Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả? Chia sẻ các bạn bí quyết cân bằng 4 kỹ năng của Hoa nhé!

Mỗi người sẽ có phương pháp học ngoại ngữ thích hợp khác nhau. Vì vậy, cần thử nhiều phương pháp để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất đối với mình. Sau đây, Hoa xin chia sẻ phương pháp học tiếng Nhật mà Hoa đã từng áp dụng và thấy rất hiệu quả để mọi người tham khảo nhé!

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Hồi đại học, Hoa thường viết từ mới ra một cuốn sổ. Đặc biệt là chữ Hán thì phải viết đi viết lại mấy chục lần, để không chỉ nhớ bằng đầu mà còn nhớ bằng cơ thể. Khi đi ra ngoài, Hoa hay mang theo sổ để ghi lại các từ mới mà mình nhìn thấy. Sau đó tranh thủ lúc chờ tàu hay khi ngồi trên tàu điện thì sẽ giở ra xem lại. Ngoài ra, Hoa còn viết từ mới ra giấy và dán ở những khu vực mình hay nhìn thấy nhất như gương soi, trên bàn học, khu vực bếp, cửa ra vào. Nhưng chỉ nhìn thôi thì sẽ không hiệu quả. Khi ôn từ mới thì phải phát âm to, rõ ràng để bộ não nhớ cả âm thanh và hình ảnh của từ đó.

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Kỹ năng nói tiếng Nhật

Để nói tiếng Nhật chuẩn và tự nhiên, bạn hãy thử dùng phương pháp shadowing. Tức là sao chép lại những gì người khác nói, và tập tự thuyết trình một mình. Hãy tạo ra thật nhiều cơ hội giao tiếp cho bản thân. Đừng lãng phí thời gian ở Nhật! Thay vào đó, hãy tranh thủ nói chuyện với bạn bè và thầy cô người Nhật! Đồng thời, xin feedback từ họ để có thể cải thiện từng chút một trong mỗi văn cảnh. Hãy nói về những chủ đề mình quan tâm. Bạn có thể bắt đầu từ việc giới thiệu bản thân, rồi đến bộ phim, đồ ăn, địa điểm mà mình thích, để có cảm xúc tốt nhất khi nói.

Hồi còn là sinh viên, cuối tuần Hoa hay đi dạo trong công viên và bắt chuyện với các bà nội trợ dắt chó đi dạo. Lý do là vì họ có rất nhiều thời gian rảnh để buôn chuyện. Hoa thường bắt đầu câu chuyện bằng việc khen con chó của họ dễ thương. Rồi Hoa sẽ nói về thời tiết, giới thiệu bản thân, lý do sang Nhật… Sau đó Hoa dần dần nói đến chủ đề Hoa quan tâm. Ví dụ như quan hệ Nhật – Việt, Việt Nam có gì thú vị, người Việt Nam như thế nào. Kết quả là Hoa đã có thêm những người bạn thích Việt Nam. Và Hoa cũng dần tự tin hơn với khả năng giao tiếp của mình.

Tóm lại, mấu chốt của phương pháp này là: Đừng xấu hổ, đừng sợ sai! Hãy gạt qua những lo lắng để mỉm cười và bắt chuyện với tất cả mọi người!

Kỹ năng nghe tiếng Nhật

Đối với những bạn mới học tiếng Nhật, các bạn nên luyện nghe những tin tức. Hay những vấn đề nào mình quan tâm và có kiến thức hơn để nghe được nhiều hơn và không bị nản nhé. Cần phải nghe nhiều, nghe liên lục, nghe mọi lúc mọi nơi. Nếu không thể nghe người Nhật nói trực tiếp; thì có thể nghe nhạc, xem phim, luyện nghe bài tập 聴解 trên YouTube.

Còn đối với những bạn khá tiếng Nhật, Hoa khuyên các bạn hãy tạo thói quen xem tin tức trên ti vi hoặc tin tức trên mạng được tóm tắt dưới dạng video. Các bạn xem tập trung và cố gắng nghe được các từ khóa. Sau khi nghe, cố gắng tái hiện nội dung đã nghe trong đầu khoảng một phút. Tiếp đến, hãy trình bày lại nội dung ấy và ghi âm lại. Sau đó, bạn hãy nghe lại đoạn ghi âm đó để nhận ra lỗi sai và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Kỹ năng đọc tiếng Nhật

Với các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn nên luyện thói quen đọc ngược, xem có những gì ở cuối câu, động từ là gì. Cách suy nghĩ này rất gần với thói quen suy nghĩ của người Nhật. Ngoài ra, các bạn có thể đọc sách dành cho thiếu nhi; hoặc đọc tin tức đã được đơn giản hóa trên trang News Web Easy của NHK. Với những cuốn sách khó hơn, các bạn có thể đọc trước bản dịch bằng tiếng Việt trước khi đọc lại bằng tiếng Nhật nhé.

Đối với các bạn có trình độ cao hơn, phải đọc nhiều kanji hơn, thì các bạn nên luyện các đọc lướt của người Nhật. Người Nhật khi đọc báo, đọc tài liệu để lấy nội dung; họ không đọc từng chữ một mà chỉ đọc những chữ Hán xuất hiện trong câu. Sau đó, họ sẽ xâu chuỗi các chữ Hán lại để hiểu nội dung của cả câu. Các bạn có thể thử tin tức hàng ngày trên báo Mainichi, Asahi nhé. Đối với các bạn muốn đọc tin về kinh tế, xã hội; thì Hoa khuyên các bạn đọc báo Nikkei nhé.

Kỹ năng viết tiếng Nhật

Bạn nào muốn có thể học tập tốt và làm việc tốt trong môi trường Nhật thì phải đặc biệt chú trọng kỹ năng viết. Để viết tiếng Nhật tốt thì thì ngoài luyện viết nhiều, bạn hãy bắt chước văn phong của người Nhật. Đối với những tài liệu như báo cáo, Hoa khuyên các bạn nên học theo cách dùng từ và lối hành văn trên báo. Sau khi đọc báo và hiểu được ý chính, hãy thử viết lại nội dung đó một cách đơn giản hơn bằng những cú pháp mình đã học.

Ngoài ra, bạn có thể tự chọn cho mình chủ đề mình thích. Sau đó, hãy viết lý do bạn đồng ý hay phản đối nó để rèn luyện kỹ năng viết nhé! Phương pháp này rất tốt, bởi nó sẽ giúp bạn luyện cả lối tư duy mạch lạc. Để từ đó, bạn có thể thể hiện được quan điểm, suy nghĩ của mình một cách logic nhất.

? Học ngoại ngữ là một quãng đường dài. Nhưng thành quả chắc chắn sẽ đến với những ai kiên trì, luyện tập có phương pháp. Và quan trọng nữa là không sợ sai!

Chúc các bạn học tiếng Nhật hiệu quả!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻Du học Nhật hay xuất khẩu lao động? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

🌻 20 cách nhanh chóng phát triển trong công việc Hoa đúc kết được!

🌻IKIGAI: Hôm nay bạn thức dậy vì điều gì?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *