4 khó khăn lớn nhất của trẻ em tại Nhật (phần 2)

Cho con trẻ đi học là một trong những nỗi niềm lo lắng thường trực của các bậc phụ huynh ở Nhật Bản. Không chỉ bố mẹ, mà trẻ em tại Nhật cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau.

Trong bài viết trước, admin đã chia sẻ về khó khăn của con nhỏ trong giao tiếp. Ở bài viết hôm nay, admin sẽ chia sẻ 3 khó khăn còn lại mà trẻ phải vượt qua.

1. Khó khăn do thời gian và thời tiết thay đổi

Như các bạn đã biết, múi giờ ở Nhật Bản lệch sớm hơn Việt Nam 2 tiếng nên giờ giấc sinh hoạt của cả admin và bé hơi bị xáo trộn 1 chút. Tháng đầu tiên bạn nhỏ nhà admin chưa thích nghi được nên cứ nói: “còn sớm mà mẹ, con chưa buồn ngủ” (trong khi đã gần 10h tối), sáng kêu dậy thì: “mẹ ơi, còn tối mà, chưa sáng đâu, cho con ngủ chút nữa nha” (khi đó đã 7h sáng). Cho nên, phải mất ít nhất 2 tháng để cho trẻ làm quen với việc lệch múi giờ này.

Thời tiết ở Nhật cũng khác với Việt Nam, nhất là mùa đông lạnh quá nên con dễ bị cảm, ho, sổ mũi, viêm họng. Thêm nữa, nếu con bị bệnh viêm đường hô hấp thì cũng có trường hợp uống thuốc Nhật không thấy hiệu quả vì cơ thể con đã quen với thuốc Việt. Do đó, bạn nên mang theo dự phòng những loại thuốc con thường dùng ở Việt Nam để có thể đối phó kịp thời trong thời gian đầu cơ thể con chưa kịp thích nghi.   

2. Khó khăn do khác biệt văn hóa

Không chỉ có người lớn, mà cả trẻ con cũng bị “sốc” văn hóa. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng con không theo kịp bạn bè trong lớp mà cho con đi học rất nhiều lớp bổ túc tiếng Nhật mà quên mất bổ túc văn hóa cũng rất quan trọng. Đặc biệt là ở Nhật Bản, một quốc gia vô cùng coi trọng các quy tắc ứng xử “Mana”.

Việc bổ túc văn hoá cho trẻ tại Nhật cũng vô cùng quan trọng

Văn hóa ứng xử ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của con và quyết định cách mọi người đối xử với con. Điển hình như quy tắc khi chào hỏi, khi đến trường, khi ăn, khi đi tàu, khi ở nơi công cộng,vv… Nếu con không được trang bị những kiến thức này, con có thể sẽ bị bạn bè trêu chọc vì ứng xử khác với các bạn. Chẳng có cha mẹ nào muốn con mình bị phân biệt đối xử hay bị bạn trêu hay bị bắt nạt cả. Thế nên, ngoài tiếng Nhật ra, bạn cũng cần chú ý đến mana của con nữa nhé.  

3. Khó khăn do thua kém thể lực

Nếu bạn nào đã từng ở Nhật, chắc chắn sẽ biết trẻ em tại Nhật thường phải đi bộ đến trường học và đeo một chiếc cặp sách to nặng. Điều này đã rèn luyện cho các bạn nhỏ Nhật Bản thể lực vô cùng tốt. Không chỉ có thế, giáo dục Nhật cũng rất coi trọng việc cho các bạn trẻ tham gia các môn thể thao khác nhau như đu xà, lộn mèo, bơi,…

Thua kém thể lực là một trong những điểm khiến trẻ tự ti

Khi ở Việt Nam, con không được học những động tác đòi hỏi rèn luyện thể lực cao nên ban đầu không thể thực hiện được những động tác đó là chuyện vô cùng bình thường. Khoảng thời gian đầu, bạn nhỏ nhà admin cũng đã lo lắng và hơi sợ học tiết thể dục, sợ không làm được, bị bạn cười. Thực sự lúc đó, admin thấy vừa thương vừa tội cho con và phải động viên con rất nhiều, và ra công viên gần nhà để tập cùng con. Cuối cùng thì con cũng vượt qua được nổi sợ và trở nên thích học môn thể dục. 

4 vấn đề nêu trên thực sự là khó khăn lớn nhất của các bạn nhỏ nhà admin. Còn nhà bạn thì sao? còn có những khó khăn nào khác nữa, hãy cùng nhau chia sẻ dưới phần bình luận nha. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *