Cách tìm việc tại Nhật Bản cho người chưa có kinh nghiệm

Hình ảnh tìm việc tại Nhật cho người chưa có kinh nghiệm số 1

“Kinh nghiệm từ 2 năm, 3 năm,…” là những yêu cầu quen thuộc của nhà tuyển dụng. Đó như một điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn vào làm công việc đó. Vậy, làm sao để tìm được việc làm khi mới ra trường? Hãy cùng tìm hiểu cách tìm việc tại Nhật Bản cho người chưa có kinh nghiệm trong bài viết sau.

Cách tìm việc làm tại Nhật Bản khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc

Tích cực tham gia những hoạt động giúp bạn tích luỹ thêm nhiều kỹ năng

Trong quá trình học tập, nhà trường sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá dành cho sinh viên. Có lẽ, rất nhiều bạn đã nghĩ việc tham gia các buổi hoạt động này thật phí phạm thời gian.

Tham gia nhiều hoạt động, dự án để gia tăng kỹ năng, kinh nghiệm
Tham gia nhiều hoạt động, dự án để gia tăng kỹ năng, kinh nghiệm

Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội cho bạn học tập và tích luỹ thêm nhiều kỹ năng. Sự năng động, sáng tạo và những gì bạn trải qua trong quá trình tham gia sẽ là hành trang cho con đường đi làm việc tại Nhật sau này.

Bên cạnh đó, nếu bạn học các chuyên ngành liên quan đến truyền thông thì việc tham gia các dự án bên ngoài hay các hoạt động tình nguyện sẽ mở ra nhiều cơ hội.

Không bỏ qua các công việc nhỏ hay đơn giản

Đôi khi bạn cứ mãi thất bại trong vấn đề xin việc chỉ đơn giản vì tiêu chuẩn của bạn quá cao. Có rất nhiều việc làm không đòi hỏi kinh nghiệm mà bạn có thể chọn, đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào.

Những việc ấy tuy đơn giản, nhưng nó cũng như một “chiến trường” thu nhỏ, còn bạn – người đảm nhiệm chính là một “chiến binh”. Bạn sẽ được tôi luyện rất nhiều kỹ năng sau thời gian làm việc đó.

Ông bà ta cũng có câu “Tích tiểu thành đại, góp gió thành bão”. Trong lúc bạn chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để apply vào các công việc, vị trí cao hơn. Thì hãy chịu khó bắt đầu từ những việc đơn giản nhất.

Tận dụng các mối quan hệ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu “Nhất tiền tệ, nhì quan hệ” đúng không? Đừng nghĩ nó theo hướng tiêu cực quá bạn nhé. Hãy nhìn thẳng vào thực tế một cách tích cực, rằng việc tận dụng sự quen biết, những mối quan hệ mang lại cơ hội việc làm rất cao.

Cách tìm việc làm tại Nhật khi chưa có kinh nghiệm là hãy tìm hiểu qua tất cả các mối quan hệ, những người thân quen. Biết đâu họ có vị trí nào thích hợp với khả năng và đam mê của bạn. 

Lợi dụng là điều không tốt, nhưng tận dụng các mối quan hệ xung quanh để tìm được công việc phù hợp thì đó là điều nên làm. Ngoài ra, trong quá trình học tập bạn cũng nên tích cực tham gia các dự án bên ngoài, đó sẽ là cơ hội tốt để bạn tiếp xúc và làm quen với các nhà tuyển dụng trước khi ra trường.

Tìm việc qua các trang tin tuyển dụng và dịch vụ giới thiệu việc làm

Tìm việc tại Nhật Bản hiệu quả website tuyển dụng và dịch vụ giới thiệu
Tìm việc tại Nhật Bản hiệu quả website tuyển dụng và dịch vụ giới thiệu

Các trang tin tuyển dụng và trung tâm giới thiệu việc làm là địa điểm mà bạn dễ tìm được một công việc phù hợp nhất. Đối với các website tuyển dụng, bạn có thể lọc mọi kết quả công việc theo ý mình mong muốn.

Đó là nơi quy tụ nhiều nhà tuyển dụng và công việc đa dạng nhất.Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc đúng chuyên ngành, không yêu cầu kinh nghiệm. Một số website uy tín bạn không nên bỏ qua như: Gambadeki, Work Japan, Nihondebaito, Daijob.com,…

Sử dụng các dịch vụ giới thiệu, tư vấn việc làm cho người nước ngoài cũng là một cách tìm việc làm tại Nhật hiệu quả. Họ là người hiểu rõ nhà tuyển dụng cần gì và bạn có gì. Vì vậy họ sẽ thay bạn tìm những vị trí phù hợp nhất.

Cách viết CV ấn tượng ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm

Một số lưu ý khi viết CV

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tự tạo một chiếc CV, bạn nên tham khảo và sử dụng các mẫu CV có sẵn thông qua các website. Hiện nay có rất nhiều trang cung cấp CV mẫu, hãy chọn một trang dễ thao tác nhất và có tính bảo mật cao bạn nhé!

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một chiếc CV xịn xò
Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một chiếc CV xịn xò

Khi viết CV, hãy viết một cách mạch lạc, ngắn gọn, đầy đủ và thật chính xác. Không nên dùng quá nhiều ngôn từ phức tạp hay bóng bẩy. Một chiếc CV đơn giản và dễ hiểu sẽ gây thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý các lỗi chính tả, ngữ pháp, không dùng ngôn ngữ có tính bị động. Hãy nhờ một “cao nhân” nào đó viết thay nếu bạn không thật sự thông thạo về tiếng Nhật hay tiếng Anh.

Cuối cùng là phần thông tin liên hệ, bạn nên cung cấp đầy đủ và chính xác nhất. Bởi những CV thiếu hoặc sai ở mục này sẽ bị loại ngay từ vòng đầu.

Xác định rõ ràng mục tiêu và định hướng nghề nghiệp

Việc xác định cụ thể mục tiêu và định hướng nghề nghiệp giúp nhà tuyển dụng hiểu bạn thật sự nghiêm túc và có tinh thần cầu tiến. Họ thường xem xét qua thái độ của các ứng viên, trước khi xem họ tài giỏi đến mức nào.

Nhấn mạnh kỹ năng và trình độ học vấn

Một kết quả học tập tốt phản ánh được phần nào thái độ chăm chỉ và đam mê của bạn đối với chuyên ngành này. Bên cạnh đó, việc tích cực tham gia các hoạt động, các cuộc thi và tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ giúp bạn cạnh tranh vô cùng hiệu quả.

Vì vậy, đừng nên xem thường việc học tập khi còn ở đại học. Nếu bạn bỏ bê, chểnh mảng việc này, chắc chắn bạn sẽ gặp một số bất lợi khi ứng tuyển trong tương lai.

Viết về các hoạt động ngoại khoá, quá trình thực tập

Đa số các sinh viên sẽ trải qua quá trình thực tập chuyên ngành, đây là một trải nghiệm vô cùng quý báu vì nó giúp bạn làm quen với môi trường công việc. Bạn nên mô tả về quá trình này như sau:

  • Tên công ty và vị trí mà bạn đã thực tập
  • Thời gian thực tập
  • Công việc mà bạn đảm nhận
  • Các kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc bạn học được sau quá trình thực tập
Show các kỹ năng và kinh nghiệm thực tập
Show các kỹ năng và kinh nghiệm thực tập

Người Nhật thường rất chú trọng kinh nghiệm thực tế thay vì lý thuyết suông. Thế nên, kinh nghiệm thực tập sẽ làm CV của bạn có thêm lợi thế.

Thêm thông tin của nghiên cứu khoa học, luận văn bạn từng làm

Bạn nên đưa phần này vào CV của mình nếu các đề tài ấy liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể cung cấp một vài thông tin chính như:

  • Tên đề tài thực hiện
  • Phương pháp mà bạn sử dụng để nghiên cứu
  • Kết quả thu được
  • Các thành tích bạn đạt được với công trình nghiên cứu của mình

Tổng kết

Làm sao để xin được việc khi chưa có kinh nghiệm là một trong những vấn đề khiến nhiều người muốn đi làm tại Nhật đau đầu. Nhìn chung thì, bạn nên tập trung vào những kiến thức, kỹ năng và thế mạnh của bản thân để lấp đi khoảng trống kinh nghiệm. Bài viết trên đây đã “bật mí” cho bạn cách tìm việc tại Nhật Bản cho người chưa có kinh nghiệm. Hãy thử áp dụng ngay để tìm việc thành công bạn nhé!

Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh: Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản, Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản, Youtube những chia sẻ của Hoa.

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gửi đến Hoa những câu hỏi bạn nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *