Kinh doanh & Nuôi con tại Nhật: Lịch trình một ngày của hai mẹ con khi làm sếp!

Kinh doanh & Nuôi con tại Nhật: Lịch trình một ngày của hai mẹ con khi làm sếp!

Khi nhắc đến phụ nữ ở Nhật, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh những người vợ nội trợ, những bà mẹ ở nhà chăm con. Vậy nếu vừa chăm con, vừa đi làm thì liệu có vất vả không? Trong bài viết này Hoa xin chia sẻ lịch trình một ngày của Hoa – một working mom tại Nhật nhé. Ngày nào cũng rất bận nhưng rất trọn vẹn!

🌻 6:30

Thức dậy, vệ sinh cá nhân, cho hai con nhỏ ăn sáng. Chơi và trò chuyện với con buổi sáng.

🌻 7:45 – 8:00

Đi bộ, dắt 2 con đi học (trường ở gần nhà, có thể đi cùng bà ngoại) . Sau đó tiếp tục đi bộ đến công ty (công ty ở gần nhà luôn). Trên đường đi thì trò chuyện với con, hỏi con về những điều mới con tiếp nhận với bạn bè thầy cô. Buổi sáng là khoảng thời gian cực kỳ vất vả và bận rộn. Bởi con Hoa, đặc biệt là Ken, không phải lúc nào cũng nghe lời mà có lúc dở chứng, muốn thế này thế kia. Đối xử với trẻ con thì cần kiên nhẫn, nên Hoa không bao giờ gượng ép con.

🌻8:30

Đến công ty, lên kế hoạch làm việc cho 1 ngày mới, chuẩn bị các meeting với khách hàng hôm đó.

🌻 9:00

Họp Chorei buổi sáng toàn công ty. Đây là văn hóa của công ty mình. Mỗi người sẽ nói ngắn gọn về dự định công việc trong ngày hôm đó, rồi Hoa – với tư cách là giám đốc, sẽ đưa ra góp ý và định hướng.

🌻 9:30

Bắt đầu một ngày làm việc! Thông thường sẽ là họp online với khách hàng, hoặc review (đưa ý kiến), chỉ đạo kết quả làm việc của mọi người trong công ty. Giải quyết các vấn đề nêu ra trong cuộc họp 9:00 sáng.

🌻 12:30 – 13:30

Ăn trưa, nghỉ trưa. Thỉnh thoảng Hoa đi ăn với khách hàng ở bên ngoài, có hôm bận thì vừa ăn trưa vừa làm việc. Giờ ăn trưa của công ty tự do. Mọi người tự lựa chọn thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Ai muốn hẹn với Hoa thì dễ nhất là hẹn ăn trưa nhé.

🌻 13:30 – 18:45

Buổi chiều thường có khách đến công ty, và Hoa cũng hay ra ngoài gặp khách. Nếu ra ngoài gặp khách mà đi cùng nhân viên thì Hoa luôn tận dụng thời gian di chuyển để dạy nhân viên, feedback công việc và cách thức làm việc để nhân viên tốt hơn.

🌻 18:15 – 19:00

Vào thứ 6, cứ hai tuần 1 lần, công ty tổ chức Tasseikai (buổi họp để phát biểu về những thành quả mình đã đạt được trong 2 tuần qua). Trong buổi họp này, Hoa chú trọng đến việc nhân viên tự ý thức được sự tiến bộ của mình, nhận ra được các vấn đề của mình và Hoa sẽ giúp mọi người định hướng cải thiện. Mọi người trong công ty đều rất mong chờ buổi họp này, bởi cứ 2 tuần cả công ty lại có cơ hội quý báu nhìn lại mình và đúc rút kinh nghiệm.

🌻 19:00

Tan công việc. Từ công ty, đi bộ tới trường mầm non của con để đón 2 con. Nếu có bà ngoại phụ giúp thì bà sẽ đón giúp 2 con lúc 19:00 và Hoa sẽ tan công việc muộn hơn 30 phút, tầm 19:30. Lúc Hoa về thì vẫn có nhân viên ngồi làm việc. Cũng có lúc Hoa là người về sau cùng. Công ty Hoa setup thời gian tự do, mọi người tự chủ động kết thúc công việc của mình, không cần thiết phải chờ sếp về rồi mới về, như các công ty Nhật khác.

🌻 19:30

Ăn tối với gia đình. Hai con đã ăn bữa phụ ở trường rồi về nhà mới là bữa chính. Các bé thường ăn từ 19:15 tới 19:45. Vừa cho con ăn, Hoa vừa trò chuyện với 2 con và dạy con học – kiểu vừa học vừa chơi. Nếu có bà ngoại ở nhà, bà sẽ giúp Hoa cho các con ăn. Buổi tối, Hoa có người giúp việc phụ giúp làm việc nhà (Hoa rất hạn chế đi ăn tối với khách hàng. Hồi còn độc thân thì Hoa hay đi ăn tối với khách hàng, nhưng hiện nay thì luôn ưu tiên tối về với các con).

🌻 20:00

Tắm cho con, chơi với con ở nhà hoặc đưa con đi dạo buổi tối. Khi đưa con đi dạo Hoa luôn trò chuyện và tranh thủ dạy con.

🌻 21:00

Đưa con gái đi ngủ. Bé Mai thì rất ngoan rất dễ ngủ. Ôm con 15 phút là con ngủ. Bé Ken thì ngủ muộn hơn, tầm 10h đêm mới ngủ. Ru Ken ngủ thì mất thời gian. Khi bà ngoại ở nhà thì bà sẽ giúp Hoa cho Ken ngủ.

🌻 22:00

Quay lại với công việc, cụ thể là review những việc mà nhân viên của mình đã làm trong ngày đó. Trả lời email của khách hàng. Viết lách những điều tâm đắc mà bản thân đúc rút được trong 1 ngày. Thỉnh thoảng họp online với các nhân viên ở Việt Nam vì ở đầu Việt Nam vẫn còn sớm.

🌻 24:00 – 24:30

Check lịch trình làm việc ngày hôm sau rồi đi ngủ.

Vào thứ 7 và Chủ Nhật, Hoa dành hầu như toàn bộ thời gian dành cho con. Ba mẹ con đi dạo buổi sáng, đi ngắm nắng gió, đi xem tàu điện. Trong thời gian con ngủ trưa thì Hoa làm việc. Thỉnh thoảng có bà hoặc chồng chăm con giúp thì Hoa sẽ đi quay video để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trên YouTube channel: Phi Hoa – Chinh Phục Nhật Bản. Cuối tuần Hoa rất hạn chế gặp khách hàng. Thỉnh thoảng cả gia đình cùng đi chơi.

Kết lại

Dạo này Hoa cảm thấy mình đầy năng lượng và việc thu xếp thời gian cho gia đình và công ty khá ổn thỏa. Hoa mong là có thể sắp xếp thời gian để đến công ty sớm hơn nữa, vì buổi sáng là thời gian thích hợp để tập trung làm việc. Ngày xưa có nhiều lúc con ốm đột xuất phải nghỉ làm trông con. Nhưng giờ mọi thứ đã ổn định hơn nhiều. Thấy con lớn từng ngày và thấy nhân viên từng ngày trưởng thành, công ty phát triển là niềm vui và hạnh phúc không có gì so sánh được.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Chơi với con cũng là công việc! Bài học hay từ một ông bố Nhật mà Hoa đã gặp.

🌻 Dạy con nói nhiều thứ tiếng, tự lập từ nhỏ! 

🌻 Nhật dạy trẻ con hòa đồng như thế nào?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *