Muộn giờ – Một điều cực tối kỵ tại Nhật!

Nước Nhật thật đặc biệt_Muộn giờ là điều tối kỵ

Đây có lẽ là một trong những ấn tượng sâu sắc của người nước ngoài khi tiếp xúc và làm việc với người Nhật. Đúng giờ là thái độ rất được coi trọng ở bất kỳ quốc gia và xã hội nào. Tuy nhiên, hiếm có đất nước nào ầm ĩ vì chuyện muộn giờ như nước Nhật!

Kiểm soát giờ giấc một cách chặt chẽ và hệ thống

Việc đúng giờ thì ở quốc gia nào cũng quan trọng. Nhưng Nhật bản là một nước đặc biệt. Người nước ngoài sang Nhật ai cũng phải trầm trồ vì tàu điện, xe buýt ở Nhật lúc nào cũng đến đúng giờ. Theo thống kê, số thời gian chậm của tàu siêu tốc Shinkansen của Nhật một năm trung bình chỉ là 30 giây. Nước Nhật tự hào về công nghệ quản lý thời gian đó. Nếu vì gió bão hay có sự cố gì xảy ra chậm mất vài phút, nhân viên nhà tàu sẽ thông báo và xin lỗi rối rít như một chuyện gì đó hết sức nghiêm trọng.

Muộn giờ – Điều tối kỵ trong công việc đối với người Nhật

Muộn 1 phút cũng là muộn!

Người Nhật thường đến sớm ít nhất 10 phút trong khi hẹn gặp ai đó hay trong công việc. Đối với họ thì muộn một phút cũng là muộn. Và thường sẽ bị đánh giá nghiêm trọng bất kể vì lý do gì, đặc biệt là trong công việc. Trong cuộc sống cá nhân, cũng có những người Nhật đến muộn vài phút. Nhưng trong công việc, chuyện đến muộn là tối kị.

Một trải nghiệm thực tế của Phi Hoa về vấn đề muộn giờ khi làm ở Công ty Nhật

Câu chuyện đến muộn giờ bất khả kháng của người đồng nghiệp

Hoa nhớ, có lần trong quá trình huấn luyện khi mới vào công ty làm việc, một bạn đồng nghiệp đi muộn một buổi giảng dạy năm phút. Nguyên nhân là vì chuyến tàu đang đi thì có một sự cố phải dừng lại do có người ngã xuống đường ray. Cả đoàn tàu phải dừng lại để kiểm tra an toàn. Vì thế, bạn ấy đã đến ga muộn hơn so với thời gian dự kiến ban đầu.

Người đồng nghiệp ấy có thể xin giấy chứng nhận chuyện mình đến muộn là do phương tiện giao thông có sự cố từ công ty đường sắt. Bình thường, đến muộn do tàu chậm do sự cố bất khả kháng ở Nhật là lỗi dễ dàng được thông cảm. Và lỗi này có thể được bỏ qua ở hầu hết các công ty hay sự kiện.

Cách xử lý trầm trọng của công ty khiến Hoa hết sức bất ngờ!

Thế nhưng, hôm đó công ty Hoa lại xử lý việc đó trầm trọng hơn cả sự tưởng tượng của Hoa. Với quan điểm: Dù đến muộn với lý do chính đáng, thì việc bắt khách hàng phải chờ đợi là một chuyện không tưởng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh công ty. Tất cả mọi người liên tục lưu ý rằng: Tương lai khi đi làm việc với khách hàng phải dự phòng tất cả các phương án.

Một buổi thảo luận mới lập tức được thêm vào để tránh việc Muộn giờ!

Chương trình huấn luyện ngay lập tức thêm vào một buổi thảo luận về chủ đề: Làm sao để không đến muộn dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Ví dụ như: Lường trước các cách đi dự phòng đến điểm hẹn ngoài phương tiện chính là tàu điện; Luôn theo dõi thông tin tàu chậm và thời tiết trên điện thoại; Tránh việc làm việc khuya đến mức ngủ quên…

Rất nhiều người đưa ra ý kiến và giải pháp. Ai cũng muốn trình bày thuyết phục và logic. Kết quả là buổi họp kéo dài ba tiếng chỉ để giải quyết vấn đề của một cá nhân đi muộn năm phút. Đó là một lần mà Hoa thấy việc khắt khe quá về thời gian đôi khi thật phiền phức!

—————-

Sự đúng giờ và chính xác là điều ai cũng phải tán dương. Nhưng sự khắt khe và cứng nhắc khi xem xét các thứ ngoài dự kiến, theo Hoa, có thể là một điểm yếu trong tính cách của người Nhật. Quan điểm của bạn như thế nào?

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt: Cảnh sát Nhật – Hàng hóa công cộng

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻 Các doanh nghiệp Nhật lao đao vì không có người nối nghiệp – Chính phủ Nhật có những chính sách gì?

🌻 Khi mệt mỏi, hãy nhớ về lý do khiến bạn bắt đầu! Một buổi tuyển dụng ở Nhật đầy cảm xúc.

🌻 Phỏng vấn tuyển dụng cùng CEO: 5 câu hỏi bạn nên chú ý!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *