Thuê nhà tại Nhật – Bạn cần nắm vững điều này nếu không muốn mất tiền oan

Việc tìm nhà trọ, phòng trọ tại Nhật chưa bao giờ đơn giản. Đặc biệt là tại một số thành phố lớn như Tokyo, Osaka đất chật người đông; một nơi ở vừa phù hợp, vị trí thuận tiện mà giá cả hợp lý không có nhiều… Tìm nhà, thuê nhà luôn là nỗi lo của nhiều du học sinh Việt Nam khi chuẩn bị sang Nhật. Đặc biệt, vấn đề kinh tế luôn là “bài toán khó”.

Nhật Bản có những loại hình nhà cho thuê nào?

Thực tế, khi thuê phòng trọ ở Nhật có khá nhiều sự chọn lựa. Tuy nhiên, đối với du học sinh chi phí sinh hoạt ít ỏi thì nó lại là vấn đề. Nếu như bạn chọn sống ở khu đi lại thuận tiện, giá nhà chắc chắn rất cao. Ngược lại, nếu muốn chi phí rẻ, bạn phải đánh đổi khoảng cách tới trường rất xa. Vậy thì tìm hiểu xem, du học sinh Nhật Bản có thể ở tại những phòng trọ nào nhé!

Ký túc xá

Hinh-anh-Thue-nha-tai-Nhat-ban-can-nam-vung-dieu-nay-tranh-rac-roi-ve-sau-so-1.jpg
Ký túc xá là loại hình nhà trọ rất hot nhất là đối với sinh viên

Không chỉ tại Nhật mà kể cả ở Việt Nam, ký túc xá luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều sinh viên. Thông thường, các trường Nhật đều có ký túc xá cho du học sinh quốc tế. Đặc biệt là mức chi phí thuê ký túc có thể nói là rẻ nhất trong các loại hình nhà trọ. Hơn nữa tại đây được đảm bảo về vấn đề an ninh, thuận tiện đến trường, nên được rất nhiều du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, số phòng kí túc thì có giới hạn mà số sinh viên muốn ở kí túc thì lại đông. Vì vậy, không dễ dàng gì để bạn giành được một chỗ trong đó. 

Apa-to

Hinh-anh-Thue-nha-tai-Nhat-Ban-can-biet-de-tranh-hau-qua-ve-sau-so-2.jpg
Apa-to là hình thức thuê nhà tại Nhật phổ biến vì chi phí rẻ

Apa-to là loại hình nhà trọ khá phổ biến tại “đất nước mặt trời mọc”. Đây là các khu tập thể cỡ vừa và nhỏ, từ 2-4 tầng. Chất liệu chính của tòa nhà này thường là gỗ hay thép nhẹ. Do đó, mặc dù giá thuê có phần cạnh tranh; xong khu nhà ở này cách âm kém và khá ồn, chịu động đất cũng kém. Thêm đó, mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Apa-to phù hợp với người sống một mình hay ở ghép 2 người với giá thuê dao động từ 40.000- 80.000 yên/tháng.

Manshon

Hinh-anh-Thue-nha-tai-Nhat-ban-can-nam-vung-de-tranh-hau-qua-ve-sau-so-3.jpg
Một lựa chọn dành cho những ai có điều kiện dư dả đang muốn tìm thuê nhà tại Nhật Bản

Manshon là những khu chung cư tương đối mới, cao khoảng 4 tầng trở lên. Những tòa nhà này được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Vì thế, có khả năng chống động đất tốt. Bên cạnh đó, do là khu chung cư nên chất lượng căn hộ khá ổn, lại nhiều sự chọn lựa. Tất nhiên giá thuê cũng cao hơn Apa-to; dao động từ 55.000 – 150.000 yên/tháng.

Ikkodate

Hinh-anh-Thue-nha-tai-Nhat-ban-can-nam-vung-de-tranh-hau-qua-ve-sau-so-3-1.jpg
Loại nhà ở này thích hợp với gia đình hay nhiều người ở chung để share tiền phòng khi thuê nhà tại Nhật

Đây là nhà nguyên căn, có nhiều phòng. Thông thường, nhiều lao động hay các du học sinh thường cùng nhau thuê một căn nhà này để sống chung. Nội thất trong nhà cũng khá tiện nghi, cách âm, cách nhiệt tốt, chịu động đất. Loại nhà ở này thích hợp với gia đình hay nhiều người ở chung để share tiền phòng. Do đó, cũng hơi bất tiện khi bạn phải sử dụng chung các không gian như phòng bếp, phòng ăn, nhà tắm, tủ lạnh,…

Tiền thuê nhà hàng tháng từ 130.000 yên trở lên. Giá cả cũng tùy vào địa điểm cũng như chất lượng và tiện nghi của căn nhà.

Thuê nhà tại Nhật có giá trung bình là bao nhiêu ?

Hinh-anh-thue-nha-tai-Nhat-ban-can-nam-vung-de-tranh-hau-qua-ve-sau-so-5.jpg

Một căn hộ đơn khoảng 10m2 cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, giá thuê khoảng 50.000~60.000 yên/tháng.

Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và tỉnh lẻ có sự chênh lệch lớn. Thậm chí ở những thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, giá thuê cũng phụ thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố, diện tích của căn hộ, có gần ga hay siêu thị trường học hay không…Thông thường một căn hộ đơn khoảng 10m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, sẽ có giá thuê khoảng 50.000~60.000 yên/tháng, trong khi đó giá thuê ở các thành phố tỉnh lẻ sẽ dưới 40.000 yên/tháng. Còn với những căn hộ khoảng 20 m2, có cả nhà bếp và bồn tắm, bình thường giá thuê sẽ gấp đôi số tiền ở trên.

Thuê phòng, thuê nhà tại Nhật cần lưu ý tiêu chí nào?

Ngân sách

Thuê nhà ở Nhật khá đắt, vì thế, hãy chắc chắn ngân sách bạn có thể chi cho việc thuê trọ cũng như sinh hoạt. Chọn một căn phòng phù hợp với khả năng kinh tế để không bị áp lực tiền nhà hàng tháng.

Thông tin về nhà trọ

Một số người cho thuê sẽ ghi rõ là đồng ý cho người nước ngoài thuê hay không (đây là ý kiến của chủ nhà, bất động sản chỉ là bên truyền tải). Nếu không tìm được thông tin này trên mạng, khi tìm được một căn nhà ưng ý, việc đầu tiên cần hỏi người môi giới xem chủ nhà có đồng ý cho người nước ngoài thuê hay không. Một số chủ nhà (thường là người già) không muốn cho người nước ngoài thuê vì sợ rắc rối xảy ra do bất đồng ngôn ngữ, văn hóa… Hoặc một số chủ nhà có định kiến sẵn với người nước ngoài.

Người bảo lãnh

Hinh-anh-thue-nha-tai-Nhat-ban-can-nam-vung-de-tranh-hau-qua-ve-sau-so-6.jpg
Hợp đồng thuê nhà tại Nhật không hề đơn giản

Trong hợp đồng thuê nhà trọ có một điều khoản về người bảo lãnh, người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm liên đới về những thiệt hại chẳng may do người thuê gây ra. Nếu là người Nhật thì người bảo lãnh thường là bố mẹ hoặc người thân thích trong gia đình. Ngược lại, với người nước ngoài thì vấn đề người bảo lãnh khá phức tạp. Trong trường hợp bạn là du học sinh thì có thể liên hệ với trường đang học để nhờ phía trường làm người bảo lãnh.

Khoảng cách với trường học, chỗ làm

Tại Nhật, hệ thống giao thông hạ tầng rất tốt. Bạn có thể đi tàu điện ngầm hay tàu sắt để đi làm hoặc đi học. Nếu bạn có thể dậy sớm, về muộn để đi tàu tới trường hay chỗ làm thì có thể chọn nhà trọ có vị trí xa trung tâm một chút, để giá nhà không bị cao quá. Tuy nhiên, cũng đừng vì ham rẻ mà chọn nơi quá xa trung tâm. Bán kính khoảng 15km là hợp lý.

Cẩn trọng với các khoản phát sinh

Rất ít người quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh chi phí thuê đóng cho chủ nhà thì hàng tháng, bạn có thể sẽ phải mất thêm những khoản phát sinh như chi phí đi lại, điện nước, mạng…Vì thế, bên cạnh tiền trả trọ, hãy nhớ “cộng” cả các chi phí phát sinh này nhé!

Tìm hiểu xung quanh

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu xung quanh nơi mà bạn định thuê phòng, thuê nhà; để xem người dân xung quanh đó có thân thiện hay không? An ninh vùng đó có tốt hay không? Như vậy sẽ yên tâm khi chuyển tới hơn.

Thời điểm nào thích hợp để tìm thuê nhà tại Nhật?

Thời điểm tìm phòng trọ ở Nhật là vấn đề không mấy ai quan tâm. Tuy nhiên, mùa tuyển dụng ở Nhật bắt đầu từ tháng 4 hàng năm. Đây cũng là khoảng thời gian nhập học của du học sinh. Vì thế, để tìm nhà thuận lợi hơn, bạn nên tìm và đặt phòng từ khoảng tháng 2 hoặc tháng 3. Việc tìm sớm giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn.

Thuê phòng, thuê nhà tại Nhật khác gì Việt Nam?

Khi sang Nhật, bạn băn khoăn không biết việc thuê phòng trọ ở Nhật khác gì Việt Nam? Câu trả lời là có điểm khác biệt lớn về khoản chi phí bạn bỏ ra tháng đầu. Ở Việt Nam thì bạn chỉ cần đóng tiền cọc và tiền nhà tháng đầu vào ở. Nhưng ở Nhật sẽ phải đóng thêm 1 vài khoản khác nữa. Ngoài tiền cọc, tiền nhà thì còn tiền lễ hoặc một khoản phí nếu tìm nhà qua công ty môi giới bất động sản. Đó được gọi là tiền phí giới thiệu.

Tiền lễ chính là khoản tiền biếu cho nhà chủ trước khi bạn vào ở. Lưu ý là bạn sẽ không được hoàn lại số tiền này sau khi hết hợp đồng nhé. Còn tiền đặt cọc là tiền đặt trước cho chủ nhà. Chúng để dùng để sửa chữa những tổn hại do người thuê gây ra sau khi hết hợp đồng thuê nhà. Sau khi sửa chữa, phần tiền dư ra chủ nhà sẽ gửi lại cho bạn. Vì vậy, khi thuê nhà tại Nhật  thì cần chuẩn bị một khoản tiền khá lớn. Cụ thể thì số tiền đó sẽ dao động khoảng 160.000- 200.000 yên cho một lần chuyển nhà.

Kết lại

Việc có một căn phòng ưng ý sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn. Hơn nữa, việc chuyển nhà tại Nhật rất phức tạp và mất nhiều chi phí, nên mọi người hãy thân trọng trước khi quyết định nơi dừng chân của mình nhé!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Người nước ngoài thuê nhà ở Nhật Một số điều cần lưu ý!

🌻 10 bước giúp bạn chuyển nhà êm xuôi ở Nhật!

🌻 Anytimes Ứng dụng kết nối dịch vụ thuê ngoài tại Nhật!

🌻 Ikigai- Tìm ra lẽ sống, vượt qua đại dịch

🌻 Yosakoi – Vũ điệu tinh thần đất nước mặt trời mọc

🌻 Nhật Bản qua 2 kỳ Olympics


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *