Du học Nhật: Chuyện sinh viên ngủ gật trong giờ học!

Khi du học Nhật, điều Hoa ngạc nhiên nhất ở Nhật là việc sinh viên ngang nhiên ngủ gật trong giờ học. Nhưng việc khiến Hoa bất ngờ hơnnữa là sự thờ ơ của giảng viên Nhật trước việc này! 

Sinh viên ngủ gật trong giờ học – Chuyện không hiếm ở Nhật

Ngủ gật trong giờ học dường như trở thành một việc bình thường ở Nhật. Phải nói là hiếm có giờ học nào mà lác đác đây đó không thấy sinh viên ngủ gật. Người Nhật có thể ngủ mọi lúc mọi nơi: Trong công viên, trên tàu điện và trong lớp học.

Thường thì sinh viên ngủ gật vì ba lý do. Thứ nhất là hôm trước làm việc mệt mỏi. Thứ hai là buổi học không thú vị. Thứ ba là giảng viên thờ ơ bỏ qua. Điều Hoa thấy chán nhất là giảng viên thờ ơ với việc học sinh ngủ gật.

Sự thờ ơ của giảng Viên Nhật trước việc sinh viên ngủ gật trong giờ học!

Chuyện về giờ học Marketing của Hoa tại Đại học Nhật

Marketing là môn Hoa yêu thích hồi năm thứ hai đại học. Nhưng đây cũng là môn học mà có nhiều sinh viên ngủ gật nhất.

Thầy dạy Marketing trong trường cũng nổi tiếng là khó tính và không thân thiện với sinh viên. Vì thế nên thầy bị nhiều sinh viên nhận xét không tốt. (Sau một kỳ, sinh viên sẽ được nhận xét về nội dung môn học mình tham gia và giảng viên dạy môn đó qua hệ thống quản lý của nhà trường. Sinh viên có thể đưa ra mọi nhận xét vì hệ thống sẽ giấu tên người đó. Nhà trường sẽ tổng hợp các nhận xét và cho giảng viên dạy môn đó biết thực trạng. Chứ không nêu ra tên sinh viên).

Câu trả lời bất ngờ nhưng khiến Hoa hơi buồn từ giảng viên Marketing

Có lần, Hoa đã lên hỏi giáo viên dạy Marketing về việc tại sao ông ấy thờ ơ với việc học sinh ngủ gật. Ông cười nhạt trả lời: “Có thể do bài giảng của tôi không hay nên các bạn ấy ngủ gật đấy.”

“Sao thầy không đuổi các bạn ấy về hay yêu cầu tỉnh dậy?”, Hoa lại hỏi.

“Buồn ngủ thì phải ngủ không còn cách nào khác cả. Việc của tôi chỉ là dạy thôi”, thầy bình thản đáp.

“Giữa dạy học và nghiên cứu việc nào đối với thầy quan trọng hơn?” Hoa tiếp lời.

“Tất nhiên là nghiên cứu rồi”, thầy cười như thể tôi vừa hỏi một câu thật ngốc nghếch.

Hoa hơi buồn sau đoạn hội thoại đó nhưng nhận ra một điều khác biệt trong cách suy nghĩ mà Hoa phải chấp nhận.

Khi công việc chính của người giảng viên không chỉ là dạy học

Để là giảng viên dạy đại học, ít nhất người giảng viên phải có bằng tiến sĩ. Công việc chính của giáo sư tiến sĩ ở Nhật là nghiên cứu lĩnh vực mình quan tâm, viết báo, viết sách. Một tuần các giáo sư trường quốc lập thường chỉ dạy một vài tiết. Việc dạy và trau dồi cách dạy làm sao để sinh viên cảm thấy thú vị không phải là công việc của họ. Họ dạy những gì mình thích, mình am hiểu. Còn sinh viên có quyền chọn môn của họ hoặc không. Vì thế, cùng một môn học hay một lĩnh vực mà mỗi thầy dạy khác nhau. Có thầy nhiệt tình vui vẻ với sinh viên nhưng cũng có người như thầy Marketing tôi vừa kể.

Những điều trên có đôi chút khác biệt so với Việt Nam!

Ở Việt Nam, do thiếu giảng viên nên đôi khi sinh viên vừa ra trường được giữ lại giảng dạy cũng có thể đứng lớp chứ không cần phải có bằng từ tiến sĩ mới được giảng dạy như tôi thấy ở Nhật. Các giảng viên đại học ở Việt Nam cũng đi dạy là chính. Thời gian làm nghiên cứu ít. Tuy nhiên, giảng viên ở Việt Nam nhìn chung quan tâm đến sinh viên hơn. Và cũng được sinh viên kính trọng hơn ở Nhật.

Ở Nhật, nghề dạy học cũng chỉ là một nghề như rất nhiều nghề khác. Chứ không phải một nghề được cả xã hội tôn vinh như ở Việt Nam. Nhiều người Nhật còn rất ngạc nhiên khi tôi kể ở Việt Nam có ngày nhà giáo!

Có thể bạn cũng quan tâm về Cuộc sống ở Nhật

🌻 Du học Nhật hay Xuất khẩu lao động Nhật? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

🌻 Giám đốc Nhật xuất thân từ trường Đại học nào?

🌻 Đi làm tại Nhật: HORENSO – Cách làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻 Cuộc sống ở Nhật: 1001 các trò lừa đảo lẫn nhau của người Việt ở Nhật!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *