Cuộc sống bên Nhật và những quy tắc nhất định bạn phải biết

hinh-anh-cuoc-song-ben-nhat-va-nhung-quy-tac-nhat-dinh-ban-phai-biet

Cuộc sống bên Nhật luôn có rất nhiều các quy tắc và lễ nghi. Chính những quy tắc này đã khiến nước Nhật vươn lên từ “đống tro tàn” và trở thành một trong những cường quốc công nghiệp, kinh tế của thế giới. Vậy đâu là những quy tắc cơ bản trong cuộc sống, văn hóa và việc làm tại Nhật Bản? Đến ngay với bài viết sau và cùng Phi Hoa khám phá nhé!

Vì sao cuộc sống bên Nhật lại có nhiều quy tắc đến vậy?

Khi lần đầu đến với đất nước Phù Tang, chắc chắn ai ai cũng phải cảm thán một điều rằng: “Trời ơi, tại sao người Nhật lại có quá nhiều quy tắc đến vậy?”. Quy tắc làm việc, quy tắc ứng xử, quy tắc xếp hàng, quy tắc ăn uống,… Có ti tỉ những quy tắc trong cuộc sống ở Nhật Bản. Vậy lý do ở đây là gì?

Điều đầu tiên khiến người Nhật đặt ra và sống theo nguyên tắc đó chính là do cuộc sống khắc nghiệt tại Nhật Bản. Nhật Bản là một đảo quốc nghèo nàn về tài nguyên, không những vậy, mẹ thiên nhiên chưa bao giờ là “dịu dàng” với Nhật Bản. 

Mỗi năm, đất nước và con người Nhật Bản phải hứng chịu rất nhiều thiên tai: lũ lụt, động đất, sóng thần,… thêm vào đó là mùa đông lạnh giá, khô hanh,… gây ra những thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí là cả con người. 

Không nhận được sự ủng hộ từ mẹ thiên nhiên, con người Nhật Bản phải tự mình vươn lên, tìm ra mọi cách thức cũng như đề ra những quy tắc để cải thiện cuộc sống, giúp cuộc sống của họ bớt vất vả, bớt khắc nghiệt hơn.

Một mục đích quan trọng khác mà những quy tắc trong cuộc sống bên Nhật hướng đến đó chính là: tính tập thể. Người Nhật được biết đến với tính cộng đồng vô cùng cao. Họ cũng quan niệm rằng tinh thần đoàn kết của một tập thể chính là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề khó khăn. Để mài dũa được tinh thần tập thể đó, không có cách nào khác ngoài việc đề ra những quy chuẩn, nguyên tắc, hướng cái tôi cá nhân về với chuẩn mực của cộng đồng.

Một số quy tắc nhất định bạn phải biết khi đến Nhật Bản

Như đã nói ở trên, quy tắc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở Nhật Bản. Nếu muốn hòa nhập với cuộc sống xứ hoa anh đào, bạn nhất định không nên bỏ lỡ những nguyên tắc cơ bản của người Nhật sau đây.

Văn hóa chào hỏi

Văn hóa chào hỏi là điều vô cùng được coi trọng trong cuộc sống hàng ngày tại xứ hoa anh đào. Việc bắt đầu hay kết một mối quan hệ, một cuộc hội thoại hay một buổi họp mặt,… tất cả đều từ lời chào. Chào hỏi là phép lịch sự, là sự kính nể và tôn trọng giữa người với người. 

hinh-anh-cuoc-song-ben-nhat-va-nhung-quy-tac-nhat-dinh-ban-phai-biet-1.jpg
Văn hóa chào hỏi vô cùng được coi trọng trong cuộc sống tại Nhật Bản

Có 3 cách chào hỏi của người Nhật: Eshaku, Keirei và Saikeirei. Eshaku là kiểu chào thân mật hàng ngày giữa những người cùng trang lứa, cùng địa vị xã hội. Keirei là kiểu chào giữa nhân viên với sếp, giữa người kém tuổi với người lớn tuổi hơn, chào với đối tác và khách hàng. Cuối cùng, kiểu chào trang trọng nhất: Saikeirei – thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn với các bậc sinh thành, các đấng tối cao và linh thiêng.

Dưới đây là quy tắc chào hỏi cơ bản của người Nhật:

 • Đứng thẳng, khép đầu gối và cúi thấp người nửa trên từ thắt lưng khi chào hỏi, mỗi kiểu chào khác nhau lại có một yêu cầu về tư thế chào khác nhau.
 • Ai thấy người khác trước thì chào trước, người kém tuổi nên chào trước, người có vai vế thấp hơn cũng nên cúi đầu chào trước.
 • Khi chào hỏi không được nhìn vào mắt của đối phương.
 • Khi vẫy tay gọi ai đó, phải để tay thẳng, các ngón tay khép với nhau.

Văn hóa xếp hàng

Xếp hàng là văn hóa đặc trưng của người Nhật mà cả thế giới phải kính nể. Ở Nhật Bản, bất kể bạn có là ai, ở bất kì đâu đi chăng nữa, thì bạn cũng phải xếp hàng. Người Nhật không cảm thấy việc xếp hàng là khó chịu mà họ lấy đó là niềm vui, là sự tôn trọng đối với những người đã đến trước. 

hinh-anh-cuoc-song-ben-nhat-va-nhung-quy-tac-nhat-dinh-ban-phai-biet-2.jpg
Xếp hàng là văn hóa đặc trưng của người Nhật mà cả thế giới phải kính nể

Văn hóa xếp hàng hiện hữu mọi nơi, mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh, dù là trong những trường hợp nguy cấp nhất như: động đất hay thiên tai, con người Nhật vẫn luôn kiên nhẫn và nghiêm túc thực hiện.

Nguyên tắc đúng giờ 

Bất kể là trong công việc hay cuộc sống ở Nhật, điều tối kị nhất đó chính là việc trễ giờ. Con người Nhật Bản đặc biệt đề cao sự tuân thủ trong giờ giấc, đúng giờ là ưu tiên số một trong mọi hoàn cảnh và công việc. 

Bởi lẽ, người Nhật quan niệm rằng, tôn trọng thời gian chính là tôn trọng công việc, chỉ khi bạn biết đúng giờ thì hiệu suất công việc mới được nâng cao, mọi việc mới được vận hành một cách hiệu quả. Hãy luôn đúng giờ để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và nhận được cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh.

hinh-anh-cuoc-song-ben-nhat-va-nhung-quy-tac-nhat-dinh-ban-phai-biet-3.jpg
Hãy luôn đúng giờ để có được cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh

Quy tắc ăn uống

Khi ngồi trên bàn ăn người Nhật, có một số nguyên tắc chính bạn cần lưu ý như:

 • Cởi bỏ giày dép trước khi bước chân lên chiếu, việc giẫm chân lên nệm của người khác bị xem là bất lịch sự.
 • Tránh cầm đũa trước khi cầm bát, không nên chạm hay đảo vào món ăn nếu bạn không gắp.
 • Nên bê bát gần miệng khi gắp đồ ăn, tránh dùng đũa cá nhân để gắp những món ăn trên đĩa chung.
hinh-anh-cuoc-song-ben-nhat-va-nhung-quy-tac-nhat-dinh-ban-phai-biet-4.jpg
Nên bê bát gần miệng khi gắp đồ ăn
 • Nên ăn cả miếng, không nên dùng răng cắn nhỏ thức ăn.
 • Ăn to thành tiếng khi ăn sẽ bị coi là bất lịch sự, không được bỏ thừa thức ăn.
 • Xếp lại trật tự bát đũa đúng như ban đầu sau khi ăn xong.
 • Bắt đầu uống khi tất cả mọi người đã có mặt và có đủ đồ uống ở bàn ăn.
 • Chú ý rót thêm đồ uống cho khách nếu cốc đã sắp cạn.

Trên đây là một số những nguyên tắc cơ bản trong cuộc sống bên Nhật mà bạn cần lưu ý. Hãy liên tục cập nhật trang web của Phi Hoa để biết thêm những thông tin thú vị về Nhật Bản và cuộc sống tại xứ sở Phù Tang các bạn nhé!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *