Bí ẩn nàng Geisha – Từ “ Nghệ giả” đến “ Kĩ nữ “ trong lời đồn.

Có một sự thật là, Nhật Bản là một đất nước vô vàn những nét văn hóa đặc trưng. Về ẩm thực có shushi nổi tiếng toàn cầu với giá vô cùng đắt đỏ, hay những bộ Anime đạt giải Oscar,.. Và Geisha – Một hình ảnh quen thuộc với khách du lịch với khuôn mặt đậm phấn trắng toát; đôi môi đỏ đặc trưng; mắt kẻ chì đen và mái tóc búi chau chuốt. Họ mặc trên mình những bộ Kimono sặc sỡ, có mặt ở hầu hết mọi địa điểm du lịch. Cũng vì thế, có nhiều lời đồn cho rằng Geisha chính là một kiểu mại dâm trá hình; là những “ Kĩ nữ “ công khai. Lời đồn có là sự thật ? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Geisha là gì ?

Geisha voi net dac trung

Hình ảnh đặc trưng của Geisha

Geisha (tiếng Nhật: 藝[芸]者 – Nghệ giả, nghĩa đen là “con người của nghệ thuật”) là nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc; lại vừa có khả năng trò chuyện. Đây là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản.

Geisha từ đâu mà có ? 

Văn hoá Bushido đã góp phần đưa tới sự ra đời văn hoá Geisha. Bushido , hay “cách của chiến binh”, thường được định nghĩa là quy tắc đạo đức và hành vi của samurai. Võ sĩ đạo là một hệ thống luân lý đạo đức hoàn mỹ – một bộ giới luật bất thành văn mà người võ sĩ (samurai) phải tuân theo: ngay thẳng, quang minh chính đại, cao thượng, nghĩa hiệp…

Geisha thời kì còn thịnh vượng

Geisha ban đầu đa phần là nam giới

Geisha khởi nguồn là những người giải trí chuyên nghiệp. Ban đầu họ hầu hết là nam giới. Geisha sử dụng kỹ năng nghệ thuật truyền thống Nhật Bản, trong đó có âm nhạc, múa và kể chuyện. Trong khi các kỹ năng nghệ thuật của gái điếm hạng sang suy giảm, thì kỹ năng của các geisha, cả nam lẫn nữ, trở nên được yêu cầu cao hơn. Tuy nhiên xét về sự tài năng và uyển chuyển trong từng hoạt động nghệ thuật như đàn, múa, hát, ca thì không phải ai cũng đạt đến cánh giới cao như phụ nữ. Hơn thế nữa, người nhật quan điểm, đàn ông là trụ cột trong nhà, vì thế tỉ lệ nam nữ trong cộng đồng geisha càng ngày có sự chênh lệch càng lớn. 

Nhưng sau đó gắn liền với hình ảnh người phụ nữ là chính

Geisha nam (đôi khi được gọi là hōkan) đã dần dần suy giảm. Và cho đến năm 1800, số lượng các geisha nữ (ban đầu được gọi là onna geisha với nghĩa là “geisha nữ”) đã gấp ba lần số geisha nam. Từ đó, tên gọi geisha bắt đầu được hiểu với nghĩa như ngày nay: là người phụ nữ làm nghề giải trí với trình độ cao.

Theo truyền thống, geisha bắt đầu được huấn luyện từ khi còn nhỏ. Một số cô gái đã được bán cho các nhà geisha từ khi còn là trẻ con. Và họ bắt đầu học nhiều thể loại nghệ thuật truyền thống gần như ngay lập tức. Geisha không được liên quan đến các hoạt động tình dục.

Bí ẩn thực sự trong lời đồn “ Kĩ nữ “ 

Theo một số ghi chép, trong xã hội phong kiến, triều đình Mạc phủ cho phép một số kỹ viện mở cửa, đón khách vào mọi thời gian và gọi đó là kykaku.  Trong các kỹ viện này, kỹ nữ được chia ra thành hạng cao cấp và bình thường. Họ cũng được học tập đàn ca múa hát và thông thạo các trò giải trí như nàng geisha. Tuy nhiên, các hoạt động ở đây đều không trong sáng, như việc đàn ca múa hát giải trí không được coi là dịch vụ chính được cung cấp tại đây. 

Khách hàng của các Geisha chủ yếu là đàn ông.

Khách hàng của các Geisha chủ yếu là đàn ông.

Sự khác biệt lớn nhất của geisha và kỹ nữ là họ không bán thân. Các geisha bị cấm bán dâm. Nếu phát hiện nghệ giả vi phạm thì sẽ bị tước giấy phép hành nghề

Geisha là một nghề dễ dàng, “cá kiếm”?!

Geisha là một thế giới hoàn toàn riêng biệt. Họ có những nguyên tắc, quy luật và cả trường học đào tạo riêng Geisha. Họ cũng trải qua kỳ thi tuyển và xét tuyển sau thời gian thử việc và học việc. Vì thế, không phải tất cả các phụ nữ Nhật đều có thể trở thành Geisha. Họ phải sống trong môi trường đào thải gay gắt; khi bất cứ một Geisha nào không đạt tiêu chuẩn trong thời gian huấn luyện.

Trải qua rất nhiều thời kì, cùng với biến động văn hóa lớn tại Nhật Bản vào đầu thế kỉ 20; Geisha chính là một biểu tượng, một nhân chứng lịch sử cho nền văn hóa đặc sắc tại xứ sở mặt trời. Họ độc lập riêng biệt, mạnh mẽ vượt lên sự hiện đại của thế giới để lưu giữ lại nét đặc trưng của mình. Geisha được coi là tầng lớp phụ nữ hấp dẫn nhất. Tuy nhiên chính vì nhan sắc và cũng như đặc thù công việc mà luôn luôn tồn tại những bí ẩn, câu chuyện và cả những lời đồn đoán. Những điều đó thực sự chỉ có những ai đã, đang trải qua mới có thể hiểu rõ được. Tuy nhiên có thể khẳng định, Geisha là một nghề trong sáng, một nghề xứng đáng được lưu truyền, gìn giữ, đại diên cho văn hóa của cả một đất nước phát triển.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ Internet

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Tết Nhật khác Tết Việt như thế nào?

🌻10 điều cấm kỵ không làm khi ở Nhật!

🌻 Bãi giữ xe đạp ngầm Eco Cycle ở Nhật

🌻 INEMURI (居眠り) – NGỦ GẬT NƠI CÔNG CỘNG VÀ GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI NHẬT

🌻 Văn hóa chào hỏi của người Nhật


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *