Tìm việc tại Nhật có yêu cầu về trình độ ngôn ngữ không?

Tìm việc tại Nhật có yêu cầu nhiều về trình độ ngôn ngữ không? Phải có bằng tiếng Nhật cấp độ mấy thì dễ dàng xin việc? Sở hữu bằng tiếng Nhật thì có thể tìm được những công việc gì? Đây có lẽ là vướng mắc của đại đa số người lao động hay các bạn du học sinh đã đang và sẽ có ý định đến với xứ hoa anh đào. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không theo dõi bài viết sau, cùng Phi Hoa tháo gỡ mọi thắc mắc về tiếng Nhật và vấn đề tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản!

Tìm việc tại Nhật có yêu cầu nhiều về trình độ ngôn ngữ không?

Trên thực tế, có không ít những công việc tại Nhật Bản không yêu cầu người lao động phải thông thạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, những công việc này thường chủ yếu thiên về các công việc chân tay, có phần vất vả như: nhân viên lễ tân, nhân viên tạp vụ, công nhân xây dựng,… và mức lượng đi kèm cũng là một hạn chế.

Đa số những công việc chuyên ngành, những vị trí nhân sự cao cấp tại công ty Nhật Bản thì đều yêu cầu ứng viên phải có được một nền tảng tiếng Nhật tốt, để có thể dễ dàng giao tiếp, trao đổi và làm việc trong môi trường doanh nghiệp. Tất nhiên, ở những vị trí này, cơ hội làm việc, chế độ lương thưởng và đãi ngộ với người lao động cũng tốt hơn rất nhiều.

Nói tóm lại, để có được một công việc tại Nhật Bản khi không thạo tiếng là có thể, tuy nhiên, việc sở hữu một vốn tiếng Nhật khá sẽ là một ưu thế tuyệt vời trong quá trình tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản cho người lao động. Chính vì vậy, nếu có dự định sang xứ sở Phù Tang làm việc hay học tập, bạn vẫn nên cố gắng không ngừng trong việc trau dồi bộ 4 kỹ năng tiếng Nhật gồm: nghe – nói – đọc – viết !

Bằng tiếng Nhật cấp độ mấy thì dễ dàng tìm việc làm ở Nhật?

Có 5 cấp bậc ngôn ngữ thông dụng tại Nhật Bản đó là: N1, N2, N3, N4, N5. N5 là cấp bậc thấp nhất mới chỉ dừng lại ở việc làm quen với bảng chữ cái và một số câu giao tiếp tiếng Nhật thông thường. Đương nhiên, với một chứng chỉ N5 sơ khai, việc tìm một công việc tốt cho bạn vẫn còn là một bài toán khó.

Tiếp theo, chứng chỉ N4 sẽ yêu cầu ở bạn một kỹ năng giao tiếp trơn tru hơn với 50% những câu nói hỏi thông dụng hàng ngày. Mặc dù có bằng N4 có nghĩa là khả năng tiếng Nhật của bạn đã có khởi sắc nhưng trên thực tế, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm việc tại Nhật nếu chỉ dừng lại tại cấp độ này.

hinh-anh-tim-viec-tai-nhat-co-yeu-cau-ve-trinh-do-ngon-ngu-khong-2.jpg
Với bằng N3 bạn đã có thể có được một số cơ hội việc làm

N3 là cấp độ ngôn ngữ kế tiếp trong tiếng Nhật, với bằng N3, bạn đã có thể giao tiếp đạt 80% với người Nhật Bản. Bạn đã có thể có được một số cơ hội việc làm, tuy nhiên cả về số lượng và chất lượng sẽ là không cao.

Hai cấp bậc ngôn ngữ tiếng Nhật nhất N1 và N2, với một trong hai chứng chỉ này, một điều có thể khẳng định là bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời tuyển dụng từ doanh nghiệp tuyển dụng. Chưa xét về kiến thức chuyên ngành, với trình độ N1 và N2 bạn hoàn toàn có thể tham gia vào biên dịch, hay phiên dịch tiếng Nhật,… Đặc biệt, nếu bạn còn sở hữu thêm một tấm bằng chuyên ngành khác thì cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập hấp dẫn chắc chắn sẽ đến với bạn!

Sở hữu lợi thế tiếng Nhật thì có thể tìm được những công việc gì

Thông thạo tiếng Nhật tại Nhật Bản là một lợi thế, đây chắc chắn là điều không thể bàn cãi. Vậy nếu sở một vốn tiếng Nhật tốt thì có thể tìm được những công việc gì tại Nhật Bản? Ngay sau đây là top những công việc lương cao tại Nhật cho bạn có trình độ ngoại ngữ tốt:

  • Nhân viên hành chính tổng vụ: 

Đây là một vị trí có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn tại các công ty Nhật Bản, và dự kiến vẫn còn rất hot trong những năm tiếp theo. Về yêu cầu, ứng viên cần có vốn tiếng Nhật tối thiểu là N3 cùng kinh nghiệm đảm nhận về mảng hành chính, nhân sự, chấm công, tính lương,… 

Thu nhập trung bình: 500 – 800 USD

  • Biên – phiên dịch tiếng Nhật:

Với tình hình thương mại Việt – Nhật đang rộng mở hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến lý tưởng. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên Việt – Nhật là vô cùng lớn. 

hinh-anh-tim-viec-tai-nhat-co-yeu-cau-ve-trinh-do-ngon-ngu-khong-3.jpg
Ứng viên biên – phiên dịch cần có trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1

Về yêu cầu, ứng viên cần có trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1, thêm vào đó phải am hiểu văn hóa, văn phong của người Nhật để làm tốt công việc của mình.

Thu nhập trung bình: 500 ~1200 USD

  • Hướng dẫn viên du lịch

Mỗi năm, xứ xở hoa anh đào thường thu hút một lượng lớn khách du lịch Việt cũng như quốc tế tới thăm. Nếu bạn có am hiểu về văn hóa và đất nước Nhật Bản cũng như sở hữu đồng thời cả vốn tiếng Anh và tiếng Nhật tốt, bạn hoàn toàn có thể trở thành “hoa tiêu” dẫn tour cho khách du lịch đến Nhật Bản tham quan. 

Thu nhập trung bình: ~2000 USD

Ngoài ra với trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên cùng với kinh nghiệm chuyên ngành về các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, y học, xây dựng,… sẽ không khó để bạn có thể tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản với một mức thu nhập hấp dẫn. 

Trên đây là một số thông tin về ngôn ngữ và vấn đề tìm việc tại Nhật mà Phi Hoa muốn chia sẻ đến bạn! Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc lập kế hoạch và lên những dự định cho cuộc sống học tập, sinh hoạt của mình tại Nhật Bản!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bảnhttps://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoahttps://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *