Du học Nhật hay Xuất khẩu lao động Nhật? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

Du học Nhật hay xuất khẩu lao động Nhật?

Hãy đọc trước khi quyết định sang Nhật! Có khá nhiều bạn liên hệ với Hoa, hỏi xem nên sang Nhật theo diện du học hay xuất khẩu lao động? Nếu du học là đi học tập thuần túy thì câu hỏi này rất lạ. Bởi đi học là việc bỏ tiền đầu tư cho bản thân mình để học. Còn đi xuất khẩu lao động là đi làm việc. Hai lựa chọn này không mấy liên quan đến nhau!

Không nên nhầm lẫn giữa: Đi du học và Xuất khẩu lao động!

Xuất khẩu lao động vốn là hình thức sang nước ngoài lao động ở một công ty để học hỏi, tu nghiệp trong khoảng 3 năm. Sau 3 năm đó, người lao động buộc phải về nước.

Tuy nhiên, có một dịch vụ “xuất khẩu lao động mới” đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Đó là: Sang Nhật dưới dạng du học sinh. Phổ biến là nhiều bạn xin visa du học, có đăng ký lớp tại một trường tiếng Nhật để có visa. Nhưng thực tế khi sang Nhật rồi, du học sinh này sẽ không đi học mà chủ yếu là đi làm kiếm tiền. Vì thế cũng có nhiều du học sinh kiếm được thu nhập nhiều như một người lao động bình thường. Mời đầu nghe thì thật hấp dẫn! Nhưng còn nhiều nguy cơ tiềm tàng mà không phải công ty môi giới nào cũng đề cập đến.

Cuộc sống của những “du học sinh” sang Nhật để lách luật lao động

Nhiều “du học sinh” cố lách luật để có thu nhập “khủng” từ làm thêm!

Luật pháp Nhật chỉ cho phép người có visa du học được lao động tối đa 28 tiếng 1 tuần. Tuy nhiên, nhiều “du học sinh” cố tình lao động quá thời gian pháp luật cho phép. Ban ngày thì ngủ (ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức). Sau đó, họ dùng thời gian còn lại đi làm thêm thâu đêm. Nhiều bạn kể với Hoa rằng em làm việc 1 ngày gần 20 tiếng. Cũng kiếm được khá nhiều tiền nếu may mắn làm được việc liên tục. (Nếu tính 1 tiếng 800 yen thì 1 ngày làm gần 20 tiếng sẽ có 16,000 yen. 1 tháng nếu công việc đều sẽ kiếm được hơn 60-70 triệu VND. Một thu nhập đáng kể từ việc làm thêm.)

Nhưng cần lưu ý là để có khoản thu nhập trên là thì phải cực kỳ “may mắn”.

May mắn kiếm được công việc làm thêm thâu đêm suốt sáng! May mắn trốn học mà không bị trường tiếng Nhật sờ gáy! May mắn không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ! Và may mắn nữa là có sức khỏe để chịu được vất vả! Có được những “may mắn” trên thì khoản thu nhập hơn 60 triệu VND/ tháng là điều có thể.

Nhưng tất nhiên không phải ai cũng may mắn như thế!

Rất nhiều bạn sang Nhật lao động với cái mác “du học” kể với Hoa rằng: Các em được hứa sau khi sang Nhật sẽ được công ty tư vấn du học giới thiệu việc làm. Nhưng thực chất là em không tìm được việc. Hay có trường hợp, công việc quá ít nên không đủ tiền trả học phí! Hoặc công việc quá vất vả lại xa trường học….

Nếu “may mắn” có việc, các em lại không có thời gian đi học. Nên dù ở Nhật 2-3 năm vẫn không thể giao tiếp trôi chảy được bằng tiếng Nhật. Quan trọng hơn, các em có thể bị đuổi học vì cúp học quá nhiều! Hoặc không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ. Điều này lại dẫn đến việc nhiều bạn vì không xin được visa ở lại. Nên đã trốn ra ngoài và cư trú bất hợp pháp.

Có nên tìm việc tại Gambadeki?

Gambadeki là trang web tuyển dụng dành riêng cho cộng đồng người Việt tại Nhật. Đây là một nền tảng cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp và người tìm việc gặp nhau.

Từ “GambaDeki” là viết tắt của từ tiếng Nhật “Gambareba Dekiru”, nghĩa là nếu cố gắng bạn sẽ thành công. Đây cũng là triết lí sống muốn truyền đến tất cả người Việt muốn làm việc tại Nhật. Trong tương lai, Gambadeki cũng hi vọng có thể mở rộng đến các đối tượng người nước ngoài khác tại Nhật.

Gambadeki là platform thuộc ONE-VALUE INC – Đơn vị tư vấn chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam và cung cấp các giải pháp nhân sự cho doanh nghiệp Nhật. Vì thế, Gambadeki cũng có rất nhiều điểm khác biệt để tự tin trở thành một trong những nền tảng tìm việc dành cho người Việt vào công ty Nhật hữu ích nhất hiện nay. Ví dụ như ngôn ngữ, trang web có 3 ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật, tiếng Việt, tiếng Anh. So với nhiều website tuyển dụng khác dành cho người nước ngoài (Global Leader, NINJA, Jobs In japan, GaijinPot jobs,…) chỉ có tiếng Nhật hoặc Anh là chủ yếu.

Sau khi đăng ký tài khoản, tạo CV và ứng tuyển. Ứng viên sẽ được trải qua sơ vấn tạiONE-VALUE INC., vì vậy khả năng đậu công ty tiếp nhận càng cao. Ngoài hỗ trợ tìm kiếm việc làm thêm, Gambadeki còn hỗ trợ tim việc fulltime chất lượng cao và nhân sự hình thức Kỹ năng đặc định.

Thông tin tham khảo mọi người có thể truy cập Tại đây.

Những con sâu làm rầu nồi canh!

Quả thật, nếu cư trú bất hợp pháp mà không ăn trộm, ăn cắp, không làm ảnh hưởng đến người khác thì cũng không phải là quá xấu xa. Tuy nhiên, những người sang du học và cư trú bất hợp pháp này thường mới học hết cấp 2 cấp 3 ở Việt Nam nên trình độ nhận thức còn hạn chế. Họ rất dễ bị cộng đồng đang cư trú bất hợp pháp rủ rê làm việc xấu.

Kết quả là cái nhìn của người Nhật về du học sinh Việt Nam (trong đó gồm cả những du học sinh thuần tuý) cũng trở nên xấu đi nhiều trong những năm gần đây. Tệ hơn nữa là người Việt còn lừa nhau, làm hại lẫn nhau. Điều này khiến cho cộng đồng người Việt ở Nhật không còn được gắn kết như trước.

Đâu là con đường khôn ngoan, đúng đắn?

Đối với các bạn đang du học ở Nhật, hoặc có ý định sang Nhật theo hình thức du học, Hoa khuyên các bạn nên suy nghĩ lại về cơ hội của cuộc đời mình. Thay vì chỉ tập trung vào mục tiêu trước mắt là kiếm tiền! Sang Nhật là một cơ hội học tập lớn. Kiếm tiền cũng quan trọng. Tuy nhiên, việc trau dồi tiếng Nhật, quyết tâm đạt được một trình độ nhất định; để sau này có thể dùng vốn tiếng Nhật đó tìm kiếm những công việc tốt hơn là một điều chỉ có thể làm được trong lúc du học. Những bạn du học sinh, dù là khó khăn về tài chính, hãy làm thêm vừa phải để dành thời gian quan tâm đến việc học. Và đặc biệt không được có hành vi phạm pháp!

Có thể bạn cũng quan tâm về Cuộc sống ở Nhật

🌻 Chuyện cưới xin -Sự khác nhau giữa quan niệm Nhật & Việt

🌻 Khi mệt mỏi, hãy nhớ về lý do khiến bạn bắt đầu! Một buổi tuyển dụng ở Nhật đầy cảm xúc.

🌻 Hành trình chinh phục Nhật Bản của Hoa

🌻 Bí quyết ứng xử hay khi làm việc ở Nhật: Đừng chỉ xin lỗi khi bị mắng, mà hãy cảm ơn!

🌻 Cuộc sống ở Nhật: 1001 các trò lừa đảo lẫn nhau của người Việt ở Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *