Cuộc sống ở Nhật Kinh doanh - Khởi nghiệp

Kinh doanh tại Nhật – Sức hút bất ngờ khi doanh nghiệp Nhật có Giám đốc nữ là người Việt Nam

02/11/2020
Sức hút bất ngờ khi doanh nghiệp Nhật có Giám đốc nữ là người Việt Nam

Vừa rồi, Hoa có cơ hội gặp gỡ 2 khách hàng lớn trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Lý do họ đồng ý gặp và cách họ nghĩ về Giám đốc nữ người Việt đã khiến Hoa hết sức bất ngờ và cảm động!

Bối cảnh của cuộc gặp thú vị này

Tuần trước, Hoa có 2 lịch hẹn với hai công ty lớn. Đây là khách hàng trong mảng giới thiệu nhân sự và đào tạo của ONE-VALUE INC. Họ là những khách hàng mới mà Hoa chưa bao giờ tiếp xúc trước đó. Một công ty rất nổi tiếng về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ; mà nói tên thì chắc bà mẹ có con nhỏ nào ở Nhật chắc ai cũng biết! Còn công ty còn lại là chủ của chuỗi các bệnh viện và phòng khám ở khu vực Kanto.

Giám đốc Nữ người Việt trong một công ty Nhật có thật sự thu hút khách hàng?!

Lý do đầy bất ngờ từ quyết định gặp gỡ của đối tác lớn?

Một điều khiến Hoa hết sức bất ngờ trong hai cuộc hẹn trên là Lý do họ muốn gặp Hoa và ONE-VALUE.  Bởi lẽ, họ là công ty lớn nên rất nhiều bên tiếp cận. Tuy nhiên, không phải ai họ cũng đồng ý gặp. Lý do khiến họ đồng ý gặp ONE-VALUE là: Trong tài liệu giới thiệu công ty, họ thấy Giám đốc ONE-VALUE là giám đốc nữ người Việt Nam.

Đây là một điều Hoa chưa từng nghĩ đến trước đó!

Thông thường, Nhân viên của Hoa đi xin hẹn gặp và gửi tài liệu. Còn Hoa chỉ đi tới gặp cùng sau khi lịch đã chốt. Vì thế, Hoa cũng chưa bao giờ hỏi nhân viên tại sao khách lại đồng ý gặp mình.

Khi gặp khách, mình cũng chưa bao giờ hỏi: Tại sao ông gặp chúng tôi. Mà chỉ cảm ơn họ đã dành thời gian tiếp ( お時間ありがとうございました). Nhưng tình cờ là họ lại tự nói! Họ bảo rằng: Tôi đồng ý gặp vì thấy ONE-VALUE là công ty có giám đốc Việt Nam! Tôi đã đọc về giám đốc và thấy rằng rằng có vẻ giám đốc công ty này là một phụ nữ xuất sắc! Họ dùng từ 優秀- Xuất sắc nên mới tò mò gặp. Bất ngờ hơn nữa là cả 2 công ty cùng đồng ý gặp với cùng lý do giống vậy trong 1 tuần.

Những cơ hội mới mở ra từ hai cuộc họp đầy thú vị kia

“Tôi không nghĩ buổi họp hôm nay lại diễn ra thế này!”

Đây là lời mà một người của công ty có chuỗi bệnh viện nói với Hoa sau cuộc gặp. Họ bảo: Tôi cứ tưởng bạn sẽ tới đây eigyo ( sales, thuyết phục khách sử dụng dịch vụ). Nhưng không! Buổi họp lại như một workshop. Tôi đã học được rất nhiều về Việt Nam từ lao động hộ lý, y tá và nhân lực cấp cao người Việt Nam nói riêng và nước ngoài nói chung.

Kết quả, họ không chỉ đồng ý sử dụng dịch vụ của ONE-VALUE luôn; mà còn có ý mời mình tới gặp thêm 1 lần nữa để gặp giám đốc của họ. Ngoài ra, họ bày tỏ mong muốn tổ chức 1 buổi workshop nhỏ. Trong đó, họ sẽ cho các trưởng bệnh viện, phòng khám của họ đến nghe mình nói.

“Tôi rất ngưỡng mộ người phụ nữ Việt Nam!”

Về phía công ty giáo dục, họ cũng yêu cầu gửi ngay hợp đồng để bên họ review. Bởi vì, giá cả đều đồng ý cả rồi; chỉ còn lại 1 số điều kiện cụ thể cần xem xét! Chị phụ trách lúc tiễn mình ra thang máy có nói: Tôi rất ngượng mộ những người phụ nữ Việt Nam! Công ty chúng tôi có hơn 160 người nước ngoài. Trong đó, chủ yếu là người Việt Nam. Nhân viên nữ người Việt Nam luôn được đánh giá là chăm chỉ và thông minh hơn hẳn các đối tượng khác.

Giám đốc nữ người Việt – Tưởng bất lợi hóa ra là một điểm thu hút khách hàng

Giám đốc nữ người Việt – Key selling point mới của công ty?!

Nói chung là tuần vừa qua rất vui và bất ngờ. Nhân viên của mình ngộ ra rằng lần sau đi eigyo phải giới thiệu sếp là người Việt Nam rõ ràng hơn.

Ngày càng tin tưởng hơn vào lựa chọn của mình khi khởi nghiệp ở Nhật

Trước đây khi bắt đầu khởi nghiệp ở Nhật, mình đã nghĩ chủ doanh nghiệp là người Việt (nước ngoài) sẽ có bất lợi hơn người Nhật. Thực tế là vậy. Từ vay tiền tới việc tìm khách hàng vv.

Mình cũng đã từng nghĩ kiếm 1 cái tên Nhật để đăng kí sử dụng. Bởi vì, người nước ngoài cũng có thể đăng kí dùng tên Nhật. Điều này hợp pháp và có giá trị pháp lý như tên gốc trong hộ chiếu. Tuy nhiên, mình không thích nhập quốc tịch Nhật. Dù việc này khá đơn giản và dễ dàng với mình. Tới hôm nay thì hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của mình. Là chính mình! Là người Việt Nam!

Những niềm vui khi làm mảng nhân sự

ONE-VALUE INC của Hoa kinh doanh ở cả hai mảng: [1] Tư vấn chiến lược kinh doanh và M&A cho doanh nghiệp Nhật và Việt Nam; [2] Giới thiệu và cung cấp giải pháp nhân sự cho doanh nghiệp Nhật. Cả hai mảng đều có những niềm vui và trải nghiệm thú vị riêng!

Khi làm việc trong ngành nhân sự, Hoa thấy rất vui và có ý nghĩa. Vì ngày ngày Hoa được chứng kiến sự tiến bộ của các ứng viên. Cũng thấy những cố gắng phấn đầu của họ khi tìm kiếm một công ty để thực hiện ước mơ hoài bão. Vì thế, Hoa rất muốn giới thiệu thật nhiều công ty tốt cho các bạn. Đồng thời, Hoa cũng muốn thật nhiều công ty Nhật yêu quý người Việt Nam hơn nữa.

Niềm vui nho nhỏ tiếp sức cho niềm tin mới về Phụ nữ Việt khởi nghiệp ở Nhật!

Niềm vui nhỏ của tuần trước cho mình thêm niềm tin rằng: Phụ nữ Việt làm sếp ở Nhật rất cuốn hút! Và hoàn toàn có thể sẽ dễ được người ta ngưỡng mộ và yêu quý. Ủng hộ bạn nữ nào muốn khởi nghiệp ở Nhật nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về Kinh doanh – Khởi nghiệp ở Nhật

🌻 Câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập Softbank: Ý chí mạnh mẽ tạo nên một doanh nhân tầm cỡ!

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Cách Hoa gây ấn tượng với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn trong lần gặp đầu?!

🌻 Các doanh nghiệp Nhật lao đao vì không có người nối nghiệp: Chính phủ Nhật có những chính sách gì?

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!

🌻 Chương trình đầu tư khởi nghiệp 100 triệu yên cho Start-up Việt Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.