Tâm sự chuyện khởi nghiệp ở Nhật Bản

Phi Hoa - Khởi nghiệp ở Nhật

Hôm nay Hoa sẽ chia sẻ với các bạn những câu chuyện liên quan đến hành trình khởi nghiệp của Hoa tại Nhật. Ngoài ra, Hoa cũng sẽ như đưa ra những lời khuyên, tư vấn dựa trên kinh nghiệm bản thân cho các bạn cũng đang ấp ủ những dự định khởi nghiệp, đặc biệt là tại Nhật; mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu và ra sao nhé!

Nội dung chính

Video Hoa tâm sự về chuyện khởi nghiệp

Vì sao Hoa lại quyết định khởi nghiệp? 

Khi còn nhỏ, Hoa rất thích làm giáo viên. Hoa đã từng muốn học chuyên văn để trở thành giáo viên dạy văn. Nhưng kể từ khi Hoa vào trường đại học Ngoại Thương; thì lại quan tâm nhiều đến kinh tế và bắt đầu muốn kinh doanh. Chính vì vậy khi sang Nhật; thì mong muốn kinh doanh một cái gì đó lại càng rõ rệt hơn.

Ở thời đại ngày nay, để lời nói của mình có trọng lượng, việc mình làm ý nghĩa và được biết đến thì mình phải thành công trước. Chính vì vậy nên Hoa nghĩ rằng, khởi nghiệp chính là bước đầu tiên để Hoa có thể khẳng định bản thân; và thỏa mãn đam mê kinh doanh về công việc tư vấn của mình. Vừa có thể trở nên thành công; vừa để lan tỏa giá trị và những điều tốt đẹp cho những người xung quanh. Đầu tiên là cho những người nhân viên, cho khách hàng của mình, và cho tất cả cộng đồng.

Tại sao Hoa lại quyết định rời Deloitte?

Nói về việc: Tại sao Hoa lại nghỉ việc ở Deloitte để mở công ty tư vấn riêng của mình (ONE-VALUE)? Công việc ở Deloitte của mình là Tư vấn chiến lược kinh doanh cho thị trường Việt Nam. Công việc và chế độ ở Deloitte đều rất tốt. Nội dung công việc và văn hóa công ty đều là những cái mình yêu thích.

Tuy nhiên khi làm việc ở công ty lớn và ở trong Deloitte, có một số điều mình không thể thực hiện được…

Mình rất là khó thể hiện được bản thân nhiều hơn. Và cũng rất là khó trong việc cung cấp những dịch vụ mà mình mong muốn. Vì mọi dịch vụ đã có sẵn.

Ví dụ như trong Deloitte thì mình chuyên làm tư vấn kinh doanh. Nghĩa là chỉ làm tư vấn thôi; chứ ngoài tư vấn ra mình sẽ không làm thêm đầu việc khác nữa. Như là, đôi khi làm việc với khách hàng mình thấy có những dự án rất là thú vị; và chính bản thân mình cũng thấy được sự thành công của nó mà Deloitte có thể đầu tư vào. Nhưng ở Deloitte không cho phép điều đó.

Ngoài ra, có những dự án với khách hàng lúc bắt đầu chưa biết có thành công hay không. Họ không thể trả thật là nhiều phí tư vấn được. 1 tháng không thể trả 1000 – 2000 man được. Chính vì vậy họ sẽ không thuê Deloitte làm tư vấn. Để mà làm được điều đó thì nhiều công ty có cách thiết lập lại mức phí của mình. Ví dụ như là một phần là phí tư vấn; một phần là phí thành công… Nhưng mà ở Deloitte thì không có chế độ như vậy.

Hoa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực nào?

Công ty ONE-VALUE của Hoa làm trong 2 lĩnh vực: ① Tư vấn chiến lược kinh doanh; và ② Giới thiệu nhân sự. Đây là 2 lĩnh vực mà ở Deloitte thì mình không làm được. Và mình rất muốn làm 2 công việc này.

Đối với lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh

Bây giờ thì mình hỗ trợ tư vấn cho các khách hàng Nhật Bản; với dịch vụ linh hoạt. Nhiều khách thì mình làm hoạt động tư vấn y hệt như Deloitte. Nhưng nhiều khách thì mình cùng họ đầu tư; cùng phát triển và cùng chịu rủi ro với họ. Đấy là sự linh hoạt mà mình nghĩ rằng chỉ có khởi nghiệp mình mới có thể làm được.

Về lĩnh vực nhân sự

Và ở trong lĩnh vực nhân sự của One-Value thì thực sự mình muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này vì bây giờ người VN làm việc ở Nhật rất nhiều với nhiều công việc khác nhau.

Tuy nhiên không phải người nước ngoài nào cũng hiểu biết; có nguồn thông tin chính xác và có cuộc sống tốt ở Nhật. Có rất nhiều người Việt Nam bị chặt chém; bị lừa; và có những môi trường làm việc không tốt. Chính vì vậy, thông qua mảng nhân lực của ONE-VALUE, thì Hoa muốn thay đổi quan niệm về giới thiệu việc làm. Và giúp cải thiện cuộc sống của người Việt Nam ở Nhật Bản; mang lại những cơ hội làm việc tốt; và miễn phí cho người Việt Nam.

Để khởi nghiệp cần những yếu tố gì?

Nói về những điều cần thiết để khởi nghiệp; thì Hoa nghĩ rằng để khởi nghiệp thành công các bạn cần có những bước chuẩn bị thật rõ ràng như là:

  1. Chuẩn bị kế hoạch để biết là mình muốn làm cái gì.
  2. Chuẩn bị về tài chính
  3. Chuẩn bị về thời gian
  4. Chuẩn bị về các mối quan hệ

Chuẩn bị kế hoạch để biết mình muốn làm cái gì?

Hoa thấy các bước này đều quan trọng. Nhưng mà cái quan trọng nhất vẫn là việc các bạn phải tự hỏi bản thân mình; hoặc hỏi người thân xung quanh mình xem: “Nhận xét về mình như thế nào?”. Các bạn phải hỏi bản thân mình xem: Mình có yêu thích công việc đó không?. Mình khởi nghiệp vì chạy theo số đông khởi nghiệp? Hay vì thực sự mình mong muốn làm; và mong muốn giải quyết được vấn đề đó của xã hội? Và muốn tạo ra gì đó mới? Hoa nghĩ rằng việc xuất phát từ những mong muốn thực sự của bản thân; và nhu cầu của xã hội mới là mấu chốt, lý do và sự chuẩn bị quan trọng nhất của khởi nghiệp.

Chuẩn bị về tài chính

Khi mà các bạn đã biết các bạn muốn làm gì? Đã biết xã hội này đang cần thiếu một dịch vụ nào đó? Thì tất cả những yếu tố khác, đặc biệt là yếu tố về mặt tài chính; sẽ theo các bạn thôi. Vì bây giờ Hoa nghĩ là mở công ty; hay đi vay tiền; hay gọi vốn thực ra là cũng không phải là quá khó. Xã hội bây giờ là xã hội mà Hoa nói các bạn đừng có không tin, đấy chính là xã hội Thừa tiền & Thiếu ý tưởng. Các nhà đầu tư, ngân hàng hay các công ty đầu tư luôn sẵn sàng đầu tư cho bạn; nếu bạn có Ý tưởng và Nhiệt huyết. Thế nên về mặt kinh tế, Hoa nghĩ không có gì phải lo lắng lắm.

Chuẩn bị về thời gian

Bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và hy sinh những tự do cá nhân trước đây!

Còn về mặt thời gian, thì Hoa nghĩ rằng đây là một điều quan trọng. Bạn nên khởi nghiệp trong tình trạng: Bạn phải có rất nhiều thời gian cho nó! Bạn khởi nghiệp không phải cứ đi làm từ thứ 2 đến thứ 6; cũng không phải cứ đến 6, 7h tối là về nhà được. Vì nếu bạn khởi nghiệp, bạn xác định phải đánh đổi. Đánh đổi rất nhiều thứ, đó là về thời gian tự do của mình. Trước đây, thời gian đó bạn dành cho bạn bè, cho gia đình,…Thì giờ bạn phải cắm cúi vào làm việc. Và bạn phải xác định là bạn đã sẵn sàng với điều đó hay chưa? Bạn có sẵn sàng hy sinh thời gian khác để làm việc 24/24 hay không?

Từ khi khởi nghiệp, Hoa không còn khái niệm phân biệt giữa ngày cuối tuần và trong tuần nữa!

Thực ra khi mà Hoa bắt đầu khởi nghiệp và hiện tại cũng đang đầu tư rất nhiều mảng ở Việt Nam. Từ đó, mình không còn là ngày cuối tuần; hay ngày trong tuần nữa. Trong đầu, Hoa cũng suy nghĩ rất nhẹ nhàng. Không có cuối tuần, không có ngày thường; mà là ngày nào cũng là ngày làm việc. Cả cuối tuần, Hoa làm việc mọi lúc mọi nơi. Thay vào đó, mình sẽ sắp xếp theo giờ nghỉ và giờ làm việc trong một ngày. Và thời gian nghỉ đó, Hoa sẽ tận hưởng; và không làm những gì liên quan đến công việc.

Vậy nên các bạn nên tự hỏi bản thân mình xem: “Các bạn đã sẵn sàng đánh đổi thời gian đó chưa? Bởi vì thời gian có khi còn quý hơn tiền bạc. Vì tiền bạc có thể kiếm lại; nhưng thời gian thì không thể lấy lại được nếu đã trôi qua.

Các mối quan hệ

Tầm quan trọng của các mối quan hệ trong khởi nghiệp

Khi mà bạn mới bắt đầu khởi nghiệp, việc bạn có các mối quan hệ xung quanh; có người ủng hộ; có network khách hàng cũ; thì đó là điều rất là quan trọng. Nếu bạn mà bắt đầu từ số 0, thì hầu như rất là khó khăn. Và lĩnh vực khởi nghiệp của bạn có thể thất bại.

Chính vì vậy cho nên nếu bạn đã xác nhận khởi nghiệp; thì bạn cần phải tích lũy các mối quan hệ của mình từ trước và sớm. Từ khi bạn còn đang đi làm; hoặc từ khi bạn còn là sinh viên. Bởi vì những mối quan hệ này đâu đó sẽ giúp đỡ, tương trợ cho bạn về mặt tài chính; về mặt khách hàng; hoặc là know-how… Cho nên mối quan hệ với những bạn trong thời gian khởi nghiệp rất là quan trọng.

Một câu chuyện về các mối quan hệ trong kinh doanh

Có một câu chuyện khi mà ngày xưa Hoa sống ở Osaka được nghe 1 bác kể lại. Ở dưới Kobe có trường đại học Konan; các bạn sinh viên đều là con sếp. Đây không phải là một trường quá nổi tiếng, có ranking cao. Nhưng các sinh viên ở đó đều là con của các sếp. Và các bạn ấy vào trường, chỉ để đi học chơi golf; đi học giao tiếp; học kết bạn; học giao lưu… Vậy nên khi các bạn ấy ra khỏi trường; thì có rất nhiều bạn và bạn của bạn ý đều là những người có bố là sếp; những người mà sẵn sàng làm kinh doanh. Các bạn ấy đã có sẵn mạng lưới khách hàng tốt; và có thể giúp đỡ được cho mình. Vậy nên Hoa nghĩ việc tích lũy mối quan hệ từ thời sinh viên; và trong lúc đi làm cực kỳ quan trọng trước khi khởi nghiệp.

Muốn khởi nghiệp ở Nhật nhưng gặp khó khăn về tài chính? Các kênh vốn bạn có thể tiếp cận?!

Hoa chia sẻ thêm với những bạn đang lo lắng về vấn đề tài chính. Ở Việt Nam hiện tại đang là quốc gia có phong trào khởi nghiệp. Mọi người khởi nghiệp rất là dễ dàng. Có rất nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng giúp đỡ các bạn khởi nghiệp.

Hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp ở Nhật

Ở Nhật, tuy là phong trào khởi nghiệp không rầm rộ, trào lưu như ở Việt Nam. Nhưng mà đã từ rất lâu, Nhật đã có hệ thống những cơ quan hỗ trợ những người khởi nghiệp rất sớm và đầy đủ. Nếu bạn ở Nhật thì có thể tham khảo thông tin của những trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp trong thành phố; hoặc nơi các bạn sống. Ví dụ như là: 2 trung tâm lớn là Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp 総魚支援 Sougyoushien của Tokyo và của Osaka. Ở trung tâm này các bạn có thể nhận được những khóa học. Ví dụ như học làm thế nào để lập Kế hoạch kinh doanh? Học cách đi sale như thế nào? Hoặc là học về cách đọc báo cáo tài chính?! Rất là nhiều thông tin! Và mọi thứ đều miễn phí; và bài bản.

Chương trình cho vay với lãi suất bằng 0 trong 3 hoặc 5 năm

Tiếp theo, ví dụ như về mặt tài chính chẳng hạn. Ở Nhật có rất nhiều cơ quan tổ chức, đặc biệt là cơ quan tổ chức của nhà nước; họ hỗ trợ những nhà khởi nghiệp bằng cách là Cho vay với lãi suất bằng 0 trong suốt 3 năm hoặc 5 năm. Hoa thấy nhiều bạn ở Việt Nam chuộng kiểu đi gọi vốn; kêu gọi đầu tư.

Nhưng Hoa nói thẳng luôn là nếu các bạn đi vay với lãi suất bằng 0 không có Thế chấp (Tanpo) thì việc mình đi vay tốt hơn nhiều so với kêu gọi vốn. Vì nếu đi gọi vốn các bạn phải chia sẻ quyền sở hữu công ty; chia sẻ việc sở hữu ý tưởng cho 1 bên khác. Nhưng nếu các bạn đi vay được một số tiền lớn để thực hiện ước mơ của mình, mà không cần chia sẻ với ai khác; thì Hoa thấy đây mới là một cách tốt nhất.

Ngân hàng tiên phong trong khởi nghiệp ở Nhật?!

Ở Nhật, có ngân hàng được mọi người biết đến như là một ngân hàng tiên phong trong việc khởi nghiệp và cho vay cho các bạn khởi nghiệp. Đó là ngân hàng 日本政策金融公庫 (Nihon seisaku kinyuukouko). Có thể tùy vào tình trạng và kế hoạch kinh doanh của bạn; bạn được đánh giá là giỏi hay không thì mức lãi suất sẽ thấp hay cao. Nhưng ở Việt Nam thì các ngân hàng thường sẽ không cho phép như vậy.

Bản thân Hoa và những người bạn khởi nghiệp mà Hoa đã từng biết; thì cũng đã được vay khoảng 2000 man ~ 4.4 tỷ đồng khi mọi thứ vẫn còn ở trên giấy. Lãi suất cho vay 2000 man này thì bằng 0 trong vòng 3 năm. Và tiếp theo trong thời điểm khác thì chỉ khoảng 1.9%/ năm; chứ không cao như ở Việt Nam.

Làm thế nào để vay được số tiền lớn với lãi suất thấp?

Tại sao mình khởi nghiệp khi chưa có gì, nhân viên cũng chưa có mà chỉ có mình thôi; nhưng vay được 1 khoản tiền lớn như vậy? Thực ra, việc bạn vay được tiền hay không phụ thuộc vào “Kế hoạch kinh doanh” của bạn. Bạn cần có ý tưởng mà nó thiết thực; phục vụ cho nhu cầu của xã hội; có target; và hồ sơ năng lực tốt.

Thực ra những người bạn của Hoa đều vay được số tiền lớn, với lãi suất 0%, mà không phải thế chấp; thì họ sẽ có profile tốt. Ví dụ như: đã từng giúp đỡ người khác khởi nghiệp; đã từng làm ở công ty lớn; có profile và trình độ cao. Những người như vậy, các ngân hàng và quỹ đánh giá cao và có độ tin tưởng cao hơn. Và đặc biệt để làm được như vậy, bạn phải xây dựng đội nhóm tốt. Đây cũng là điều rất quan trọng trong khởi nghiệp. Thường khi khởi nghiệp sẽ có 2-3 người, mà mỗi người có đặc điểm khác nhau. Ví dụ như: người này giỏi về kinh doanh; người này giỏi về IT; người khác lại giỏi về quản lý chẳng hạn… Thì chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn là nếu chỉ có một mình.

Nên khởi nghiệp ở lĩnh vực nào?

Không có một câu trả lời chính xác về ngành nào thì nên khởi nghiệp.

Nhưng mà về hướng suy nghĩ, và những cơ hội kinh doanh; thì business mới nó chỉ sinh ra khi có sự thay đổi nào đó. Chính vì thế, trong những ngành mà có nhiều sự thay đổi; hoặc đang chứng kiến được sự thay đổi, chuyển mình; hoặc có những bước tiến thì sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh.

Nếu như nói về Nhật bản chẳng hạn...

Xã hội Nhật là xã hội đang già hóa, ít trẻ con. Vấn đề này, sẽ có sự thay đổi so với những xu hướng trước đây. Như là business làm thế nào cho người ta đẻ con nhiều hơn này. Hoặc là làm thế nào người ta nuôi ít con; thì người ta sẽ chăm sóc con cái được nhiều hơn. Thì những cái business liên quan đến giá trị con cái chắc chắn là sẽ có chỗ đứng chẳng hạn.

Hay là, khi một xã hội có nhiều người già; thì business mà dễ có thể tưởng tượng nhất là mở viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người già. Làm thế nào để cung cấp dịch vụ nào đó mà để người già không chỉ nghỉ ngơi; mà họ có thể làm việc nhiều hơn. Đấy là sự thay đổi.

Hoặc là trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển dữ dội, mạnh mẽ như hiện nay; nhu cầu của các doanh nghiệp đang muốn chuyển đổi số, xây dựng hệ thống cho công ty chẳng hạn. Chính điều này sẽ là nhu cầu cho rất nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay.

Hoa nghĩ rằng nếu các bạn muốn khởi nghiệp; hoặc cân nhắc về việc khởi nghiệp ở đâu? Thì hãy xem cuộc sống xung quanh của các bạn, hiểu biết của các bạn; chỗ nào đang có sự thay đổi. Chỗ nào đang có lỗ hổng; mà mình có thể đắp vào đó, fix cái phần đó. Đấy sẽ là cơ hội khởi nghiệp rất tốt.

Làm sao để công ty khởi nghiệp nổi bật?

Làm sao để tạo nên sự riêng biệt, chỗ đứng khi công ty mới khởi nghiệp?

Có rất nhiều bạn sẽ lo lắng là: Làm sao để mình có một chỗ đứng? Trong muôn vàn công ty trong xã hội, làm sao để công ty mình có cái riêng? Hoa nghĩ rằng cách mà riêng nhất là: Mình làm việc mà chưa ai làm. Ví dụ như: Mình có thể xây dựng dịch vụ mà chưa ai làm.

Ngày xưa khi mà người ta chưa bao giờ mua hàng online; chưa bao giờ mua hàng qua Internet; thì Amazon đã nắm bắt được xu hướng. Từ đó khởi nghiệp trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ mua hàng online. Đây là điều chưa ai làm; và Amazon sẽ là độc nhất.

Nếu bạn chưa nghĩ ra cái độc nhất; hoặc những thứ mà bạn nghĩ ra thì mà người khác đã làm rồi; thì cũng có cách để bạn tìm được sự độc đáo của riêng mình, sự khác biệt để thành công. Đó là chính bản thân bạn phải là một sự khác biệt. Chính cái sự tư duy của bạn; cách giải quyết vấn đề của các bạn; phải tạo ra giá trị khác biệt. Điều này sẽ mang lại sự khác biệt cho công ty mà các bạn xây dựng. Vậy nên, nếu cứ để ý xem công ty này làm gì công ty kia làm gì; thì suốt đời bạn chỉ đi bắt chước mà thôi.

Hãy tự soi chiếu chính mình!

Nếu bạn đang khởi nghiệp và có nhu cầu muốn khởi nghiệp; thì các bạn chỉ nên soi gương và nhìn vào chính bản thân các bạn thôi. Mình có những gì? Có cái gì khác biệt so với người khác? Cùng làm một việc giống nhau; nhưng mình có cách làm nào tạo giá trị riêng không?

Sau khi trả lời xong được tất cả các câu hỏi đó; thì hãy khởi nghiệp. Chứ không phải cả đất nước đi khởi nghiệp; thì mình cũng đi khởi nghiệp đâu nhé.

Trên đây là câu chuyện mà mình muốn chia sẻ với mọi người. Các bạn thấy câu chuyện của mình thế nào? Nếu các bạn thích những câu chuyện như thế này thì hãy comment cho Hoa biết nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 [Phần 1] Xin việc ở Nhật – Cách trả lời câu hỏi Entry Sheet và Phỏng vấn?!

🌻 [Phần 2] Xin việc ở Nhật – Tiếp tục gợi ý trả lời các câu hỏi Entry Sheet và Phỏng vấn?!

🌻 Shibusawa Eiichi: Doanh nhân lập quốc vĩ đại của Nhật Bản minh trị

🌻 Đi ăn với khách Nhật cần nắm 10 quy tắc sau để không bị thất lễ!

🌻 Bài diễn thuyết của Phi Hoa về “Đất nước Nhật Bản nhìn từ Việt Nam và vấn đề người lao động nước ngoài ở Nhật Bản”

🌻 5 địa điểm ngắm hoa anh đào không thể bỏ qua khi tới Tokyo!

Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *