7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

Luyện nói tiếng nhật chuẩn như người Nhật

Luyện nói tiếng Nhật để thành thạo và lưu loát như người bản địa bạn cần phải nắm được những kỹ năng cần thiết. Hôm nay Hoa sẽ làm video và chia sẻ với các bạn về 7 bí kíp luyện nói tiếng Nhật. Bí kíp này bản thân Hoa đã thực hiện thành công.

Bài viết này chính là những kinh nghiệm thực tiễn. Được Hoa đúc kết trong suốt quá trình sống, làm việc ở Nhật với tư cách là nhà tư vấn chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp Nhật Bản. Hãy cùng xem video và theo dõi nội dung dưới đây để nắm bắt và lưu lại những bí kíp luyện nói tiếng Nhật cho mình nhé.

? Like và Subcribe để có thể xem được những video chia sẻ mới nhất của Hoa tại đây: https://www.youtube.com/c/PhiHoa

Nội dung chính

Bí quyết đầu tiên để luyện nói tiếng Nhật: Nói nhiều, nói to, nói chậm rõ ràng!

Nói rõ, to ra tiếng và ghi âm lại để chỉnh sửa giọng nói

Có rất nhiều trường hợp các bạn học từ mới nhưng chỉ nói thầm trong đầu và không nói ra thành tiếng. Đây là cách học không hiệu quả. Học nói thì phải phát âm ra bằng miệng rõ lời để chính mình cũng nghe được phát âm của mình. Bạn có thể tập nói với chính mình trong gương hoặc ghi âm bằng điện thoại để dễ nghe và chỉnh sửa giọng nói hơn.

Ngày xưa khi Phi Hoa mới bắt đầu đi phiên dịch cũng hay ghi âm lại tất cả những gì Hoa đã dịch trong buổi họp đó. Sau khi về nhà và sẽ nghe lại và rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong các lần phiên dịch sau. Từ đó mà kỹ năng nói của Hoa ngày càng được cải thiện.

Tìm nguồn tham khảo để luyện tập

Ngoài ra để luyện nói và phát âm tiếng Nhật chính xác bạn cần tìm một nguồn tham khảo uy tín. Ví dụ như bạn có thể học tiếng Nhật từ những người Nhật, thầy cô có trình độ chuyên môn cao.

Hiện nay có nhiều bạn học tiếng Nhật và của rất nhiều bạn dạy tiếng Nhật, tuy nhiên có những bạn trình độ chưa cao. Mới N3 nhưng cũng đã đi dạy. Nếu như bạn học theo một người nói tiếng Nhật chưa chuẩn thì có thể bản thân sẽ mắc phải những lỗi phát âm của người đó. Mình có thể sửa lỗi ngữ pháp, lỗi khi viết những lỗi phát âm thì sẽ khó mà sửa được. Nên bạn cần phải lưu ý khi chọn một nguồn uy tín để học hỏi.

Ngày xưa khi học tiếng Nhật ở đại học ngoại thương Hoa không có nhiều nguồn tham khảo trên mạng như bây giờ. Nhưng may mắn người thầy đầu tiên dạy tiếng Nhật cho Hoa lại là một người bản xứ. Còn cô giáo dạy tiếng Nhật ở Việt Nam cũng từng đi du học và nhận được học bổng ở Nhật. Nhờ vậy mà phát âm tiếng Nhật của Phi Hoa được chính xác và tự nhiên. Không bị mắc lỗi phát âm nào thường gặp ở người Việt Nam khi luyện nói tiếng Nhật

Bí quyết 2: Cần sửa phát âm khó mà người Việt Nam hay sai!

Bản thân Phi Hoa nhận thấy tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ quá khó để phát âm đối với người Việt Nam. So với những loại ngôn ngữ khác như tiếng Anh thì bảng chữ cái tiếng Nhật chỉ gồm 46 âm tiết. Nói tiếng Nhật không phải uốn lưỡi không phải nuốt âm như trong tiếng Anh.

Vì vậy để luyện nói tiếng Nhật lưu loát bạn chỉ cần lưu ý những âm khó mà người Việt Nam thường mắc phải thì đã có thể cải thiện tiếng Nhật một cách tự nhiên giống người bản xứ. Hoa đã tham khảo ý kiến của nhiều giáo viên người Nhật và tóm tắt lại một số lỗi mà người Việt mình hay mắc phải như sau:

Phát âm chữ [Tsu – つ] hay bị thành “chư”.

Tsu là âm gió vì thế nên khi phát âm phải ra hơi. Nhiều bạn chưa chú ý đến cách nói âm gió này nên nghe nó chưa được chuẩn như người Nhật. Một bí quyết mà ngày xưa Hoa đã áp dụng khi học phát âm chữ này bằng 1 tờ giấy mỏng trước mặt. Khi mình phát âm ra, nếu tờ giấy cử động bay nhẹ thì có nghĩa là phát âm đã thoát ra hơi thành công.

Phát âm chữ sa (さ), shi (し), su (す), se (せ), so (そ) bị sai.

Các chữ “s” trong sa (), su (), se (), so ()  thì đều được phát âm tương tự giống chữ “x” của Việt Nam, không cần uốn lưỡi. Riêng chữ shi () thì phải uốn lưỡi nhưng nhiều bạn hay quên nên nghe không được đúng và hay.

Các âm ya (や), yu (ゆ), yo (よ)

Nhiều bạn không phát âm chuẩn và rõ, mà hay đọc liền, líu vào nhau. Chính vì vậy đôi khi mình nghe có cảm giác đang phát âm “z” nghe sẽ như “za”, “zu”,”zo”. Như thế sẽ nghe không chuẩn và dễ bị nhầm lẫn với các âm khác.

Các âm ghép như sha (しゃ ), shu (しゅ), sho (しょ), rya (りゃ), ryu (りゅ), ryo (りょ).

Các bạn hay nuốt âm y ở giữa nên thành ra phát âm nghe sẽ như “ra”, “ru”, “ro”. Người Nhật nghe sẽ thấy thành một từ khác. Để khắc phục lỗi này thì ngay từ lúc bắt đầu học các bạn phải phát âm thật chuẩn, chậm, chính xác rồi rút ngắn nó lại.

Phát âm chữ ん

Phát âm chữ trong tiếng Nhật thường có hai cách. Thông thường nó sẽ phát âm như chữ “n” trong tiếng Việt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt sẽ phát âm thành “m” trước các âm tiết bắt đầu với B, P, M. Có nhiều bạn hay quên các trường hợp đặc biệt này nên cần phải đặc biệt lưu ý nhé! 

Bí quyết luyện nói tiếng Nhật 3: Chú ý tới ngữ điệu lên xuống của từ vựng!

Sai lầm khi nghĩ Tiếng Nhật không có ngữ điệu

Tiếng Nhật cũng có ngữ điệu nhưng điều này ít bạn để ý đặc biệt là những bạn học ở lớp tiếng Nhật cấp tốc. Ngữ điệu trong tiếng Nhật gọi là アクセント(ngữ điệu lên xuống).

Nếu bạn chỉ muốn nói tiếng Nhật đủ để hiểu nghĩa của câu thì không cần để ý tuy nhiên với những bạn muốn nói tiếng Nhật thật hay chuẩn người bản xứ thì cần phải học cả ngữ điệu. Cái này Hoa sẽ chia sẻ với những các bạn muốn đạt tiêu chuẩn cao hơn cho bản thân nhé.

Học ngữ điệu tiếng Nhật như thế nào?

Không phải cuốn sách dạy tiếng Nhật nào cũng có phần dạy ngữ điệu. Đa số sách tiếng Nhật thường tập trung vào ngữ pháp là chủ yếu nên không ghi rõ ngữ điệu. Chính vì vậy nếu muốn học ngữ điệu các âm tiết bạn cần phải tra các từ này trong từ điển chuyên biệt.

Ngày xưa Hoa học trong sách của Đại học Ngoại ngữ Tokyo cũng có ghi rõ ngữ điệu âm tiết này. Hiện nay sách này đã có phiên bản Online miễn phí. Bạn có thể xem tại đây: https://jplang.tufs.ac.jp .

Hoa cũng sẽ giới thiệu thêm 1 website nữa, để các bạn có thể tra cứu online một cách miễn phí ngữ điệu trong tiếng Nhật ở đây nhé https://accent.u-biq.org/ (Xem Video để được Hoa hướng dẫn cách sử dụng và thực hành nhé! ☝️ )

Mẹo nhỏ Phi Hoa mách bạn để nói tiếng Nhật có ngữ điệu hơn!

Hãy đặc biệt lưu ý những ngữ điệu này nếu các bạn muốn nói tiếng Nhật một cách Kampeki! Mẹo nhỏ Hoa chia sẻ giúp bạn dễ dàng phát âm có ngữ điệu hơn. Đó là trong tiếng Nhật: Nếu âm tiết thấp thì có bạn thêm dấu huyền nhẹ khi phát âm từ đó. Nó sẽ nhẹ hơn. Còn âm tiết cao thì thường kèm dấu sắc, hoặc thêm dấu nặng vào.

Nhớ nhé, tiếng Nhật cũng có ngữ điệu lên xuống. Nếu muốn tiếng Nhật mình nói hay và mượt hơn người khác, bạn phải để ý thật kỹ, tỉ mỉ những chi tiết này. 

Bí quyết 4: Tự đọc thành tiếng Roudoku và học nói theo bằng phương pháp Shadowing 

Phương pháp tự đọc thành tiếng – Roudoku

Để luyện nói tiếng Nhật nhanh, hay và truyền cảm hoa muốn chia sẻ với các bạn một cách học nữa là Roudoku. Có nghĩa là đọc to đọc rõ thành tiếng. Với những bạn có trình độ tiếng Nhật nhất định rồi thì thường có xu hướng đọc thầm trong miệng. Chủ yếu để hiểu nghĩa chứ không đọc thành tiếng để luyện phát âm. Nhưng nếu bạn nào muốn làm phiên dịch muốn nói giỏi và nhanh hơn thì Hoa khuyên các bạn hãy thường xuyên cầm sách và đọc to thành lời.

Hoa sẽ thử luyện cho các bạn xem 1 đoạn bằng tiếng Nhật  theo kiểu roudoku  (Xem thêm ở video trên nhé! ☝️). 

Khi đọc, hãy chú ý đọc chậm, to, rõ ràng, thêm cả cảm xúc của mình vào! Đọc như vậy thì miệng và cơ thể của mình sẽ được luyện tập để phát âm giống người Nhật nhất!

Phương pháp Shadowing – bắt chước một đoạn hội thoại

Để luyện nói nhanh và truyền cảm, chúng ta còn có một cách lựa đó là Shadowing. Có nghĩa là nói theo, bắt chước theo một đoạn hội thoại nào đó. Đây là phương pháp luyện nói cơ bản được nhiều người áp dụng khi học ngoại ngữ. Bạn cần lưu ý bắt chước càng giống càng tốt. Hãy đọc theo đến khi nào bạn thành thục giống từ cách ngắt nghỉ đến cách diễn đạt.

Để thực hiện phương pháp này tốt nhất bạn có thể chọn một đoạn hội thoại ngắn hoặc một đoạn phim nào đó phù hợp với trình độ tiếng Nhật hiện tại. Sau đó hãy bắt chước và nói theo y hệt. Hãy lưu ý chọn đoạn hội thoại vừa sức với bản thân nhé, khi nói hãy chú ý vào ngữ âm và cách lên giọng xuống giọng.

Việc kết hợp 2 phương pháp Shadowing và Roudoku sẽ giúp bạn cải thiện trình độ nói tiếng Nhật của mình một cách hiệu quả hơn!

Bí quyết 5: Luyện nói đi liền với luyện nghe, xem phim, video để tiến bộ mỗi ngày

Hãy luyện nghe song song với luyện phát âm và nói!

Luyện phát âm, luyện nói phải đi liền với luyện nghe! Một người phát âm tốt thì tự nhiên sẽ có khả năng nghe tốt. Chính vì vậy, khi các bạn luyện thi N, luyện Choukai. Thay vì chỉ luyện nghe làm sao cho hiểu nghĩa để chọn được đáp án đúng thì hãy luyện và bắt chước nói lại theo những bài nghe đó. Bắt chước theo cách Shadowing càng nhiều càng tốt.

Đây sẽ là một phương pháp học thực sự hiệu quả, hỗ trợ các bạn cả 2 phương diện nói và nghe.

Học tiếng Nhật là phải sử dụng được chứ đừng chỉ chạy theo chứng chỉ!

Nhân đây, Hoa cũng muốn nói về về cách học tiếng Nhật “ăn xổi” của một số bạn. Hoa đã gặp rất nhiều bạn trình độ tiếng Nhật N1 nhưng khả năng nói kém và phát âm thì không chuẩn. Bởi vì, kì thi N không có phần thi nói, phát âm nên nhiều bạn học theo kiểu Shikentaisaku chỉ cần có đáp án đúng và thi đỗ chứng chỉ chứ không phải học để sử dụng. Nếu học kiểu như vậy, thì chỉ là biện pháp tạm thời thôi chứ không giúp ích được gì cho công việc trong tương lai của bạn!

Khả năng nói viết rất quan trọng nếu bạn thực sự muốn làm việc tại Nhật!

Các bạn hãy nên nhớ rằng mình học tiếng Nhật để sử dụng trong công việc được chứ không phải chỉ để có một tấm bằng đi khoe! Muốn thực sự dùng được tiếng Nhật thì phải học cả kỹ năng nói và viết.

Hiện tại, các kỳ thi như JLPT chỉ có thể kiểm tra được kỹ năng input (đọc, hiểu) vấn đề. Chưa kiểm tra được khả năng output (nói, viết). Trong khi đó, khả năng output mới là khả năng cực kỳ quan trọng và cần thiết trong công việc. Vì thế, Hoa khuyên rằng các bạn nên: Học là phải thực hành, học thực sự chứ không phải chỉ để lấy bằng!

Bí quyết 6: Xin nhận xét của mọi người ở mọi lúc mọi nơi!

Sự góp ý của người sẽ giúp bạn cải thiện nhanh khả năng tiếng Nhật của mình

Để học nói và phát âm chuẩn bạn hãy tích cực xin phản hồi, góp ý của mọi người về khả năng nói tiếng Nhật của mình. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người Nhật hoặc những người có trình độ cao hơn bạn. Hoa thấy đây là việc rất quan trọng để có thể phát triển việc luyện nói tiếng Nhật. Nhưng nó lại không có nhiều người quan tâm và thực hiện.

Bản thân Phi Hoa là một người luôn có những yêu cầu khắt khe. Trước khi học tiếng Nhật. Hoa luôn đề nghị giáo viên cũng như giao kèo với những người bạn người Nhật. Hãy luôn đưa lời khuyên sửa sai giúp Hoa bất cứ lúc nào. Nếu như họ thấy Hoa sử dụng và nói tiếng Nhật chưa chuẩn.

Mọi người luôn nhiệt tình giúp đỡ và góp ý. Nếu như chúng ta nhờ họ một cách nghiêm túc với thái độ thành tâm học hỏi

Đừng ngại nếu bạn được người khác chỉ ra lỗi sai!

Để người khác khen mình thì rất là dễ, 日本語上手ですね~. Nhưng để chỉ ra cho mình sai chỗ nào thì phải thực sự là người có tâm!

Có nhiều bạn cảm thấy tự ti nếu như người khác chỉ ra lỗi sai của họ. Thậm chí có bạn không dám nói nữa. Tuy nhiên, Hoa thì nghĩ ngược lại. Hoa luôn biết ơn và vui mừng khi được người khác góp ý chỉ ra những lỗi sai. Từ đó, Hoa có thể sửa chữa và hoàn thiện hơn. Hãy tự tin, lấy đó là động lực để sửa lỗi sai và không mắc lại lần sao. Khi được người khác góp ý, hãy nhớ cảm ơn họ bằng câu ご指摘ありがとうございます nhé!

Bí quyết cuối cùng: Tham gia khóa học và đọc sách dạy phát âm, nói tiếng Nhật!

Dành cho bạn muốn phát triển trình độ tiếng Nhật của mình cao cấp hơn

Với các bạn muốn yêu cầu cao với trình độ tiếng Nhật, muốn làm phát thanh viên, phiên dịch viên. Bạn có thể tham gia các khóa học tại Trung tâm huấn luyện phát thanh viên của NHK. Nơi tổ chức đào tạo những phát thanh viên người Nhật. Để nói chuẩn tiếng hyojungo (Ngôn ngữ tiêu chuẩn)! Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên website này nhé: https://www.nhk-cti.jp/nihongo/

2 quyển sách hay mà Hoa gợi ý với bạn

Ngoài ra, để luyện nói tiếng Nhật lưu loát, nói tắt một số cách diễn đạt như người Nhật. Hoa khuyến khích các bạn tìm hiểu 2 cuốn sách Nameraka na Nihongo. Khi đọc Hoa biết được nhiều cách nói tắt, diễn đạt của người Nhật mà cuốn khác không có. (Xem thêm những ví dụ hay Hoa tìm được trong sách tại video nhé ☝️ )

Trên đây, Phi Hoa đã chia sẻ với các bạn bí quyết để luyện nói tiếng Nhật từ sơ cấp đến cao cấp. Hãy thực hành và phản hồi với Hoa về thành quả mà bạn đạt được nhé! Hoa rất mong chờ nghe được những kết quả tốt đẹp từ bạn!

Đừng quên Subcribe Kênh Youtube của Hoa để có thể xem được những video chia sẻ bổ ích khác nhé! https://www.youtube.com/c/PhiHoa

Có thể bạn cũng quan tâm về Học tiếng Nhật hiệu quả

🌻 Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả? Chia sẻ các bạn bí quyết cân bằng 4 kỹ năng của Hoa nhé!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 Du học Nhật hay xuất khẩu lao động? Đừng sang Nhật theo trào lưu!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *