4 khó khăn lớn nhất của trẻ em tại Nhật (phần 1)

Sau khi đưa con sang Nhật, giữa niềm vui, hạnh phúc đoàn tụ gia đình, hẳn không ít các ông bố bà mẹ cũng đang đương đầu với rất nhiều khó khăn trên con đường đầu tiên đến Nhật của con. Đặc biệt rằng, các bậc phụ huynh sẽ thường lo lắng việc cho con đi học tại Nhật.

Với kinh nghiệm tự tay làm thủ tục nhập học và đưa con nhỏ đi học tại Nhật, Admin chia ra khó khăn của trẻ em tại Nhật ra làm 4 loại khác nhau. Bài viết hôm nay, ta sẽ tập trung vào khó khăn lớn nhất: Giao tiếp.

Khó khăn do có rào cản ngôn ngữ

Nếu con bạn được sinh ra tại Nhật hoặc sớm được đưa sang Nhật ở độ tuổi đi nhà trẻ, thì con sẽ không gặp khó khăn gì về tiếng Nhật. Tuy nhiên, với những bé lớn hơn thì có thể sẽ gặp phải trở ngại về tiếng. Khi đó, con sẽ ngại tiếp xúc, muốn chơi cùng các bạn nhưng không biết nói sao, gây khó khăn cho con trong việc kết bạn.  

Khó khăn do có rào cản ngôn ngữ

Việc chơi với bạn, con đã thấy chút khó khăn rồi thì trong việc học lại càng khó hơn. Hầu hết các trường Nhật đều có bố trí giáo viên tiếng Nhật hỗ trợ tiếng cho học sinh người nước ngoài, nhưng không phải ngày nào con cũng có tiết học tiếng Nhật. Vì vậy, bản thân con phải tự vận động là chính. Con sẽ phải nổ lực gấp mấy lần các bạn trong lớp để có thể hiểu bài và làm bài đúng. Giai đoạn trau dồi tiếng Nhật này của con, thật sự rất cần sự đồng hành của bố mẹ. 

Vậy bố mẹ cần đồng hành với con như thế nào?

Riêng ad, đồng hành cùng con bước qua thời gian ban đầu đầy khó khăn quan trọng nhất là giành thời gian cho con nhiều hơn.

a. Cùng con đến trường và đón con đi học về

Trẻ con thường hay nghĩ gì là nói ngay ra, không để được lâu. Qua từng câu chuyện của con trên đường về nhà, ta biết được con cần những lời khuyên nào, và dạy luôn cho con không nên làm hay cần phải làm gì với tình huống con đã kể. Nếu hôm đó con gặp phải 1 vấn đề nghiêm trọng thì phụ huynh có thể biết ngay và gặp trực tiếp ngay cô giáo chủ nhiệm để trao đổi cùng cô, thống nhất phương án giải quyết ngay vấn đề cho con. 

b. Cùng con làm bài tập về nhà

Do sự khác nhau giữa 2 hệ thống giáo dục Việt-Nhật, môn học của bậc tiểu học Nhật Bản, nhất là môn toán chắc chắn làm cho không ít bậc phụ huynh Việt Nam hoang mang không biết phải giải thích, dạy con sao cho con hiểu. Vì ngay cả bản thân mình đôi khi cũng không hiểu nếu không cùng con xem lại sách giáo khoa. Cùng đồng hành với con trong quá trình làm bài ở nhà là một sự trợ giúp rất lớn cho bé.

c. Cùng con tiếp xúc với tiếng Nhật thật “tự nhiên”

Sau giờ học mệt mỏi trên trường lớp, nếu về nhà, con trẻ còn bị ép học theo kiểu mẹ là cô giáo ngồi sát bên dạy học thì dễ bị “xì-trét” cả mẹ lẫn con. Vì thế, làm bạn học cùng con vừa chơi vừa học đôi khi con lại tiếp thu tiếng Nhật 1 cách tự nhiên đến không ngờ. Bạn cũng đừng quên cùng con đi các lớp học tiếng Nhật miễn phí, các câu lạc bộ giao lưu dành cho người nước ngoài ở khu vực mình sống nhé. Bạn và con sẽ học được nhiều thứ lắm đấy, không chỉ riêng tiếng Nhật thôi đâu.  

Trẻ em tại Nhật cần tiếp xúc với tiếng Nhật thật "tự nhiên"

Trên đây là khó khăn đầu tiên và cũng là khó khăn lớn nhất mà không chỉ con nhỏ mà còn cả các bậc phụ huynh phải đối mặt. Bài viết tiếp theo, admin sẽ chia sẻ tiếp những khó khăn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *