Phi Hoa diễn thuyết tại “Hội thảo về tiếp nhận lao động nước ngoài ở Nhật”-JICA

Hội thảo về tiếp nhận lao động nước ngoài ở Nhật_JICA

Ngày 16/11, Hoa đã có 1 bài diễn thuyết quan trọng trong một buổi lễ thành lập platform “Tiếp nhận lao động nước ngoài một cách có trách nhiệm”. Đây là forum về nhân lực nước ngoài tại Nhật lớn nhất từ trước tới giờ do JICA tổ chức. Sự kiện này thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 500 doanh nghiệp và nhiều cơ quan báo chí truyền thông lớn của Nhật.

Hoa vinh dự là người Việt Nam duy nhất phát biểu trong sự kiện này!

Trong đó, Hoa phát biểu với tư cách vừa đại diện người Việt; vừa đại diện doanh nghiệp tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp Nhật làm việc với Việt Nam. Theo bạn, Hoa sẽ phát biểu về những vấn đề gì trong buổi nói chuyện này?

Cơ hội được đứng ngang với các chính trị gia của Nhật Bản để bàn về lao động nước ngoài tại Nhật

Ở đây, Hoa được phát biểu cùng người Phóng viên nổi tiếng mà Hoa luôn hâm mộ: Ikegami Akira. Vinh dự hơn nữa khi Hoa còn được đứng ngang hàng với nhiều chính trị gia kì cựu của nước Nhật. Trong đó, phải kể đến: Phó giám đốc Phát triển bền vững của Tokyo; Giám đốc kế hoạch của Miki House; Chính trị gia, nghị sĩ Katayama Satsuki – chủ tịch Ủy ban đặc biệt về người nước ngoài; Chủ tịch JICA; cùng nhiều quan chức của các bộ: Kinh tế, Ngoại giao, Nông lâm nghiệp; và cùng cả Ngài Thị trưởng của Gunma.

Phải nói thêm một điều: Gunma là địa phương mà trong thời gian vừa qua rầm rộ việc người Việt Nam ăn trộm gia súc, gia cầm, ma tuý….Vì thế, khi tham gia sự kiện này, Hoa cũng có dịp được nghe thêm quan điểm của ngài thị trưởng về các vấn nạn này. (Hoa sẽ chia sẻ thêm ở những bài sau nhé!)

Phi Hoa chụp cùng các đại biểu tham gia Hội thảo về Tiếp nhận lao động nước ngoài tại Nhật của JICA

Hoa sẽ phát biểu về vấn đề gì của lao động nước ngoài ở Nhật trong sự kiện?

Dự định ban đầu của Hoa trong bài phát biểu

Trước khi phát biểu chính thức, Ban tổ chức JICA đã dành 1 tiếng để rehearsal bài phát biểu của Hoa. Ban đầu, Hoa chọn lọc những điều tích cực về Nhật, và phê bình thực trạng người Việt phạm tôi ở Việt Nam. Ví dụ như:

🌻 Nhật Bản là quốc gia đông người lao động Việt Nam nhất

🌻 Nhật Bản là quốc gia sinh viên Việt Nam đi du học nhiều nhất trên Thế giới

🌻 Người Việt Nam chăm chỉ học tiếng Nhật nhất trong khu vực Đông Nam Á v.v.

Tuy nhiên, bài phát biểu rẽ sang hướng khác với sự góp ý từ JICA

Sự góp ý chân thành từ JICA

Sau khi nghe rehearsal, JICA có ý kiến rằng: “ Cô mà nói tốt đẹp về Nhật Bản thế thì các doanh nghiệp tới dự sẽ thấy là dù thế nào Nhật Bản cũng rất ninki (được người Việt Nam ưa thích). Vì thế, họ sẽ không cần cố gắng cải thiện môi trường làm việc đâu. Cô cứ nói những vấn đề người Nhật phải chịu trách nhiệm! Nói các doanh nghiệp Nhật cần tốt hơn với người Việt Nam, kẻo người lao động Việt Nam về nước hết đó”.

Nghe đến đó, Hoa như được cởi tấm lòng…

Sau đó, Hoa chỉnh sửa lại phương hướng của bài phát biểu. Trong đó, Hoa những khó khăn của người Việt Nam ở Nhật. Đồng thời, cũng đưa ra ý kiến về nguyên nhân xã hội của việc người Việt phạm tội. Trong đó, nguyên nhân sâu xa liên quan tới chế độ tiếp nhận lao động của Nhật.

sang hướng nêu lên những khó khăn của người Việt Nam ở Nhật, nguyên nhân xã hội của việc người Việt phạm tội. Qua đó Hoa muốn truyền tải tới truyền thông cái nhìn thông cảm hơn tới thực trạng người Việt phạm tội. Và từ đó, đề xuất các giải pháp với chính phủ Nhật.

Sau khi điều chỉnh, Hoa rất háo hức với bài phát biểu mới

“Đến giờ mới thấy được honne (suy nghĩ thật) của Hoa-san”. Bác JICA đã nói thế sau khi nghe bài phát biểu mới của Hoa. Hoa cảm thấy rất háo hức cho buổi phát biểu này. Háo hức vì JICA rất hiểu cho hoàn cảnh của người Việt! Và háo hức vì JICA muốn mình thẳng thắng nói về cái xấu, cái tiêu cực của doanh nghiệp Nhật, hệ thống chính sách Nhật; chứ không phải chỉ kể tội người Việt!

Những tâm tư về người lao động nước ngoài mà Hoa sẽ nói với truyền thông Nhật?!

Sự kiện tiếp xúc với nhiều cơ quan truyền thông lớn ở Nhật

Sau buổi phát biểu, Hoa sẽ tham gia chụp ảnh lưu niệm với tất cả thành viên quan trọng của buổi lễ. Và sau đó, dự lễ họp báo với 16 cơ quan báo chí và truyền thông. Trong đó, có đài truyền hình và báo lớn như: Nikkei, Asahi v.v.

Dịp này, Hoa chắc chắn sẽ nói với truyền thông Nhật rằng:

“Hãy đánh giá khách quan hơn sự đóng góp của người nước ngoài với xã hội Nhật! Hãy tạo điều kiện tốt hơn cho người nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của Nhật. Truyền thông thỉnh thoảng hãy đưa tin tốt, nêu những tấm gương người nước ngoài thành công tại Nhật. Từ đó, góp phần giúp người dân Nhật có cái nhìn khách quan và tích cực hơn về người nước ngoài. Chứ không chỉ các tin phạm tội tiêu cực”

Cùng đón xem bài phát biểu của Hoa tại Forum lần này nhé!

Bài phát biểu của Hoa sẽ được phát online ngoài hội trường truyền thống. Sau đó, tài liệu cũng sẽ được up lên platform của sự kiện.

Hi vọng, Forum này sẽ là cơ hội để người Việt và người Nhật hiểu nhau hơn. Và  từ đó, suy nghĩ biện pháp giải quyết được căn nguyên của việc người Việt Nam phạm tội.

Nội dung bài phát biểu sẽ được Hoa đăng tải trong bài viết sắp tới nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Chia sẻ của Phi Hoa về lao động Việt ở Nhật được truyền thông Nhật ghi nhận tích cực!

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 1: Cảnh sát Nhật – Hàng hóa công cộng

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 2: Muộn giờ là một điều tối kỵ!

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Kinh doanh tại Nhật – Sức hút bất ngờ khi doanh nghiệp Nhật có Giám đốc nữ là người Việt Nam


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *