Người Nhật thường làm gì và chúc nhau như thế nào trong năm mới?!

Hiện tại, Hoa đang đứng ở Asakusa, Tokyo cạnh chùa Sensoji. Hôm nay Hoa sẽ nói về chủ đề Tiếng Nhật dùng trong năm mới và dịp chào đón năm mới (年末年始によく使う日本語) và các mẫu câu người Nhật thường dùng trong dịp đầu năm mới.

Tiếng Nhật dùng trong năm mới

Đầu tiên, Hoa sẽ giới thiệu đến các bạn một mẫu câu đơn giản nhưng rất hay dùng.

Để thể hiện sự biết ơn của ta đối với những người mà đã giúp đỡ chúng ta trong suốt 1 năm vừa qua và lời chúc gửi năm mới. 

Đó là câu nói 今年は大変お世話(せわ)になりました”。(Rất cảm ơn anh/chị đã giúp đỡ tôi trong một năm vừa qua).

Ngoài ra, khi gặp mọi người trong dịp năm cũ để chuẩn bị chào đón năm mới

Bạn có thể nói: よいお(とし)をお(むか)えください。(Chúc anh đón năm mới an lành, tốt đẹp) hoặc nói ngắn hơn là よいお(とし)を.

Đối với khách hàng:

Khi chúng ta viết email cho khách hàng hoặc cấp trên thì chúng ta sẽ dùng những câu nói mà lịch sự hơn như 今年ことしのこところ、あとわずかとなりましたが、”(Chỉ còn một vài ngày nữa thôi đến năm mới.).

Hay là 来年らいねんもより一層いっそう一生懸命努力いっしょうけんめいどりょくしてまいりますので、 ぎ、ご指導しどう、ご鞭撻べんたつのほど、よろしくおねがいたします。” (Năm sau tôi cũng sẽ cố gắng phấn đấu, vì thế hãy chỉ bảo, hãy tiếp tục giúp đỡ tôi trong năm tới nhé.)

Mẫu câu này sẽ giúp bạn thể hiện thái độ trịnh trọng và lễ độ đối với đối phương.

Hơn nữa bạn có thể dùng mẫu câu ngắn gọn hơn như: よいおとしをおむかえください”。(Chúc anh/chị đón năm mới an lành, tốt đẹp.)

Khi năm mới sắp đến thì vào đêm giao thừa và bắt đầu của một năm mới; trong tiếng Nhật có từ đó là 大晦日(おおみそか) (đêm giao thừa, đêm năm mới) 元旦(がんたん) (ngày đầu tiên trong năm mới).

Khi chúng ta gặp ai đó trong ngày đầu tiên của năm mới; hoặc là gặp gỡ ai đó lần đầu tiên trong năm; thì người Nhật ngay lập tức nói けましておめでとうございます。” (Xin chúc mừng năm mới.). Từ Kanji 明 nghĩa là năm mới, sự khởi đầu.

Hoặc là けましておめでとうございます。今年ことしもどうぞよろしくおねがいします。(Xin chúc mừng năm mới. Trong năm nay anh/chị cũng giúp đỡ tôi nhé.).

Nếu lịch sự hơn thì ta sẽ nói là  けましておめでとうございます。本年ほんねんもどうぞよろしくおねがいします。

Những thứ người Nhật thường làm trong năm mới (初詣(はつもうで))

Những lễ hội/ hoạt động truyền thống ( 行事(ぎょうじ)) thường làm trong năm mới như là:

Trong đêm giao thừa:

Người Nhật sẽ ăn mỳ Soba (そば) để trải qua một năm mới tốt đẹp chẳng hạn;

Buổi sáng đầu năm mới:

Mọi người sẽ ăn Món ăn truyền thống trong năm mới (おせち料理りょうり).

Đi chùa đầu năm

Ngoài ra trong năm mới, người Nhật sẽ có những hoạt động theo thói quen như là đi chùa lần đầu tiên trong năm mới (初詣(はつもうで)). Khi đi đến chùa, đền thì sẽ có rất nhiều người mời rượu mình. Cùng nhau đứng xung quanh đống lửa rất là thú vị.

Mua sắm

Một việc nữa Hoa cũng rất thích khi trải qua năm mới ở Nhật đó chính là đi mua sắm trong ngày mùng 2, mùng 3 Tết. Thường nhà hàng siêu thị sẽ mở cửa lấy may. Và họ sẽ bán những đồ như Túi phúc/ túi may mắn ( 福袋ふくぶくろ). Trong đó có trộn lẫn rất nhiều món đồ khác nhau để trong 1 cái túi rất là to, và bán với giá rẻ. Trước kia khi còn là sinh viên thì đầu năm mới Hoa thường đi rất nhiều cửa hàng để mua như thế. Nó là những món đồ may mắn đầu tiên của cả năm.

Gặp gỡ, tụ họp

Còn 1 điều cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng. Năm mới cũng là dịp mà chúng ta gặp gỡ, tụ họp gia đình (家族かぞくあつまり); hay là tụ họp bạn bè (友人ゆうじんあつまり) để gặp gỡ và trò chuyện. Vào những ngày mùng 4, mùng 5 Tết thì Hoa thường dành thời gian để đi giao lưu, tụ tập với bạn bè.

Ngày đầu tiên đi làm đầu năm mới

Trong công ty

Ngày đầu tiên đi làm của năm mới thì các bộ phận, phòng ban (部署) thường sẽ đi chào nhau và sẽ nói rằng けましておめでとうございます。”(Xin chúc mừng năm mới). Điều này thể hiện niềm tin sự lạc quan đối với năm mới. Thế nên ngày đầu tiên đi làm họ sẽ không làm quá nhiều việc.

Ngày đầu tiên chính là ngày cùng vui vẻ, hướng tới mục tiêu trong tương lai. Vì thế ngày đầu tiên đi làm, các bạn cố gắng gặp thật nhiều người. Và thể hiện thái độ, tình cảm tích cực của mình với những người xung quanh các bạn nhé.

Đối với khách hàng

Nếu các bạn chúc năm mới với khách hàng một cách gián tiếp. Ví dụ như thì thường sẽ nhắn tin, viết email. Chúng ta sẽ dùng các mẫu câu lịch sự và cứng hơn 1 chút nhưng cũng khá là hay như là: 健勝けんしょう、ご多幸たこうをおいのりいたします。” (Chúc cho năm nay, anh/chị có thật nhiều thành công, thật nhiều hạnh phúc.)

Video Hoa nói về Tiếng Nhật dùng trong năm mới

Trong bài viết này, Hoa vừa đưa ra cho các bạn các mẫu câu ngắn gọn, cách dùng tiếng Nhật phổ biến; khi mà người Nhật chào đón năm mới. Các bạn hãy cố gắng dùng thử các mẫu câu trên với những người xung quanh các bạn nhé! Cùng xem lại video dưới đây và tập theo các mẫu câu về năm mới trong tiếng Nhật với Hoa nào!

Video Hoa phỏng vấn người Nhật về cảm xúc trong 2020 và mong muốn cho 2021

Năm 2021 là một năm vô cùng khó khăn đối với thế giới nói chung; của nước Nhật, của Việt Nam và của chúng ta nói riêng. Tuy nhiên, Hoa luôn suy nghĩ rằng đừng nhìn vào những điều khó khăn. Hãy nhìn vào những điều tích cực, vui vẻ trong cuộc sống của chúng ta mà vì Corona chúng ta mới có thể nhìn nhận và trải nghiệm được. Chúc các bạn một năm mới an lành, một năm 2021 thật tốt đẹp!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật

🌻 Nghề Phiên dịch tiếng Nhật: Tìm việc ở đâu?

🌻 Người có tâm thái tốt thì vận mệnh cũng tốt

🌻 Câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập Softbank: Ý chí mạnh mẽ tạo nên một doanh nhân tầm cỡ!

🌻 Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng bạn cần biết khi tìm việc ở Nhật – Kỳ 2


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *