IKIGAI – Hôm nay bạn thức dậy vì điều gì?

Bạn thức dậy vì điều gì?

Trong quá trình tiếp xúc và lắng nghe những tâm sự của các bạn trẻ, Hoa nhận thấy nhiều bạn vẫn còn đang hoang mang trong việc xác định ý nghĩa cuộc sống. Hôm nay, Hoa muốn chia sẻ với các bạn một khái niệm sống lâu đời của người Nhật 生きがい(IKIGAI) để giúp các bạn có thêm một phương hướng tìm kiếm lý tưởng cho cuộc đời mình.

Triết lý IKIGAI được hiểu như thế nào?

生きがい(IKIGAI) được hiểu nôm na là Lý do để bạn sống mỗi ngày. Trong đó, 生きがい(IKIGAI) được cho là kết hợp từ 生きる (IKIRU) có nghĩa là “Sống” và がい (KAI) có nghĩa là “Hy vọng một cách thực tế”. Khái niệm này được bắt nguồn từ Okinawa của Nhật Bản – nơi được xem là hòn đảo trường thọ nhất thế giới. 生きがい(IKIGAI) được cho rằng có phần đóng góp lớn vào tuổi thọ trung bình cao bậc nhất của người dân nơi đây và được xem như là một bí quyết trường thọ của người Nhật.

Làm thế nào để tìm kiếm きがい(IKIGAI) của bản thân?

Hãy chuẩn bị sẵn sàng bút và giấy để ghi lại những câu trả lời từ tâm bạn cho 4 câu hỏi dưới đây. Cứ viết ra những gì bạn nghĩ đến trong đầu và bắt đầu hành trình tìm kiếm 生きがい(IKIGAI) cùng Hoa nhé!

Bước 1: Đi tìm câu trả lời chân thực từ trái tim bạn cho những câu hỏi sau

🌻 Bạn yêu thích điều gì?

Hãy ghi lại bất cứ điều gì bạn cảm thấy bản thân yêu thích, rung động khi làm. Đừng chỉ giới hạn nó vào công việc hay học tập. Đừng ràng buộc bản thân cũng như đừng phân định đúng sai lúc này. Cứ liệt kê trên giấy những điều bạn cảm thấy yêu thích từ trái tim. Bất cứ điều gì!

🌻 Bạn giỏi về điều gì?

Ai cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng của mình. Nó không chỉ gói gọn trong kỹ năng, kiến thức công việc mà còn có thể nằm ở những kỹ năng mềm trong cuộc sống.  Có bạn giỏi về giao tiếp, tạo lập mối quan hệ. Nhưng cũng có bạn sống kép kín hơn nhưng lại vượt trội về máy móc, về con số. Hãy ghi lại những điều bạn cảm thấy mình có thế mạnh! Đừng vội bảo ngay “Em chẳng giỏi gì cả!” Có chăng là bạn chưa nhận ra được khả năng của mình hoặc chỉ gò bó vào những tiêu chuẩn giỏi mà xã hội hay những người xung quanh đặt ra cho bạn. Hãy chiêm nghiệm và tìm ra câu trả lời cho mình bạn nhé!

🌻 Thế giới cần gì ở bạn?

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Hãy nghĩ đến những gì bạn có thể đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội hay cho đất nước? Bạn không thể đi xa hơn nếu chỉ nghĩ và sống cho riêng mình. Cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi bạn sống vì một điều gì đó ngoài bản thân bạn.

🌻 Bạn làm gì để kiếm ra được tiền?

Đến cuối cùng ai cũng cần kiếm được tiền để duy trì cuộc sống. Có những điều bạn giỏi, bạn yêu thích, bạn đóng góp được cho xã hội nhưng không thể giúp bạn trang trải cho cuộc sống này. Hãy ghi lại tại đây những điều bạn nghĩ mình có thể được trả công tương xứng khi thực hiện.

Bước 2: Tìm kiếm sự giao thoa giữa các đáp án của bạn

Sau khi đã có đáp án cho những câu hỏi trên đây, hãy tìm những điểm giao thoa giữa chúng.

🌻Giao điểm giữa điều bạn thích và điều bạn giỏi là ĐAM MÊ

🌻Điểm giao nhau giữa điều bạn thích và điều thế giới cần ở bạn chính là SỨ MỆNH

🌻Giao thoa giữa điều thế giới cần và những việc bạn có thể kiếm ra tiền chính là NGHỀ NGHIỆP

🌻Còn điểm giao giữa điều bạn giỏi và những việc kiếm ra tiền là CHUYÊN MÔN

Bạn thức dậy vì điều gì?

Bước 3: Xác định 生きがい(IKIGAI) của chính bạn

Vậy 生きがい(IKIGAI) ở đâu trong các điểm trên?

Đó chính là điểm giao thoa của tất cả: ĐAM MÊ – SỨ MỆNH – NGHỀ NGHIỆP – CHUYÊN MÔN. Hay nói cách khác đó là giao điểm của cả 4 câu hỏi trên đây. Sẽ không dễ dàng để bạn tìm ra 生きがい(IKIGAI) trong ngay lần đầu thực hiện. Hãy kiên trì, chiêm nghiệm và tự vấn mình hàng ngày, ghi lại những điều bạn ngay nghĩ ra về 4 câu hỏi trên. Theo Hoa, đây không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm 生きがい(IKIGAI), mà còn là hành trình tìm hiểu chính mình. Khi bạn hiểu bạn, tự khắc bạn sẽ biết mình cần gì, bạn muốn gì và bạn phải làm gì để đạt được những kỳ vọng của mình. Rồi đến một ngày, chợt bạn sẽ nhận ra được 生きがい(IKIGAI) của đời mình theo một cách tự nhiên nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻Horenso – Làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật

🌻Kinh tế Nhật đã trải qua những gì trong 30 năm Heisei?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *