QUY LUẬT TÌNH YÊU TRONG M&A – MUA BÁN DOANH NGHIỆP

Quy luật tình yêu trong M&A

Trong tình yêu mọi người có từng nghe câu nói: “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở trong mắt của kẻ si tình”. Quy luật tình yêu, nghe vậy mà đơn giản lắm. Nghĩa là người tiếp nhận/ người nhìn/ đánh giá mới là người quyết định vẻ đẹp của đối tượng. Cũng như Chí Phèo thấy Thị Nở đẹp và hấp dẫn, không phải bởi Thị đẹp mà bởi Thị cần với Chí và Chí đang – si- tình.

Trong M&A cũng vậy mọi người ạ.

Đôi khi có công ty gần như chẳng được đánh giá cao với bên mua này nhưng lại là viên ngọc quý của công ty mua khác. Hoa đã từng làm nhiều thương vụ mà ở đó Advisor – công ty Hoa đi giới thiệu công ty Việt Nam (bên bán) cho công ty Nhật (Bên mua). Nhiều thứ tưởng như vô lý lắm mà lại thành có lý trong mắt “kẻ si tình”

Khi gặp sai đối tượng (công ty mua không có synergy nào) hoặc gặp không đúng người (dù công ty mua là có nhu cầu thật) thì có nói gãy lưỡi họ cũng không thấy hấp dẫn và không đi tiếp được. Ví dụ: Gặp bác Yakuin (Giám đốc) thì họ nói muốn mua lắm – nhưng gặp 1 manager bình thường thì họ bảo tôi không có nhu cầu. Dù hỏi cùng một công ty đó.

Trường hợp tìm đúng đối tượng thì chẳng cần thuyết minh nhiều họ đã rất “ si tình” và muốn “xem mặt” bên Việt Nam luôn để “ ăn hỏi”.

Thêm một ví dụ thực tế deal đã làm:

– Có bên bán nhận được offer của 1 bên mua mà họ vô cùng ưng ý rồi với 1 mức giá cũng ok rồi nhưng giữ chừng bị bên mua từ chối do đánh giá bên bán có chỗ này chỗ kia khiến họ “hết si tình” , thì cũng chính công ty bán đó – khi nói chuyện với 1 bên mua khác thì lại được chào đón, tôn trọng, yêu quý và được offer giá mua cao gần gấp đôi cái giá mà họ đã nhận trước đó. Nếu họ nhanh chóng chốt deal và kết hôn với bên đầu tiên thì đúng là “thiệt“ lắm. Chính vì vậy bên mua thường có chiến lược, đã si tình ai là nhanh nhất có thể “chiếm lấy” họ luôn và làm độc quyền. Tránh “thằng khác” cướp mất hoặc tránh lãng phí chi phí làm DD. Còn bên bán thì cũng nên hẹn hò 2-3 anh để tham khảo nếu được.

– Có deal bên bán thay đổi 1 chút điều kiện trong NBO/ LOI thôi thì bên mua đã từ chối đòi chia tay. Nhưng cũng có deal thì bên bán lên giá gần gấp đôi giá ban đầu trao đổi bên mua vẫn “liều chết” vì đã quá ưng.

Cũng giống như quy luật tình yêu, vấn đề của M&A là tìm đúng đối tượng và đúng giá trị cộng hưởng. Thông thường 1 deal mất cả năm nếu làm với Nhật. Tìm được bên nhìn công ty mình như là viên ngọc quý là tìm được tri kỉ. Mà trên đời này tri kỉ thường ít. Nên đôi khi vội cũng không được.

– Tâm sự sau 1 tuần thương thuyết khá gay cấn –

Phi Hoa – Chuyên gia M&A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *