Kinh doanh tại Nhật: Cách Hoa gây ấn tượng với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn trong lần gặp đầu?!

Khi Phi Hoa kinh doanh tại Nhật

Nếu một mình tới gặp khách hàng là cả hội đồng quản trị của một tập đoàn lớn, bạn sẽ làm gì để thu hút họ? Hoa đã nhiều lần có cơ hội như thế và kết quả thật bất ngờ….

Kinh doanh tại Nhật: Một cuộc họp đáng nhớ với vị Chủ tịch của công ty khách hàng!

Hoa đã chuẩn bị gì khi buổi gặp đầu với Chủ tịch, lãnh đạo cấp cao của khách hàng?

Hôm nay, Hoa có cơ hội tới gặp cả hội đồng quản trị của một tập đoàn lớn – đầu ngành giáo dục, nhân lực ở Nhật gồm 1 chủ tịch tập đoàn, 3 giám đốc của 3 lĩnh vực liên quan trong tập đoàn. Đây là cuộc gặp đầu tiên với họ vì thế mình cũng không biết nên mang theo tài liệu hay không? Nên hỏi họ trước hay cung cấp thông tin cho họ trước, có nên nói quá mạnh bạo hay dè chừng …? v.v Để có được cuộc top meeting – tiếp cận công ty từ đầu não này là một khó khăn cũng là một may mắn, vì thế cuối cùng mình xác định ari no mama để cho “hữu xạ tự nhiên hương” để nếu cuộc gặp không thành công cũng không có gì ân hận.

Sự mở đầu không mấy thiết tha của ngài chủ tịch

Vừa bước vào phòng họp rộng, dành riêng cho khách của chủ tịch, bắt đầu cuộc họp mình đã nhanh chóng hỏi bác chủ tịch: “Hôm nay ông có thể dành cho tôi bao nhiêu phút”. Bác ấy cũng chẳng biết mình là ai, nói có vẻ không thiết tha lắm: “Chắc tôi sẽ dự cuộc họp 15 phút, sau đó tôi có việc khác rồi. 3 Giám đốc còn lại thì có thể ngồi lâu hơn”

Mình thoạt nghĩ, 15 phút là ok rồi. Vì những cuộc top meeting ngay từ lần đầu tiên thế này có được là đã khó lắm rồi. Bác chủ tịch cũng không trao đổi danh thiếp với mình mà để cho 3 người còn lại trao đổi nói chuyện.

Thái độ của người trong cuộc dần thay đổi hẳn

Câu chuyện diễn ra hấp dẫn hơn họ nghĩ và mình nhìn thấy trong ánh mắt của họ háo hức tiếp nhận và nghe mình nói, bác chủ tịch ngồi xa nhưng lắng tai nghe và memo ghi chép lại. Thoạt nhìn bác ấy memo mình đã biết đó là tín hiệu tốt. Đến khi nói chuyện được 1 tiếng, bác chủ tịch vẫn chưa hề đứng lên ( mặc dù trước đó nói 15 phút sau bận việc khác), rồi tự nhiên bác ấy ngắt lời mình, đứng dậy trao danh thiếp và còn yêu cầu gọi mấy giám đốc của các công ty khác phụ trách lĩnh vực trong câu chuyện mình đang đề cập ra chào. Thái độ họ thay đổi hẳn và cuôc họp kéo dài 1 tiếng 40 phút. Mình không nhìn tài liệu, tay không bắt giặc trao đổi với họ, cực kì thoải mái.

Kết quả bất ngờ sau cuộc gặp

Sau buổi gặp, họ nhất định mời mình tới tham quan cụ thể hơn và tiếp tục trao đổi sâu về các lĩnh vực mình đề cập. Từ hôm nay, lại gặp thêm được một nơi có ý tưởng lớn trùng nhau rồi. Hôm nay vui vì nhìn thấy được sự thay đổi rõ rệt của khách hàng với mình từ hành động trao đổi danh thiếp, đến ánh mắt, đến các câu hỏi họ hỏi mình. Cảm thấy bản thân có thêm động lực để gặp gỡ và giúp ích nhiều doanh nghiệp hơn nữa.

Những lần Hoa gặp các lãnh đạo cấp cao của nhiều công ty hàng đầu khác khi kinh doanh tại Nhật

Cũng như lần này, có nhiều lần mình gặp các lãnh đạo của công ty lớn. Thường trong danh thiếp của các công ty lớn càng là nhân vật quan trọng thì họ càng không in số điện thoại di động, thông tin liên lạc chi tiết. (danh thiếp của các nghị sĩ, chính trị gia Nhật cũng thế). Đặc biệt là các chủ tịch, giám đốc thì không bao giờ in. Có công ty danh thiếp của chủ tịch còn không in cả email nữa. Vì họ là những người bận rộn không thích nhận email từ những người không quan trọng. Nhưng sau khi gặp mặt, có nhiều lần trong khi nói chuyện họ chủ động viết thêm số di động hay chủ động nói mình liên lạc thẳng vào email chủ tịch- cái mà không in trên danh thiếp…

Những kinh nghiệm như vậy tiếp cho mình nhiều niềm vui và mong muốn gặp gỡ người khác. Cũng như hôm nay vậy.

Có thể bạn cũng quan tâm khi muốn kinh doanh tại Nhật

🌻 Nguyên tắc khi đi uống với người Nhật: Chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhất!

🌻 Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Các doanh nghiệp Nhật lao đao vì không có người nối nghiệp: Chính phủ Nhật có những chính sách gì?

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật: Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *