Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

Quy tắc kinh doanh

Hôm nay Hoa sẽ chia sẻ đến các bạn một số nguyên tắc hữu ích khi đi uống với người Nhật. Đây là những quy tắc nhỏ nhưng sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn khi giao tiếp kinh doanh với người dân xứ Mặt trời mọc này.

Nguyên tắc 1: Khi rót bia, đồ uống

Khi đi uống với khách hay người trong công ty, người chức vụ thấp hơn cần nhanh tay rót bia/đồ uống cho sếp/khách. Theo quy tắc lịch sự thì người sếp khách sau đó sẽ rót lại cho đối phương. Cái này có vẻ khác Việt Nam. Theo mình thấy thì Việt Nam mình hay rót cho sếp và sau đó tự rót cho mình.

Nguyên tắc 2: Khi cụng ly, nâng cốc

Khi kampai (cụng ly/nâng cốc) thì người cấp trên thường giơ cốc cao hơn, người cấp dưới cần giơ cốc thấp hơn. Quy tắc này còn được áp dụng trong nghi lễ ngoại giao, bên nào cao hơn thì giơ cốc ở trên. Nếu ngang hàng thì giơ ngang hàng, nhất định không nên để thấp hơn. Tiếc là không phải bạn trẻ nào cũng biết điều này. Nhân viên của mình khi chạm cốc cứ giơ cao ngút trời. Thành thử mình nhường các em cho các em thoải mái.

Tuy nhiên mình vẫn nhắc nhở rằng, đi với khách hàng thì phải lưu ý điều này vì có những ông khách rất nghiêm khắc với các business manner, và có thể họ sẽ đánh giá mình là không chuyên nghiệp. Mình có anh bạn người Nhật, hồi mới vào công ty, khi kampai cả chục người, lúc nào anh ý cũng để đáy cốc sát bàn (nghĩa là không giơ lên) sao cho cốc của anh thấp nhất, bởi lúc đó anh mới vào công ty, chức vụ chưa có. Nhìn mấy hành động đó mình thấy cũng ngộ nghĩnh.

Kết lại

Để được người khác tin cậy và công nhận năng lực bạn, cần có sự chuyên nghiệp và cái tâm. Những nguyên tắc cơ bản này sẽ là nền móng cho sự chuyên nghiệp. Còn nhiều nguyên tắc business maner lắm. Sau này mình sẽ chia sẻ nhiều thêm. Đây là nguyên tắc ngầm ở Nhật nên tất nhiên có thể không áp dụng được ở Mỹ hay Việt Nam. Mỹ thì trao đổi danh thiếp khá thoáng và có khi còn chả cần có danh thiếp. Chạm cốc thì chắc các công ty startup đập tung cốc nhau chứ chả nói trên dưới. Tuy nhiên, ở Nhật, để làm việc một cách chuyên nghiệp bạn cần để ý từ những thứ nhỏ nhất.

Có thể bạn cũng quan tâm về Kinh doanh – Đi làm tại Nhật

🌻 Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật

🌻 HORENSO – Làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 Chương trình đầu tư khởi nghiệp 100 triệu yên cho Start-up Việt Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *