Kinh doanh tại Nhật – Sức hút bất ngờ khi doanh nghiệp Nhật có Giám đốc nữ là người Việt Nam

Kinh doanh tại Nhật – Sức hút bất ngờ khi doanh nghiệp Nhật có Giám đốc nữ là người Việt Nam

Gần đây, Hoa vô cùng may mắn khi có cơ hội gặp gỡ 2 đối tác lớn trong mảng giáo dục và chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản. Lý do mà họ đồng ý gặp và suy nghĩ của họ về một Giám đốc nữ người Việt Nam đã làm Hoa hết sức bất ngờ và xúc động!

Tại sao lại có cuộc gặp thú vị này?

Vừa mới tuần trước thôi, Hoa đã có 2 buổi hẹn với hai công ty lớn và uy tín tại Nhật. Đây là khách hàng trong mảng giới thiệu nhân sự và đào tạo của ONE-VALUE INC. Họ đều là những cái tên mới mà Hoa chưa bao giờ gặp gỡ hay tiếp xúc trước đó. Một công ty có danh tiếng lớn về mảng giáo dục và sức khoẻ. Công ty này lớn mạnh đến mức nói tên thì có lẽ bà mẹ có con nhỏ nào ở Nhật cũng biết! Doanh nghiệp còn lại là chủ sở hữu chuỗi bệnh viện và phòng khám ở vùng Kanto.

Giám đốc Nữ người Việt trong một công ty Nhật có thật sự thu hút khách hàng?!

Ngạc nhiên với lý do quyết định gặp mặt của đối tác lớn

Điều khiến Hoa hết sức bất ngờ trong hai cuộc hẹn trên là lý do họ muốn gặp Hoa và ONE-VALUE. Hoa nhận thức được rằng bản thân họ là những công ty lớn mạnh nên chắc chắn sẽ có rất nhiều bên muốn tiếp cận. Chính vì thế, không phải ai họ cũng đồng ý gặp. Vậy ONE-VALUE có gì khác biệt đến thế?

Lý do đằng sau khiến họ đồng ý gặp ONE-VALUE là: Trong tài liệu giới thiệu của công ty, họ thấy ONE-VALUE có giám đốc nữ là người Việt Nam.

Đây là một điều Hoa chưa từng nghĩ đến trước đó!

Thông thường, nhân viên của Hoa sẽ là người đi tạo lịch hẹn và gửi tài liệu. Hoa sẽ chỉ đi tới gặp cùng sau khi lịch đã chốt. Bởi vậy, Hoa cũng rất ít khi tò mò và hỏi nhân viên về lý do mà khách hàng lại đồng ý gặp mặt. 

Khi gặp khách, Hoa chưa bao giờ và cũng không có ý định hỏi: Lý do vì sao ông đồng ý gặp chúng tôi. Ngược lại, Hoa sẽ nói lời cảm ơn vì họ đã dành những khoảng thời gian quý giá cho mình( お時間ありがとうございました). Nhưng tình cờ thay, chính bản thân đối tác lại tự nói! Họ bảo rằng: Tôi đồng ý đơn giản vì công ty ONE-VALUE của các bạn có giám đốc là người Việt! Tôi đã tìm hiểu qua và nhận thấy giám đốc là một phụ nữ vô cùng xuất sắc và đáng để nể trọng! Họ dùng từ 優秀- Xuất sắc nên mới tò mò gặp. Bất ngờ hơn nữa là cả 2 công ty cùng đồng ý gặp với cùng lý do giống vậy trong 1 tuần.

Những cơ hội mới mở ra từ hai cuộc họp đầy thú vị kia

“Tôi chưa từng tưởng tượng cuộc họp hôm nay lại diễn ra như thế này!”

Đây là lời mà chủ sở hữu một chuỗi bệnh viện đã chia sẻ với Hoa sau cuộc gặp mặt. Họ nói: “Chúng tôi cứ nghĩ bạn sẽ tới dây nhằm mục đích eigyo (làm sales, thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ). Nhưng không! Trái lại, buổi họp lại được tổ chức như một workshop. Tôi đã rút ra được rất nhiều thứ về Việt Nam từ lao động phổ thông như hộ lý, y tá tới nhân lực cấp cao người Việt nói riêng và nước ngoài nói chung.”

Kết quả, họ không chỉ đồng ý sử dụng dịch vụ của ONE-VALUE ngay lập tức; mà còn có nhã ý mời bên Hoa tổ chức một buổi gặp mặt nữa với giám đốc của họ. Hơn nữa, công ty họ cũng muốn tổ chức 1 buổi workshop quy mô nhỏ giữa 2 bên. Ở đó, họ sẽ cho các người phụ trách bệnh viện, phòng khám của họ đến nghe và chia sẻ.

“Tôi cực kỳ nể trọng người phụ nữ Việt!”

Về phía công ty giáo dục, họ cũng không ngần ngại mà yêu cầu gửi hợp đồng để bên họ review. Tất cả chi phí, giá cả đều đã qua thương lượng; chỉ cần phải xem xét thêm 1 số điều kiện khác. Khi chị phụ trách tiễn mình ra thang máy có chia sẻ rằng: “Tôi rất nể trọng những người phụ nữ Việt! Công ty chúng tôi hiện đang có tầm 160 người nước ngoài làm việc. Trong đó, người Việt Nam cũng chiếm một số lượng không hề nhỏ. Nhân viên nữ người Việt Nam luôn được đánh giá là chăm chỉ và thông minh hơn hẳn các đối tượng khác.”

Giám đốc nữ người Việt – Tưởng bất lợi hóa ra là một điểm thu hút khách hàng

Giám đốc là người Việt – Key selling point mới của công ty?!

Tổng kết lại thì tuần vừa qua đối với Hoa là một tuần tuyệt vời với rất nhiều niềm vui và bất ngờ. Nhân viên của Hoa thậm chí còn đùa với nhau rằng lần sau đi eigyo phải giới thiệu sếp là người Việt Nam nhiều hơn.

Lòng tin xuyên suốt quá trình khởi nghiệp tại Nhật ngày một lớn dần

Trước đây khi bắt đầu sự nghiệp của mình ở Nhật, Hoa nghĩ nếu chủ doanh nghiệp là người nước ngoài thì sẽ có không ít bất lợi. Thực tế cũng chứng minh suy nghĩa của Hoa là đúng. Hoa đã gặp rất nhiều khó khăn từ khả năng vay tiền tới khả năng tìm khách hàng tiềm năng vv.

Trước đây, Hoa cũng đã cân nhắc đến việc dùng 1 cái tên tiếng Nhật. Người nước ngoài cũng có thể đăng kí dùng tên Nhật như bình thường. Điều này là hoàn toàn hợp pháp và có giá trị pháp lý tương đương với tên gốc trong hộ chiếu. Dù quá trình nhập quốc tịch là khá đơn giản đối với Hoa, Hoa vẫn cảm thấy mình không thích nhập quốc tịch Nhật. Tới hôm nay, Hoa thầm cảm ơn niềm tin của mình. Hoa nhận ra việc được làm chính mình! Là người Việt Nam thật tuyệt biết bao!

Những niềm hạnh phúc khi làm trong lĩnh vực nhân sự

ONE-VALUE INC của Hoa hiện đang kinh doanh ở hai lĩnh vực: [1] Tư vấn, phân tích chiến lược kinh doanh và M&A cho các doanh nghiệp Nhật và Việt; [2] Hỗ trợ và cung cấp giải pháp về nhân sự cho các doanh nghiệp Nhật. Mỗi một lĩnh vực đều có niềm vui và những trải nghiệm thú vị đáng nhớ! 

Cơ hội được trở thành một phần trong ngành nhân sự đã giúp Hoa tìm được ý nghĩa của cuộc sống. Ngày ngày, Hoa được nhìn thấy sự tiến bộ của nhân viên công ty. Hoa cũng nhận ra họ đang phấn đấu ngần nào để đạt được hoài bão. Vì thế, trong thâm tâm Hoa luôn muốn trở thành 1 cầu nối vững chắc để giới thiệu thật nhiều nơi phù hợp cho các bạn. Đồng thời, Hoa cũng muốn thật nhiều công ty Nhật yêu mến người Việt hơn nữa.

Niềm vui nho nhỏ tiếp lửa cho đam mê khởi nghiệp tại Nhật của Phụ nữ Việt

Niềm vui nhỏ của tuần trước cho mình thêm niềm tin rằng: Phụ nữ Việt làm sếp ở Nhật rất cuốn hút! Và hoàn toàn có thể sẽ dễ được người ta ngưỡng mộ và yêu quý. Hoa hoàn toàn ủng hộ bạn nào muốn khởi nghiệp và trở thành một Giám đốc nữ ở Nhật nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về Kinh doanh – Khởi nghiệp ở Nhật

🌻 Câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập Softbank: Ý chí mạnh mẽ tạo nên một doanh nhân tầm cỡ!

🌻Kinh doanh tại Nhật: Cách Hoa gây ấn tượng với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn trong lần gặp đầu?!

🌻 Các doanh nghiệp Nhật lao đao vì không có người nối nghiệp: Chính phủ Nhật có những chính sách gì?

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!

🌻 Chương trình đầu tư khởi nghiệp 100 triệu yên cho Start-up Việt Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *