Bí quyết làm M&A của Phi Hoa giúp ONE-VALUE đánh bật đối thủ lớn trong ngành

M&A

ONE-VALUE vừa vui mừng kí kết “thương vụ bạc tỷ” về dịch vụ M&A với một tập đoàn thực phẩm lớn tại Nhật. Và Hoa muốn chia sẻ bí quyết cũng như triết lý làm M&A của Hoa để dẫn đến thành công vượt ngoài mong đợi này.  

Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên ưu tiên số 1 đôi khi là duy nhất.  

Ngành tư vấn M&A tại Nhật luôn sôi động vì số lượng công ty già hoá đội ngũ quản trị hoặc không có người tiếp quản ngày càng tăng. Sự sôi động đó giúp nhiều công ty làm dịch vụ M&A báo lãi liên tục nhưng cũng vướng vào các bê bối về việc làm dịch vụ không có tâm. Vì lợi ích bản thân, nhiều cá nhân/ công ty làm dịch vụ này chỉ muốn mua nhanh bán gọn hưởng trọn commission mà không để ý đến lợi ích của khách hàng, giá trị cốt lõi của thương vụ. Truyền thông đưa tin nhiều Deal lớn diễn ra nhanh chóng chỉ dựa trên các thông tin được cóp nhặt chứ không có sự điều tra nghiên cứu một cách kỹ lưỡng… Ngay khi gia nhập nghành M&A Hoa đã nhận thấy với một công ty mới và trẻ như ONE-VALUE muốn đi xa thì cần phải làm thật, làm tốt khắc phục được những nhược điểm của đàn anh trong ngành. Hoa đã truyền thông nội bộ một cách mạnh mẽ rằng: Ở ONE-VALUE chúng ta phải đặt lợi ích của khách hàng lên ưu tiên số 1 đôi khi là ưu tiên duy nhất. Với triết lý đó Hoa và nhân viên của mình không nóng vội chốt Deal mà đi sâu điều tra theo quy chuẩn nghiệp vụ rồi mới báo cáo kết luận. Chính sự khác biệt trong cách làm việc đã khiến nhiều khách hàng chọn ONE-VALUE chỉ sau 1 giờ tư vấn. “Thương vụ bạc tỷ” vừa rồi khách hàng đã chọn ONE-VALUE thay vì một công ty M&A lớn nhất nhìn Nhật Bản chỉ sau đúng 1 giờ nghe Hoa trình bày.  

Time charged – chiến dịch dùng thử 1 giờ với chi phí thấp chưa bao giờ lỗi mốt.   

Tính phí theo giờ (time charged) khá nổi tiếng trong nghề luật sư nhưng còn khá xa lạ trong nghề M&A. Tuy nhiên, bằng một suy nghĩ thông thường của một người tiêu dùng Hoa tin rằng ai cũng có tâm lý muốn “dùng thử” trước khi mua, đặc biệt là với các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị lớn. Trước kia, với mỗi khách hàng tìm đến ONE-VALUE Hoa luôn báo phí các gói tổng thể của dịch vụ đó, có lẽ những con số lớn với một pháp nhân mới như ONE-VALUE đã khiến nhiều khách hàng phân vân. Và  ONE-VALUE có thể mất đi lợi thế cạnh tranh khi đặt cạnh nhiều cái tên lâu đời trong ngành. Trong khi lợi thế của ONE-VALUE là một công ty trẻ, nhiệt huyết, làm việc với triết lý kinh doanh khách biệt…thì cần phải show cho khách hàng thấy được điều đó. Và Hoa đã đúng khi áp dụng Time Charged vào tất cả các dịch vụ tư vấn chiến lược, điều tra thị trường…tại ONE-VALUE. 60% khách hàng đã kí hợp đồng chính thức sau “1h dùng thử cô HOA”. Nếu có khách hàng đối tác nào vô tình đi qua post này thì đừng ngại inbox để có 1 giờ với HOA nhé. J 

Người thành công luôn có lối đi riêng nên muốn thành công thì bạn phải tìm ra lối đi khác biệt.  

Như Hoa đã nói ở đầu post là thị trường M&A tại Nhật rất sôi động, theo nhận định của Hoa thì đó vẫn là mảnh đất màu mỡ với các công ty như ONE-VALUE tuy nhiên Hoa lại chọn cách “ 
đem tiền về Việt Nam- đem tiền về đầu tư cho đất Mẹ” . Trong suốt sự nghiệp của mình Hoa vẫn luôn nghĩ rằng sứ mệnh của Hoa là cầu nối thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Và Hoa tận dụng việc người Việt hiểu thị trường Việt để hoàn thành sứ mệnh đó. Vậy nên, thay vì tìm các công ty già cỗi đang rao bán ở Nhật rồi giới thiệu nhanh cho khách hàng thì Hoa kiên nhẫn đưa cho khách hàng bức tranh tiềm năng của thị trường Việt Nam. Sự kiên nhẫn đó đã được báo đáp khi ngày càng nhiều khách hàng nói đùa với Hoa rằng: “ tiền của tôi đây Cô Hoa mang về Việt Nam đầu tư đi”. Cứ đà phát triển này việc Hoa lập quỹ đầu tư để cho những next step của ONE-VALUE sẽ không còn xa. 

Cuối cùng bí quyết hạ đo ván đối thủ lớn trong ngành không có gì khác ngoài một đội ngũ cộng sự tuyệt vời, luôn tin tưởng vào chiến lược của Hoa. Hi vọng là câu chuyện vui của Hoa giúp các bạn có thêm niềm tin về việc: làm việc có tâm khắc có tầm.

One thought on “Bí quyết làm M&A của Phi Hoa giúp ONE-VALUE đánh bật đối thủ lớn trong ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *