Kikubari – Nghệ thuật quan tâm của người Nhật Bản

Nghệ thuật Kikubari của người Nhật

Tinh hoa văn hóa giao tiếp tại Nhật không chỉ thể hiện qua hành động cúi đầu, gương mặt sáng sủa hay giọng nói khỏe khoắn, vui tươi khi tiếp xúc. Nhiều khi khách hàng tại Nhật phải ngỡ ngàng trước những hành động “đoán tâm lý” của nhân viên phục vụ mặc dù chưa hề đưa ra yêu cầu gì. Giải thích cho thắc mắc ấy chính là nghệ thuật Kikubari.

Vậy Kikubari được hiểu như thế nào và biểu hiện ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Kikubari là gì?

Trong tiếng Nhật, Kikubari được ghép lại từ chữ Ki – 気 và chữ Kubari – 配り.

? Ki – 気 : có nghĩa là tâm tính, tinh thần, tâm hồn.

? Kubari – 配り: có nghĩa là phân phát, chia sẻ.

Kikubari – 気配りdịch ra tiếng Việt có thể hiểu là: quan tâm, chăm sóc, chu đáo, ân cần. Kikubari chính là để tâm đến người khác thông qua hành động, biểu hiện của họ. Đặc biệt trong ngành dịch vụ, đây được cho là một nghệ thuật chăm sóc khách hàng đỉnh cao.

Là 1 trụ cột trong triết lý đào tạo nghề nghiệp của Nhật Bản

Doanh nghiệp Nhật luôn đào tạo nhân sự theo triết lý gồm 3 trụ cột chính: Mekubari (目配り), Kikubari (気配り)Kokorobari (心配り). Những triết lý này có ý nghĩa như thế nào?

  1. Mekubari (目配り): Làm việc phải chú ý xung quanh. Xem có làm ảnh hưởng không tốt tới người khác không.
  2. Kikubari (気配り): Nhận thức về nhu cầu của người khác. Sau đó thực hiện một cách chủ động và chân thành.
  3. Kokorobari (心配り): Suy nghĩ luôn luôn hợp tác tích cực với người khác. Khi thấy người khác gặp khó khăn thì không làm ngơ mà sẵn sàng ưu tiên để giúp đỡ.

Kikubari chính là quan tâm, để ý tới mọi thứ xung quanh. Luôn sẵn lòng giúp đỡ bằng tấm lòng chân thành, không vụ lợi.

Nguồn gốc nghệ thuật Kikubari

Nghệ thuật Kikubari xuất phát từ chính nét đẹp tính cách con người Nhật Bản.

Đó là luôn quan sát và quan tâm đến mọi người xung quanh. Việc quan tâm chu đáo, tận tâm với người khác là một trong những nền tảng của nghệ thuật Kikubari. Điều này thể hiện rõ trong việc tuyển dụng tại Nhật Bản. Một quản lý tuyển dụng tại công ty phần mềm lớn nhất Tokyo cho biết: “Công ty ưu tiên tuyển dụng những người có tính tình chu đáo, biết quan tâm”.

Tại sao lại như vậy?

Đó là luôn quan sát và quan tâm đến mọi người xung quanh. Việc quan tâm chu đáo, tận tâm với người khác là một trong những nền tảng của nghệ thuật Kikubari. Điều này thể hiện rõ trong việc tuyển dụng tại Nhật Bản. Một quản lý tuyển dụng tại công ty phần mềm lớn nhất Tokyo cho biết: “Công ty ưu tiên tuyển dụng những người có tính tình chu đáo, biết quan tâm”.

Tại sao lại như vậy?

Nhật Bản là quốc gia theo văn hoá tập thể. Trong công ty đa phần sẽ chia và phân bổ công việc theo nhóm. Khi làm việc, bạn sẽ cần học cách thích nghi và quan tâm đến những thành viên trong nhóm của mình.

Đó chính là lý do tại sao công ty lại ưu tiên tuyển dụng những nhân viên biết quan tâm, để ý đến cảm xúc của người khác. Nếu đồng nghiệp có khó khăn trong công việc thì rất cần một người có thể nhanh chóng nhận ra để giúp đỡ, cải thiện công việc.

Nghệ thuật Kikubari được thể hiện như thế nào?

Cách thể hiện Kikubari của người Nhật

Người Nhật luôn trăn trở xem khách hàng cần gì, từ đó cố gắng mang đến dịch vụ hoàn hảo nhất có thể. Trong cuộc sống hằng ngày, người Nhật cũng luôn để ý và giúp đỡ những người xung quanh. Tạo nên một xã hội lành mạnh, văn minh, kết nối con người. Nghệ thuật Kikubari là đoán trước và phát hiện mong muốn, ý định của người khác; rồi chủ động thực hiện. Để làm được việc này cần xuất phát từ việc chú ý, quan tâm đến mọi thứ xung quanh từ những việc nhỏ nhất.

Một số ví dụ có thể kể đến như sau:

“Trong công ty, bạn chưa cần chia sẻ về vấn đề đang gặp phải. Đồng nghiệp đã nhận thấy và chủ động trao đổi với bạn. Công việc nhóm từ đó mà được trôi chảy, giải quyết nhanh chóng.

Trời nắng nóng, nhân viên phục vụ sẽ mang khăn ướt và nước mát ra, ngay khi khách hàng bước vào.

Khi bạn đang loay hoay không biết sử dụng máy photo tại combini, sẽ có nhân viên hỏi bạn có cần giúp đỡ không.

Hay khi bạn mua quá nhiều đồ tại siêu thị. Sẽ có người ngỏ ý muốn mang đồ giúp bạn ra xe.”

Kết lại

Qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu phần nào đặc điểm tính cách đáng ngưỡng mộ mà chúng ta nên học tập từ người Nhật. Nhờ áp dụng tốt tính cách này mà người Nhật luôn ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế. Phải nói rằng nghệ thuật Kikubari là một trong những tính cách đáng tự hào của con người xứ phù Tang. Mang đến những mối quan hệ tốt đẹp, hữu nghị giữa người và người. Hãy cố gắng áp dụng nó vào chính cuộc sống của chúng ta. Bạn sẽ thấy được những giá trị tốt đẹp khi chúng ta sẵn sàng cho đi. Chúc các bạn có một cuộc sống ý nghĩa và vui vẻ.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ Internet

Có thể bạn cũng quan tâm

? OMOTENASHI – Nghệ thuật chăm sóc khách hàng đỉnh cao của người Nhật!

? Đây có được xem là Ăn cắp ở Nhật? Bài học cho mọi người & Cách cảnh sát Nhật nhìn nhận?

? Tâm sự chuyện khởi nghiệp ở Nhật Bản

? Du học Nhật Bản: Một số lưu ý quan trọng về chi phí, trường học và làm thêm!

? 4 cách phát âm đúng ngữ điệu giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật tự nhiên chuẩn như người Nhật!

? 3 Tips hay giúp bạn tiết kiệm khi sống và học tập tại Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 ?Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 ?Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

?Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *