Thông điệp đầy cảm hứng từ cụ già Nhật Bản 118 tuổi rước đuốc Olympic Tokyo 2021!

Cụ bà Tanaka- người sống thọ nhất hành tinh- sẽ tham gia hành trình rước đuốc Olympic Tokyo 2021

Thế vận hội mùa hè Olympic lần thứ 32 năm 2020, dự kiến được tổ chức tại Tokyo Nhật Bản. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid mà đã bị hoãn lại. Ngày 25-2, chủ tịch Ủy ban tổ chức Olmpic Tokyo 2020 Seiko Hashimoto xác nhận lễ rước đuốc Olympic 2020 sẽ được “tái khởi động” vào ngày 25-3 tới trong điều kiện phòng dịch COVID-19 cực kỳ nghiêm ngặt. Trong đó, cụ bà 118 tuổi sống thọ nhất thế giới, Kane Tanaka, sẽ tham gia hành trình rước đuốc mang đến thông điệp đầy cảm hứng cho Olympic Tokyo sắp tới!

Thông điệp đầy cảm hứng phía sau việc tham gia rước đuốc Olympic của cụ bà Nhật Bản 118 tuổi!

Thông điệp của Olympic Tokyo 2021

Với thế giới, Thế vận hội Olympic gắn liền với khẩu hiệu “Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”. Nhưng người Nhật Bản muốn gửi gắm nhiều thông điệp hơn nữa ở Tokyo 2021; kỳ đại hội đầu tiên trong lịch sử bị hoãn lại một năm vì dịch bệnh. Một trong những tiêu chí hàng đầu khi bạn quyết tâm tập luyện thể thao, đó là để khỏe hơn, sống lâu hơn. Có lẽ chính vì lý do này, BTC Olympic Tokyo quyết định mời người sống nhất thế giới, cụ bà Kane Tanaka tham gia đoàn rước đuốc

Kế hoạch rước đuốc tại Olympic Tokyo

Hành trình rước đuốc Olympic 121 ngày khắp nước Nhật

Theo kế hoạch, điểm khởi đầu của hành trình rước đuốc Olympic 2020 là Fukushima, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011. Từ đây, ngọn đuốc sẽ trải qua 121 ngày “chu du” trên khắp đất nước Nhật Bản trước khi đến sân vận động Olympic (Tokyo) đúng ngày khai mạc 23-7. Được biết, có khoảng 10.000 người sẽ tham dự sự kiện này.

Lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2021 dự kiến tổ chức tháng 5/2021

Công tác chuẩn bị kỹ càng để phòng tránh ảnh hưởng dịch Covid-19

Vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ rước đuốc xuyên Nhật Bản cũng diễn ra theo cách đặc biệt. Tất cả sẽ diễn ra trong không gian kín, tránh tụ tập đông người, tránh tiếp xúc gần. Những người rước đuốc sẽ phải kiểm tra sức khỏe hàng ngày từ 2 tuần trước khi cầm đuốc. Họ buộc phải hạn chế các hoạt động có thể gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh như đi ăn nhà hàng, đến những nơi đông người…

Những người muốn xem đoàn rước đuốc sẽ phải đeo khẩu trang, đứng vào trong lề đường. Họ phải ở nhà tự cách ly nếu cảm thấy không được khỏe, và họ không được phép di chuyển sang tỉnh khác theo đoàn rước đuốc. Đám đông cũng được ban tổ chức khuyến khích cổ vũ bằng các tràng pháo tay thay hò hét và cổ vũ. Các cuộc chạy tiếp sức rước ngọn đuốc này về Tokyo sẽ được truyền trực tiếp trên mạng.

Sự tham gia rước đuốc của cụ bà Nhật Bản sống thọ nhất hành tinh!

Trong đó, cụ bà 118 tuổi Kane Tanaka -người sống thọ nhất thế giới tại thời điểm này – sẽ cầm ngọn đuốc Thế vận hội vào tháng 5 tới; khi lễ rước đi qua quê hương bà ở Shime, thuộc tỉnh Fukuoka phía Nam Nhật Bản. Con cháu sẽ đẩy xe lăn chở cụ Tanaka trên phần lớn quãng đường rước đuốc dài khoảng 100 mét. Nhưng ở những mét cuối cùng, đích thân cụ bà 118 tuổi sẽ tự di chuyển để trao ngọn đuốc biểu tượng cho tinh thần thể thao tới người chạy tiếp theo. Để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này, hồi tháng 1, bà đã được gia đình tặng cho một đôi giày; nhân dịp sinh nhật lần thứ 118 của mình.

Kỷ lục người lớn tuổi nhất rước đuốc Olympic sắp bị phá vỡ?!

Khi tham gia rước đuốc Olympic vào tháng 5 tới đây, Bà Kane Tanaka sẽ phá sâu kỷ lục để trở thành người rước đuốc lớn tuổi nhất lịch sử. Kỷ lục cũ đang thuộc về Aida Gemanque của Brazil, người thắp sáng ngọn đuốc tại Thế vận hội mùa hè Rio 2016 ở tuổi 106. Trước đó, là tay vợt bóng bàn Alexander Kaptarenko, người rước ngọn đuốc của Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 ở tuổi 101.

Bà Kane Tanaka là biểu tượng của sức sống Nhật Bản!

Đôi nét về cụ bà Nhật Bản sống thọ nhất thế giới

Người phụ nữ sống qua bao thăng trầm của cuộc đời và nhân loại!

Cụ bà Nhật Bản - Bà Tanaka 118 tuổi- được mệnh danh là người sống lâu nhất hành tinh!
Bà Tanaka sinh năm 1903. Năm 19 tuổi, bà kết hôn với chủ cửa hàng gạo, sinh 4 người con và tiếp tục làm việc tại cửa hàng của gia đình cho đến năm 103 tuổi. Đến nay, bà đã có thêm 5 người cháu và 8 người chắt. Cụ bà từng hai lần chiến thắng căn bệnh ung thư; sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới; hai trận đại dịch toàn cầu, …

Bí quyết nào giúp bà Tanaka sống lâu và khỏe mạnh?!

Dù tuổi đã cao; nhưng bà là người trẻ trung và năng động trong trí óc. Có lẽ bí quyết sống lâu và khỏe mạnh của bà đến từ cái nhìn lạc quan tích cực ở cuộc sống. Trong một chia sẻ với CNN của Eiji – cháu của bà đã tiết lộ: “Bà không thích nói chuyện ngày xửa ngày xưa. Bà có suy nghĩ rất cầu tiến và hiện đại. Bà luôn luôn thích cuộc sống ở hiện tại”.

Bà Tanaka hiện đang sống ở viện dưỡng lão; và duy trì cuộc sống khoa học. Bà thường dậy từ 6 giờ sáng; ăn uống điều độ; và thích chơi cờ Othello – bộ môn đòi hỏi rất nhiều trí tuệ và khả năng tính toán nhanh nhạy.

Bà cụ Tanaka cũng có tài khoản Twitter!

Vào tháng 1/2020, cháu của bà Tanaka – Junko Tanaka đã lập một tài khoản Twitter để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 của bà. Bạn có thể ghé thăm tài khoản bà cụ tại (twitter.com/tanakakane0102). Ở đây, cô cháu gái đã đăng tải các hình ảnh hằng ngày của bà cố như thưởng thức bánh quy; uống nước ngọt; cùng những cuộc trò chuyện vui vẻ trong gia đình để chia sẻ với thế giới. Đây cũng là một cách cô muốn truyền cảm hứng cho mọi người, tận hưởng niềm vui sống từ bà.

Kỷ lục Guinness về người thọ nhất thế giới…

Năm 2019, Sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận bà Tanaka là người già nhất còn sống thế giới. Hiện giờ, bà đang hướng đến các cột mốc khác, bao gồm việc qua kỷ lục người thọ nhất thế giới được một người phụ nữ Pháp nắm giữ (122 tuổi); theo như tiết lộ của cô cháu gái Eiji của bà.

Kết lại

Bà Tanaka gần bằng tuổi Thế vận hội Olympic hiện đại; bắt đầu vào năm 1896. Khi Thế vận hội gần nhất được tổ chức tại Tokyo vào năm 1964, bà đã 61 tuổi. Nếu tính cả Olympic mùa hè và mùa đông; Tokyo 2020 sẽ là kỳ đại hội thứ 49 mà bà Tanaka chứng kiến. Tham gia lễ hội rước đuốc lần này, Bà giống như một biểu tượng về sức sống của Nhật Bản. Tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho các vận động viên, cũng như toàn thế giới; rằng đại dịch lần này sẽ sớm kết thúc thôi!

Các bạn nghĩ sao về việc tổ chức Olympic năm 2021 này? Hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 [Phần 1] Xin việc ở Nhật – Cách trả lời câu hỏi Entry Sheet và Phỏng vấn?!

🌻 [Phần 2] Xin việc ở Nhật – Tiếp tục gợi ý trả lời các câu hỏi Entry Sheet và Phỏng vấn?!

🌻 Tâm sự chuyện khởi nghiệp ở Nhật Bản

🌻 Shibusawa Eiichi: Doanh nhân lập quốc vĩ đại của Nhật Bản minh trị

🌻 Khi nào nên nghỉ việc? Những điều phải biết khi chuyển việc, nghỉ việc ở Nhật


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *