Chia sẻ của Phi Hoa về lao động Việt ở Nhật được truyền thông Nhật ghi nhận tích cực!

Phi Hoa chụp cùng các

Sau diễn đàn về “Tiếp nhận lao động nước ngoài một cách có trách nhiệm”, Hoa tiếp tục tham gia cuộc họp báo kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ để tiếp tục chia sẻ quan điểm về Lao động Việt ở Nhật. Trong cuộc họp báo này, có sự tham gia của 16 cơ quan báo chí và truyền thông lớn của Nhật. Một số cái tên có thể kể đến như Nikkei, Asahi, NHK, Japan Times,…

Thật xúc động và cảm ơn khi hôm nay Hoa đọc được những bài báo từ các đơn vị này về bài phát biểu của Hoa trong sự kiện. Nhờ đó, những thông điệp Hoa gửi gắm về tình trạng lao động nước ngoài nói chung và người lao động Việt Nam ở Nhật nói riêng đã được truyền thông Nhật ghi nhận và truyền tải đến gần hơn với người Nhật cũng như các đơn vị tiếp nhận lao động tại Nhật. Mong rằng trong tương lai, sẽ có thật nhiều những thay đổi tích cực từ phía doanh nghiệp Nhật cũng như người lao động sau bài phát biểu này.

Một số phát biểu của Hoa trong cuộc họp báo trước truyền thông Nhật về người lao động Việt ở Nhật

“Nhật và người Nhật cần thay đổi!”

Hoa nhấn mạnh: “Người Việt Nam sang Nhật làm một phần duyên cớ là do thích nước Nhật, hâm mộ người Nhật, thích anime, và văn hoá Nhật. Ngoài mục đích chính là kiếm tiền ra, họ rất mong muốn được vui vẻ và trải qua những năm tháng thanh xuân tốt đẹp ở Nhật. Vậy nhưng nhiều người Việt Nam bị cô lập ở Nhật. Người Nhật không thèm chơi với họ và kì thị. Đặc biệt là người kém tiếng Nhật như thực tập sinh kĩ năng và du học sinh lao động. Nhật và người Nhật cần thay đổi”

Hoa rất mong có những thay đổi tích cực từ xã hội Nhật…

Hoa cũng nói thêm rằng: “Tôi rất mong muốn xã hội Nhật có đủ chính sách đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho những người lao động. Để họ sang Nhật, yêu quý nước Nhật và trở về Việt Nam. Chứ không phải sang Nhật bị ngược đãi hay bị cuốn vào việc phạm pháp.”

Mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp hơn!

Hoa thiết nghĩ, chính phủ và doanh nghiệp tiếp nhận là những bên có trách nhiệm đầu tiên trong việc thực tập sinh Việt Nam/ nước ngoài gặp hoàn cảnh khó khăn hay phạm tội ở Nhật. Sau đó mới là trách nhiệm của bản thân người đó. Qua hội thảo lần này, Hoa có niềm tin rằng: Mọi thứ rồi sẽ tươi sáng hơn! Và người lao động Việt Nam sẽ có cuộc sống tốt hơn ở Nhật.

Đại diện Toyota bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Hoa trong cuộc họp về lao động Việt ở Nhật

Bà Otsuka Yumi – Phó giám đốc phát triển bền vững của Toyota cũng đồng tình với Phi Hoa về quan điểm trên. Bà chia sẻ thêm về triết lý của Toyota – “幸せを量産”. Có nghĩa là:Toyota không sản xuất xe ô tô, mà Toyota là doanh nghiệp sản xuất – mang lại nhiều hạnh phúc cho xã hội.

Toyota cho biết: Trong chuỗi sản xuất của Toyota thì để làm được 1 chiếc xe ô tô sẽ cần 30.000 bộ phận. Và họ phải làm việc với rất nhiều nhà cung ứng cấp 1, cấp 2… Trong chuỗi sản xuất của họ, có tới 9,000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc. Toyota sẽ có trách nhiệm trong việc bảo vệ thực tập sinh không bị bóc lột. Bằng cách rà soát lại toàn bộ chuỗi cung ứng, loại bỏ dần những công ty, tổ chức đang thu phí trung gian của người lao động thực tập sinh quá nhiều, khiến họ lao đao khốn khó.

Sự ghi nhận tích cực từ các đơn vị báo chí, truyền thông lớn ở Nhật

Một số bài báo điển hình về bài phát biểu vừa rồi của hoa như sau

Sau đó, Báo Kyodo NewsBáo Mainichi đã nhanh chóng đưa tin về platform hỗ trợ người nước ngoài của JICA, và rất vinh dự là bài báo đề cập tới quan điểm của Hoa khá nhiều trong toàn bộ dung lượng. Ảnh Hoa lại được chọn làm ảnh của toàn bài báo. Chứng tỏ, các phóng viên đã có ấn tượng tốt về bài phát biểu của Hoa cũng như hiểu rõ: Nhật Bản cần nỗ lực để là:

[1] Điểm tới hấp dẫn của lao động cấp cao Việt Nam ( lao động kĩ sư, du học sinh thuần tuý, người nghiên cứu khoa học …);

[2] Quốc gia an toàn, bình yên của lao động phổ thông Việt Nam (Thực tập sinh, du học sinh lao động)

Tờ Japan times và một vài báo khác đã có những bài viết rất hay và gần vào bản chất. Hoa trích ảnh ở dưới nhé. Chứng tỏ, bài phát biểu ngắn của Hoa đã đi vào lòng họ. Chính trị gia hay mấy bác ở bộ tư pháp Nhật nói họ nghe nhiều rồi. Nhưng tiếng nói của đại diện người Việt Nam thì họ ít được biết. Hoa sẽ còn tiếp tục nói nữa với truyền thông và doanh nghiệp Nhật về người Việt các bạn nhé!

Lời chia sẻ Hoa nhận được từ phóng viên NHK sau buổi họp báo

Phóng viên đài NHK có liên lạc với Hoa và gửi những dòng sau đây cho người Việt Nam chúng ta: “Tất nhiên, đa số người Việt Nam đang sinh sống, học hỏi và làm việc tại Nhật rất chăm chỉ, sống đàng hoàng, lành mạnh. Vì vậy, tôi cũng muốn cho người Nhật biết điều này càng nhiều càng tốt nhằm cải thiện hình ảnh của người Việt Nam. Còn việc đưa tin về những tin về vụ không tốt đẹp của các bạn là vì cho các bạn biết chuyện này gây sự chú ý của dư luận Nhật Bản. Từ đó để các bạn có thể cảnh giác.” (Hoa dịch nguyên văn đó)

Nhiều cơ quan truyền thông liên hệ Hoa để thực hiện chương trình về người Việt ở Nhật

Ngoài ra phóng viên kiêm phát thanh viên nổi tiếng của Tokyo TV có liên hệ nhờ Hoa cung cấp và tư vấn về việc làm 1 chương trình về người Việt Nam. Trong đó, chương trình nói lên thực trạng rất khó khăn vất vả của người Việt ở Nhật; cảnh tỉnh người Nhật; và cải thiện hình ảnh phạm tội của người Việt Nam. Hoa đang xếp lịch tuần sau gặp chị ấy để trao đổi kỹ hơn.

Còn một số báo khác có liên lạc mà Hoa bận quá chưa kịp làm việc. Hoa sẽ thông tin sớm đến các bạn sau khi sắp xếp được thời gian nhé!

Bài phát biểu của Phi Hoa trong Hội thảo

Dưới đây là bài phát biểu 20 phút của Hoa trong buổi Hội thảo. Bài này đã được ghi hình lại và công khai ở website của Jica. Rất tiếc là buổi họp báo sau đó đã không được ghi hình lại! Bài phát biểu được thực hiện bằng tiếng Nhật. Cùng xem Hoa đã gửi những thông điệp như thế nào trong bài phát biểu trước đại diện chính phủ, doanh nghiệp và truyền thống của Nhật về người lao động nước ngoài nói chung và người Việt ở Nhật nói riêng nhé!

Bài phát biểu 20 phút của Phi Hoa trong buổi hội thảo

Có thể bạn cũng quan tâm

? Phi Hoa diễn thuyết tại “Hội thảo về tiếp nhận lao động nước ngoài ở Nhật”-JICA

? Du học Nhật hay Xuất khẩu lao động Nhật? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

? Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 2: Muộn giờ là một điều tối kỵ!

? Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

? Kinh doanh – Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

? Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

? Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

? Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

? Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *