Vài dòng gửi thủ tướng ABE – Từ lúc biết tin từ chức đến giờ sao Hoa cứ TIÊNG TIẾC???

Vài dòng gửi thủ tướng Abe

Bác Shinzo Abe đã có hai lần làm Thủ tướng Nhật Bản. Lần đầu nhậm chức năm 2006; khi mới 52 tuổi là người trẻ nhất lên làm Thủ tướng và là Thủ tướng đầu tiên sinh ra sau chiến tranh TG thứ 2. Lần thứ hai từ năm 2012 đến nay. Abe cũng là người giữ chức Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Hôm nay, bác lại một lần nữa từ chức vì lí do sức khoẻ. Cá nhân mình rất buồn và rất tiếc! Không thể không viết vội mấy dòng này!

Lần từ chức đầu tiên của Thủ tướng Abe

Năm 2008, khi mới bước chân sang Nhật; 1 trong những bài tập đầu tiên trong giờ Kinh tế Chính trị của mình là bình luận về việc bác Abe đột ngột từ chức vì lí do sức khoẻ năm 2007. Sự kiện này đã để lại một loạt các hỗn loạ. Nhiều người đã phê bình rằng ông vô trách nhiệm. Sau đó 2 năm, 2010 Nhật chính thức rớt xuống hàng thứ 3 về quốc gia quy mô kinh tế, bị Trung Quốc vượt mặt. Và liên tiếp sau khi Abe từ chức, dù là Đảng nào cầm quyền thì cũng cứ mỗi năm lại thay 1 thủ tướng, tình hình chính trị Nhật chưa bao giờ ổn định.

Cuối năm 2012, một lần nữa Thủ tướng Abe cầm quyền mang lại sự khởi sắc cho kinh tế Nhật

Từ cuối 2012 đến nay, Abe một lần nữa lên cầm quyền. Lúc này, chính sách tăng trưởng kinh tế với 3 mũi nhọn – Abenomics đã được thực hiện. Phá tan tình trạng đồng Yên cao trầm trọng. Mình nhớ hồi đó, trước lúc Abe cầm quyền thì 1 vạn Yên có khi hơn 2,8 triệu VND (lúc Yên cao nhất thì 1 USD = 77 JPY ). Sau khi Abe lên thì yên còn tầm 2 triệu. (hơn 1 USD giá hơn 100 JPY luôn). Kinh tế Nhật nhờ thế mà có chút khởi sắc.

Sau khi bác Abe lên, tình hình ổn định. Năm 2013, Bác Abe tuyên bố sẽ gặp lại mọi người ở Olympic 2020, hào hứng và vui sướng hơn bao giờ hết cho nước Nhật bởi qua mỗi kỳ Olympic thì kinh tế Nhật lại nhận được 1 cú huých phát triển. Mọi người đều kì vọng Abe sẽ có nhiệm kì 2 thành công rực rỡ với ảnh hưởng của Olympic 2020. Nhưng Corona đến, Nhật Bản lao đao chống chọi. Mình nghĩ Abe là người vất vả nhất, vật lộn nhất, đau đầu nhất. Làm thủ tướng, làm gì cũng bị phê bình tranh luận. Những gì bác làm thì chưa chắc được khen và ghi nhận nhưng động 1 tí là bị lấy ra làm mục tiêu công kích

Cảm giác buồn và tiêng tiếc của Hoa khi nghe bác Abe từ chức lần nữa vì lí do sức khỏe!

Trong lời tuyên bố từ chức, Bác Abe có thể hiện sự tiếc nuối và hối hận sâu sắc rằng đã không quản lí sức khoẻ của mình tốt. Làm thủ tướng thì công việc bận rộn vô cùng. Nếu không có sức khoẻ hơn người, thì không thể kham nổi. Đằng này bác lại mắc bệnh này và cũng 1 lần bị nặng từ 2007.

Đọc tin bác Abe từ chức, mình rất buồn. Buồn vì bao nhiêu chính sách phát triển, sự quyết liệt thay đổi hiến pháp vì mục đích quốc phòng, quyết làm lại nước Nhật mạnh mẽ một lần nữa, hay quan điểm cực kì thân thiết với Việt Nam, ưu ái thăm cấp cao Việt Nam, ưu ái và gắn bó với Việt Nam trong đàm phán hiệp định CT-TPP, chính sách mạnh bạo thu hút nhân tài chất lượng cao bằng cơ chế tính điểm để cấp visa vĩnh trú trong vòng 1 năm, chế độ Tokutei gino – kĩ năng đặc định… Mình đã rất mong là Nhật Bản sẽ kết thúc mùa corona thành công ổn định nhờ có công sức của bác Abe.

Quản lí sức khoẻ cũng chính là một công việc. Càng làm nhiều việc quan trọng và thì trách nhiệm quản lí sức khoẻ lại càng lớn. Đây cũng là điều mình luôn nói với nhân viên và cũng luôn tự nhủ với mình. Xin chúc Bác Abe vượt qua bệnh tật và chúc tất cả các bạn đọc những dòng này thật nhiều sức khoẻ. Chúc cho Nhật Bản sẽ vẫn ổn định và không rơi vào tình trạng mỗi năm 1 thủ tướng một lần nữa.

Viết hết rồi nhưng tâm trạng tiếc nuối vẫn còn … có ai như Hoa không?

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Thủ tướng ABE và tình cảm đặc biệt với Việt Nam!

🌻 Chương trình đầu tư STARTUP VIỆT NHẬT : Hỗ trợ người Việt chinh phục Nhật Bản!

🌻 Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả? Chia sẻ các bạn bí quyết cân bằng 4 kỹ năng của Hoa nhé!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *