4 hình thức du học Nhật Bản bạn cần biết!

Sau những chia sẻ về nước Nhật và hành trình chinh phục Nhật Bản của Hoa, nhiều bạn trẻ liên hệ mong muốn Hoa chia sẻ thêm những hình thức du học Nhật Bản hiện tại. Vì thế hôm nay, Hoa sẽ điểm qua 4 hình thức du học Nhật Bản. Đồng thời, Hoa cũng đưa ra phân tích và lời khuyên cụ thể giúp các bạn xem xét được hình thức phù hợp cho mình nhé!

Du học Nhật bằng Học bổng tại các trường Đại học, Kỹ thuật chuyên nghiệp và trường dạy nghề ở Nhật

Học bổng của Chính phủ Nhật (MEXT)

Tổng quan về học bổng chính phủ Nhật

Học bổng chính phủ Nhật (Monbukagakusho – MEXT) là một học bổng danh giá cho các du học sinh ưu tú người nước ngoài theo học ở Nhật. Học bổng này  được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT).

Năm 2008, Hoa cũng là một trong những sinh viên vinh dự nhận được học bổng MEXT để đến Nhật du học. Đây là một bước ngoặt lớn thay đổi cuộc đời của Hoa. Học bổng MEXT đã cho Hoa cánh cửa để tiếp cận văn hóa, con người, môi trường sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật.

Các loại học bổng Chính phủ Nhật (MEXT)

Hiện tại có 6 loại học bổng của Chính phủ Nhật dành cho các đối tượng và lĩnh vực học tập khác nhau:

🌻 Học bổng dành cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP), sinh viên đại học;

🌻 Học bổng dành cho nghiên cứu sinh;

🌻 Học bổng dành cho du học sinh kỹ thuật chuyên nghiệp;

🌻 Học bổng dành cho Du học sinh trường dạy nghề;

🌻 Học bổng dành cho Du học sinh ngành tiếng Nhật và Văn hóa Nhật Bản;

🌻 Học bổng dành cho Du học sinh ngành Giáo dục;

Ngày trước Học bổng MEXT Hoa đạt được thuộc nhóm dành cho các nhà Lãnh đạo trẻ, sinh viên đại học. Hoa sẽ có một năm học tại trường Tiếng Nhật ở Tokyo. Sau đó, Hoa chuyển sang Osaka để bắt đầu chương trình đại học ngành Kinh tế tại Đại học Osaka.

Thông tin chi tiết của các dạng học bổng này, Hoa sẽ chia sẻ ở một bài riêng sắp tới nhé!

Học bổng AIEJ 

Giới thiệu

AIEJ là tên viết tắt của Association of International Education Japan – Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản. Đây là một Quỹ học bổng thường niên của Nhật Bản tài trợ cho sinh viên Việt Nam. Tên của quỹ học bổng được hình thành từ tên của các nhà tài trợ.

AIEJ có 3 dạng học bổng dành cho các cấp học khác nhau. Bao gồm [1] Dành cho sinh viên đại học; [2] Dành cho hệ sau đại học [3] Dành cho sinh viên trao đổi ngắn hạn.

Chương trình học bổng đại học của AIEJ

🌻 JINNAI International Student Scholarship Program:

Học bổng này dành cho các bạn sinh viên là công dân Việt Nam theo học bậc đại học tại tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật và thể thao. Độ tuổi giới hạn ở chương trình này là dưới 30 tuổi.

Các chương trình học bổng từ AIEJ dành cho hệ sau đại học

🌻 Jinnai International Student Scholarship Program:

Đây là học bổng dành cho cấp học thạc sĩ và tiến sĩ ở tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật và thể thao. Độ tuổi giới hạn: dưới 35 tuổi.

🌻 Kansai International Student Scholarship Program:

Chương trình này dành cho sinh viên theo học thạc sĩ khoa học tự nhiên trừ các ngành y khoa, nha khoa, thú y, luật, kinh tế, quản trị kinh doanh và thương mại. Độ tuổi giới hạn: dưới 35 tuổi.

🌻 The Japan Security Scholarship Foundation JSSF Education Awards for Overseas Students:

Dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ thuộc ngành khoa học xã hội và nghiên cứu Nhật Bản. Độ tuổi giới hạn: dưới 30 tuổi.

Học bổng dành cho sinh viên trao đổi ngắn ngày tại Nhật

Học bổng này sẽ được cấp cho sinh viên quốc tế đã được một trường Đại học Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường Đại học Nhật và một trường đại học ở nước sở tại.

Học bổng JDS

Học bổng JDS là Chương trình học bổng Phát triển nguồn nhân lực. Học bổng này được phát triển bởi Japanese Grant Aid (JDS). Chương trình bắt đầu được triển khai tại Việt Nam từ năm 2000. Đây là chương trình nhằm đào tạo các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước; những chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực; hoặc các nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam.

Học bổng JDS là một học bổng toàn phần dành cho cấp bậc. Toàn bộ chương trình sẽ được đào tạo bằng tiếng Anh.

Du học tự túc Nhật. Có thể vừa học vừa làm?

Dĩ nhiên đây là hình thức du học chủ động và thoải mái nhất. Bởi lẽ, bạn được tự do lựa chọn chương trình phù hợp với khả năng mình nhất. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải chờ đợi quá lâu như các hình thức khác. Tuy nhiên, chi phí du học tự túc không hề ít. Và hình thức này chỉ phù hợp cho các bạn có học lực tốt và gia đình có đủ điều kiện kinh tế để hỗ trợ chi phí trong quá trình học. 

Có thể du học theo dạng vừa học vừa làm không?

Câu trả lời là có thể. Nhưng công việc làm là những việc làm thêm và được quy định cụ thể thời gian. Tuy nhiên đây là một hình thức du học khá vất vả. Bạn phải phân bổ một cách hiệu quả thời gian giữa việc học và việc làm. Các bạn có thể lựa chọn cho mình khóa học phù hợp trong thời gian từ 1-2 năm như học tiếng Nhật ở các trường tiếng, học nghề, học đại học,…Ở hình thức này, trong thời gian đầu bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ phía gia đình trước. Rồi sau đó, bạn có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống cho mình. Tuy nhiên, ở Nhật, thời gian làm thêm cho du học sinh cũng có giới hạn.

Làm sao để có thể đi làm trong lúc du học Nhật?

Thực tế, khi bạn đến Nhật với tư cách lưu trú là “DU HỌC” thì bạn không được phép đi làm. Tuy nhiên, nếu có nguyện vọng đi làm thêm thì du học sinh cần phải có “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Giấy phép này được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh của địa phương nơi bạn đến lưu trú. Khi có giấy phép này, bạn có thể vừa học ở trường , vừa tranh thủ đi làm thêm

Quy định về việc làm thuê cho du học sinh Nhật

Theo nguyên tắc, thời gian làm thêm tối đa ở Nhật cho du học sinh là 28 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, trong các thời gian nghỉ hè; hoặc các kỳ nghỉ dài hạn của trường thì bạn có thể làm thêm tối đa 8 tiếng/ ngày. Ngoài ra, theo luật pháp tại Nhật, lưu học sinh bị cấm làm việc tại những nơi liên quan đến lĩnh vực giải trí. Vì thế bạn cần lưu ý khi chọn việc làm thêm. Nếu vi phạm điều này, bạn có thể bị cưỡng chế về nước.

Ở Nhật, mức lương bình quân một giờ bạn có thể được trả khi làm thêm là từ 800-1000 yên/ giờ. Như thế một tháng bạn có thể kiếm từ việc làm thêm: 28*1000*4 = 116,000 yên/ tháng (tương đương khoảng 25.5 triệu/ tháng). Trong các kỳ nghỉ, thời gian làm thêm của bạn có thể gấp đôi. Từ đó, thu nhập cũng sẽ cao hơn. Một số công việc làm thêm có mức thu nhập cao ở Nhật như công việc phát báo tại Nhật; làm thêm ở các nhà hàng, khách sạn; công việc lập trình,…

Nhưng đừng quá sa đà vào việc làm mà quên việc học?!

Về bản chất việc du học vẫn là học tập và nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, nhiều bạn đến Nhật để học nhưng thực chất là đi làm. Hoặc có những bạn, do hoàn cảnh gia đình và áp lực kiếm tiền để trang trải học phí, sinh hoạt và gửi về nhà nên đã cố làm thêm vượt quá số giờ quy định.

Vì thế, hình ảnh dễ thấy trong các lớp học là du học sinh ngủ trong giờ học. Do bình thường các bạn đều làm quá giờ quy định và không có thời gian để ngủ. Điều này không chỉ khiến bạn bị kiệt sức, mà việc học sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều bạn đã bỏ học hoặc bị thôi học vì điều này.

Du học theo dạng trao đổi sinh viên

Đây là hình thức du học theo dạng phái cử và tiếp nhận học sinh giữa các trường đại học ở Việt Nam và Nhật Bản có ký hợp tác liên kết đào tạo. Trong nhiều trường hợp có cơ chế tính học phần tương đương giữa hai trường đại học trong thời gian tham gia khóa trao đổi sinh viên. Để nắm được thông tin cụ thể, bạn cần liên hệ trường đại học hiện tại của bạn ở Việt Nam để tìm hiểu các chương trình trao đổi đang có với các trường tại Nhật

Du học ngắn hạn

Hình thức du học này nhằm mục đích học ngôn ngữ hoặc trải nghiệm văn hóa tại Nhật trong thời gian bạn còn là sinh viên ở một trường đại học Việt Nam. Chương trình này được thực hiện không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ mà hướng đến những người đang làm việc, những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình.


Trên đây là tổng quan 4 hình thức du học phổ biến hiện nay tại Nhật. Phi Hoa mong rằng đây sẽ là một nguồn tham khảo bổ ích cho các bạn đang muốn tìm hiểu cơ hội du học, khám phá đất nước mặt trời mọc. Nếu bạn còn có những thắc mắc hoặc những vấn đề mong muốn được Hoa chia sẻ thêm, hãy bình luận ở phía dưới nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng bạn cần biết khi tìm việc ở Nhật – Kỳ 2

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật! – Kỳ I

🌻 Đi làm tại Nhật: HORENSO – Cách làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻 Bài diễn thuyết của Phi Hoa về Nhật Bản và Lao động Việt tại Nhật

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *