Cuộc sống ở Nhật: Những khác biệt trong quan điểm về gia đình của người Nhật và người Việt?!

Nhật Bản là một trong những cường quốc dẫn đầu về kinh tế – công nghiệp. Đất nước này có rất nhiều điều mà Việt Nam cần học hỏi, tuy chỉ có một điều ở Việt Nam mà nước Nhật lại không có, đó chính là sự gắn kết trong gia đình. Vậy, gia đình Nhật và gia đình Việt khác nhau ở điểm nào? Đâu là những đặc trưng vốn có của một gia đình tại Nhật Bản? Theo dõi bài viết sau và cùng Hoa khám phá bạn nhé!

Gia đình Nhật và vấn đề chu cấp cho con cái của cha mẹ

Khác với Việt Nam, quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và họ hàng ở Nhật thường thiếu đi phần khăng khít. Con cái sẽ dọn ra tự lập và sống riêng ngay sau khi họ vào đại học. Các thành viên của gia đình sẽ chỉ tụ họp ở một vài dịp quan trọng trong năm như ngày lễ Tết, ngày Quốc Khánh,…

Thanh niên tại Nhật Bản khi mới vào đại học sẽ được cha mẹ chu cấp phí sinh hoạt và các khoản đóng góp tại trường như học phí. Tuy nhiên, ngay sau đó, họ sẽ nhanh chóng tìm kiếm một công việc làm thêm; để có thể tự mình trang trải tiền nhà, và các khoản chi tiêu cá nhân; mà không phải phụ thuộc vào gia đình nữa. Lúc này, họ sẽ coi khoản tiền mà cha mẹ đã cung cấp khi mới vào đại học là một “khoản nợ” và sau khi đi làm họ sẽ phải gửi lại cho bố mẹ.

Trong khi đó, tại các gia đình của Việt Nam, các bậc phụ huynh thường sẽ lo cho con cái của họ đến khi chúng học hết đại học. Con cái vẫn sẽ ở với gia đình cho đến khi trưởng thành và dựng vợ gả chồng. Cha mẹ Việt cũng đồng hành cùng con trong các quyết định quan trọng ở tương lai sau này.

Về vấn đề lập gia đình của con cái 

Gia đình Nhật thường tôn trọng suy nghĩ và cuộc sống của con cái. Chính bởi vậy, việc con cái lựa chọn sống độc thân hay lập gia đình; có sinh con hay không; là điều mà ít cha mẹ Nhật quan tâm và tham dự đến. Họ sẽ để con tự lựa chọn và sống cuộc sống của bản thân mình. 

Ở Nhật Bản, bạn có thể thoải mái quyết định sống cuộc sống hôn nhân của mình. Bạn có thể sống độc thân mà không sợ người ngoài dòm ngó. Ai cũng có quyền được lựa chọn và người Nhật tôn trọng điều đó. Không những vậy, cuộc sống riêng tư cho những người yêu thích sự cô độc còn rất được tạo điều kiện ở đất nước này. Điển hình có thể kể đến là những quán cafe, quán ăn; hoặc nhà hàng có buồng riêng cho người đi một mình.

Khác với Nhật Bản, việc bạn đến tuổi lập gia đình nhưng vẫn còn độc thân tại Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành câu chuyện và nỗi lo lắng của đại gia đình, từ bố mẹ đến cô chú họ hàng, bạn bè,…

Về vấn đề cha mẹ tận hưởng cuộc sống

Không giống như các bậc phụ huynh ở Việt Nam, cuộc sống của cha mẹ Nhật sau khi về hưu sẽ không chỉ ở nhà, phụ giúp con cái chăm lo cho cháu mà họ còn thường xuyên tham gia tụ tập, du lịch với bạn bè, thậm chí là học thêm cả ngoại ngữ,… Chính vì không nhận được sự “viện trợ” từ phụ huynh; các bà mẹ trẻ ở Nhật phải thường xuyên nghỉ làm; hoặc nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con nhỏ.

Gia đình Việt thì lại khác, sau khi về hưu, cha mẹ sẽ đón cháu hoặc đến nhà riêng của con cái để trông nom, săn sóc cháu nội, cháu ngoại. Phụ huynh Việt hết tuổi đi làm cũng sẽ thường xuyên ở nhà, bên con cháu, vườn tược, xóm làng và tận hưởng những thú vui tao nhã. Khác hẳn với sự đơn độc của người già tại Nhật, tuy còn con cái nhưng họ lựa chọn sống một mình đến cuối đời tại nhà riêng hoặc trong các viện dưỡng lão. 

Người Nhật Bản sau khi trưởng thành sẽ hiếm khi thể hiện tình cảm với cha mẹ. Đối ngược với gia đình Việt Nam, nơi tình cảm; sự gắn bó giữa các thành viên luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu.

Vừa rồi là những chia sẻ của Phi Hoa về cuộc sống gia đình Nhật. Có thể thấy một sự khác biệt đáng kể giữa hai đất nước Việt – Nhật trong mối quan hệ gia đình. Về phạm trù này, có lẽ xứ hoa anh đào cần tích cực cải thiện để có thể kết nối bền chặt tình cảm của các thành viên trong một đại gia đình! Hãy liên tục theo dõi Phi Hoa trên con đường khám phá Nhật Bản các bạn nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về Cuộc sống ở Nhật

🌻 Cuộc sống ở Nhật: 1001 các trò lừa đảo lẫn nhau của người Việt ở Nhật!

🌻 Tại sao người Nhật ít nói? Cảm nhận của Phi Hoa khi ở Nhật

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Cách người Nhật dạy trẻ con hòa đồng?!

🌻 Cuộc sống ở Nhật: 10 bước giúp bạn chuyển nhà êm xuôi ở Nhật!

🌻 Nuôi con kiểu Nhật: Con cái có phải là của để dành? Quan điểm khác biệt của mẹ Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bảnhttps://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoahttps://bit.ly/2E4Po0z 

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *