Cuộc sống ở Nhật Học tiếng Nhật

7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

11/09/2020
Phát âm tiếng Nhật chuẩn

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ hỏi Hoa về bí kíp nói tiếng Nhật lưu loát và chuẩn như người bản địa. Chính vì thế, Hoa đã làm một video để chia sẻ với các trẻ về 7 bí kíp luyện tiếng Nhật mà bản thân Hoa đã thử và thành công. Đây là những kinh nghiệm thực tiễn, Hoa đúc kết được trong suốt quá trinh sống và làm việc ở Nhật với tư cách một chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp Nhật Bản. Cùng xem video dưới đây nhé! Để các bạn dễ nắm bắt và lưu lại những bài học kinh nghiệm cho mình, Hoa sẽ để những nội dung chính của video ở phần bên dưới. Nhưng nhớ làm hãy xem hết video để xem Hoa hướng dẫn thực hiện các ví dụ cụ thể nhé!

🌻 Like và Subcribe để có thể xem được những video chia sẻ mới nhất của Hoa tại đây: https://www.youtube.com/c/PhiHoa

Nội dung chính

Bí quyết luyện nói tiếng Nhật đầu tiên: Phải nói nhiều, nói to, nói chậm rõ ràng!

Nói to, rõ bằng miệng và ghi âm lại để chỉnh sửa giọng nói

Rất nhiều bạn học từ mới lại hay nói thầm trong đầu chứ không nói ra thành lời. Đây là một cách học không hiệu quả nhé các bạn! Học nói thì phải phát âm ra bằng miệng. Hãy nói to, để chính mình cũng nghe được phát âm của mình. Bạn có thể tập nói với chính mình trong gương, hoặc là ghi âm lại để nghe và chỉnh sửa giọng nói.

Ngày xưa, khi Hoa mới bắt đầu đi phiên dịch, Hoa cũng hay ghi âm lại tất cả những gì Hoa đã dịch trong buổi họp đó. Sau đó, Hoa sẽ về nghe lại và rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong các lần phiên dịch sau.

Tìm nguồn tham khảo chuẩn để luyện tập

Ngoài ra, để luyện nói và phát âm tiếng Nhật chính xác thì phải tìm một nguồn học, nguồn tham khảo thật sự chuẩn chỉnh. VD như học tiếng Nhật từ người Nhật, thầy cô có trình độ cao.

Hoa thấy hiện nay nhiều bạn học tiếng Nhật và cũng rất nhiều bạn dạy tiếng Nhật. Có khi mấy bạn bập bẹ N3 cũng đã đi dạy những bạn mới bắt đầu rồi. Nếu bắt chước 1 người nói tiếng Nhật chưa chuẩn; thì các bạn sẽ bắt chước luôn cả lỗi phát âm của người đó. Mình có thể sửa lỗi ngữ pháp, viết. Nhưng lỗi phát âm sẽ theo trọn cuộc đời. Nên phải lưu ý khi chọn nguồn để học hỏi nhé.

Ngày xưa khi Hoa bắt đầu học tiếng Nhật ở Đại học ngoại thương thì Hoa không có nhiều nguồn tham khảo trên internet như bây giờ. Nhưng may mắn là người thầy đầu tiên dạy tiếng Nhật cho Hoa là một người Nhật. Còn cô giáo dạy tiếng Nhật ở Việt Nam cũng đã từng đi du học và nhận được học bổng chính phủ Nhật. Nhờ vậy mà phát âm tiếng Nhật của Hoa được chuẩn xác và tự nhiên chứ không bị bắt chước lỗi nào thường gặp ở Việt Nam.

Bí quyết thứ 2: Cần sửa một số phát âm khó mà người Việt Nam hay sai!

Nói chung, Hoa nhận thấy rằng tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ khó phát âm đối với người Việt Nam. Bởi vì so với ngôn ngữ khác như tiếng Anh thì bảng chữ cái tiếng Nhật chỉ gồm 46 âm tiết. Nói tiếng Nhật cũng không phải uốn lưỡi, không phải nuốt âm như trong tiếng Anh.

Chính vì vậy, để nói tiếng Nhật lưu loát thì các bạn chỉ cần lưu ý một số âm khó mà người Việt Nam hay mắc thì đã có thể cải thiện tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn như người Nhật. Hoa đã tham khảo ý kiến của nhiều giáo viên người Nhật và tóm tắt lại một số lỗi mà người Việt Nam mình hay mắc như sau:

Phát âm chữ [Tsu – つ] hay bị thành “chư”.

Tsu là một âm gió vì thế nên khi phát âm phải ra hơi. Nhiều bạn chưa chú ý đến cách thức nói âm gió này nên nghe nó không được chuẩn như người Nhật. Một bí quyết mà ngày xưa Hoa đã áp dụng khi học phát âm chữ này bằng 1 tờ giấy mỏng trước mặt. Khi mình phát âm ra, nếu tờ giấy cử động bay phấp phới thì có nghĩa là phát âm đã thoát ra hơi thành công.

Phát âm chữ sa (さ), shi (し), su (す), se (せ), so (そ) bị sai.

Các chữ “s” trong sa (), su (), se (), so ()  thì đều được phát âm tương tự giống chữ “x” của Việt Nam, không cần phải uốn lưỡi. Nhưng riêng chữ shi () thì phải uốn lưỡi nhưng nhiều bạn hay quên nên nghe không được đúng và hay

Các âm ya (や), yu (ゆ), yo (よ)

Nhiều bạn không phát âm chuẩn và rõ, mà hay đọc nhíu vào nhau. Chính vì vậy đôi khi mình nghe có cảm giác đang phát âm “z” nghe sẽ như “za”, “zu”,”zo”. Như thế sẽ nghe không chuẩn và dễ bị nhầm lẫn với các âm khác

Các âm ghép như sha (しゃ ), shu (しゅ), sho (しょ), rya (りゃ), ryu (りゅ), ryo (りょ).

Các bạn hay nuốt âm y ở giữa nên thành ra phát âm nghe sẽ như “ra”, “ru”, “ro”. Người Nhật nghe sẽ thấy thành một từ khác. Để khắc phục lỗi này thì ngay từ lúc bắt đầu học các bạn phải phát âm thật chuẩn, chậm, chính xác rồi rút ngắn nó lại.

Phát âm chữ

Phát âm chữ trong tiếng Nhật thường có hai cách. Thông thường nó sẽ phát âm như chữ “n” trong tiếng Việt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt sẽ phát âm thành “m” trước các âm tiết bắt đầu với B, P, M. Tuy nhiên nhiều bạn hay quên các trường hợp đặc biệt này nên cần phải cẩn trọng lưu ý nhé! 

Bí quyết luyện nói thứ 3: Chú ý tới ngữ điệu lên xuống của từ vựng!

Tiếng Nhật không có ngữ điệu?! Sai lầm nhé!

Còn 1 điều nữa mà ít bạn để ý, đặc biệt là các bạn học tiếng Nhật cấp tốc. Đó là tiếng Nhật cũng có ngữ điệu. Ngữ điệu trong tiếng Nhật gọi là アクセント(ngữ điệu lên xuống). Nếu các bạn chỉ muốn nói tiếng Nhật đủ để hiểu nghĩa thì không cần để ý. Tuy nhiên, Nếu các bạn muốn nói tiếng Nhật thật hay, thật êm như người Nhật thì phải học cả ngữ điệu này. Cái này Hoa chia sẻ dành cho các bạn muốn đạt tiêu chuẩn cao hơn cho bản thân nhé!

Học ngữ điệu tiếng Nhật như thế nào?

Không phải sách tiếng Nhật nào cũng dạy những ngữ điệu này vì có những quyển sách chỉ tập trung vào ngữ pháp, ngữ nghĩa là chủ yếu nên không ghi rõ ngữ điệu. Chính vì thế, nếu các bạn muốn biết ngữ điệu các âm tiết, bạn cần phải tra các từ này trong từ điển chuyên biệt.

Ngoài ra, ngày xưa Hoa học trong sách của Đại học Ngoại ngữ Tokyo thì cũng có ghi rõ ngữ điệu âm tiết này. Hiện nay sách này đã có phiên bản Online miễn phí. Bạn có thể xem tại đây: https://jplang.tufs.ac.jp .

Hoa cũng sẽ giới thiệu thêm 1 website nữa, để các bạn có thể tra cứu online một cách miễn phí ngữ điệu trong tiếng Nhật ở đây nhé https://accent.u-biq.org/! (Xem Video để được Hoa hướng dẫn cách sử dụng và thực hành nhé! ☝️ )

Mẹo nhỏ Phi Hoa mách bạn để nói tiếng Nhật có ngữ điệu hơn!

Hãy đặc biệt lưu ý những ngữ điệu này nếu các bạn muốn nói tiếng Nhật một cách kampeki! Một mẹo nhỏ Hoa chia sẻ giúp bạn dễ dàng phát âm có ngữ điệu hơn. Đó là trong tiếng Nhật: Nếu âm tiết thấp thì có bạn thêm dấu huyền nhẹ khi phát âm từ đó. Nó sẽ nhẹ hơn. Còn âm tiết cao thì thường thèm sắc, hoặc thêm nặng vào.

Nhớ nhé, tiếng Nhật cũng có lên xuống. Nếu muốn tiếng Nhật mình nói hay hơn hẳn người khác, phải để ý thật kỹ, tỉ mỉ hơn ng khác. 

Bí quyết 4: Tự đọc thành tiếng Roudoku; và học nói theo người khác bằng phương pháp Shadowing 

Phương pháp tự đọc thành tiếng – Roudoku

Để luyện phát âm và luyện nói nhanh, hay và diễn cảm, thì Hoa muốn chia sẻ với các bạn 1 cách nữa là roudoku (có nghĩa là Đọc to, đọc rõ thành tiếng). Khi tiếng Nhật của các bạn đã tốt ở 1 trình độ nhất định rồi thì thường mình có xu hướng đọc thầm trong đầu. Chủ yếu để hiểu nghĩa chứ không đọc thành tiếng để luyện phát âm nữa. Nhưng nếu bạn nào muốn làm phiên dịch, muốn nói giỏi hơn, muốn nói nhanh hơn, muốn phát biểu trước đám đông; thì Hoa khuyên thỉnh thoảng hãy cầm sách và thử đọc to thành lời nhé!

Hoa sẽ thử luyện cho các bạn xem 1 đoạn bằng tiếng Nhật  theo kiểu roudoku  (Xem thêm ở video trên nhé! ☝️). 

Khi đọc, hãy chú ý đọc chậm, to, rõ ràng, chèn thêm cả cảm xúc vào! Mình đọc như vậy thì miệng và cơ thể của mình sẽ được luyện tập để phát âm giống người Nhật nhất!

Phương pháp Shadowing – bắt chước một đoạn hội thoại

Để luyện nói nhanh và diễn cảm; còn 1 cách nữa đó là shadowing. Có nghĩa là nói theo, bắt chước một đoạn hội thoại nào đó. Cách này là cách cơ bản được rất nhiều người osusume khi học bất kỳ ngoại ngữ nào, chứ không chỉ riêng tiếng Nhật. Ở đây lưu ý nhé, bắt chước làm sao càng giống càng tốt. Cứ đọc theo cho đến khi nào bạn thật thành thục, giống đến từ cách ngắt nghỉ, cách diễn đạt.

Để shadowing thật tốt, các bạn có thể chọn 1 đoạn hội thoại mẫu; hoặc 1 đoạn anime nào đó mình thích, đủ phức tạp và đúng với trình độ tiếng Nhật của các bạn. Sau đó, bạn bắt chước nói theo y hệt. Nhớ, lưu ý là: Chọn đoạn hội thoại hoặc văn bản vừa sức, khi nói; thay vì chú ý vào nghĩa thì chỉ chú ý vào ngữ âm và cách lên giọng xuống giọng thôi nhé!

Việc kết hợp hai phương pháp Shadowing và Roudoku sẽ giúp bạn cải thiện trình độ nói tiếng Nhật của mình một cách hiệu quả!

Bí quyết 5: Luyện nói đi liền với luyện nghe, xem nhiều phim, video để output mỗi ngày

Đừng quên luyện nghe song song với luyện phát âm và nói!

Luyện phát âm, luyện nói phải đi liền với luyện nghe nhé! Một người phát âm tốt chuẩn thì tự nhiên sẽ có khả năng nghe tốt. Chính vì vậy, khi các bạn luyện thi N, luyện choukai. Thay vì chỉ luyện nghe làm sao cho hiểu nghĩa để chọn được đáp án đúng thì hãy luyện và bắt chước nói lại theo những bài nghe đó nhé. Bắt chước theo cách shadowing càng nhiều càng tốt. Đây sẽ là một phương pháp học thực sự có ý nghĩa, hỗ trợ các bạn cả hai chiều nói và nghe.

Học tiếng Nhật là phải sử dụng được chứ đừng chỉ chạy theo chứng chỉ!

Nhân đây, Hoa cũng muốn bình luận về cách học tiếng Nhật “ăn xổi” của một số bạn. Hoa đã gặp rất nhiều bạn trình độ tiếng Nhật N1 nhưng khả năng nói kém và phát âm thì không chuẩn. Bởi vì, kì thi N không có phần thi nói, phát âm nên nhiều bạn học gạo theo kiểu shikentaisaku làm sao cho có đáp án đúng để thi đỗ chứng chỉ chứ không phải học để sử dụng. Nếu học kiểu như vậy, thì chỉ là biện pháp cấp bách thôi chứ không giúp ích được gì cho công việc trong tương lai của bạn!

Khả năng nói viết rất quan trọng nếu bạn thực sự muốn làm việc tại Nhật!

Các bạn hãy lưu ý rằng mình học tiếng Nhật để sử dụng được chứ không phải chỉ để có một tấm bằng đi khoe! Muốn thực sự dùng được tiếng Nhật thì phải học cả cách nói và viết. Hiện tại, các kỳ thi như JLPT chỉ có thể kiểm tra được kỹ năng input (đọc, hiểu) vấn đề, chứ chưa kiểm tra được khả năng output (nói, viết). Trong khi đó, khả năng output mới là khả năng cực kỳ quan trọng và cần thiết trong công việc. Vì thế, Hoa khuyên rằng các bạn nên: Học phải đi đôi với hành, học thực sự chứ không phải chỉ để lấy bằng thôi nhé!

Bí quyết luyện nói tiếng Nhật thứ 6: Xin nhận xét của mọi người ở mọi lúc mọi nơi!

Sự góp ý của người xung quanh sẽ giúp bạn cải thiện nhanh khả năng tiếng Nhật của mình

Để học nói hay và phát âm chuẩn, bạn phải luôn tích cực xin feedback, sự góp ý về khả năng nói tiếng Nhật của mình. Đó có thể từ những người Nhật xung quanh bạn hay những người giỏi hơn bạn. Hoa thấy việc này rất quan trọng để phát triển nhưng lại ít người quan tâm làm nó. 

Hoa là một người luôn yêu cầu khắt khe cho bản thân mình. Ngày trước khi học tiếng Nhật, Hoa luôn luôn đề nghị giáo viên tiếng Nhật cũng như giao kèo với những người bạn Nhật của mình là hãy luôn luôn đưa cho Hoa lời khuyên, sửa sai giúp Hoa bất cứ khi nào họ thấy Hoa nói và sử dụng tiếng Nhật chưa chuẩn! Mọi người sẽ luôn nhiệt tình giúp đỡ, góp ý cho bạn nếu bạn nhờ một cách nghiêm túc với thái độ thành tâm học hỏi.

Đừng mất tự tin nếu bạn được người khác chỉ ra lỗi sai!

Để người khác khen mình thì rất là dễ, 日本語上手ですね~. Nhưng để chỉ ra cho mình sai chỗ nào thì phải thực sự là người có tâm!

Có nhiều bạn thì bị mất tự tin hay cảm thấy tự ti nếu như người khác chỉ lỗi của họ. Thậm chí là có bạn không dám nói nữa. Tuy nhiên, Hoa thì nghĩ ngược lại. Hoa luôn biết ơn và vui mừng khi được người khác góp ý chỉ ra những lỗi sai. Từ đó, Hoa có thể sửa chữa và hoàn thiện hơn. Hãy tự tin, lấy đó là động lực để sửa lỗi sai và không mắc lại lần sao. Khi được người khác feedback, hãy nhớ cảm ơn họ bằng câu ご指摘ありがとうございます nhé!

Bí quyết cuối cùng: Tham gia Khóa học và đọc sách dạy phát âm, nói nhanh tiếng Nhật!

Dành cho bạn muốn phát triển trình độ tiếng Nhật của mình cao cấp hơn

Đối với các bạn muốn yêu cầu cao với trình độ tiếng Nhật của mình hoặc muốn làm phát thanh viên, làm phiên dịch viên. Bạn có thể tham gia các khóa học tại Trung tâm huấn luyện phát thanh viên của NHK, nơi tổ chức đào tạo những phát thanh viên người Nhật để làm sao nói chuẩn tiếng hyojungo (Ngôn ngữ tiêu chuẩn) và nói thật là diễn cảm nhé! Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên website này nhé: https://www.nhk-cti.jp/nihongo/

Hai quyển sách hay mà Hoa gợi ý với bạn

Ngoài ra, để mà có thể nói nhanh tiếng Nhật, nói tắt một số cách diễn đạt như người Nhật; Hoa khuyến khích các bạn có thể tìm hiểu hai cuốn sách Nameraka na Nihongo (cấp độ trung cấp và cao cấp). Khi Hoa đọc hai quyển sách này, Hoa cảm thấy là gặt hái được rất là nhiều cách nói tắt, diễn đạt của người Nhật mà ở những quyển sách thông thường không có. (Xem thêm những ví dụ hay Hoa tìm được trong sách tại video nhé  ☝️ )

Trên đây, Hoa đã chia sẻ với các bạn bí quyết để luyện nói tiếng Nhật từ sơ cấp đến cao cấp. Hãy thực hành và phản hồi với Hoa về thành quả mà bạn đạt được nhé! Hoa rất mong chờ nghe được những kết quả tốt đẹp từ bạn!

Đừng quên Subcribe Kênh Youtube của Hoa để có thể xem được những video chia sẻ bổ ích khác nhé! https://www.youtube.com/c/PhiHoa

Có thể bạn cũng quan tâm về Học tiếng Nhật hiệu quả

🌻 Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả? Chia sẻ các bạn bí quyết cân bằng 4 kỹ năng của Hoa nhé!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 Du học Nhật hay xuất khẩu lao động? Đừng sang Nhật theo trào lưu!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.