Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

Lý giải về điểm thi bất thường JLPT

Từ hôm qua, 23/08/2021, sau khi điểm JLPT được công bố thì ngay lập tức chủ đề này trở nên rất “nóng”. Vui có, buồn có, bức xúc có. Bên cạnh các bạn đã có thể “thở phào” sau nhiều tháng miệt mài đèn sách rồi thấp thỏm chờ đợi; thì có rất nhiều bạn thắc mắc không biết tại sao kết quả của mình lại thấp hơn so với dự tính. Thậm chí có bạn lại vỏn vẹn 0/60 điểm và muốn phúc khảo, v.v. Lý do là gì và có thể phúc khảo điểm thi này hay không?

Điểm của JLPT được tính như thế nào?

Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

Điểm của câu được tính dựa theo phổ điểm

Rất nhiều thí sinh vẫn nghĩ rằng điểm JLPT sẽ tính cố định theo phần hoặc theo câu. Câu nào khoanh đúng thì sẽ ăn trọn điểm câu đó? Vậy có đúng như vậy hay không?

Trang web chính thức của kỳ thi JLPT đã khẳng định rằng bài làm của từng thí sinh đều phải trải qua 2 vòng chấm điểm. Vòng thứ nhất là máy chấm, sau đó sẽ đến các chuyên gia khảo sát, rà lại và cho điểm chính xác theo phổ điểm (尺度得点). Hội đồng thi mong muốn “Đánh giá năng lực tiếng Nhật của thí sinh một cách độc lập với độ khó của kỳ thi. Định lượng nó dựa trên thang điểm tiêu chuẩn”. Từ đó, hội đồng có thể đánh giá công tâm và chính xác nhất về năng lực tiếng Nhật của thí sinh.

Cách tính điểm của JLPT

Kết quả điểm thi JLPT thực chất sẽ được đưa ra dựa trên phổ điểm của những người tham gia thi. Về cơ bản, đáp án có càng nhiều người chọn thì điểm càng thấp và ngược lại. Các câu hỏi sẽ được lọc theo tổ hợp các câu trả lời. Số lượng tổ hợp có thể lên tới hàng nghìn. Câu trả lời của thí sinh sẽ được chia vào các phân loại tương ứng từ 0 – 60 điểm. Nếu tổ hợp có số lượng làm đúng cao và ít người chọn thì sẽ được lọc vào hướng tiến dần về phía 60 điểm. Ngược lại. tổ hợp có tỉ lệ đúng cao và nhiều người lựa chọn sẽ tiến về phía điểm 0.

Bởi vậy, số câu bạn làm đúng sẽ không thể tương ứng với điểm số thật của bạn. Thực tế, số điểm sẽ chỉ ra câu trả lời của bạn thuộc tổ hợp điểm cao thấp, ít người chọn hay nhiều. Đây cũng là lý do điểm JLPT chỉ được công bố khi đã thực hiện chấm hết các bài thi. Có thể hiểu rằng nếu JLPT chỉ cho 1 lần 30% thí sinh đỗ thì bạn phải nằm trong top 30% để được 30/60 điểm 1 phần thi.

Lý do có những điểm thi lạ

Cách phân bổ điểm JLPT là không cố định và có những câu không mang lại bất kỳ số điểm nào. Thí sinh có điểm tuyệt đối (manten) thường nằm trong 2 trường hợp. Hoặc là đúng 100%, hoặc là sai những câu chiếm điểm rất ít thì có thể được làm tròn. Kể cả khi bạn được điểm 0, chưa chắc bạn đã làm sai. Có khả năng bạn đã trả lời được câu có tỷ lệ người trả lời đúng cao.

Tóm lại, thí sinh đạt điểm cao thường sẽ trả lời được câu mà ít người trả lời đúng. Ngược lại, điểm thấp có thể là do bạn làm đúng những câu mà rất nhiều người trả lời được.

Các bạn có thể tham khảo thêm về điểm JLPT tại đây.

Tại sao điểm thật bạn nhận được lại khác nhiều so với dự tính?!

Với thông tin về cách tính điểm dựa trên phổ cập của kỳ thi JLPT ở trên. Chắc hẳn có nhiều bạn đã vỡ lẽ ra lý do mình được 0/60 hay 60/60 rồi. Mặc dù các bạn có thể chép đáp án mang về để so sánh. Nhưng tất cả đều chỉ mang tính “tham khảo”, không hề chính thức. Dù điểm JLPT có thấp hay cao hơn so với mong đợi thì đó cũng là điều vô cùng bình thường.

Ngoài ra còn có rất nhiều lý do chủ quan khác. Ví dụ như bạn tô đáp án ở giấy thi không đủ đậm khiến máy không nhận được kết quả của bạn. Hay có thể là do bạn khoanh sót câu, hoặc gấp quá mà tô lộn đáp án câu này sang câu kia. Cũng có thể bạn vi phạm quy chế thi, bỏ phần thi,…

Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

JLPT có được phúc khảo không?

Thí sinh không thể phúc khảo kết quả JLPT. Trang chủ của JLPT đã ghi rõ「受験案内に明記されているように、個別の成績に関かんする問とい合あわせには、一切答こたえられません」. Nghĩa là hội đồng sẽ không tiếp nhận bất kì thắc mắc nào liên quan đến điểm thi.

Nên làm gì sau khi nhận kết quả thi?

Trượt là kết quả không thể thay đổi. Kể cả bạn có tiếc nuối và thất vọng thì cũng không giải quyết được gì. Việc cần làm bây giờ là tập trung sốc lại tinh thần, tiếp tục cố gắng ôn luyện thật tốt để chuẩn bị cho kì thi tháng 12. Thay vì thắc mắc tại sao điểm của mình lại không được như mình tính toán, các bạn hãy thử tự hỏi lại xem bản thân đã thực sự cố gắng, chăm chỉ nỗ lực hay chưa? Và cũng nên nhớ rằng đôi khi, nỗ lực còn cần thêm một chút may mắn.

Còn những bạn thi chỉ vừa đủ điểm để đỗ thì sao? Các bạn phân vân học tiếp lên cấp độ cao hơn hay thi lại một lần nữa? Lời khuyên của Hoa là bạn nên cân nhắc lại chính mục đích và khả năng của bản thân. Dù sao thì sự học là vô biên, bằng JLPT là minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng của bạn nhưng chưa chắc đã phản ánh 100% trình độ thật sự của các bạn. Có bằng N1 không đồng nghĩa với việc bạn đã giao tiếp tốt như một người bản xứ, đọc làu làu các văn bản hay tiểu thuyết. Và có bằng N1 không có nghĩa bạn có thể dừng học tiếp, dừng tiếp thu thêm những kiến thức ngôn ngữ mới.

Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

Kết lại

Kết quả JLPT lần này của mọi người có gì bất thường không? Hãy cùng chia sẻ nhé! Với những thông tin chia sẻ về cách tính điểm JLPT trong bài viết này có lẽ đã giúp các bạn phần nào hiểu được lý do của những “điểm số lạ”. Tuy nhiên, cho dù kết quả có như thế nào thì các bạn cũng hãy tiếp tục cố gắng nhé! Luôn nỗ lực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và luyện tập thật nhiều để năng cao giá trị bản thân.

Các bạn lưu ý kỳ thi JLPT tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 và sẽ nhận đăng kí từ 26/8 – 16/9. Chúc các bạn ôn tập tốt!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 9 câu tiếng Nhật giúp cải thiện ngữ điệu hiệu quả!

🌻 4 cách phát âm đúng ngữ điệu giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật tự nhiên chuẩn như người Nhật!

🌻 10 cách nói tắt để giao tiếp như người Nhật – Luyện nói tiếng nhật nhanh và chuẩn!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *