Học tiếng Nhật

Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

24/08/2021
Lý giải về điểm thi bất thường JLPT

Từ hôm qua, 23/08/2021, sau khi JLPT công bố điểm thì ngay lập tức chủ đề này trở nên rất “nóng”. Vui có, buồn có, bức xúc có. Bên cạnh các bạn đã có thể “thở phào” sau nhiều tháng miệt mài đèn sách rồi thấp thỏm chờ đợi; thì có rất nhiều bạn  thắc mắc không biết tại sao kết quả của mình lại thấp hơn so với dự tính. Thậm chí có bạn lại vỏn vẹn 0/60 điểm và muốn phúc khảo điểm thi, v.v. Lý do là gì và có thể phúc khảo hay không?

Điểm của JLPT được tính như thế nào?

Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường
Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

Điểm của câu được tính dựa theo phổ điểm

Có phải các bạn vẫn cho rằng, điểm JLPT đã được cố định theo phần, theo câu. Đúng câu nào thì tính điểm câu đó? Vậy có đúng như vậy hay không?

Trên trang web chính thức của JLPT có nói rõ rằng kết quả của từng thí sinh đều đã qua 2 vòng chấm điểm. Đầu tiên là máy chấm, sau đó là các chuyên gia sẽ kiểm tra, rà soát và cho điểm chặt chẽ theo phổ điểm (尺度得点). Hội đồng thi mong muốn “Đánh giá năng lực tiếng Nhật của thí sinh một cách độc lập với độ khó của kỳ thi. Định lượng nó dựa trên thang điểm tiêu chuẩn”. Từ đó, hội đồng có thể đánh giá công tâm và chính xác nhất về năng lực tiếng Nhật của thí sinh.

Cách tính điểm của JLPT

Theo đó, điểm thi JLPT sẽ được tính toán dựa theo phổ điểm của những người tham gia thi. Về cơ bản, đáp án có càng nhiều người chọn thì điểm càng thấp và ngược lại. Các câu hỏi trong bài thi sẽ được phân theo các tổ hợp câu trả lời. Có thể lên tới hàng nghìn tổ hợp theo xác suất. Các câu trả lời này sẽ được phân vào các nhóm điểm tương ứng từ 0 – 60 điểm. Tổ hợp nào có tỉ lệ đúng cao và ít người chọn thì được xếp theo hướng tiến về phía 60 điểm. Tổ hợp nào tỉ lệ đúng thấp hoặc nhiều người chọn sẽ tiến về phía điểm 0.

Bởi vậy, điểm số của bạn không mang ý nghĩa bạn đúng được bao nhiêu câu. Thực tế, nó phản ánh việc bạn thuộc tổ hợp điểm nào. Chính vì vậy mà JLPT chỉ ra kết quả khi đã thực hiện quét hết kết quả các bài thi. Có thể hiểu rằng nếu JLPT chỉ cho 1 lần 30% thí sinh đỗ thì bạn phải nằm trong top 30% để được 30/60 điểm 1 phần thi.

Lý do có những điểm thi lạ

Nói tóm lại, cách phân bố điểm là không cố định và có thể có những câu không có điểm. Những bạn đạt điểm tuyệt đối (manten) có 2 trường hợp. Hoặc là đúng 100%, hoặc là sai những câu chiếm điểm rất ít thì có thể được làm tròn. Nếu bạn được 0 điểm, chưa chắc bạn đã trả lời sai. Có khả năng bạn nằm vào nhóm người trả lời được câu mà ai cũng trả lời được. Nếu bạn được điểm cao, rất có thể bạn thuộc nhóm trả lời được câu mà ít người trả lời được. Ngược lại, nếu bạn bị điểm thấp, có thể bạn thuộc vào nhóm trả lời đúng những câu nhiều người đều trả lời được.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Tại sao điểm thật bạn nhận được lại khác nhiều so với dự tính?!

Với thông tin về cách tính điểm dựa trên phổ cập của kỳ thi JLPT ở trên. Chắc hẳn có nhiều bạn đã vỡ lẽ ra lý do mình được 0/60 hay 60/60 rồi. Mặc dù các bạn có thể chép đáp án mang về để so sánh. Nhưng tất cả đều chỉ mang tính “tham khảo”, không hề chính thức. Nếu kết quả có thấp hơn hay cao hơn so với các bạn dự đoán thì đó cũng là điều bình thường.

Ngoài ra còn có rất nhiều lý do chủ quan khác. Như phần tô đen của bạn ở ô kết quả không đủ đậm dẫn đến máy không nhận diện được đáp án của bạn. Hoặc do bạn làm sót câu, vội vàng mà khoanh lộn đáp án câu này sang câu kia. Cũng có thể bạn vi phạm quy chế thi, bỏ phần thi,…

Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

JLPT có được phúc khảo không?

Việc phúc khảo kết quả JLPT là không thể. Trang chủ của JLPT đã ghi rõ「受験案内に明記されているように、個別の成績に関かんする問とい合あわせには、一切答こたえられません」. Nghĩa là hội đồng sẽ không tiếp nhận bất kì thắc mắc nào liên quan đến điểm thi.

Nên làm gì sau khi nhận kết quả thi?

Trượt, không thể thay đổi. Nuối tiếc và buồn bực cũng không giải quyết được gì. Việc cần làm bây giờ là tập trung sốc lại tinh thần, tiếp tục cố gắng ôn luyện thật tốt để chuẩn bị cho kì thi tháng 12. Thay vì thắc mắc tại sao điểm của mình lại không được như mình tính toán, các bạn hãy thử tự hỏi lại xem bản thân đã thực sự cố gắng, chăm chỉ nỗ lực hay chưa? Và cũng nên nhớ rằng đôi khi, nỗ lực còn cần thêm một chút may mắn.

Còn những bạn thi chỉ vừa đủ điểm để đỗ thì sao? Các bạn  phân vân học tiếp lên cấp độ cao hơn hay thi lại một lần nữa? Thật ra điều này tùy thuộc vào việc tự đánh giá bản thân của các bạn.  Dù sao thì sự học là vô biên, bằng JLPT là minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng của bạn nhưng chưa chắc đã phản ánh 100% trình độ thật sự của các bạn. Có bằng N1 không đồng nghĩa với việc bạn đã giao tiếp tốt như một người bản xứ, đọc làu làu các văn bản hay tiểu thuyết. Và có bằng N1 không có nghĩa bạn có thể dừng học tiếp, dừng tiếp thu thêm những kiến thức ngôn ngữ mới.

Giải đáp thắc mắc về điểm JLPT lạ bất thường

Kết lại

Kết quả JLPT lần này của mọi người có gì bất thường không? Hãy cùng chia sẻ nhé! Thông tin về cách tính điểm JLPT chắc đã giúp các bạn hiểu sự xuất hiện của những “điểm số lạ”. Tuy nhiên, cho dù kết quả có như thế nào thì các bạn cũng hãy tiếp tục cố gắng nhé! Luôn nỗ lực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và luyện tập thật nhiều để năng cao giá trị bản thân.

Các bạn lưu ý kì thi JLPT tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 và sẽ nhận đăng kí từ 26/8 – 16/9. Chúc các bạn ôn tập tốt!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 9 câu tiếng Nhật giúp cải thiện ngữ điệu hiệu quả!

🌻 4 cách phát âm đúng ngữ điệu giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật tự nhiên chuẩn như người Nhật!

🌻 10 cách nói tắt để giao tiếp như người Nhật – Luyện nói tiếng nhật nhanh và chuẩn!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.