Tìm việc tại Nhật Bản cho du học sinh Việt Nam mới tốt nghiệp – cơ hội và thách thức

Tim viec tai Nhat Ban cho du hoc sinh Viet co hoi va thach thuc

Tìm việc tại Nhật Bản, là mục tiêu mà các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật đang hướng đến. Vậy có những cơ hội và thách thức nào cho sinh viên mới tốt nghiệp tìm kiếm một công việc tại đất nước hoa anh đào? Đâu sẽ là dấu mốc thời gian hợp lý cho du học sinh bắt đầu công cuộc tìm việc ở Nhật Bản? Du học sinh cần lưu ý điều gì khi tìm việc? Theo dõi ngay những thông tin quan trọng mà Phi Hoa chia sẻ dưới đây để có được một lối đi đúng đắn nhé!

Tìm việc tại Nhật Bản cho du học sinh Việt – Cơ hội và thách thức

Tìm một công việc để ổn định cuộc sống tại Nhật là không quá khó, nhưng đối với du học sinh vừa mới ra trường, nó lại không hề đơn giản. Bên cạnh nhiều cơ hội, quá trình tìm việc của sinh viên Việt Nam ở xứ Phù Tang hiện nay cũng gặp phải không ít những thách thức.

hinh-anh-tim-viec-lam-tai-nhat-ban-co-hoi-va-thach-thuc-1.jpg
Tìm việc tại Nhật Bản cho du học sinh Việt cơ hội và thách thức

Cơ hội cho du học sinh Việt tìm kiếm việc làm tại Nhật

 • Tình trạng “khát” nhân lực trẻ: Nhật Bản nằm trong nhóm nước có tỉ lệ dân số già hóa cao, vì vậy đất nước xứ phù tang luôn thiếu hụt một số lượng lớn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ. 
 • Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng: Một số lĩnh vực như kinh doanh, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế,… tại Nhật, hiện cũng đang phát triển và cần nhiều lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn tốt. 
 • Nền tảng văn hóa và ngôn ngữ tốt: khác với người lao động làm việc tại Nhật theo hình thức xuất khẩu lao động, các bạn du học sinh Việt tại Nhật trong quá trình học tập đã được tìm hiểu thật kỹ và bài bản về nền văn hóa Nhật Bản cũng như có một nền tảng ngôn ngữ tốt. Chính điều này sẽ giúp các bạn thích nghi nhanh chóng với cuộc sống nơi đây.

Tất cả những điều này đã mở ra cơ hội lớn cho các bạn du học sinh có thể ở lại và phát triển sự nghiệp cũng như có được một cuộc sống ổn định, phát triển lâu dài ở Nhật Bản.

Thách thức cho du học sinh Việt tìm việc ở Nhật

Bên cạnh nhiều cơ hội, việc tìm việc tại Nhật Bản của các bạn du học sinh mới ra trường cũng có thể gặp phải một số thách thức điển hình như:

 • Thị thực dài hạn để ở lại và tìm việc. 
 • Vấn đề tài chính: Các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp mà chưa thể tìm được ngay một việc làm ổn định, sẽ có thể gặp phải những khó khăn nhất định về tài chính để bám trụ lại tại đây. 
 • Sự cạnh tranh với các cử nhân Nhật Bản khác: đây cũng có khả năng trở thành một thách thức lớn đối với các du học sinh người Việt tại Nhật.

Du học sinh Việt tại Nhật nên bắt đầu tìm việc vào thời điểm nào?

Khác với sinh viên Việt Nam chỉ đi tìm việc làm toàn thời gian sau khi đã tốt nghiệp hoặc kỳ thực tập năm 4, các sinh viên tại Nhật lại bắt đầu việc này khá sớm. Ngay khoảng thời gian giữa năm 3 đại học, các trường đại học ở Nhật Bản sẽ rục rịch tổ chức các buổi hướng nghiệp, phổ biến quá trình cũng như hướng dẫn sinh viên và du học sinh các kỹ năng tìm việc ở Nhật như: kỹ năng phỏng vấn, cách viết đơn, giới thiệu bài kiểm tra SPI,…

Sinh viên giữa năm 3 cũng sẽ thường xuyên được tham dự các buổi tọa đàm, hội chợ việc làm do doanh nghiệp tổ chức để có được một định hướng tốt nhất cho công việc sau này. Tiếp đến, giữa tháng 1 của năm trước năm tốt nghiệp, du học sinh và sinh viên Nhật Bản đã có thể nộp đơn tham gia kỳ tuyển dụng của các doanh nghiệp. 

hinh-anh-tim-viec-tai-nhat-ban-cho-du-hoc-sinh-viet-nam-moi-tot-nghiep-co-hoi-va-thach-thuc-2-2.jpg
Du học sinh Việt có thể tìm việc từ tháng 1 của năm trước khi tốt nghiệp

4 tháng sau đó sẽ là khoảng thời gian để sinh viên chờ đợi kết quả tuyển dụng, trong khoảng thời gian này các bạn có thể liên tục ứng tuyển vào các công ty khác nhau, thử sức ở các vị trí khác nhau.

Đến giữa năm 4, khi có kết quả trúng tuyển, du học sinh cần thay đổi giấy chứng nhận tư cách lưu trú trên của mình tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, bạn đã có thể bắt đầu công việc của mình tại xứ xở anh đào.

Nói tóm lại, du học sinh Việt Nam khi muốn phát triển sự nghiệp tại Nhật, hoàn toàn có thể bắt đầu tìm kiếm công việc toàn thời gian của mình ngay từ tháng 1 của năm trước khi tốt nghiệp.

Một số lưu ý cho du học sinh mới tốt nghiệp khi tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản 

 • Linh động nhiều phương pháp khác nhau để tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản: tìm việc trên website, tìm việc qua mạng xã hội, tìm việc qua trung tâm giới thiệu việc làm,…
 • Chú ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ và hoàn thiện thủ tục thay đổi lưu trú từ sinh viên sang visa cho người lao động nếu bạn có ý định công tác tại Nhật lâu dài.
hinh-anh-tim-viec-tai-nhat-ban-cho-du-hoc-sinh-viet-nam-moi-tot-nghiep-co-hoi-va-thach-thuc-3.jpg
Chú ý hoàn thiện thủ tục thay đổi lưu trú từ sinh viên sang visa cho người lao động
 • Các bằng cấp tiếng Nhật, tiếng Anh,… hay chứng chỉ tin học, chứng chỉ nghiệp vụ chuyên nghiệp,… sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Bài kiểm tra năng lực SPI tuy không còn được phổ biến như trước, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dựa vào kết quả này để chọn lọc các ứng viên tiềm năng. Hãy luyện tập và chuẩn bị thật kỹ để có thể vượt qua bài thi viết này trước khi đến được với vòng phỏng vấn.
 • Nên sử dụng các dịch vụ kiểm tra văn bản, tư vấn và hỗ trợ phỏng vấn tại công ty giới thiệu việc làm để thể hiện ấn tượng nhất trước nhà tuyển dụng, trong mỗi buổi phỏng vấn
 • Không ngừng cầu tiến, trau dồi kiến thức cùng khả năng ngoại ngữ để hoàn thiện bản thân

Trên đây là những cơ hội, thách thức cùng một số lưu ý xoay quanh vấn đề tìm việc tại Nhật Bản cho du học sinh Việt Nam mà Phi Hoa muốn chia sẻ cùng bạn đọc! Chúc bạn chuẩn bị đầy đủ hành trang và luôn may mắn trên con đường sự nghiệp tại xứ Phù Tang!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bảnhttps://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoahttps://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *