Nuôi con kiểu Nhật Văn hóa, con người Nhật

Câu chuyện cảm động về người mẹ Nhật và đứa con tật nguyền

04/09/2020
Mẹ Nhật và đứa con khuyết tật

Người mẹ Nhật mà Hoa đã từng được biết qua bài viết dưới đây đã truyền rất nhiều cảm hứng cho Hoa. Người mẹ đã có hành trình nuôi dạy và đồng hành cùng với đứa con khuyết tật của mình, đã làm rung động biết bao trái tim người đọc

Cuộc gặp gỡ cùng Bác bộ trưởng Nhật đã gợi mở câu chuyện cảm động

Đôi nét về Bác bộ trưởng trong cuộc gặp của Hoa

Năm 2016, Hoa đến thăm nhà của nguyên Quốc vụ khanh Nhật Bản Matsuda Iwao – Bộ trưởng Đặc nhiệm phụ trách an ninh lương thực, khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin của Nhật Bản – để tìm hiểu về mối thâm tình của ông với Việt Nam.

Ông là nhà sáng lập đồng thời là người tổ chức lễ hội hàng năm Vietnam Festival tại Nhật Bản (Yoyogi, Tokyo) từ năm 2008. Khi đó không mấy người Nhật biết đến Việt Nam. Ông còn được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng Huân chương Hữu nghị cao quý vì những đóng góp cho sự nghiệp thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt – Nhật. Dù đã được gặp bác Matsuda nhiều lần trước đó, nhưng đó là lần đầu tiên Hoa đến nhà riêng của bác và gặp vợ của bác.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của Hoa với gia đình bác Bộ trưởng

Ngồi nói chuyện được một lúc, bà có đi vào trong nhà và dẫn con gái ra giới thiệu với Hoa. Con gái bà tên Emiko. Năm nay đã hơn 40 tuổi. Chỉ thoáng nhìn qua ánh mắt thiếu nhanh nhẹn và dáng đi tập tễnh của chị, ai cũng có thể đoán được chị là người khuyết tật.

Chị Emiko là người khuyết tật bẩm sinh không thể giao tiếp được. Chị có thể nghe được nhưng không thể nói và đi lại cũng khó khăn do một số cơ bị thoái hóa. Tất cả là do não bị tổn thương từ khi mới sinh ra.

Trải lòng của người mẹ Nhật khi nuôi dạy con khiếm khuyết đã truyền cảm hứng cho Hoa

Sự việc không may trong khi sinh nở khiến đứa trẻ tổn thương não nặng nề

Khi 25 tuổi, bà sinh con. Khi mang thai cả con và mẹ đều hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng không quá trình sinh nở, bác sĩ đã phải dùng dụng cụ để hút đầu đứa bé xa vì bà sức yếu và lâm vào tình trạng nguy kịch. Chính vì vậy mà Emiki đã bị tổn thương não sau khi ra đời.

Mới đầu, bà không hề nhận ra là con mình phát triển không bình thường. Đến khi đứa bé hai tuổi, trong một lần đi khám vì chậm nói. Bà đã rất suy sụp khi bác sĩ khẳng định đưa bé bị tổn thương não và sẽ phát triển chậm. Sau khi dũng cảm đưa con sang Mỹ cùng chồng, bà lại đưa con đi khám.

Bác sĩ ở Nhật cho rằng bé chỉ bị nhẹ và vẫn còn hy vọng chữa được. Nhưng bác sĩ ở Mỹ lại cho rằng đứa trẻ bị tổn thương nặng và không có khả năng cứu chữa. Điều này khiến bà hoàn toàn mất hy vọng.

Từng có ý định tự tử nhưng vì con, người mẹ Nhật đã mạnh mẽ sống tiếp

Trong thời gian sống ở nước ngoài, môi trường xa lạ, xa cách với người thân và gia đình bạn bè. Bà đã gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Hơn nữa phải nuôi một đứa con khuyết tật và người chồng lúc nào cũng bận rộn với công việc từ sáng sớm đến tối muộn. Bà đã nhiều lần muốn từ bỏ cuộc sống vì quá áp lực.

Bà tâm sự với Hoa rằng: “Để vui vẻ nói chuyện được với người khác và cởi mở về đứa con của mình như bây giờ; tôi đã vượt qua rất nhiều. Kể cả ý định từ bỏ cuộc sống. Người ta muốn chết được cần phải mất hết lý trí mới có thể không nghĩ gì đến cuộc đời. Tôi đã thử tự tử nhiều lần. Nhưng có lẽ vì không thể nhẫn tâm đến mức mặc kệ con mình. Vì thế tôi đã không chết được. Khi tôi tìm đến cái chết nhiều lần mà không được, tôi hiểu ra thượng đế không để tôi chết đi vì tôi sống còn có giá trị. Và tôi có thể mang lại nhiều điều cho người khác hơn là cái chết. Từ đó, tôi sống mạnh mẽ hơn nhiều”.

Thay đổi cách nhìn, những điều tốt đẹp đã bắt đầu đến với hai mẹ con

Bà cho con đi học ở trường khuyết tật từ khi Emiko lên 3. Bà nói rằng, mọi người ở Mỹ không bao giờ kỳ thị những đứa trẻ khuyết tật. Mọi người thấy bà đưa con đi bên cạnh, dùng biết là đứa trẻ không bình thường nhưng họ vẫn cười và bắt chuyện.

Nhưng ở Nhật thì lại khác, ai cũng muốn che giấu nếu có đứa con khuyết tật. Đặc biệt khi chồng bà làm trong giới chính trị. Thời gian sống ở Mỹ đã khiến bà thay đổi suy nghĩ của mình.

Người mẹ Nhật này có quan điểm rất đặc biệt và truyền cảm hứng

Sau khi quay trở lại Nhật, bà đã không che giấu với mọi người về việc mình có được con khuyết tật. Bà cho con đi học ở trường dành cho trẻ khuyết tật. Sau này khi Emiko lớn, bà cho con đi làm tại trung tâm việc làm cho người khuyết tật.

Mặc dù gia đình có gia tài đủ lớn để thuê người chăm sóc cho con cả đời nhưng bà không hề lựa chọn điều đó. Bà cho rằng: “Tôi muốn đứa con của tôi được yêu mến bởi cộng đồng. Nó không phải chỉ tồn tại. Mà phải sống với cộng đồng, phải lao động để có ích. Và phải được vui vẻ hạnh phúc như bất kỳ ai”.

Phía sau một người con hạnh phúc là một người mẹ biết mỉm cười! 

Hôm Hoa đến chơi, bà dẫn chị Emiko ra chào Hoa không chút ngại ngùng. Tình huống đó khiến Hoa lúc đó mới là người phải ngại vì không biết nói gì với chị. Hoa không biết bắt chuyện gì với chị. Hoa chỉ dám mở lời chào và cười với chị, giới thiệu về mình vài câu. Hoa xúc động thấy chị cười lại với Hoa, dù không thể trả lời.

Bà nói: “Sáng nay tôi đã nói với Emiko rằng nhà sẽ có khách. Thế là Emiko đã đi xếp dép ngoài cửa cho Hoa-san đấy. Emiko không nói được. Nhưng nó hiểu mọi chuyện”. (Người Nhật thường xếp dép đi trong nhà trước khi có khách đến. Và xếp giày của khách hướng về phía cửa để khách tiện xỏ lúc ra về. Đây là một cử chỉ rất chu đáo).

Cuộc gặp gỡ với phu nhân của nguyên Bộ Trưởng Matsuda – một người mẹ Nhật bản lĩnh, sâu sắc để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc với Hoa. Hoa thật sự khâm phục nỗ lực của bà và cực kỳ tâm đắc câu nói này của bà:

Hãy hạnh phúc nếu Thượng đế cho bạn một đứa trẻ khỏe mạnh. Và cũng đừng quá buồn khi con bạn là một đứa trẻ khuyết tật. Hãy dùng tình thương của mình để bù đắp cho con, vì tình thương của người mẹ là vô cùng tận. Để con bạn hạnh phúc thì trước hết bạn phải học cách mỉm cười với con dù cho có chuyện gì xảy ra.

Có thể bạn cũng quan tâm về nuôi dạy con tại Nhật:

🌻 Thuê gia sư dạy con từ lúc 1 tuổi và những nỗ lực đáng quý của một ông bố Nhật!

🌻 Nhật dạy trẻ con hòa đồng như thế nào?

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Câu chuyện cảm động về ông bố Nhật học tập thật chăm chỉ để lấy quốc tịch mới vì con!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: 5 quan điểm giúp nuôi dưỡng trẻ tự tin, độc lập và nói nhiều ngoại ngữ!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.