Thời điểm vàng để đón gia đình sang Nhật?

Định cư là một bước ngoặc lớn, cũng có thể gọi là một cơ hội lớn trong cuộc đời của nhiều người. Vì vậy, để đưa ra một quyết định quan trọng như thế, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ suy nghĩ, đắn đo rất nhiều. Trên hết, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là: “Bây giờ có phải là thời điểm vàng để bảo lãnh vợ con/ chồng con sang Nhật?” . Nếu bạn đang lo lắng vấn đề trên, hãy cùng admin xem xét 3 yếu tố dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Tài chính

Nỗi lo lắng lớn nhất luôn là vấn đề tài chính. Bạn cần đánh giá mức thu nhập hằng năm của bản thân có đủ đảm bảo tất cả chi phí sinh hoạt cho gia đình bạn tại Nhật hay không. Để đánh giá được vấn đề này, bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu và hỏi thăm các gia đình người Việt tại Nhật về những khoản chi tiêu bắt buộc, một cách chi tiết hết sức có thể nhé.

Với admin, chi phí sinh hoạt và tiền nhà hằng tháng là gánh nặng “mệt mỏi” nhất ( trừ trường hợp ở nhà do công ty thuê hoặc xin được nhà ở xã hội của shi mình sinh sống).  

Chi phí sinh hoạt

Cuộc sống hằng ngày, chúng ta cần chi tiêu các khoản cơ bản như tiền ăn, điện, nước, ga, điện thoại, wifi… Nghe có vẻ đơn giản và khá là ít nhưng khi bạn có gia đình, đặc biệt là con nhỏ tại Nhật, con số này sẽ tăng lên “chóng mặt”.

Theo khảo sát của Bộ nội vụ và truyền thông Nhật Bản năm 2021, chi phí sinh hoạt 1 tháng trung bình của gia đình 4 người tại Nhật sẽ rơi vào từ 28 man đến 32 man, tùy khu vực bạn sinh sống là thành phố hay thôn quê.

Vì vậy, theo admin, các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ để tiết kiệm chi phí cho gia đình. Chủ đề này admin sẽ tổng hợp riêng trong 1 bài viết khác, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Tiền nhà

Cần phải chuẩn bị thuê nhà khác hoặc mua nhà (nếu bạn đủ điều kiện mua nhà tại Nhật) để đảm bảo không gian cho tất cả thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Tiền thuê nhà khoảng 4 man ~ 10 man/tháng (tuỳ khu vực và diện tích thuê).

Đặc biệt, chúng ta phải lưu ý là Nhật có văn hoá thuê nhà khác với Việt Nam. Người thuê phải đóng trước 2 ~ 3 tháng tiền nhà cho các chi phí: tiền lễ chủ nhà, tiền đặt cọc (ít khi lấy lại được), tiền môi giới,.. Bạn cũng nên dự trù khoảng gấp đôi hoặc gấp ba tiền nhà hằng tháng.

2. Tuổi tác

Bạn cũng nên cân nhắc đến tuổi tác của vợ chồng và con để quyết định thời điểm nào là phù hợp nhất. Nếu cả vợ và chồng đều còn trẻ, dưới 40 tuổi thì đây là thời kỳ tốt nhất để quyết định ngay, không nên chờ thêm nữa. Vì ở độ tuổi này chúng ta đã được hội tụ tốt nhất tất cả các yếu tố về sức khỏe, kinh nghiệm làm việc, sự chính chắn để có thể lo chu toàn cho gia đình mình. 

3. Đánh giá cơ hội tương lai

Cơ hội tương lai ở đây không chỉ là về công việc của bạn mà còn cả cơ hội tương lai của con bạn. Nếu cả 2 vợ chồng đang có công việc tốt, điều kiện kinh tế tốt thì Nhật Bản là 1 nơi khá lý tưởng.

Đã có rất nhiều ông bố, bà mẹ sau ổn định cuộc sống và công việc ở Nhật, rất muốn đón con sang cho cả nhà đoàn tụ nhưng vẫn còn đắn đo mãi không biết có nên về rước con vào thời điểm này hay không? Con đã quen ở Việt Nam rồi giờ chuyển qua môi trường mới có phù hợp hay thích nghi được không. Những câu hỏi thế này luôn làm các bậc làm bố mẹ sinh sống tại Nhật đau đầu.

Về vấn đề này, admin cho rằng là rất NÊN và NÊN bảo lãnh con sang sớm. Vì Nhật Bản là 1 trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên Thế giới. Trong đó, giáo dục mầm non và tiểu học nhận được nhiều thiện cảm nhất, đủ để thấy rằng bạn đưa con sang sớm chừng nào thì sẽ có lợi cho con nhiều chừng ấy. Trẻ nhỏ có khả năng bất chước, tiếp thu và hòa nhập nhanh nên bạn cũng đừng quá lo sợ về việc thay đổi môi trường mới sẽ ảnh hưởng này nọ đến con. Thay vào đó, hãy trang bị cho con càng nhiều kiến thức càng tốt, nhất là tiếng Nhật và luôn đồng hành cùng con. 

Trên đây, admin đã nêu ra 3 điểm mấu chốt để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi khi nào nên đưa gia đình sang Nhật. Hy vọng các phụ huynh Việt Nam đang sinh sống ở Nhật sẽ có quyết định đúng đắn và hợp lý nhất cho tương lau của cả gia đình mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *