Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?

Bạn sẽ học được gì khi làm ở công ty lớn?

Lần trước,  Hoa đã tâm sự chuyện khởi nghiệp trong 1 bài blog cũng như video Youtube trên Phi Hoa-Chinh phục Nhật Bản.  Ở đây, Hoa đã chia sể những yếu tố cần thiết khi bạn muốn khởi nghiêp ở Nhật. các bạn đã xem qua bài viết này chưa? Nếu chưa, bạn có thể tìm xem lại tại đây nhé!

🌻 Tâm sự chuyện khởi nghiệp ở Nhật Bản

Để có thể khởi nghiệp Hoa nghĩ chúng ta phải cần có các yếu tố như: tiền, kinh nghiệm, thời gian, mối quan hệ … Vậy chúng ta có thể lấy được những thứ đó ở đâu? Có phải các bạn đã từng nghĩ chúng ta có thể học được, lấy được các mối quan hệ đó khi làm việc trong môi trường lớn, quốc tế phải không?

Theo Hoa thì thực sự không phải vậy. Dưới đây là những đúc kết của Hoa với tư cách là một người khởi nghiệp ở Nhật và cũng từng trải qua nhiều năm làm việc tại một doanh nghiệp lớn ở Nhật như Deloitte Nhật Bản. Hãy cùng xem hết bài viết nhé!

Một chút chia sẻ về công ty và công việc của Hoa hiện tại

Hiện tại thì Hoa đang làm công việc tư vấn chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam; và một phần là giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam triển khai kinh doanh sang thị trường Nhật Bản. 80% khách hàng của ONE-VALUE là các doanh nghiệp lên sàn; các doanh nghiệp lớn hàng đầu của Nhật Bản. 20% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Và hiện tại công việc của Hoa đang khá là tốt. Mọi thứ đều bận rộn và khách hàng khá là nhiều.

Vậy có phải các khách hàng hiện tại có được nhờ mối quan hệ cũ của Hoa tại Deloitte không?

Thế thì có bạn hỏi Hoa là có phải những khách hàng này; đặc biệt là các công ty lớn hàng đầu có phải là khách hàng cũ của Hoa ở Deloitte hay không? Hoa đã lấy các mối quan hệ này từ Deloitte có phải không? Hoa xin trả lời rằng hầu hết là không phải. Khi mà Hoa bắt đầu lập ra ONE-VALUE, bắt đầu làm công việc tư vấn này của mình thì: Không có một khách hàng nào cũ của Deloitte mà Hoa tiếp tục làm việc đó cả.

Thứ nhất, tất cả những khách hàng mà hiện tại Hoa có được là do những mối quan hệ trước khi vào Deloitte;

Từ những mối quan hệ mà mình đã xây dựng làm xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản hồi còn là sinh viên, thạc sỹ; hoặc từ những sự kiện mà Hoa tham gia trước đó; từ những giám đốc và những người thân quen trước đó – chứ không phải là từ Deloitte.

Thứ 2, bất kỳ công ty nào cũng có những ràng buộc nhất định.

Ví dụ sau khi nghỉ việc trong vòng 1 năm hay 3 năm; bạn sẽ không được tiếp xúc và làm công việc tương tự với khách hàng cũ của công ty.

Chính vì vậy nếu các bạn nghĩ là làm ở công ty lớn để xây dựng mối quan hệ với công ty A công ty B. Sau này mình ra ngoài kinh doanh riêng, mình tiếp tục làm với công ty đó, thì thực sự đây cũng không phải là con đường đúng đắn. Bởi vì, nếu bạn nghỉ việc mà vẫn tiếp tục làm việc với khách hàng với cùng công việc ở công ty mà bạn khởi nghiệp, thì có thể điều đó là phạm pháp. Và cũng có thể bị công ty cũ của bạn kiện. Cho nên Hoa thấy rằng ở công ty lớn chưa chắc các bạn lấy được mối quan hệ như các bạn nghĩ đâu.

Chúng ta chuẩn bị nguồn tài chính như thế nào?

Tất nhiên khi mình làm ở công ty lớn, công ty ở tầm quốc tế, bạn sẽ thu nhập ổn định, tốt hơn nhiều công ty khác. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Nhưng mà tiền tiết kiệm nó cũng không quá lớn, quá nhiều so với khi bạn phải vận hành một công ty; và phải lo nguồn tài chính cho công ty. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đã có một “Kế hoạch kinh doanh” và mong muốn khởi nghiệp, thì Hoa nghĩ vấn đề tài chính sẽ là một câu trả lời dễ dàng thôi.

Ví dụ hiện nay bạn có thể đi gọi vốn.

Hãy đến gặp gỡ những nhà đầu tư tiềm năng, những nhà đầu tư thiên thần (angel investor) để họ có thể cùng bạn khởi nghiệp trong giai đoạn công ty chỉ dưới dạng ý tưởng. Hoặc nếu bạn khởi nghiệp ở Nhật thì có nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tại Nhật. Đặc biệt là phụ nữ, thì còn có những quỹ riêng hỗ trợ những người khởi nghiệp là phụ nữ.

Hoặc bạn cũng có thể đi vay

Tại Nhật, chúng ta có thể vay tiền với lãi suất bằng 0%; hoặc đi vay mà không cần có bảo lãnh hay tài sản thế chấp. Chúng ta có thể vay những khoản vay lên đến 1000 man (~2 tỷ VNĐ) hoặc là nhiều hơn nữa; hoặc là nhiều nơi lên đến khoảng 2000 man (~ 4 tỷ VNĐ). Chính vì vậy cái quan trọng không phải là tài chính, mà là bạn sẽ làm gì và làm như thế nào?

Chúng ta sẽ học được gì nếu làm việc tại một môi trường lớn?!

Với bản thân Hoa. thì điều Hoa học được nhiều nhất ở công ty cũ Deloitte là cách làm việc, cách tư duy trong một tập thể lớn. Một số điều Hoa đã học được như sau:

🌻 Mình biết được ở 1 tổ chức lớn thì họ vận hành như thế nào?

🌻 Về việc báo cáo, những việc cấp trên quản lý cấp dưới nó sẽ như thế nào?

🌻 Một team-work làm việc, lớn- nhỏ, khoảng 10 người, 20 người, 30 người sẽ như thế nào?

🌻 Khi mình phục vụ khách hàng lớn thì sẽ như thế nào?

🌻 Những công ty lên sàn thì chúng ta sẽ ứng xử như thế nào?

🌻 Chúng ta sẽ ăn nói, tạo ra sản phẩm công việc như thế nào?

🌻 Chúng ta sẽ output như thế nào?

Nếu mà Hoa không vào tập đoàn lớn, thì Hoa sẽ không học được những cái đó.

Cách tư duy làm việc là giá trị quý giá và theo bạn lâu dài hơn cả thu nhập!

Mặc dù trước khi vào Deloitte thì thu nhập của Hoa khi là sinh viên, thạc sỹ với công viên phiên dịch các hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại, đi phiên dịch cho Bộ trưởng, đôi khi thu nhập còn cao hơn ở Deloitte. Với giá phiên dịch cao; và khi đó nếu mình không đi làm phiên dịch, mà mình làm dịch thuật thì cũng sẽ kiếm được tiền trên từng chữ mà mình dịch.

Nhưng khi Hoa làm ở Deloitte, Hoa từng thức 2, 3 đêm liên tục, dịch tiếng Nhật sang tiếng Anh; từ tiếng Nhật sang tiếng Việt; mà việc này dịch là vì công việc của mình, sẽ không ai trả tiền cho mình. Nhưng Hoa sẵn sàng làm như vậy vì thông qua những công việc như thế Hoa đã học được: “À, cái việc này nó sẽ phục vụ cho nội dung công việc lớn nào, và tư duy logic, tư duy làm việc chuyên nghiệp nó là như thế nào? Và những khách hàng lớn họ sẽ có những chiến lược lớn như thế nào?”. Đây chính là điều mà phải ở môi trường lớn thì mới học hỏi được.

Tự tạo ra giá trị riêng của công ty mình

Chính từ những cái hàng đầu, cao cấp vậy về cách làm việc, thái độ chuyên nghiệp; thì khi mà khởi nghiệp, từ lúc công ty chỉ có một người, giờ đã có 10 người, 20 người Hoa vẫn áp dụng được cách làm đó. Vậy nên, khi công ty Hoa làm tư vấn chỉ có 10 -12 người, nhưng mà với trình độ làm việc chuyên nghiệp, yêu cầu của mình với công việc, chất lượng công việc cung cấp cho khách hàng là cao; thì khi tiếp cận với những khách hàng lớn, những khách hàng lên sàn, dù mình không phải là Deloitte mà là ONE-VALUE thì khách hàng vẫn đánh giá cao, nhìn thấy sự khác biệt của mình.

Kết lại

Sự chuyên nghiệp, cách làm việc là điều quý giá bạn sẽ học được tại công ty lớn!

Chính vì vậy, hiện tại công ty của Hoa 80% là các công ty lên sàn và thường là các công ty đầu ngành; đặc biệt là về năng lượng, về dược phẩm, thực phẩm, IT, công nghệ. Thế nhưng họ vẫn có thể tin tưởng mình. Họ nhìn cái output, đề án và cách làm việc của mình; họ vẫn thấy không thua kém gì các công ty lớn. Vì vậy đối với mốt số Kohai mà các bạn đang nghĩ là mình làm ở các công ty lớn vài năm để mình học, mình lấy tệp khách hàng; thì Hoa nghĩ là không cần thiết phải làm như vậy.

Hãy khởi nghiệp khi đã thực sự sẵn sàng về nhiều khía cạnh, chứ đùng chỉ nhìn vào một vài khách của công ty cũ!

Phải khởi nghiệp khi mà chính bản thân các bạn cảm thấy mình đã học được rồi; mình đã đứng vững rồi, đã biết cách làm, biết lối tư duy rồi; và mình sẽ làm kinh doanh để giải quyết các vấn đề gì rồi? Chứ không nhất thiết là mình phải lấy một vài khách hàng ở công ty cũ vào công ty mình đâu các bạn à. Đấy là lời khuyên, tâm sự của Hoa dành cho các bạn.

Về vấn đề khởi nghiệp, mà đặc biệt là khởi nghiệp ở Nhật thì nếu các bạn có thêm các câu hỏi hoặc nếu có ý kiến khác với Hoa thì xin hãy để lại comment và Hoa sẵn sàng làm thêm các video và bài viết để mình cùng trao đổi nhé!

Cảm ơn các bạn!

Nguồn: Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Masako Wakamiya: Cụ bà Nhật 81 tuổi viết ứng dụng iPhone đầu tiên!

🌻 Người nước ngoài thuê nhà ở Nhật – Một số điều cần lưu ý!

🌻 Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Cách Hoa gây ấn tượng với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn trong lần gặp đầu?!

🌻 Thông điệp đầy cảm hứng từ cụ già Nhật Bản 118 tuổi rước đuốc Olympic Tokyo 2021!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *