Làm việc tại Nhật – Thách thức và tiềm năng

Hình ảnh làm việc tại Nhật thách thức và tiềm năng số 4

Làm việc tại nước ngoài là một trong những chủ đề hot được giới lao động trẻ ngày nay quan tâm, trong số đó thì Nhật Bản luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng, bất cứ một hướng đi nào cũng chứa đầy chông gai. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người đã thành công khi lựa chọn làm việc ở Nhật. Hôm nay tại bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số thách thức và tiềm năng khi chọn làm việc tại Nhật.

Làm việc tại Nhật – Những khó khăn và thách thức cho người nước ngoài 

Rào cản ngôn ngữ

Rào cản về ngôn ngữ có lẽ là một trong những khó khăn lớn nhất mà mọi người nước ngoài đều gặp phải. Nếu bạn không phải là người sinh ra và lớn lên tại Nhật, không phải con lai hay đã từng sống tại Nhật thì đây chắc chắn sẽ là vấn đề không hề nhỏ.

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-thach-thuc-va-tiem-nang-so-2
Rào cản ngôn ngữ là một trong những khó khăn lớn nhất

Trên thực tế thì, cho dù bạn có đạt trình độ N2 hay N1 đi nữa, việc không thể đọc hiểu hết tài liệu chuyên ngành, không thể làm báo cáo hay thuyết trình một cách trơn tru là khó khăn rất thường gặp.

Mặt khác, việc sử dụng Business Japaness thành thạo chính là một trong những kỹ năng khó đạt được.

Sự khác biệt trong văn hóa 

Ngày nay, vẫn có rất nhiều người cho rằng khác biệt văn hóa công ty giữa các quốc gia là vấn đề nhỏ nhặt. Thậm chí ở những buổi training “Cách đối mặt với vấn đề khác biệt văn hóa” thì vẫn xuất hiện những ý kiến như “Có cần làm quá thế không?”

Thế nhưng, khi bắt đầu con đường làm việc tại Nhật thì họ mới nhận ra tầm quan trọng của việc hiểu biết về sự khác biệt văn hóa. Vì vậy, việc tìm hiểu và học hỏi về văn hóa trong công ty Nhật là điều mà bạn không nên xem nhẹ.

Chẳng hạn như việc đi Nomikai cùng mọi người, khi được hỏi uống gì, bạn không nên tự ý order theo sở thích của mình. Theo quy tắc tham dự Nomikai tại Nhật thì trong lần order đầu tiên, tất cả mọi người sẽ chọn cùng một loại đồ uống là bia.

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-thach-thuc-va-tiem-nang-so-3
Khác biệt văn hóa khi làm việc tại Nhật

Với lý do bia là đồ uống sẽ được chuẩn bị và mang ra nhanh nhất, để mọi người cùng nhau Cheers.

Phong cách làm việc khác nhau

Mỗi công ty, tập đoàn sẽ có những quy định về phong cách làm việc khác nhau. Nổi bật tại Nhật là Report – Contact- Consult , PDCA, 5W1H,… Tuy những khái niệm này đã bắt đầu phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng để hiểu và dùng đúng cách là điều không hề dễ dàng.

Lý do nên chọn làm việc tại Nhật Bản và tiềm năng phát triển sau này

Làm việc tại Nhật đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn sắp tới. Tuy nhiên những cơ hội mà nó mang lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Sau đây là một số lý do và tiềm năng phát triển sau này khi chọn Nhật Bản là nơi làm việc

Mức thu nhập cao

Thu nhập cao là một trong những lý do hàng đầu để giới lao động trẻ chọn Nhật bản là nơi làm việc. Tuy rằng phải làm việc xa nhà, nhưng bù lại bạn sẽ có một khoản thu nhập đáng mơ ước.

Lương của một người lao động thông thường sẽ áp theo luật lao động Nhật Bản, bạn sẽ nhận được từ 650 – 850/giờ. Yêu cầu làm 8 tiếng/ngày, mỗi tuần khoảng 40-44 tiếng.

Vì vậy, mức thu nhập của bạn sẽ lên đến 149.600 Yên (tương đương với 31 triệu VNĐ), chưa tính giờ làm thêm.

Chi phí xuất khẩu lao động hiện nay khá thấp

Để xuất khẩu lao động sang Nhật, bạn phải chi trả một số chi phí sau

  • Khám sức khỏe
  • Học tạo nguồn
  • Chi phí cho các dịch vụ xuất khẩu lao động
  • Đào tạo, học tiếng Nhật

Tuy nhiên những khoản này khá nhỏ so với mức thu nhập mà bạn có thể nhận được. Hơn nữa, hiện nay bạn không cần phải đóng cọc chống trốn khi đi làm tại Nhật.

Quốc gia đáng sống nhất 

Đất nước mặt trời mọc từ lâu được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất hiện nay. Đặt chân đến Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội sống trong 1 bầu không khí, 1 lối sống mới mẻ, hoàn toàn khác biệt với những gì bạn đã trải nghiệm trước đây.

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-thach-thuc-va-tiem-nang-so-4
Nhật Bản được mệnh danh là đất nước đáng sống nhất

Hơn nữa, Nhật Bản là vùng đất có nền văn hóa và phong tục tập quán rất đặc sắc, phong phú và đa dạng. Bạn sẽ có cơ hội mở mang tầm mắt và học hỏi rất nhiều.

Học hỏi và phát triển bản thân nhờ môi trường làm việc chuyên nghiệp

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội học hỏi và rèn luyện tính kỷ luật, khả năng làm việc chuyên nghiệp của bản thân. Đây sẽ là những yếu tố tiền đề giúp bạn phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, những kỹ năng như làm việc theo nhóm, theo dây chuyền, các văn hóa làm việc của công ty Nhật sẽ giúp bạn nâng cao trình độ làm việc và khả năng ứng xử.

Ngoài ra, Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có nhiều kỹ thuật, máy móc và trang thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay. Khi làm việc bên Nhật, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn từ những chuyên gia hàng đầu.

Đây là một kho tàng tri thức sống mà không phải ai cũng có điều kiện để tiếp cận và học hỏi. Bên cạnh đó, làm việc tại đây cũng là cơ hội để bạn học Nhật ngữ cùng người bản địa.

Cơ hội việc làm lớn sau khi trở về từ Nhật

Hiện nay, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Việt Nam. Nổi bật trong số đó là Nhật Bản – một trong những nước có vốn đầu tư cao nhất hiện nay.

tung lam viec tai Nhat Ban la mot diem cong trong mat nha tuyen dung khi ve nuoc
Từng làm việc tại Nhật Bản là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng khi về nước

Với những người từng là thực tập sinh hoặc từng làm việc tại Nhật trở về thì ngoài khả năng sử dụng tiếng Nhật thông thạo, những kiến thức và kỹ năng bạn học được tại Nhật sẽ là một điểm cộng giúp bạn bước chân vào các tập đoàn lớn.

Tổng kết

Làm việc tại Nhật hay bất cứ một quốc gia nào khác cũng chứa đầy những khó khăn và thử thách, tuy nhiên bạn không nên vội nản lòng. Tất cả những cố gắng của bạn hôm nay sẽ được đền bù thoả đáng sau này. Làm việc ở Nhật Bản sẽ mang đến cho bạn vô vàn những lợi ích và tiềm năng phát triển.

Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản với Phi Hoa nhé

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gửi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *