Sony đã được Akio Morita xây dựng thành thương hiệu thế giới như nào

Akio Morita - Đồng sáng lập của Sony

Sony từ một cửa hàng nhỏ bé ở Nagoya, Nhật Bản đã trở thành 1 thương hiệu toàn cầu. Akio Morita đã làm như thế nào để có được sự thành công này. “Tôi biết chúng tôi cần một thứ vũ khí để xâm nhập vào thị trường Mỹ. Và nó phải là thứ gì đó khác biệt, thứ mà chưa có bất kỳ ai từng làm”

Nội dung chính

“Đừng nghiên cứu thị trường và luôn tin vào trực giác!” Đó là cách Sony ra đời

“Chính Sony sẽ tạo ra trào lưu tai nghe trên toàn thế giới!”

Từ ý tưởng ngẫu nhiên phụ vụ nhu cầu tạm thời trong chuyến công tác của Ibuka

Năm 1979, Ibuka yêu cầu bộ phận âm thanh tạo ra một thiết bị có thể mang theo khi đi công tác nước ngoài. Các kỹ sư tài năng của Sony đã tạo ra một thiết bị dịch vụ tạm thời cho Ibuka. Thiết bị này cho phép ông chơi cuốn băng trong một khoảng thời gian dài. Sau khi đánh giá sản phẩm này, Morita nói rằng thiết bị có thể trở thành một sản phẩm của Sony.

Rất nhiều người đã không ủng hộ ý tưởng này đi vào kinh doanh

Tuy nhiên, nhiều người đã nói với Morita rằng: Sản phẩm này sẽ không bao giờ có cơ hội phát triển tại Nhật Bản. Bởi vì sự khác biệt của nó, đặc biệt là tai nghe. Nhưng Morita nghĩ khác. Ông tự hỏi: có phải mọi người muốn thưởng thức âm nhạc một mình, tránh xa ồn ào của thế giới xung quanh?

Morita vẫn chọn làm theo linh cảm của mình

Ông nói với cấp dưới của mình rằng: Chính Sony sẽ là người tạo ra xu hướng tai nghe toàn cầu. Ông cũng khuyên họ không nên “Hãy chú ý đến cách mọi người sống cuộc sống của họ. Trực giác cảm nhận những gì họ muốn và những gì có thể gắn liền với họ. Đừng chỉ làm nghiên cứu thị trường.”

Sau đó, đúng như Morita đã dự đoán. Walkman vừa xuất hiện trên thị trường đã ngay lập tức trở nên phổ biến. Nó có mặt tại các cửa hàng vào năm 1979. Không cần dành một ngày nghiên cứu thị trường. Kể từ đó, công ty đã tiếp tục làm theo trực giác của mình bằng cách tạo ra các sản phẩm sáng tạo như đĩa compact (CD) và máy chơi game Play Station hiện tại.

compact (CD) và máy chơi game Play Station hiện tại.

“Đừng sợ mắc sai lầm. Nhưng hãy chắc rằng bạn không mắc một sai lầm trong hai lần liên tiếp”.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ Morita làm đều đạt được thành công như Walkman. Nồi cơm điện của ông không bao giờ là một sản phẩm nổi bật. Trong khi máy ghi âm của Sony nặng hơn nửa ký. Do đó kém được thị trường đón nhận.

Sau đó, ông thừa nhận, “Nếu cả cuộc đời bạn thừa nhận rằng cách làm của bạn luôn là tốt nhất, thì tất cả những ý tưởng mới trên thế giới sẽ lướt qua bạn.” Morita cũng rút ra bài học cho bản thân. “Đừng sợ mắc sai lầm. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không mắc cùng một lỗi hai lần liên tiếp.”

Nghệ thuật tiếp thị khéo léo giúp Sony mở rộng thị trường toàn cầu

Chiến lược vươn ra toàn cầu của Sony

“Quảng cáo và tiếp thị của chính họ sẽ không tạo ra một sản phẩm xấu hoặc lỗi thời.” Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Morita tạo ra các chiến dịch tiếp thị thành công. Các chiến dịch này giúp Sony từ một cửa hàng địa phương của Nhật Bản; thành một công ty toàn cầu khổng lồ.

Trong chuyến đi đầu tiên đến châu Âu vào năm 1953, ông đến N.V Philips, một công ty bóng đèn nhỏ đã trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Trở lại Nhật Bản, Morita đã cho công ty một hướng đi mới, ông muốn Sony trở thành công ty hàng đầu thế giới. Như những gì N.V.Philips đã làm được, đặc biệt là với tầm ảnh hưởng tại thị trường Mỹ.

Và đây là cách Sony tiếp thị thương hiệu trên đất khách

Bước đầu tiên để thực hiện mục tiêu mới này là đổi tên của công ty

Cái tên Công ty Kỹ thuật viễn thông Tokyo thiếu cuốn hút và rất khó thâm nhập vào thị trường Mỹ. Thay vào đó, Morita muốn một cái tên có thể được thừa nhận và dễ nhớ trong mọi ngôn ngữ.

Sau khi bàn bạc với Ibuka, Morita đã quyết định kết hợp từ “Sonus” – trong tiếng Latin có nghĩa là âm thanh (sound) và “Sonny” – một tên gọi thân mật của người Mỹ dành cho trẻ con để tạo ra từ SONY – tên gọi của hãng cho tới ngày nay. Morita nghĩ “Sony” tạo nên hình dung về một công ty trẻ trung, với nhiều năng lượng và tương lai tươi sáng.

Làm sao làm nổi bật Sony giữa một rừng quảng cáo trên đất Mỹ

Năm 1952, Cửa hàng Sony đầu tiên ở New York mở cửa với một vài sản phẩm được trưng bày. Nhưng làm thế nào để bạn tiếp thị trong một rừng biển quảng cáo ở thành phố nhộn nhịp này?

Suy nghĩ kỹ càng, Morita quyết định cắm một lá cờ Nhật Bản rất lớn trước cửa. Chiến tranh thế giới thứ hai vừa kết thúc cách đây 7 năm, và lá cờ Nhật Bản trên đất Mỹ khiến dư luận tò mò. Các nhà báo và hàng trăm khách hàng đến xem câu chuyện đằng sau lá cờ.

Ông cho người bán mặc áo sơ mi trắng và cũng mang theo một chiếc Walkman. Morita muốn chứng tỏ rằng thiết bị có thể được dễ dàng mang theo. Ngay lập tức, sản phẩm mới của Sony cùng với Walkmans đã không còn trên kệ vì đã có quá nhiều người mua.

Chiến lược “Nhập gia tùy tục” của Sony

Không dừng lại ở đó, với phương châm “nhập gia tùy tục”, các chi nhánh của hãng đã đổi tên để thích ứng tốt hơn với nước sở tại. Chi nhánh Sony tại Mỹ nhận thấy tên tiếng Anh Walkman không còn phù hợp nên đã đổi sản phẩm thành “Soundabout” cho thị trường nội địa.

Tương tự, Sony ở Thụy Điển bắt đầu sử dụng tên “Freestyle”, trong khi ở Anh là “Stowaway”. Tuy nhiên, Morita không thích sử dụng các tên khác nhau ở các quốc gia khác nhau và xác định Walkman là tên sản phẩm toàn cầu. Ngày nay, sự hiện diện của Walkman trong hầu hết các từ điển là bằng chứng cho sự thành công của chiến lược tiếp thị này.

Cuộc đời truyền cảm hứng của Akio Morita – Nhà sáng lập Sony

“Có một sản nghiệp đồ sộ từ gia đình. Lẽ ra Akio Morita không cần phải tự mình gây dựng cơ đồ, sự nghiệp từ đôi tay trắng. Trên đống hoang tàn, đổ nát của nước Nhật sau Thế chiến II, chàng thanh niên đam mê quyết tâm biến những quy luật, định lý khô khốc thành tiền. Nghĩ khác và làm khác. Morita đã khiến cho thế giới phải ghi nhận sự trở lại của nước Nhật trong một vị thế mới”

Từ chối trở thành người kế nghiệp gia đình để theo đuổi đam mê

Akio Morita sinh ngày 26/01/1921 trong một gia đình có truyền thống nấu rượu sake qua 15 thế hệ ở Nhật. Gia đình ông là một gia đình giàu có và có quan hệ với nhiều bạn hàng phương Tây. Trong nhà có cả máy quay đĩa và nhạc Tây.

Được đào tạo từ bé để nối nghiệp gia đình sản xuất rượu sake nhưng…

Khi còn là một đứa trẻ, Morita được cho là mang truyền thống nấu rượu sake của gia đình. Ông bắt đầu chuẩn bị tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình khi mới 10 tuổi.

Trong một vài năm, Morita đã làm chủ mọi thứ, từ kiểm soát rượu đến sản xuất, thông qua đánh giá chất lượng rượu do các nhà máy chưng cất sản xuất, đến quản lý nhân sự. Nhưng đồng thời học hỏi từ công việc trong và ngoài gia đình. Morita cũng tìm thấy niềm yêu thích của mình không chỉ với rượu mà còn cả toán học và vật lý.

Học lớp 10, Morita đã không còn ý định gìn giữ truyền thống gia đình

Sau khi tốt nghiệp trung học, Morita đăng ký học tại Đại học Hoàng gia Osaka và tốt nghiệp ngành vật lý năm 1944. Được đào tạo như một nhà vật lý, ông biết lĩnh vực của mình có thể được sử dụng. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp, Morita đã gia nhập Hải quân Đế quốc Nhật Bản.

Vào thời điểm đó, Chiến tranh Thái Bình Dương, là một phần của Chiến tranh thế giới thứ hai, đang ở giai đoạn vô cùng khốc liệt. Khi phục vụ trong Hải quân, anh gặp Masaru Ibuka, một kỹ sư điện tử thuộc Ủy ban Nghiên cứu Thời chiến của Hải quân. Hai người cùng chia sẻ sở thích chung và nhanh chóng trở thành bạn thân.

Chiến tranh kết thúc, Morita làm việc ở Viện Kỹ thuật Tokyo còn Ibuka làm ở Viện nghiên cứu viễn thông. Morita và Ibuka đã cùng hợp sức với nhau vào thời điểm nhiều công ty ở Nhật Bản sa sút khi nước Nhật bị đánh bại và bị Mỹ chiếm đóng.

Làm khác và đừng bận tâm đến thành tích học tập – Triết lý sống và kinh doanh của Morita

Ước mơ vực dậy nước Nhật từ đống đổ nát sau Thế chiến Thứ II

Chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc, nhưng đối với nhiều quốc gia, hậu quả của chiến tranh khiến những năm sau đó càng khó khăn hơn. Nhật Bản cũng không ngoại lệ.

Hầu hết các thành phố lớn ở Nhật Bản, cùng với nhà máy và mạng lưới giao thông của họ, đã bị tàn phá. Tình trạng thiếu lương thực diễn ra trầm trọng, chưa kể gần 3 triệu người có thể làm việc đã thiệt mạng trong chiến tranh. Nhật Bản đứng trên đống đổ nát.

Nhưng, vào thời điểm đó, Morita rất tự tin rằng đất nước của ông không chỉ đang phục hồi, mà có thể trở thành công ty dẫn đầu trên thị trường thế giới. Và ông muốn trở thành một trong những người biến điều đó thành hiện thực. Ông đã thảo luận với người bạn Ibuka của mình về cách họ có thể kết hợp kiến ​​thức về vật lý và chế tạo.

Cùng với Ibuka, Morita đã tìm ra giải pháp cho việc kinh doanh

Họ thành lập Công ty Kỹ thuật Viễn thông Tokyo có trụ sở chính tại Nagoya. Năm 1946, Công ty Kỹ thuật Viễn thông Tokyo ra đời với số vốn ban đầu chỉ 350 USD. Khoảng 45.000 Yên Nhật theo tỷ giá hối đoái ngày nay.

Ngay cả khi đã thuê 20 nhân viên, cả hai vẫn không biết mình sẽ tập trung vào sản phẩm nào. Những gì họ thực sự muốn làm là tạo ra những sản phẩm điện tử tiên tiến, chất lượng cao và được dán nhãn “made in Japan”. Nhưng đừng chỉ thích những sản phẩm giá rẻ, chất lượng thấp nữa.

Năm 1949, Morita và Ibuka đã phát triển một loại băng ghi âm từ tính. Đây là loại máy ghi âm đầu tiên ở Nhật Bản. Công việc kinh doanh đang diễn ra rất tốt ở Nhật Bản. Nhưng Morita muốn nhiều hơn thế.

Tham vọng xâm nhập thị trường toàn cầu

“Tôi biết chúng tôi cần một thứ vũ khí để xâm nhập vào thị trường Mỹ” – Morita cho biết trong một cuộc trò chuyện với tạp chí Time – “Và nó phải là thứ gì đó khác biệt, thứ mà chưa có bất kỳ ai từng làm”.

Năm 1957, công ty đã cho ra đời một đài phát thanh bỏ túi. Đây được coi là chiếc radio đầu tiên trên thế giới có đầy đủ các thiết bị ở trạng thái rắn. Để mở rộng nó sang thế giới phương Tây. Morita và Ibuka cũng đổi tên công ty thành Sony. Kết hợp giữa Sonus, tiếng Latinh cho âm thanh và Sonny – biệt danh của trẻ em ở Mỹ.

Cùng với Ibuka, Morita đã tìm ra giải pháp cho việc kinh doanh

Họ thành lập Công ty Kỹ thuật Viễn thông Tokyo có trụ sở chính tại Nagoya. Năm 1946, Công ty Kỹ thuật Viễn thông Tokyo ra đời với số vốn ban đầu chỉ 350 USD. Khoảng 45.000 Yên Nhật theo tỷ giá hối đoái ngày nay.

Ngay cả khi đã thuê 20 nhân viên, cả hai vẫn không biết mình sẽ tập trung vào sản phẩm nào. Những gì họ thực sự muốn làm là tạo ra những sản phẩm điện tử tiên tiến, chất lượng cao và được dán nhãn “made in Japan”. Nhưng đừng chỉ thích những sản phẩm giá rẻ, chất lượng thấp nữa.

Năm 1949, Morita và Ibuka đã phát triển một loại băng ghi âm từ tính. Đây là loại máy ghi âm đầu tiên ở Nhật Bản. Công việc kinh doanh đang diễn ra rất tốt ở Nhật Bản. Nhưng Morita muốn nhiều hơn thế.

Tham vọng xâm nhập thị trường toàn cầu

“Tôi biết chúng tôi cần một thứ vũ khí để xâm nhập vào thị trường Mỹ” – Morita cho biết trong một cuộc trò chuyện với tạp chí Time – “Và nó phải là thứ gì đó khác biệt, thứ mà chưa có bất kỳ ai từng làm”.

Năm 1957, công ty đã cho ra đời một đài phát thanh bỏ túi. Đây được coi là chiếc radio đầu tiên trên thế giới có đầy đủ các thiết bị ở trạng thái rắn. Để mở rộng nó sang thế giới phương Tây. Morita và Ibuka cũng đổi tên công ty thành Sony. Kết hợp giữa Sonus, tiếng Latinh cho âm thanh và Sonny – biệt danh của trẻ em ở Mỹ.

Năm 1961, tập đoàn Sony ở Mỹ trở thành công ty đầu tiên của Nhật Bản niêm yết trên thị trường chứng khoán New York

Qua nhiều năm, công ty tiếp tục phát triển và cho ra mắt các sản phẩm điện tử  tiên tiến. Tiêu biểu như đầu CD, máy ghi âm kỹ thuật số… Nó cũng mở rộng bằng việc có thêm các công ty khác như Hãng phim Columbia và Hãng ghi âm CBS.

Năm 1966, Morita viết sách “Never Mind School Records” với thông điệp: Đừng bao giờ bận tâm đến những thành tích ở trường. Trong đó, ông nhấn mạnh rằng thành công của một người không phụ thuộc vào bằng cấp ở trường.

“Tôi hình thành một quy tắc rằng: Khi chúng ta thuê một nhân viên; thành tích ấy không còn sử dụng để đánh giá công việc hoặc quyết định về sự thăng tiến nữa”.

Các tác phẩm được biết đến của Morita

Năm 1986,  Morita cũng xuất bản một cuốn hồi ký, có tên là “Made in Japan”.Made in Japan là cuốn tự truyện của Morita. Song song với câu chuyện lớn mạnh và mở rộng của tập đoàn Sony cũng như nước Nhật sau chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là câu chuyện về một thanh niên Nhật mơ về một công ty lớn; có tầm nhìn xuất chúng và có khả năng trực giác cao.

Năm 1989, Morita và chính khách người Nhật Ishihara Shinitaro viết một bài luận về sự tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, có tên gọi: “The Japan That Can Say No”. Qua đó, Morita đã phê bình thực tiễn kinh doanh của Mỹ; và khuyến khích Nhật Bản dành một vị trí tự do hơn trong knh doanh và các vấn đề quốc tế.

Thời gian cuối đời của Morita – người đã cống hiến gần cả đời mình mang thương hiệu Nhật vươn tầm thế giới

Năm 1994, Morita bị tai biến mạch máu não. Sau đó ông tuyên bố từ chức chủ tịch tập đoàn Sony.

Năm 1999, ở tuổi 78, Morita qua đời vì bệnh viêm phổi. Tài năng và công sức của ông vẫn luôn được nước Nhật ghi ơn vì ông đã góp phần đưa đất nước này từ tàn tích chiến tranh trở về với danh sách những quốc gia hàng đầu về kinh tế.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ Internet

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Kikubari – Nghệ thuật quan tâm của người Nhật Bản

🌻 Thông điệp đầy cảm hứng từ cụ già Nhật Bản 118 tuổi rước đuốc Olympic Tokyo 2021!

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Bán hàng nguyên giá – Nghệ thuật bán hàng nổi tiếng của người Nhật!

🌻 10 cách nói tắt để giao tiếp như người Nhật – Luyện nói tiếng nhật nhanh và chuẩn!

🌻 4 cách phát âm đúng ngữ điệu giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật tự nhiên chuẩn như người Nhật!

🌻 Phi Hoa mách bạn 4 cách huy động vốn tại Nhật Bản! (Phần 1)

🌻 Phần 2 | 2 cách huy động vốn hiệu quả khác tại Nhật: Vay vốn với lãi suất 0% có thật không?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *