Nuôi dạy con kiểu Nhật: Thuê gia sư dạy con từ lúc 1 tuổi và những nỗ lực của một ông bố Nhật

Dạy trẻ

Vấn đề thuê gia sư cho trẻ luôn gây nhiều tranh cãi. Có người thiên về chủ nghĩa để trẻ phát triển tự do, không ép trẻ vào một khuôn khổ nhất định. Nhưng có người lại vạch sẵn những kỹ năng và kiến thức trẻ nên có để về sau nhiều cơ hội mở ra hơn cho trẻ. Hoa thì thấy rằng, dù là chủ nghĩa nào, thì mục đích chung vẫn là vì trẻ. Dù là phương pháp nào; thì việc bố mẹ nỗ lực, cố gắng hết sức vì con cái cũng là một điều đáng trân trọng.

Chuyện anh bạn đồng nghiệp thuê gia sư dạy con từ lúc 1 tuổi

Có lần Hoa đi ăn trưa với một đồng nghiệp làm ở lĩnh vực public sector chuyên tư vấn cho chính phủ Nhật. Lúc đó anh ấy mới đầu 30. Tuy nhiên,anh đã có kinh nghiệm làm việc cho Liên hợp quốc, bộ Ngoại giao Nhật. Trong tương lai, anh này muốn trở thành chính trị gia thay đổi Nhật Bản. Anh ấy vào công ty Hoa lúc ấy (Deloitte) chỉ vì muốn học thêm hoạt động kinh tế của doanh nghiệp để làm chính trị gia tốt hơn. Tuy nhiên, sau buổi nói chuyện, điều khiến Hoa hâm mộ hơn cả chính là việc anh và vợ đầu tư và hết mình cho con cái.

Hai vợ chồng đều là người Nhật và đang sống ở Nhật. Chị vợ thì sống ở Mỹ từ nhỏ. Còn anh đồng nghiệp Hoa thì sang Mỹ du học. Họ quen nói tiếng Anh với nhau từ lúc yêu nhau ở Mỹ. Đến giờ sống ở Nhật rồi vẫn dùng tiếng Anh ở nhà. Hai vợ chồng đều đi làm. Và họ rất tiết kiệm để lo cho con môi trường tốt nhất để phát triển. Hoa rất bất ngờ khi nghe họ kể rằng họ thuê gia sư người Mỹ ở Nhật dạy con họ từ lúc bé 12 tháng tuổi. Ở Nhật có dịch vụ này, và thường chỉ những người nổi tiếng hoặc chính trị gia giàu có mới thuê dịch vụ này. Gia sư dạy bé bằng cách chơi với bé; và áp dụng các kỹ năng để bé phát triển não bộ, đặc biệt là khả năng giao tiếp. Vào thời điểm đó bé nhà họ mới 2 tuổi; nhưng đã rất nhanh nhẹn và hòa đồng với cả những người ngoài gia đình.

Nỗ lực hết mình để đầu tư cho tương lai của con!

Anh đồng nghiệp kể với Hoa, anh ít khi đi ăn trưa ở nhà hàng như hầu hết các nhân viên công ty. Anh ăn bento (cơm hộp) để tiết kiệm tiền cho con. Sau này, anh dự định cho con sang Mỹ (đứa bé sinh ra ở Mỹ nên mang quốc tịch Mỹ). Câu chuyện này làm Hoa liên tưởng đến mẹ của em Nhật Nam – thần đồng ở Việt Nam. Gia đình em Nhật Nam không thuê gia sư cho con mình từ lúc 1 tuổi. Nhưng mẹ Nhật Nam chắc hẳn đã hy sinh rất nhiều để dạy con. Có lẽ nhiều hơn cả những chuyên gia được đào tạo để Nhật Nam được như bây giờ.

Hoa thật sự ngưỡng mộ những bậc cha mẹ làm việc hết mình vì tương lai của con cái. Hoa tin rằng đây là một động lực đầy ý nghĩa và bản thân Hoa cũng luôn được tiếp sức mạnh để làm việc từ chính 2 bé của Hoa.

Có thể bạn cũng quan tâm về Nuôi con kiểu Nhật

🌻 Chơi với con cũng là công việc! Bài học hay từ một ông bố Nhật mà Hoa đã gặp.

🌻 Nhật dạy trẻ con hòa đồng như thế nào? 

🌻 Dạy con nói nhiều thứ tiếng, tự lập từ nhỏ!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: 5 quan điểm giúp nuôi dưỡng trẻ tự tin, độc lập và nói nhiều ngoại ngữ!

🌻 Câu chuyện cảm động về người mẹ Nhật và đứa con tật nguyền!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *