Kinh doanh – Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật

Có nhiều kỹ năng mềm trong môi trường làm việc ở Nhật (business manner) tưởng đơn giản mà rất nhiều bạn trẻ không biết. Hoa chắc chắn rằng những người làm việc chuyên nghiệp, đặc biệt là những lãnh đạo cấp cao sẽ rất để ý và coi những kỹ năng này như một quy định ngầm trong doanh nghiệp. Hôm nay, Hoa sẽ giới thiệu các bạn một trong những kỹ năng tiên quyết nhất mà bất cứ người đi làm nào cũng cần phải nắm rõ: Nguyên tắc trao đổi danh thiếp. Dưới đây, Hoa sẽ tiết lộ những nguyên tắc từ cấp độ thấp đến cao nhé!

Cách trao danh thiếp

Cách trao danh thiếp với người Nhật

Nguyên tắc khi trao thì phải để danh thiếp của mình ngược chiều. Nghĩa là để chiều mà đối phương thuận đọc, để tỏ ý tôn trọng đối phương. Điều này chắc 99% mọi người đều biết.

Khi trao danh thiếp thì người kém tuổi hơn, địa vị kém hơn hay không phải là khách hàng thì phải rút danh thiếp ra trước, cầm hai tay giơ sẵn để chờ người kia trao lại. Tránh bắt khách hàng của mình phải chờ mình loay hoay rút danh thiếp khi họ đã định đưa mình rồi.

Cách đặt danh thiếp

Quy tắc mà bạn nên lưu ý

Khi trao, người có địa vị kém hơn hay không phải là khách hàng thì nên để danh thiếp của mình phía dưới danh thiếp của đối phương. Cái này rất tinh tế nhé! Không phải bạn nào cũng biết và thực hiện. Mình đoán chỉ 50% mọi người biết. Để tỏ ý tôn trọng và nâng cao đối phương ; thì người có địa vị kém hơn hoặc cố ý tỏ ra khiêm nhường sẽ để danh thiếp của mình thấp hơn của đối phương.

Trải nghiệm của Hoa khi gặp khách hàng với cương vị tư vấn kinh doanh

Làm tư vấn kinh doanh, khi gặp khách hàng, Hoa luôn lưu ý điều này để biết khách hàng họ coi trọng mình đến đâu. Khi gặp gỡ mấy bác Tổng giám đốc hay Chủ tịch các tập đoàn lớn; đương nhiên họ sẽ nghiễm nhiên để danh thiếp họ “vô tư” ở trên danh thiếp mình. Và mình cũng sẵn tư thế khiêm nhường phía dưới! Vì họ là sếp to nhất ở công ty, và công ty họ cũng to uỳnh trong ngành nên ít khi họ phải “khiêm nhường” ở dưới.

Tuy nhiên; đến cấp Giám đốc bộ phận, trưởng phòng, quản lý (Bucho, Shitsucho, Kacho) thì có khi lại khác. Tuy họ là khách hàng của mình. Nhưng khi họ tôn trọng hay nể phục mình hay vì mình được cấp trên của họ trọng dụng, thì họ có thể sẽ rất khiêm nhường và sẽ nhanh tay “dìm” danh thiếp của họ xuống thấp hơn mình như một sự xã giao. Đồng thời, thể hiện mong muốn sau này được cố vấn nhiều vấn đề!

Dù mình cũng luôn nhường khách hàng! Nhưng chính những hành động nhỏ mà tinh tế này như một gợi ý cho thái độ họ dành cho mình: Liệu dự án này xác suất lấy được có cao không?

Quy tắc ngầm mà bạn phải nắm

Còn một vài quy tắc ngầm nữa như: Người chức vụ cao nhất thì trao đổi danh thiếp trước cả đoàn, người thấp nhất chờ mọi người trao đổi xong mới đến lượt mình. Hay khi trao đổi xong, phải xếp danh thiếp của đối phương trước mặt khi nói chuyện và để trên cái bao đựng danh thiếp (meishiire) của mình.

Nói chung, những quy tắc này khá linh hoạt. Và có nhiều doanh nghiệp cũng không quá khắt khe. Bao nhiêu % các bạn biết điều này nhỉ?

Có thể bạn cũng quan tâm về Kinh doanh – Đi làm ở Nhật

🌻 3 trở ngại lớn khi người nước ngoài lập nghiệp ở Nhật?!

🌻 Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Cách Hoa gây ấn tượng với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn trong lần gặp đầu?!

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!

🌻 HORENSO – Làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *