Học tiếng Nhật Đi làm ở Nhật

Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật

12/01/2021
Cách học tiếng Nhật giỏi 4 kỹ năng cho người muốn đi làm ở Nhật

Từ trước đến giờ, rất nhiều bạn đã nói với Hoa là “Chị hãy chia sẻ cách học tiếng Nhật để làm sao hiệu quả”. Hoa xin nói rõ, không có thủ thuật nào trong việc học ngoại ngữ nói chung, bao gồm cả tiếng Nhật. Hoa nghĩ chỉ có một cách duy nhất là phải cố gắng hết sức để học. Tuy nhiên, chúng ta không phải chỉ nỗ lực, cố gắng học không thôi. Mà cần phải học một cách khôn ngoan, có hiệu suất cao. Từ đó, có thể rút ngắn được thời gian học tập. Và giúp tiếng Nhật của bạn giỏi lên với một tốc độ nhanh chóng.

Do đó ở bài này, Hoa muốn giới thiệu đến các bạn phương pháp học tiếng Nhật của Hoa.

Những bạn nào muốn làm công việc thông dịch, hay muốn làm công việc trình độ cao nhất định hãy đọc bài này nhé.

Phương pháp học Kanji và từ tiếng Nhật mới.

Đầu tiên là phương pháp học Kanji và từ mới.

Thời còn đi học, đối với Hoa, việc học Kanji là khó khăn nhất. Có nhiều chữ Kanji, mình đọc được đấy nhưng không thể viết hết được. Lúc đi học, mỗi khi đến kì thi viết là trước đó Hoa phải vất vả rất nhiều với việc luyện viết Kanji. Khi gặp phải chữ Kanji mới, quả thật cách học hiệu quả nhất là luyện viết.

Cách luyện tập nhìn chữ Kanji trên điện thoại thông minh, hiểu ý nghĩa, có thể đọc được chúng cũng tốt thôi. Nhưng quả thật, việc viết là rất quan trọng.

Không chỉ nhớ trong đầu, cần phải dùng cơ thể, dùng tay để nhớ được chữ Kanji. Do đó, các bạn, đặc biệt những bạn mới bắt đầu học, thì Hoa khuyên bạn nên luyện viết Kanji hàng ngày.

Ngoài ra, bạn hãy dán những ghi chú có ghi chữ Kanji ở những nơi mắt hay nhìn thấy như ở toilet, ở cửa, hay ở nhà bếp. Hoa nghĩ làm như thế thì bạn sẽ có thể nhớ được chữ Kanji.

Về việc học hội thoại tiếng Nhật

Hãy tích cực luyện tập và… luyện tập

Để có thể có được năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật, Hoa luôn lặp lại nhiều lần: Số 1 luyện tập; Số 2 cũng là luyện tập. Thêm vào đó, một điều nữa là sự tích cực. Những bạn người Việt Nam hiện đang sống ở Nhật Bản, cất công lắm mới có thể sống ở đây; nên bạn tích cực tạo ra cơ hội giao tiếp với người Nhật nhiều nhất có thể.

Bạn đừng để bị bao bọc trong cộng đồng người Việt không thôi. Hãy cố gắng tự mình tạo ra cơ hội giao tiếp với các thầy cô và bạn bè người Nhật càng nhiều càng tốt. Mặc khác, những bạn không đang ở Nhật Bản. Thường ngày chúng ta không có cơ hội giao tiếp với người Nhật. Thì thông qua internet, bạn hãy xem các video hội thoại, anime, phim ảnh. Rồi thử tưởng tượng và tình huống và luyện tập hội thoại nhé!

Có một điều Hoa rất mong các bạn ghi nhớ là, đối với việc luyện tập hội thoại; điều quan trọng nhất là không sợ phạm lỗi, tích cực luyện tập.

Bạn hãy học hội thoại một cách tích cực nhé!

Hoa xin kể về kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Lúc Hoa mới đến Nhật, tiếng Nhật chưa được tốt lắm. Không chỉ là cơ hội học tiếng Nhật trong lớp! Bản thân Hoa đã tạo ra những cơ hội để giao tiếp với những người Nhật xung quanh mình ở công viên.

Khi đi dạo công viên, Hoa thường tán gẫu nhiều chủ đề với những chị nội trợ mà mình gặp. Khi bắt chuyện với những chị ấy, Hoa bắt đầu từ việc khen em cún đi cùng. “Em cún dễ thương quá chị nhỉ.” Thế là bắt đầu cuộc nói chuyện. Bí kíp luyện nói của Hoa là nên dùng những cách nói, cách diễn đạt phù hợp với năng lực của bản thân. Hoa nghĩ các bạn không cần phải cố gắng ép mình sử dụng những cách nói phức tạp so với trình độ tiếng Nhật của bản thân.

Hãy bắt đầu với những nội dung đơn giản

Đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật; bạn nên bắt đầu từ những nội dung hội thoại đơn giản. Chẳng hạn như đầu tiên là tự giới thiệu về mình. Sau đó là nói về đồ ăn, địa điểm du lịch hay về môn học yêu thích của bản thân. Sau khi bạn có thể nói tất cả những điều trên một cách lưu loát, trôi chảy; hãy thử thách bằng cách chuyển sang những chủ đề phức tạp hơn.

Sau đó, bạn có thể triển khai những chủ đề phức tạp hơn

Những chủ đề phức tạp ví dụ như nói về Việt Nam, về lý do tại sao bạn đến Nhật Bản. Đây là những chủ đề bạn có thể lắng nghe được ý kiến của đối phương, của người khác.

Lúc Hoa bắt đầu nói chuyện với các chị nội trợ cũng vậy. Đầu tiên là về em cún. Tiếp đến là chuyện thời tiết. Nói về công việc của người đó, về hoa cỏ. Tóm lại là tán gẫu rất nhiều điều. Sau đấy khi trở nên thân thiết hơn, thì Hoa hỏi ý kiến của đối phương hay cố gắng dùng những cách nói phức tạp. Ví dụ như, hỏi người Nhật “Bạn nghĩ gì về Việt Nam?”. “Khi đến Việt Nam du lịch, bạn đã cảm thấy thế nào?”. “Bạn đã có những kinh nghiệm, trải nghiệm như thế nào?”

Hoa đã tranh luận về những nội dung như thế đó!

Cứ như vậy, Hoa vừa có thể kết bạn với những người bạn yêu mến Việt Nam. vừa trở nên có thể trang bị được năng lực giao tiếp. Các bạn cũng vậy, đừng sợ phạm lỗi, nhất định bạn hãy tích cực tự bản thân mình bắt đầu cuộc nói chuyện.

Phương pháp nâng cao năng lực nghe hiểu tiếng Nhật

Phát âm là yếu tố quan trọng giúp bạn nghe tốt hơn

Để nghe chính xác tiếng Nhật, điều đầu tiên bạn phải phát âm chính xác tiếng Nhật. Nếu có thể phát âm đúng, thì chúng ta sẽ có thể trở nên nghe hiểu chính xác. Do đó, để cải thiện năng lực nghe hiểu; đầu tiên bạn nên luyện tập phát âm từ vựng thật hay, thật chính xác.

Tạo môi trường để tai bạn quen dần với việc nghe tiếng Nhật

Ngoài ra, để nâng cao khả năng nghe hiểu, bạn hãy cố gắng vào bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu dù là nghe có ý thức, hay vô thức thì cũng cần phải tạo ra môi trường để tiếng Nhật vào tai bạn. Lúc đi xe điện; lúc giết thời gian; hay những khi thư giãn! Quả thật là bạn nên nghe tin tức tiếng Nhật; Hay suy nghĩ nhiều phương cách để có thể nghe được từ vựng tiếng Nhật nhé.

Đây là cách mà Hoa luyện nghe tiếng Nhật mỗi cuối tuần

Những ngày cuối tuần, Hoa thường vừa làm việc nhà; vừa lắng nghe tin tức bằng tiếng Nhật. Không chỉ là việc thu thập thông tin! Thông qua việc lắng nghe từ đôi tai, Hoa có thể học được từ vựng mới, những cách diễn đạt mới. Mọi người nhất định hãy thử vừa làm gì đó, vừa nghe tin tức nhé.

Phương pháp luyện kỹ năng viết, và kỹ năng đọc tiếng Nhật

Từ giai đoạn đầu học tiếng Nhật, bạn nên tích cực luyện viết nếu muốn đi làm ở Nhật

Kì thi năng lực Nhật ngữ không thể đánh giá được kỹ năng viết và kỹ năng nói. Nên Hoa nghĩ có nhiều bạn dù đã có JLPT N1 nhưng không thể viết tiếng Nhật tốt. Thế nhưng, trong các doanh nghiệp Nhật Bản, để có thể làm việc một cách ngang bằng với người Nhật; thì từ giai đoạn đầu ta phải luyện viết. Lý do là nếu làm việc ở doanh nghiệp Nhật, thì yêu cầu bạn phải soạn email, biên bản cuộc họp hay viết đề án bằng tiếng Nhật hàng ngày.

Một phương pháp luyện viết tiếng Nhật hiệu quả là thông qua việc đọc báo

Đó là cách luyện tập đọc báo; tổng hợp nội dung đã đọc; rồi chính mình viết lại. Khi còn đi học, Hoa đọc báo tiếng Nhật. Sau đó suy nghĩ trong đầu nội dung mình đã đọc. Rồi diễn đạt lại một lần nữa bằng ý tưởng, bằng những từ vựng mà bản thân đã học. Thế là Hoa không chỉ luyện tập viết không thôi; mà có thể luyện đọc nữa.

Đây là phương pháp học “một mũi tên trúng hai đích”. Đây là những lời khuyên dành cho những bạn có năng lực tiếng Nhật cao. Những bạn muốn làm những công việc yêu cầu trình độ cao, muốn làm những công việc ngang bằng với người Nhật bằng tiếng Nhật, thì nhất định hãy cố gắng để có thể viết được nhé.

Dù bạn có thể nói tốt nhiều chủ đề, có thể diễn đạt được bằng lời nói những ý tưởng và suy nghĩ của bản thân. Nhưng có nhiều trường hợp khi muốn chuyển sang văn bản, khi soạn tài liệu thì không thể diễn đạt được.

Video chia sẻ phương pháp luyện tiếng Nhật nâng cao 4 kỹ năng dành cho các bạn muốn đi làm ở Nhật

Ban hãy lưu ý cách luyện tập này và nhất định hãy làm thử nhé. Hôm nay, Hoa đã nói về các phương pháp học tiếng Nhật của mình. Các bạn có cảm thấy nội dung có hữu ích không?

Hoa chúc cho việc học tiếng Nhật của các bạn sẽ thú vị và ngày càng tiến bộ.

Nếu bạn thấy thú vị và hữu ích, thì hãy để lại comment và ủng hộ Hoa ở các bài viết sau nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 [15.01.2021] WEBINAR Phi Hoa về Nghề tư vấn M&A Việt – Nhật

🌻 Nghề Phiên dịch tiếng Nhật: Tìm việc ở đâu?

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻 Kinh doanh – Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 2: Muộn giờ là một điều tối kỵ!

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật! – Kỳ I

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng bạn cần biết khi tìm việc ở Nhật – Kỳ 2


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.