Người Việt tại Nhật có thể được hưởng những chế độ phúc lợi gì?

Người Việt tại Nhật có thể được hưởng những chế độ phúc lợi gì?

Nhật Bản luôn là đất nước thu hút đông đảo người lao động và du học sinh Việt Nam đến làm việc và học tập. Vậy nhưng, người Việt tại Nhật được hưởng những đãi ngộ gì? Chế độ phúc lợi tại Nhật Bản cho người lao động Việt có được đảm bảo công bằng như người bản xứ? Cùng Phi Hoa giải đáp tất cả những thắc mắc về vấn đề này với bài chia sẻ dưới đây!

 

Người Việt tại Nhật có được hưởng chế độ phúc lợi không?

Chế độ phúc lợi là quyền lợi và là yếu tố quan trọng quyết định đến việc gắn bó với một tổ chức, một doanh nghiệp của người lao động. Vậy, người Việt ở Nhật Bản có được hưởng chế độ phúc lợi công bằng như người lao động bản xứ hay không? Đây cũng là một dấu hỏi lớn mà nhiều người Việt đang có ý định đến với xứ Phù Tang.

Câu trả lời ở đây là có, thậm chí, nhằm thu hút lực lượng lao động cũng như nhân tài đến với nước Nhật, Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản còn ưu ái xây dựng một chế độ đãi ngộ tốt cho người lao động ngoại quốc nói chung và người Việt nói riêng.

Chế độ phúc lợi của người lao động tại Nhật Bản được chia thành hai loại: Chế độ phúc lợi theo pháp luật và chế độ đãi ngộ ngoài pháp luật. Chế độ phúc lợi theo quy định pháp luật là hệ thống các chế độ do Chính Phủ và Luật Lao động của Nhật Bản quy định, bao gồm các loại bảo hiểm: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm lương hưu, bảo hiểm lao động, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, bảo hiểm tai nạn lao động. Các loại bảo hiểm này sẽ do doanh nghiệp và tổ chức chi trả cho người lao động làm việc tại công ty.

Chế độ phúc lợi ngoài pháp luật là những đãi ngộ do từng doanh nghiệp quy định để tạo điều kiện cũng như giúp người lao động gắn bó tại doanh nghiệp lâu dài. Một số chế độ phúc lợi cơ bản của các doanh nghiệp có thể kể đến như: trợ cấp nhà ở, trợ cấp đi lại, khám sức khỏe định kỳ, trợ cấp ăn trưa, nghỉ phép,… 

Có hai loại chế độ phúc lợi tại Nhật: chế độ theo pháp luật & chế độ ngoài pháp luật

Các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cả trong quy định và ngoài quy định pháp luật này sẽ được áp dụng với toàn bộ người lao động bản xứ sở hữu quốc tịch Nhật Bản và người lao động nước ngoài hợp pháp đủ tư cách làm việc ở Nhật Bản.

Không chỉ có vậy, bắt đầu từ ngày 1/4/2020, Luật Lao Động của Nhật cũng chính thức công nhận quyền lợi của nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng và cả nhân viên bán thời gian trong việc hưởng các chế độ phúc lợi hiện hành tại Nhật Bản.

Đây có lẽ là một niềm vui lớn đối với cộng đồng người Việt tại Nhật, không chỉ đối với người lao động mà còn cả các du học sinh tại Nhật Bản, đang vừa học vừa làm để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Một số chế độ phúc lợi cơ bản cho người lao động Việt khi làm việc tại Nhật

Bên cạnh các loại bảo hiểm, nằm trong chính sách phúc lợi theo quy định pháp luật mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cho người lao động đã kể trên, thì những đãi ngộ của riêng các tổ chức, các doanh nghiệp cũng là điều khiến người lao động lưu tâm. Sau đây là một số chế độ phúc lợi cơ bản mà hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều đáp ứng cho người lao động ngoại quốc nói chung và lao động người Việt ở Nhật nói riêng!

Chế độ phúc lợi nhà ở

Như các bạn đã biết, giá nhà ở tại Nhật Bản vô cùng đắt đỏ, không chỉ mua nhà mà cả nhà trọ, nhà thuê theo tháng cũng đắt đỏ không kém. Tuy nhiên, đa số thực tập sinh hay người lao động qua Nhật Bản theo hình thức xuất khẩu lao động, sẽ được doanh nghiệp, công ty Nhật sắp xếp chỗ ở tại ký túc xá. 

Ký túc xá đầy đủ tiện nghi, lại khá gần với xí nghiệp và chỗ làm việc.

Ký túc xá đầy đủ tiện nghi, lại khá gần với xí nghiệp và chỗ làm việc, vì vậy có thể tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển cho người lao động. Đặc biệt, người lao động sẽ chỉ cần đóng góp một số tiền từ 10000 – 20000 yên 1 tháng, một mức phí rẻ hơn rất nhiều so với giá tiền thuê trọ bên ngoài.

Chế độ phúc lợi sức khỏe

Nhật Bản là đất nước vô cùng coi trọng sức khỏe. Chính bởi vậy, các công ty tại xứ hoa anh đào cũng rất mạnh tay trong việc chi trả các khoản tiền khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên. Hàng năm, doanh nghiệp thường sẽ tổ chức các buổi khám sức khỏe tổng quát hoặc chuyên sâu cho người lao động. 

Thêm vào đó các phòng y tế, phòng tập thể thao,… cũng được trú trọng đầu tư để đảm bảo sức khỏe và tăng cường thể lực cho công nhân viên tại doanh nghiệp. Một số công ty tại Nhật còn xây dựng phòng nghỉ trưa, nhà ăn cung cấp bữa sáng, bữa trưa miễn phí cho người lao động ngay tại công ty của mình.

Chế độ phúc lợi tham quan giải trí

Định kỳ theo tháng hoặc quý, có rất nhiều công ty, phòng ban tại Nhật Bản sẽ tổ chức các buổi liên hoan, buổi tiệc ăn uống cho nhân viên và người lao động. Các hoạt động giải trí, thể thao hay cuộc thi nội bộ cũng được trú trọng để nâng cao sức khỏe tinh thần cho công nhân viên.

Một điều khiến người lao động ngoại quốc thích thú khi làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản nữa, đó chính là công ty thường tổ chức các buổi tham quan, các chuyến du lịch đến nhiều danh lam thắng cảnh, địa điểm nổi tiếng. Những chuyến đi này sẽ giúp gắn kết người lao động, đồng thời giúp công nhân viên hiểu thêm về đất nước, con người của Nhật Bản.

Công ty Nhật thường tổ chức các các chuyến du lịch cho nhân viên

Ngoài ra, còn rất nhiều các chế độ phúc lợi khác khi làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản như: lương thưởng ngoài giờ, nghỉ lễ tết,… Chính vì vậy, không chỉ mức lương cứng, khi tìm kiếm việc làm tại Nhật, người lao động cũng cần để ý đến chế độ đãi ngộ đi kèm để bảo vệ quyền lợi và có thể hợp tác, gắn bó lâu dài! 

Trên đây là những chia sẻ về chế độ phúc lợi người Việt tại Nhật có quyền được hưởng mà Phi Hoa muốn gửi đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi và đồng hành cùng Hoa khám phá và chinh phục xứ xở Phù Tang Nhật Bản các bạn nhé!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bảnhttps://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoahttps://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *