Mẹ Việt ở Nhật dạy con qua đọc Ehon

day-con-doc-ehon

Đều đặn mối tối, Hoa đều dành thời gian để đọc sách cùng con theo phương pháp đọc Ehon, dạy con đọc song ngữ. Tuần này, Hoa cũng lựa chọn một cuốn truyện tranh Tiếng Việt để giúp bé Ken nhà mình luyện nói Tiếng Việt tốt hơn. Trong quá trình đọc, Hoa sẽ cố gắng lồng ghép những câu hỏi liên hệ đến thực tế để giúp con có thể tư duy nhiều hơn.

Đọc Ehon là gì?

Ehon thực chất chính là những quyển truyện dành cho trẻ nhỏ từ 0 – 10 tuổi tại Nhật Bản được các mẹ lựa chọn đọc cho bé mỗi tối trước khi đi ngủ. Ehon thường là song ngữ, giúp nuôi dưỡng tâm hồn bé và giúp mẹ trao đổi với bé dễ dàng hơn thông qua những câu chuyện nhỏ. 

Tùy từng độ tuổi khác nhau mà mẹ sẽ có cách đọc để các bé có thể theo được. Giống như bé Ken 5 tuổi nhà Hoa thì có thể lý giải được khá nhiều tình tiết trong câu chuyện mẹ đọc rồi nên Hoa sẽ hướng theo dạng lồng ghép câu hỏi để con có thể phát triển tư duy tốt hơn.  

Trẻ nhỏ thường rất thích những câu chuyện mang tính hành động, phiêu lưu, bí hiểm, tưởng tượng như: Alice ở xứ sở thần tiên mà thuật ngữ tiếng Nhật là “yukite kairi monogatari”- tiếng Anh “home-way-home”. Hãy để trẻ tập trung được hơn 10 giây trở đi rồi mới bắt đầu những cuốn ehon như thế để trẻ được thỏa mãn trí tò mò và ham muốn hành động trong mình. 

Đọc Ehon như thế nào để mang lại hiệu quả nhất? 

Đối với các trẻ em tại Nhật hiện nay thì đọc Ehon đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển cũng như rèn luyện kỹ năng, tư duy của trẻ. Vậy làm thế nào để đọc Ehon mang lại kết quả tốt nhất để đạt được kỳ vọng? 

  • Tốc độ đọc: Tùy vào độ tuổi của trẻ để mẹ có thể đọc và giải thích theo các tốc độ khác nhau. Nếu trẻ từ 0 – 2 tuổi não bộ chưa phát triển thì nên đọc chậm, to, rõ ràng để bé có thể hiểu và tăng khả năng tiếp nhận. Từ 3 tuổi trở đi mẹ có thể đọc nhanh hơn và thêm vào đó những câu hỏi để kích thích trí não cho bé. 
  • Điều chỉnh giọng đọc theo từng nhân vật: Sự đặc biệt tạo nên thương hiệu ehon chính là bố mẹ có thể tạo ra thế giới trong từng câu chuyện, nhân vật cùng các cốt truyện sinh động. Giúp con thấy tò mò và hứng thú với từng trang sách. 
  • Lựa chọn tư thế ngồi đọc Ehon cho con mình: Bố mẹ có thể lựa chọn đặt cho con vị trí ngồi theo từng nhân vật để bé có cảm giác mình đang xem một vở kịch nhỏ trong quyển sách đó. Nhờ đó, khi quan sát và lắng nghe bé cũng có thể có cảm xúc nhiều hơn với hình ảnh, màu sắc trong cuốn sách đó. 

Trong video dưới đây, Hoa cũng cùng bé Ken đọc Ehon một cuốn truyện ngắn, mọi người cùng theo dõi xem có giống với cách mình vẫn đọc cho bé nhà mình không nhé! 

Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/30pdhas

 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *