nhé. Em sẽ học tiếng Nhật ở Đại học Ngoại ngữ Tokyo”. Tim Hoa ùa lên với sự vui sướng và bất ngờ. Hoa không biết dùng từ nào để diễn tả cảm xúc lúc đó! Chỉ biết rằng cảm giác đó vẫn in trong tâm trí Hoa đến tận giờ. 

Hoa gọi điện ngay cho bố: “ Bố ơi con đỗ rồi, tháng Tư năm nay con sẽ đi Nhật đấy. Con đỗ học bổng MEXT rồi”. Bố tôi cười to vui mừng qua điện thoại. Hoa không nhớ bố đã nói gì. Điều đọng lại duy nhất là niềm hân hoan khôn tả. Bố là người đã khuyên Hoa chọn tiếng Nhật khi vào đại học chứ không phải tiếng Anh. Bố bảo: “Con vẫn cần có thêm một ngoại ngữ khác ngoài ngôn ngữ Anh. Bây giờ Việt Nam làm kinh tế với Nhật nhiều, con nên học tiếng Nhật”.

Lúc ấy Hoa vui đến nỗi sợ… mình bị nhầm kết quả!

 Sau khi nói chuyện với bố, Hoa lại chột dạ tự hỏi: “Chết, có khả năng nào họ báo nhầm kết quả của mình không? Chị phụ trách ấy chỉ nói ‘Em đỗ rồi’. Có khả năng nào nhầm không nhỉ?” Nghĩ rồi làm. Hoa lại quay số gọi điện đến Đại sứ quán một lần nữa. Hoa nhờ chị đó kiểm tra lại tên mình lần thứ hai mới thực sự yên tâm rằng mình trúng tuyển. Tối hôm đó, hình như Hoa đã rất khó ngủ vì vui sướng.

Vài điều Hoa muốn chia sẻ cùng các bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ du học

Cơ hội ngày càng rộng mở hơn với các bạn trẻ!

Vài ba năm trở lại đây, các bạn trẻ biết đến nhiều loại học bổng du học hơn. Không những học bổng của chính phủ mà còn của trường đại học hay các doanh nghiệp. Việc du học bằng học bổng cũng phổ biến hơn. Cùng với đó, việc du học tự túc cũng khá dễ dàng hơn trước. Vì thế, cơ hội để có thể ra nước ngoài học tập dễ dàng và rộng mở hơn rất nhiều thời của Hoa.

Hãy mạnh dạn, quyết tâm tiến về phía trước!

Nếu bạn trẻ nào đang mang trong mình ước mơ du học, hãy đơn giản là bước lên phía trước nhé. Đừng lo lắng quá. Nếu bạn từng mong muốn ra nước ngoài để biết thế giới rộng lớn, đừng bao giờ quên mong muốn đó của bản thân. Hãy giữ mong muốn đó! Để từ đó có động lực thử sức lấy học bổng. Hay tự mình tìm con đường du học, làm việc ở nước ngoài khác.

Những điều Hoa đã học được khi đạt được học bổng MEXT

Có trên tay tấm học bổng đã khiến Hoa có thêm niềm tin vào chính bản thân mình. Hoa học được rằng:

Bạn sẽ tìm ra cơ hội thực hiện điều mong muốn khi thực sự để tâm tới những điều xung quanh mình

Quả không sai như Napoleon Hill –tác giả cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu nổi tiếng thế giới đã nói: “Your big opportunity may be right where you are now” (tạm dịch: Cơ hội lớn có thể ở chính nơi bạn đang đứng đây). Không cần phải tìm kiếm ở một nơi quá xa, vượt quá khỏi tầm với! Hãy chăm chỉ thực hiện và làm tốt những việc hằng ngày trong cuộc sống của bạn.

Cơ hội nhiều khi lại ẩn mình trong các thử thách

Nhiều khi, cơ hội và may mắn sẽ đến mà không gõ cửa. Nó đến trong chiếc áo tàng hình, và nếu không để ý sẽ khó mà nhận ra. Cơ hội đôi khi đến trong hình hài của khó khăn và trở ngại. Trở ngại càng vất vả bao nhiêu, cơ hội càng lớn bấy nhiêu.

Hãy mạnh dạn bước đi bước đầu tiên!

Dù bạn cảm giác chưa chuẩn bị kỹ để đón lấy cơ hội, dù lo lắng, sợ hãi, nhưng hãy cứ bước về phía trước một bước. Lão Tử đã từng nói một câu mà Hoa rất tâm đắc: “Thiên lý dài ngàn dặm cũng khởi đầu từ một bước”. Không có khởi đầu thì không bao giờ đến đích. Bước từng bước một, bạn sẽ đích lúc nào không hay. Hãy bắt đầu một kế hoạch từ những công đoạn nhỏ nhất.

Phải tin rằng, điều kỳ diệu sẽ xảy ra nếu bạn nghiêm túc với ước mơ của mình.

Cố lên các bạn nhé! Hoa tin rằng, nếu Hoa làm được thì các bạn cũng sẽ làm được. Học bổng MEXT có thể sẽ khó khăn đối với những người thiếu nỗ lực. Vậy nên hãy thật chăm chỉ và kiên trì trên con đường theo đuổi ước mơ của mình.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻Du học không chỉ nên là học!

🌻 Du học Nhật hay Xuất khẩu lao động Nhật? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

🌻 Du học Nhật: Chuyện sinh viên ngủ gật trong giờ học!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả? Chia sẻ các bạn bí quyết cân bằng 4 kỹ năng của Hoa nhé!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *