Cuộc sống ở Nhật

“Nhà sáng lập Panasonic” Matsushita Konosuke: Nền tảng của kinh doanh là thu phục lòng người!

05/05/2021
Konosuke Matsushita - doanh nhân Nhật Bản

Konosuke Matsushita là một trong những doanh nhân huyền thoại của Nhật Bản. Tạp chí Time từng ví ông là sự kết hợp giữa Henry Ford và Horatio Alger. Matsushita còn nổi tiếng với triết lý kinh doanh “nước máy”: Sứ mệnh của nhà sản xuất là tạo ra nhiều sản phẩm giá rẻ, chất lượng tốt và làm cho quốc gia thịnh vượng”;và là người luôn theo đuổi phương châm, dù khủng hoảng kinh tế trầm trọng đến đâu, cũng không cắt giảm hay sa thải bất kỳ nhân viên nào.  

Nội dung chính

Konosuke Matsushita – Cái tên đầy mê lực trong giới doanh nghiệp Nhật Bản

Konosuke Matsushita - doanh nhân Nhật Bản

Báo Thời đại Mỹ bình luận: “Trong giới doanh nghiệp Nhật Bản, cái tên Konosuke Matsushita luôn là một mê lực. Điều này có liên quan đến sự kiệt xuất trong kinh doanh của ông. Do vậy ông xứng đáng với danh xưng Ông thần quản lý, Ông thần kinh doanh”. 

Bỏ học để chọn học nghề thời niên thiếu, ông bắt đầu cuộc đời lăn lộn, bôn ba, tìm ra con đường của riêng mình khi ở Thượng Hải. Không chỉ thành lập nên một doanh nghiệp huyền thoại; mà còn đưa ra triết lý quản lý kinh doanh có ý nghĩa lớn. Trong các doanh nghiệp tại Nhật Bản, ông đã xây dựng lên cho mình một đế chế. Đến ngày nay, những trí tuệ trong kinh doanh và triết lý trong quản lý đã đơm hoa kết quả trong giới kinh doanh. Phong độ và nhân cách con người của ông đã trở thành hình mẫu cho nhiều người trên thế giới học hỏi. 

“Nghịch cảnh có thể tôi luyện một người, cũng có thể hủy hoại một người. Người can đảm, coi nghịch cảnh như một bài sát hạch, luôn giữ cho mình lửa nhiệt huyết, nghiến răng chịu đựng, in dấu chân lên từng bước đi, bước vào gian khổ cũng vẫn kiên trì. Kẻ yếu đuối, luôn đứng trước bản đồ dò đường, mơ tưởng đến ngồi mát ăn bát vàng, không dám đối diện khó khăn, thậm chí dấn thân vào con đường phạm pháp”. 

Tiền muốn kiếm được nhiều, thì bắt buộc phải nai lưng bạt mạng ra làm 

Matsushita Kōnosuke sinh tại Nhật Bản năm 1894. Mùa thu năm 9 tuổi, gia đình nghèo đến độ không có gì để ăn. Cậu bé Konosuke năm đó đã phải đi tìm việc làm để gia đình khỏi chết đói, bỏ dở việc học. 

Sau khi thôi học, ông một mình nhảy chuyến tàu đi đến Osaka, công việc đầu tiên ở đây là làm phục vụ tại một nhà hàng đồ nướng. Nhớ lại hồi ức năm đó, ông kể: 

“Khi còn nhỏ, thay vì vui chơi tôi đã phải lao động. Khi bắt đầu, mỗi ngày trước khi ngủ tôi đều không nhịn được mà khóc thành tiếng. Cứ như vậy khoảng 2 tuần, nước mắt cũng cạn khô rồi. Có một ngày ông chủ cửa hàng đưa tôi năm đồng, nói đây là tiền công. Số tiền đó đối với tôi mà nói là lớn nhất trong đời. Trước khi đi ngủ, tôi đều mang ra đếm. Sau đó giấu dưới gối, nửa đêm tỉnh dậy phải sờ xem còn hay mất mới yên tâm ngủ tiếp”. 

Ông phải làm công việc cọ các nồi than, rất vất vả. Đến mùa đông, hai tay vì ngâm nước lâu mà nứt nẻ. Những vết thương và đau đớn đó đối với một đứa bé quả thực có chút tàn nhẫn. Nhưng ông lúc đó chưa một lời oán thán. 

“Bởi vì tôi biết, tiền muốn kiếm được nhiều, thì bắt buộc phải nai lưng bạt mạng ra làm, oán trách chỉ làm lãng phí thời gian, khiến tôi nhụt chí. Dù khi ấy còn nhỏ, nhưng tôi đã có nhận thức như vậy, đó thực sự có ảnh hưởng đến sự trưởng thành sau này”. 

Sau ba năm làm ở quán đồ nướng, vì ông chủ muốn chuyển đi; nên đã giới thiệu Konosuke đến làm cho một người bạn mở cửa hàng bán xe đạp. Ông chuyển đến đây làm việc khoảng 6 năm. 

Konosuke cho biết:

“6 năm đó, tôi gần như không có ngày nghỉ. Mùa hè 5 giờ đã phải thức dậy. Mùa đông thì có thể ngủ thêm nửa tiếng. Một năm chỉ được nghỉ 2 lần. Tuy nhiên, khi ấy đó là điều bình thường, mọi người xung quanh đều như vậy. Cho nên không ai cảm thấy nó bất hợp lý. Tôi cũng nghĩ đó là điều hết sức bình thường. Mỗi ngày đều dậy sớm dọn dẹp cửa hàng, bơm nước, sửa xe đạp. Không cảm thấy vất vả khổ cực là bao”. 

Sau này ông có hứng thú với ngành sản xuất điện tử và theo học tại một công ty thiết bị điện. Dần dần trở thành một thợ điện. Sau khi kết hôn, Konosuke từ chức ở công ty cổ phần Osaka Electric, quyết định lập nghiệp. 

Giống như hoa anh đào đợi xuân đến, bình tĩnh chờ đợi thời cơ 

Những khó khăn buổi đầu lập nghiệp

Năm 1918, ông thành lập nhà máy sản xuất thiết bị điện Panasonic tại Osaka. Công ty sản xuất và tiêu thụ ổ cắm, Plug-in cắm cho đèn kép. Mới đầu lập nghiệp, cũng giống như bao người khác, ông gặp khó khăn về vấn đề vốn, nhân công, chế độ quản lý. Tình hình vô cùng cấp bách. Nghiêm trọng nhất là xưởng của ông chỉ còn lại 3 người. Hai vợ chồng đã phải nhờ cậy đến hai người em trai. Tình cảnh lúc đó, cơm không có để ăn. Chỉ trong một năm không biết bao nhiêu lần ông đem những vật dụng có giá trị trong nhà mang đến tiệm cầm đồ. 

Nhắc về ngày tháng gian khổ, ông từng nói: 

“Hạnh phúc là, lúc tôi trẻ, điều gì cũng không sợ. Tôi luôn tin tưởng một điều, bạn không bỏ công sức thì không bao giờ được báo đáp. Không phải ông trời bất công, xã hội bất công; mà là bạn bỏ ra không đủ cho kỳ vọng của bản thân. Cho nên, dù đến mức cùng cực, phương châm của tôi vẫn là kiên trì đến cùng. Dần dần đã nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng và đối tác“. Dựa vào niềm tin này, ông chưa bao giờ nản chí.

Năm 1923, Konosuke cho ra mắt chiếc đèn xe đạp, chạy bằng pin. Với tính năng tốt, tuổi thọ lên tới 40 – 50 tiếng. Nó hứa hẹn là một sản phẩm mang tính đột phá; nhưng giá thành lại khá cao so với các sản phẩm xuất hiện trước đó. Konosuke đã mang mẫu sản phẩm đến giới thiệu cho các đại lý nhưng không được đón nhận như dự đoán. 

Xoay chuyển tình thế trong khó khăn

Bán buôn không thành, Konosuke tính kế chuyển sang tập trung vào những người bán lẻ.

Nghĩ là làm, Konosuke thực hiện kế hoạch phân phát miễn phí cho mỗi cửa hàng 3 – 4 cái bóng đèn; rồi trực tiếp bật thử một trong số đó. Không lâu sau, bóng đèn xe đạp của Konosuke Matsushita  đã có mặt ở mọi cửa hàng đèn điện cũng như các cửa hàng xe đạp ở Osaka và bắt đầu thu hút được sự chú ý của mọi người. Những người trước đây cảm thấy bất tiện khi đi xe đạp vào ban đêm giờ đã bắt đầu tìm mua sản phẩm mới này. 

Phản ứng của khách hàng đã vượt trên mong đợi.

Tin đồn nhanh chóng lan ra khắp nơi. Đó là thành công của phương pháp marketing truyền miệng. Đơn đặt hàng từ các lái buôn ngày càng nhiều. Cùng lúc đó, Konosuke Matsushita  cũng đăng tin quảng cáo tìm đại lý bán lẻ để mở rộng thêm địa bàn. 

“Nhân sinh vốn không thể dự liệu. Con người khi ở trong hoàn cảnh tồi tệ, không may mắn, bất luận là ai, đều rất dễ ngập trong bi quan tuyệt vọng. Tuy nhiên, then chốt là ở chỗ, dù có rơi vào nghịch cảnh như vậy, cũng hãy sống thật tốt, đừng đánh mất hy vọng. Tôi nghĩ, chỉ cần mỗi ngày cố gắng hết sức, thì nhất định sẽ xuất hiện bước ngoặt thay đổi mà bạn không ngờ đến. Đợi những bất lợi qua đi, thời cơ tự nhiên sẽ đến. Cho nên, giống như hoa anh đào đợi mùa xuân đến, bình tĩnh chờ đợi thời cơ đến. Điều này rất quan trọng”. 

Trải qua nhiều phong ba bão táp, nhưng vẫn dũng cảm thỏa hiệp với hoạn nạn, mỗi rủi ro đều được ông hóa giải, và sau những khó khăn ấy, công ty của ông giống như nhành cây thường xuân, ngày một sinh sôi nảy nở. 

Konosuke Matsushita - doanh nhân Nhật Bản

Khắc phục tình trạng khủng hoảng việc sử dụng lao động dài hạn.

Đối mặt với khủng hoảng phải cắt giảm lao động, đây là cách xử lý của Konosuke 

Năm 1929, xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới. Khi ấy nước Nhật vừa vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hai năm trước đó. Toàn thị trường suy thoái, lượng tiêu thụ sản phẩm của Panasonic cũng giảm, hàng tồn kho tăng. Kinh doanh ngày một khó khăn. Khi tất cả các doanh nghiệp phải cắt giảm nhân lực, Konosuke quyết định giảm một nửa sản xuất; nhưng sẽ không sa thải bất cứ nhân viên nào, lương của nhân viên vẫn trả đủ theo ngày làm việc. Đồng thời, ông cũng khuyến khích nhân viên đi làm nửa ngày, nửa ngày còn lại dựa trên sự tự nguyện, lựa chọn giúp công ty tiêu thụ hàng tồn.

Quan điểm của Konosuke 

Konosuke đã nói rằng:

“Trên thế giới này, có ngày Mặt Trời chiếu sáng rực rỡ; nhưng cũng có ngày âm u. Nếu mỗi khi như vậy cứ tuyển dụng rồi sa thải thì cuối cùng kết quả sẽ như thế nào? Dù chỉ một người thôi cũng không được đuổi. Tiền công cho nửa ngày làm việc hay nửa ngày sản xuất, dù là một phần trăm cũng không được cắt!”

Cách ứng xử lay động lòng người

Động thái này của Konosuke đã làm lay động lòng người. Nhiều nhân viên đã bất kể nắng mưa; thậm chí hy sinh cả ngày nghỉ của mình để nỗ lực làm việc. Qua hai tháng ngắn ngủi, số hàng tồn chất như núi kia đã được bán sạch. Nhà máy cũng hoạt động sản xuất bình thường trở lại. Dù kinh tế trong nước suy thoái nhưng công ty của ông vẫn hoạt động ổn định.

Công cuộc cứu giám đốc của công đoàn

Biến cố lớn từng khiến sự nghiệp bao năm của Konosuke rơi vào bế tắc

Năm 1945 Nhật Bản sau thế chiến, Mỹ tiếp quản Nhật. Khi ấy, Mỹ đưa ra những hạn chế với các công ty Nhật; và đưa công ty của Konosuke vào danh sách tài phiệt. Ông bị yêu cầu từ chức, đối mặt với khả năng mất đi công ty mình gây dựng. Khi ấy ông đã mười mấy lần đến Mỹ để đàm phán. Nhưng không có kết quả. Ông bị một cú đòn cực mạnh. Sự nghiệp bao năm gây dựng và cuộc sống đều rơi vào bế tắc.

Chiến dịch cứu giám đốc của Công đoàn lao động công ty

Tuy nhiên, công đoàn lao động sau khi biết chuyện này đã đồng lòng cứu giám đốc của mình. Công đoàn tại 42 chi bộ của công ty đã tiến hành cuộc vận động lấy chữ ký xin dỡ bỏ hình phạt đối với giám đốc; và đã nhận được 93% sự ủng hộ. Sau đó, họ mang bảng chữ ký đến trụ sở của Bộ chỉ huy tối cao (GHQ). Người phụ trách tại GHQ hết sức ngạc nhiên khi tiếp nhận hồ sơ và bảng chữ ký của họ.

Tất cả 13 đoàn viên chi bộ công đoàn còn tìm đến các cơ quan khác để thực hiện cuộc vận động chữ ký. Đầu tiên là Chủ tịch thanh tra công chức cao cấp; rồi đến các quan chức cấp cao GHQ; quan chức cấp cao của Chính phủ. Trong giai đoạn chiến tranh, vấn đề chủ – thợ vẫn căng thẳng. Nạn đình công xảy ra ở khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản. Thêm do đó, lạm phát lên tới tột đỉnh, cuộc sống của người lao động rơi xuống tận đáy, bất mãn trong các công ty tăng cao. Tuy nhiên, những gì diễn của Konosuke Matsushita  lại hoàn toàn khác.

Việc Konosuke Matsushita từng tuyên bố không sa thải bất kỳ nhân viên nào trong thời điểm khó khăn trước đây đã góp phần giúp ông nhận được sự ủng hộ của người lao động khi đứng trước lệnh thanh trừng của GQH.

Trở thành “Vua nợ” Nhật Bản

Tuy nhiên khó khăn chưa dừng lại ở đó…

Bởi sự tiếp quản của Mỹ, các khoản vay ngân hàng không được chấp thuận. Sản xuất của công ty không thể hoạt động bình thường, Konosuke còn một khoản nợ rất lớn. Công ty không có tiền trả cho công nhân, dẫn đến nhiều người đã xin từ chức. Thậm chí đến những bữa ăn hàng ngày, ông cũng phải nhờ cậy vay mượn bạn bè. Thời khắc khó khăn, nhưng điều đó không thể khiến ông gục ngã,

Những thời khắc khó khăn, đúng lúc có thể suy nghĩ, đánh giá, xem xét, nghiên cứu. Từ việc suy nghĩ có thể tìm ra một kế hoạch tốt, những ý tưởng hay sẽ xuất hiện. Nếu lo lắng lãng phí thời gian, hãy tìm việc gì đó để làm. Bình thường xem nhẹ việc đào tạo các kỹ thuật, xem nhẹ dịch vụ chăm sóc khách hàng; thì nên xem lại hệ thống và tiến hành sửa chữa”.

Nhờ chính sách kiềm chế lạm phát vào năm 1948 của GHQ; mà tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống, vật giá bình ổn. Tuy nhiên, lãi suất lại tăng lên và đồng tiền không được luân chuyển. Nhu cầu tiêu dùng đột ngột giảm và đầu ra của sản xuất bị chững lại, phát sinh sản phẩm dư thừa. Không ít doanh nghiệp đua nhau phá sản do thiếu vốn trầm trọng.

Bước chuyển đổi đặc biệt của công ty Matsushita của Konosuke

Thời điểm Matsushita đối mặt với bước chuyển đổi đặc biệt đó là khi chiến tranh Hàn Quốc bùng nổ vào năm 1950. Vì Mỹ tham gia vào cuộc chiến tranh Hàn Quốc nên Chính phủ Mỹ đã mua một lượng hàng lớn để phục vụ cho chiến tranh ở Nhật Bản. Giống như Công ty Toyota đang đối mặt với nguy cơ phá sản hồi sinh trở lại, Công ty Điện khí Matsushita cũng đã tìm thấy lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Mở ra thời đại Panasonic trên thị trường thế giới

Konosuke Matsushita đưa Panasonic vươn ra thế giới

Vươn mình ra thị trường thế giới

Năm 1955, lần đầu tiên, công ty xuất khẩu loa sang Mỹ dưới thương hiệu Panasonic. Từ đây, thời đại của thương hiệu này đã rộng mở; và trở thành biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Nhật Bản.

Công ty Điện khí Matsushita đã bắt đầu xây dựng những nhà máy sản xuất đầu tiên ở Mỹ. Sau đó đến Đông Nam Á, châu Mỹ Latin, châu Phi… Những sản phẩm đồ gia dụng giúp nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng đã nhận được sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới.

Năm 1960, số vốn của công ty Matsushita tăng 15 tỷ yên. Số nhân viên công ty cũng tăng 25 nghìn người. Tháng Một năm đó, tại cuộc họp phát biểu phương châm kinh doanh của công ty, Konosuke Matsushita  đã nói rõ rằng: “Chúng tôi sẽ lần đầu tiên áp dụng chế độ làm việc năm ngày một tuần với mức tiền lương giống với các công ty làm việc sáu ngày một tuần. Chế độ này sẽ được thực hiện từ năm 1964.”

Năm 1961, khi ở tuổi 67 ông quyết định tạm gác để lui về “cánh gà”; tuyên bố từ chức Tổng giám đốc Panasonic; và nắm quyền chủ tịch Hội đồng quản trị.

Về hưu năm 67 tuổi… nhưng đến năm 70 tuổi Konosuke Matsushita lại phải quay lại lèo lái công ty vượt qua khó khăn một lần nữa

Nhưng sau 3 năm, thị trường suy thoái. Một lần nữa khiến người đàn ông ở cái tuổi thất thập cổ lai hy quay trở lại. Do kinh tế Nhật Bản lạm phát, thị trường có nhiều diễn biến xấu, đến năm 1964, ông quyết định lấy thân phận là chủ tịch Hội đồng quản trị của Panasonic tạm thời nắm giữ chức vụ giám đốc phòng kinh doanh của công ty.

Với cương vị này, đã khởi động lại ý chí những tháng năm tuổi trẻ của ông. Mỗi ngày đều đi làm đúng giờ, phụ trách nhiều công việc.

Dưới sự dẫn dắt và nỗ lực của Konosuke, công ty đã bước ra khỏi khó khăn; diễn lại vở kịch tăng trưởng nhanh chóng trong thời điểm kinh tế khó khăn năm nào. Hơn 200 đại lý toàn quốc như được ông tiếp thêm nhiên liệu và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc.

Thử thách nối tiếp thử thách… nhưng một lần nữa sự bình tĩnh quyết tâm của Konosuke lại cứu Panasonic khỏi nguy cơ

Năm 1973, bùng phát khủng hoảng dầu mỏ, nghiêm trọng là những doanh nghiệp dựa vào nguồn vốn nước ngoài gần như bất lực, thâm hụt ngân sách như bệnh dịch lây lan trong giới doanh nghiệp Nhật Bản. Panasonic một lần nữa rơi vào khó khăn.

Thời khắc đó, Konosuke đã bình tĩnh phân tích; điều chỉnh phương hướng và chiến lược kinh doanh; đào sâu tiềm lực của công ty; vận dụng tinh thần “Nước tự đến” mô phỏng theo các sản phẩm điện tử tốt nhất trên thế giới, đồng thời sắc sảo và tốt hơn người khác làm. Về sau, ông rất thành công với những sản phẩm mô phỏng theo, cứu nhà máy khỏi việc đóng cửa. Panasonic lại lần nữa vượt qua thử thách, hơn nữa đã mạnh dạn thâm nhập thị trường Mỹ. Đến ngày nay, Panasonic tự hào là một doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Những câu chuyện triết lý được viết thành sách

Truyền tải những triết lý cao đẹp qua những trang sách

Tháng 7/1973, sau lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập công ty, Konosuke bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển triết lý của mình và viết sách. Một trong những cuốn sách của ông được nhiều người biết đến viết về bản chất và thay đổi tính cách con người; tựa đề “Những suy nghĩ về con người (Thoughts on Man)”. Năm 1974, ông cho xuất bản cuốn “Nước Nhật bên bờ vực (Japan at the brink)”.

Với cuốn “Kiếm tìm sự thịnh vượng” ông đã đề cập tới vấn đề: “Mục tiêu cuối cùng của sản xuất là để xóa bỏ đói nghèo và tạo ra sự thịnh vượng”. Triết lý của ông đến nay vẫn luôn được thế giới đánh giá rất cao: “

Xóa bỏ đói nghèo vẫn luôn là một trách nhiệm, một nhiệm vụ thiêng liêng và là mục đích phấn đấu cao cả nhất trong cuộc sống của con người. Muốn đạt được điều đó, con người phải không ngừng nỗ lực làm việc và sáng tạo ra của cải vật chất cho mình và cho xã hội. Đó là sứ mệnh cao cả của mỗi nhà sản xuất, mỗi doanh nghiệp”.

Những câu chuyện đi lên từ nghịch cảnh chắc còn rất nhiều. Panasonic bao nhiêu lần rơi vào vòng xoáy, thì là bấy nhiêu lần không chịu đầu hàng trước số phận, mà ngày một phát triển. Như Konosuke từng nói “Không ai thất bại cả đời, nhưng một lần thất bại là chưa đủ”.

Thành lập Viện Matsushita về Chính trị – Kinh tế học vì ước mơ một nước Nhật trong tương lai

Trong một bài phát biểu năm 1978, Konosuke kêu gọi: “Nếu chúng ta đặt quyết tâm vào tinh thần và sức lực các công dân Nhật Bản, chúng ta phải đào tạo những người thầy cho việc đó”. Ông đã dành 7 tỉ yên từ quỹ cá nhân để thành lập Viện Matsushita về Chính trị – Kinh tế học vào tháng 4-1980, với mục tiêu là tìm kiếm các ý tưởng cơ bản có khả năng đóng góp vào tiến bộ và phát triển của Nhật Bản trong thế kỷ XXI, đồng thời đào tạo phát triển các nhà lãnh đạo có khả năng biến các ý tưởng đó thành hiện thực. Đó là ước mơ cháy bỏng của Mashushita về một nước Nhật trong tương lai.

Thành quả cống hiến cả đời của Matsushita Konosuke 

Là gương mặt đại diện cho sự phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội của Nhật Bản, Matsushita Konosuke vinh dự được nhận Huân chương Mặt Trời do Chính phủ Nhật trao tặng. Năm Konosuke Matsushita  90 tuổi, Tập đoàn Mashushita được xếp hạng 19 trong số 100 hãng lớn nhất thế giới và Thiên hoàng Nhật Bản đã tặng Huân chương cao quý nhất của đất nước cho Konosuke Matsushita  – Huân chương Húc Nhật Đại Thụy.

5 năm sau đó, vào ngày 27/4/1989, ở tuổi 95, Konosuke Matsushita – người sáng lập Matsushita Electric đã rời khỏi thế giới, nơi mà ông đã cống hiến và để lại quá nhiều dấu ấn.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ Internet

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Doanh nhân Nhật: Kunihiko Tanaka – Ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp

🌻 Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

🌻 Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?

🌻 Làm việc với người Nhật – Viết email thế nào cho chuyên nghiệp?

🌻 Khi nào nên nghỉ việc? Những điều phải biết khi chuyển việc, nghỉ việc ở Nhật

🌻 Tầm nhìn 300 năm của nhà sáng lập Softbank!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.