Chocolate Nhật Bản – Sự hòa quyện ngọt ngào của ẩm thực Đông-Tây!

Chocolate Nhật Bản - Sự phát triển không ngừng

Chocolate Nhật Bản luôn khiến chúng ta thỏa mãn. Từ những thanh Meiji nhỏ “THE Chocolate” đến những nhà sản xuất Chocolate thủ công đẳng cấp thế giới; nó luôn ẩn chứa một vài ý nghĩa vô cùng thú vị. Lịch sử về văn hóa Chocolate của Nhật Bản khá phức tạp. Không chỉ là sự dung hòa giữa truyền thống ẩm thực phương Tây và phương Đông, nó còn mang hương vị ngọt ngào thực sự không thể chối từ.

Lịch sử của Chocolate Nhật Bản

Chocolate Nhật Bản - Sự phát triển không ngừng

Chocolate là sản phẩm từ caccao. Cây cacao đầu tiên được thực dân Tây Ban Nha mang từ Trung Mỹ đến châu Á vào cuối thế kỷ 17. Nhưng cacao và chocolate chưa thực sự được tiêu thụ trên diện rộng ở Nhật Bản cho đến thế kỷ 20.

Điều này là do cacao là một loại trái cây nhiệt đới, khá khó khăn để phát triển thuận lợi tại thời tiết lạnh giá . Cacao thậm chí sẽ không thể phát triển trên các hòn đảo cực nam của Nhật Bản .

Tuy nhiên, cacao cuối cùng đã đến được thị trường Nhật Bản, dưới dạng thanh Chocolate. Loại Chocolate đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản vào năm 1918, do công ty sáng lập Meiji Chocolate nghiên cứu. Đó là một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh đồ ngọt. “Chocolate” chỉ là một hương vị khác của bánh kẹo Bottom of Form. Nhiều người nói rằng Chocolate không thực sự phát triển ở Nhật Bản cho đến khi lính Mỹ bắt đầu tặng Chocolate cho trẻ em địa phương trong Thế chiến thứ hai. Nhưng từ khi chiến tranh kết thúc cho đến khi đất nước bắt đầu mở cửa, kẹo Chocolate vẫn được ưa chuộng ở Nhật Bản.

Công ty sản xuất Chocolate mọc lên như nấm sau mưa.

Chocolate Nhật Bản - Sự phát triển không ngừng
Chocolate Nhật Bản – Sự phát triển không ngừng

Công ty sản xuất Chocolate ngày càng nhiều với đủ dòng sản phẩm. Từ những thanh Chocolate nguyên chất, đến những dòng kẹo chỉ có nổi 1-2% cũng đều lần lượt ra đời. Tuy nhiên, công ty sản xuất Meiji vẫn đứng đầu về thị phần. Bên cạnh có Lotte, Morinaga, Ezaki Glico và Fujiya là những nhà sản xuất Chocolate Nhật Bản khác cũng có vị trí cao trong danh sách. Những công ty này sản xuất đồ ngọt như Chocolate hình nấm, Chocolate hình hạt và Chocolate hạnh nhân. Tất cả đều có khả năng phân phối cao trong và ngoài thị trường Nhật Bản.

Kẹo Chocolate ở Nhật Bản được sản xuất hàng loạt

Chocolate Nhật Bản – Sự phát triển không ngừng

Chocolate của Nhật Bản được sản xuất hàng loạt, nên chất lượng không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Những thương hiệu thường tự đánh giá là sản phẩm cao cấp, bao bì đẹp và hương vị hấp dẫn. Nhưng thực tế, nó lại rất bình thường đôi khi còn quá ngọt. Những công ty này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, giống như những thương hiệu cửa hàng tiện lợi, đơn thuần là tự định vị mình cao hơn trên thị trường.

Các thương hiệu như Morozoff, Mary’s và Goncharoff là những ví dụ hoàn hảo về điều này. Họ bán những thanh kẹo mà họ gọi là Chocolate, nhưng có các hàm lượng nhỏ, hương vị Chocolate nhẹ. Nhưng nhờ chiến lược tiếp thị quảng cáo dày đặc, chúng là những món quà cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản; đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. 

Những người thợ đã hòa trộn vào kẹo Chocolate hương vị của châu Âu và Đông Á 

Chocolate Nhật Bản - Sự phát triển không ngừng

Tệp tin Chỉnh sửa Xem Chèn Định dạng Các công cụ Bảng Đoạn ButtonCustom styles

Nhân cơ hội được đào tạo tại châu Âu, những người thợ làm Chocolate Nhật Bản đã mang tất cả hương vị và kỹ thuật cổ điển trở lại Nhật Bản. Đồng thời họ cũng mang những nét đặc trưng của Đông Á đến châu Âu.  Chocolate nhập khẩu từ Châu Âu được coi là món quà cao cấp, quý giá. Nhưng sau đó, thay vì nhập khẩu, họ tự nghiên cứu, phát triển hương vị này trên chính Nhật Bản.

Những diễn giải của người Nhật về Chocolate đã khiến các thương hiệu Châu Âu phải chú ý. Từ những năm 1990, đã có những cửa hàng Chocolate đầu tiên của Châu Âu tại Tokyo. Đến những năm 2000, các cửa hàng Chocolate khác bắt đầu mở cửa hàng ở Tokyo, Osaka, Kyoto, Fukuoka và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các hãng Chocolate của Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ là những người đầu tiên thâm nhập thị trường Nhật Bản, nâng cao danh tiếng cho nhập khẩu Chocolate từ châu Âu. Tất cả những thương hiệu này hiện có lượng khách hàng trên khắp Nhật Bản. Người ta sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn chỉ để được nếm thử hương vị Chocolate thần thánh hay chụp hình với nhân viên bán hàng.

Điều thú vị về hương vị Chocolate tại Nhật Bản

Chocolate Nhật Bản – Sự phát triển không ngừng
Chocolate Nhật Bản – Sự phát triển không ngừng

Sự tinh tế và sáng tạo mà người Nhật đã mang đến cho thị trường châu Âu cũng như thế giới đó là Kitkat. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004, Kitkat Nhật Bản đã tự mình vươn lên. Thậm chí nó còn bán chạy hơn cả Mieji – loại Chocolate giữ vị trí hàng đầu trong những năm gần đây. Không chỉ sản xuất vị nguyên bản, Kitkat còn rất thành công khi lồng ghép đưa hương vị truyền thống như Matcha, khoai lang, và rượu sake vào sản phẩm

Bởi vì sự kết hợp độc đáo giữa mặn và ngọt đã khiến các đầu bếp bánh ngọt và sôcôla Nhật Bản trở nên đáng chú ý. Họ còn vô cùng thích thêm các hương vị mới vào danh sách của mình, đặc biệt nếu là những người đầu tiên phát minh ra. Chocolate của Nhật Bản đã thực sự trở thành sự pha trộn phức tạp giữa phong cách cổ điển của châu Âu, truyền thống của Nhật Bản và phong cách hiện đại của Mỹ.

Tương lai của Chocolate Nhật Bản

Chocolate Nhật Bản – Sự phát triển không ngừng
Chocolate Nhật Bản – Sự phát triển không ngừng

Cũng giống như người Mỹ và người châu Âu, người Nhật sẽ không bao giờ từ bỏ Chocolate của họ. Những thanh Kitkat ở cửa hàng tiện lợi không chỉ là đồ ăn nhẹ; chúng là những kỷ niệm. Nhưng nếu chúng ta muốn đảm bảo rằng ngành công nghiệp Chocolate Nhật Bản có một tương lai tươi sáng, điều quan trọng là phải khiến cho Chocolate thủ công để lại ấn tượng. Không chỉ là một thanh kẹo bình thường, đằng sau mỗi sản phẩm thủ công là một câu chuyện. Chính nó sẽ trở thành động lực thu hút khách hàng và níu giữ họ không rời ra hương vị này.

Kết lại

Trên đời này, không bao giờ có giới hạn. Thanh Chocolate sẽ liên tiếp được cải tiến và đổi mới. Tuy nhiên, mấu chốt quan trọng đó là làm sao để lại ấn tượng sâu sắc với khách hàng, không tạo ra một hương vị bình dân nhàm chán như bao món ăn khác. Đó cũng chính là câu hỏi mà nhiều công ty sản xuất Chocolate phải giải quyết.

Nguồn: Sưu tầm, biên dịch và tổng hợp

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Kikubari – Nghệ thuật quan tâm của người Nhật Bản

🌻 GIẤY WASHI – NGHỆ THUẬT ĐỘC ĐÁO CỦA NHẬT BẢN

🌻 Anytimes – Ứng dụng kết nối dịch vụ thuê ngoài tại Nhật!

🌻 Trang phục công sở Nhật Bản

🌻 Aomori – Vùng đất trứ danh về táo của Nhật Bản


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *