HỎI ĐÁP KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI VIỆT Ở NHẬT

Hiện nay, người Việt Nam là người nước ngoài có số lượng lớn nhất Nhật Bản, trong tỷ lệ người lao động thì người Việt Nam chiếm 30% trên tổng số người nước ngoài tại Nhật. Số lượng người Việt Nam tăng lên nhanh chóng cùng với các tư cách lưu trú khác nhau, dẫn đến nảy sinh các vấn đề về xã hội. 
Đầu tiên, về tội phạm người Việt Nam chiếm tỉ lệ cao nhất tại Nhật. Tiếp theo các vấn đề xoay quanh người Việt Nam như, gần đây vụ việc ở Công ty xây dựng tại Okayama. Có 1 Thực Tập Sinh VN bị bạo hành ròng rã suốt 2 năm, sự việc đã làm rúng động giới truyền thông vài ngày qua. Vì vậy, chúng tôi muốn làm rõ các vấn đề về người Việt Nam, người nước ngoài chiếm tỉ lệ đông nhất tại Nhật là gì? 

Vấn đề mà người Việt mắc phải nhiều nhất là rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, các cuộc giao lưu giữa người VN với người Nhật ít. Do đó nếu cuộc điều tra dựa trên những người có tỉ lệ tiếng Nhật còn chưa tốt như N3, N4 thì chúng ta có thể hiểu được. Tuy nhiên, lần khảo sát này đối tượng là những người có trình độ tiếng Nhật cao sở hữu N1, N2 mà lý do vẫn là gặp cản trở về ngôn ngữ, văn hóa, giao lưu trao đổi với người Nhật ít. 

Vấn đề số 2: Thủ tục giấy tờ thuế, tùy từng loại: thuế thu nhập, bảo hiểm .v.v. sẽ có thủ tục hành chính khác nhau, về vấn đề này bản thân Ms. Hoa cũng nghĩ không có cách nào khác vì bản thân người Nhật cũng có, những người không nắm rõ các vấn đề này, nên đối với người nước ngoài khó khăn là đương nhiên. 

Vấn đề thứ 3: Công việc bán thời gian, công việc toàn thời gian, muốn làm việc tại Nhật, nên những vấn đề phát sinh tới việc làm tại Nhật là điều dễ hiểu. Ngoài ra còn rất nhiều các vấn đề khác như: khám sức khỏe, y tế , nuôi dạy con tại Nhật .v.v. 

Dựa vào những vấn đề chúng ta thấy được mọi người kỳ vọng gì, kỳ vọng về các chính sách, dịch vụ nào nhiều nhất. Trong đó lớn nhất là kỳ vọng được hỗ trợ về các vấn đề xoay quanh tới việc làm. Tiếp theo thứ 2 là vấn đề về thủ tục hành chính như thuế , bảo hiểm vv. Vấn đề thứ 3 là liên quan tới tư cách lưu trú, nếu không có tư cách lưu trú thì làm việc tại Nhật , hay đơn giản hơn là ở lại Nhật cũng không thể. 

Trong video lần này Ms. Hoa đã giải đáp và trả lời một số thắc mắc đến từ người Việt ở Nhật hoặc người Nhật ở Nhật, mọi người có thể xem chi tiết tại đây nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *