Bằng JLPT có thực sự quan trọng? Thi đỗ N1 còn có thể thi chứng chỉ gì?

Học gì sau khi thi đỗ JLPT N1?

Ở vòng xét duyệt hồ sơ, khi nhà tuyển dụng tại Nhật vẫn chưa tiếp xúc nhiều với bạn, bằng JLPT được xem như là “thước đo đáng tin cậy” nhất mà họ có thể hiểu và nắm được trình độ tiếng Nhật của bạn đang ở mức nào.  Vậy bằng JLPT có thật sự quan trọng không? Nếu không thi JLPT thì có cơ hội làm việc tại Nhật không?

Tầm quan trọng của bằng JLPT khi xin việc tại Nhật

Nếu các bạn đang sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật, khi nhìn vào thông tin tuyển dụng trên các website tuyển dụng của Nhật, mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấy những dòng như 日本語ビジネスレベル」、「日本語ネイティブレベル」hay 「日本語能力試験N1. Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghệ Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật「ネイティブレベル」sẽ tương đương với N1 và trình độ tiếng Nhật 「応用会話レベル」sẽ tương đương với N2.  

Điều này cho thấy rằng, các nhà tuyển dụng Nhật rất quan tâm đến trình độ tiếng Nhật của những ứng viên nước ngoài, đặc biệt là các bạn du học sinh mới tốt nghiệp Đại Học. Bằng JLPT N1 tất nhiên thường sẽ được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. Tuy nhiên, Bằng JLPT N2 chỉ được xem là có thể giao tiếp ở mức độ vừa đủ trong môi trường công sở, nhưng rất khó để bàn những vấn đề liên quan đến kinh doanh, tư vấn hay mua bán sản phẩm.  

Như vậy, bằng JLPT không chỉ là “thước đo” để mọi người TẠM CÓ THỂ hình dung về trình độ tiếng Nhật của bạn, mà nó còn là “mục tiêu” để bạn nỗ lực và cố gắng học tiếng Nhật hàng ngày. Lấy được N4 bạn sẽ có động lực để hướng đến mục tiêu tiếp theo là N3, có được N3 bạn sẽ muốn nỗ lực trau dồi nhiều kiến thức hơn nữa để đạt được N2, N1. 

Bằng JLPT quan trọng nhưng không phải tất cả

Bằng JLPT có thể là “thước đo” tạm thời về trình độ tiếng Nhật của bạn nhưng nó hoàn toàn không đánh giá chính xác 100% NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT THỰC SỰ CỦA MỖI NGƯỜI. Việc bạn tự tin giao tiếp, có một vốn từ và thành tạo kỹ năng nghe hiểu cũng như nói thậm chí còn giúp bạn có nhiều cơ hội hơn là những bạn cầm trong tay tấm bằng N1, N2 nhưng không thể vận dụng vào thực tế.

Như vậy nghĩa là gì? Nếu bạn thực sự nỗ lực rèn luyện tiếng Nhật một cách chăm chỉ, cố gắng học thật nhiều từ mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cố gắng nghe thật nhiều để quen và học theo ngữ điệu của người Nhật, và đặc biệt là cố gắng nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, thì không nhất thiết phải có bằng JLPT bạn vẫn có thể cảm thấy tự tin với trình độ tiếng Nhật của mình.  

Trên đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm thi JLPT cũng như tầm quan trọng của tấm bằng này trong công việc tại Nhật, việc lấy tấm bằng JLPT là mục tiêu để bạn có động lực phấn đấu vươn lên, nỗ lực rèn luyện bản thân khi học tiếng Nhật là một chuyện đáng hoan nghênh, thi đỗ bằng JLPT N1 để làm đẹp CV xin việc là vô cùng quan trọng. 

Ngoài việc có tấm bằng JLPT thì bạn cũng cần trang bị cho mình một số loại chứng chỉ khác như: Tiếng Nhật chuyên ngành liên quan đến công việc, BJT ビジネス日本語力テスト hay Microsoft Office Specialist (MOS)… 

Tất cả những điều này đã được Hoa giải thích rất chi tiết trong video dưới đây , mọi người cùng tham khảo nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, các bạn có thể để lại bình luận hoặc inbox trực tiếp cho Hoa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *