Cuộc sống ở Nhật Văn hóa, con người Nhật

Cuộc sống ở Nhật: Những khác biệt trong quan điểm về gia đình của người Nhật và người Việt?!

07/08/2020
Gia đình

Khi được hỏi về một điều ở Việt Nam mà Nhật Bản nên có? Nhân viên người Nhật của Hoa trả lời rằng: Đó là quan hệ gia đình mật thiết! Trong khi đó, nhiều bạn trẻ Việt Nam bây giờ lại rất muốn nhanh chóng rời xa vòng tay của cha mẹ. Để có thể được tự do làm những gì mình muốn! Và không muốn bố mẹ can thiệp vào quyết định của mình. Vậy quan hệ gia đình ở Nhật và Việt khác nhau ở những điểm nào?

Về chuyện bố mẹ chu cấp cho con cái

Ở Nhật, quan hệ gia đình họ hàng không thân thiết và khăng khít như ở Việt Nam. Con cái thường sống riêng ngay sau khi vào đại học. Và họ thường chỉ gặp người thân trong gia đình vào những dịp lễ Tết đặc biệt. Thanh niên Nhật vừa vào đại học thường nhận chu cấp từ bố mẹ cho khoản học phí. Nhưng sau đó, họ sẽ đi làm thêm để trang trải cho tiền nhà và tiền sinh hoạt. Những gì bố mẹ họ trả giúp (tiền học phí) sẽ là khoản nợ mà sau khi đi làm họ sẽ gửi lại bố mẹ.

Trong khi đó, bố mẹ Việt Nam thường chu cấp tiền học cho con đến hết cấp bậc đại học. Sau đó nếu con cái chưa lập gia đình thì cũng tiếp tục sống cùng bố mẹ. Về sau, bố mẹ cũng thường hỗ trợ con mua nhà và đưa ra các quyết định lớn khác.

Về chuyện con cái lập gia đình

Việc con cái lập gia đình hay độc thân? Có sinh con hay không? Là chuyện mà các bậc phụ huynh Nhật ít quan tâm hơn ở Việt Nam. Họ tôn trọng cuộc sống và suy nghĩ của con họ. Và họ cũng tự hưởng thụ cuộc sống của mình. Vậy nên có thể thấy ở Nhật có nhiều người tự nguyện chọn cuộc sống độc thân mà không bị người ngoài dòm ngó. Nhật Bản cũng rất tôn trọng và tạo điều kiện cho những người thích sự cô độc và riêng tư. Điển hình là có nhiều quán ăn và quán cafe có ngăn buồng riêng. Tuy nhiên ở Việt Nam thì chắc không chỉ bố mẹ; mà họ hàng, bạn bè, hàng xóm cũng sẽ hay “hỏi thăm” nếu bạn đến tuổi lập gia đình mà vẫn còn độc thân.

Về chuyện cha mẹ tận hưởng cuộc sống

Người Nhật sau khi về hưu vẫn thường tụ tập bạn bè, đi du lịch, học ngoại ngữ… Chứ không giúp con cái trông con, trông nhà như ở Việt Nam. Điều này khiến các bà mẹ Nhật buộc phải nghỉ việc ở nhà nuôi con mình. Chứ họ ít nhờ được người thân chăm sóc như ở Việt Nam. Người Việt Nam sau khi nghỉ hưu vẫn sẽ quây quần bên con cháu. Và thường hỗ trợ trông cháu cũng như các việc nhà khác. Nhiều người già ở Nhật, mặc dù có con cái, nhưng chọn vẫn sống một mình cho đến cuối đời. Người Nhật cũng hiếm khi thể hiện tình cảm với bố mẹ; đặc biệt là sau khi đi làm. Người Việt Nam thì sống gắn bó với gia đình. Nên tình cảm gia đình được coi là tình cảm rất thiêng liêng.

Kết lại

Nhân viên của Hoa sau khi được trải nghiệm cuộc sống ở Việt Nam, thấy cách mà người Việt đối xử với cha mẹ, đã thay đổi quan điểm hoàn toàn. Em ấy nói, cảm thấy khâm phục việc người Việt rất kính trọng và luôn chăm lo cho bố mẹ. Và bố mẹ cũng sẵn sàng giúp đỡ khi cần. Sau khi quay lại Nhật, em ấy cảm thấy quý trọng gia đình của mình hơn!
Từ so sánh này mới thấy rằng, cần phải trải nghiệm nhiều để trân trọng những gì mình có. Đồng thời, áp dụng những gì mình cho là phù hợp vào trong mối quan hệ gia đình!

Có thể bạn cũng quan tâm về Cuộc sống ở Nhật

🌻 Cuộc sống ở Nhật: 1001 các trò lừa đảo lẫn nhau của người Việt ở Nhật!

🌻 Tại sao người Nhật ít nói? Cảm nhận của Phi Hoa khi ở Nhật

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Cách người Nhật dạy trẻ con hòa đồng?!

🌻 Cuộc sống ở Nhật: 10 bước giúp bạn chuyển nhà êm xuôi ở Nhật!

🌻 Nuôi con kiểu Nhật: Con cái có phải là của để dành? Quan điểm khác biệt của mẹ Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.