Truyền thông - Cộng đồng

Câu chuyện nghệ sĩ Nhật và Việt làm từ thiện – Quan điểm của Phi Hoa

17/09/2021
Nghệ sĩ làm từ thiện

Câu chuyện nghệ sĩ từ thiện tại Việt Nam có vẻ vẫn chưa tới hồi kết. Hoa nghĩ rằng không chỉ riêng Hoa mà rất nhiều độc giả khác dấy lên những suy nghĩ, trăn trở. Chuyện nghệ sĩ từ thiện bấy lâu nay luôn là một nét đẹp văn hóa. Điều này thể hiện sự tương thân tương ái với những mảnh đời kém may mắn. Đồng thời phát huy truyền thống của dân tộc “Bầu ơi thương lấy bí cùng…”. Vậy mà, chỉ vì “Con sâu làm rầu nồi canh”  mà nét đẹp đó dần mất đi cái vẻ đẹp vốn có của nó. Ở Nhật Bản, từ thiện cũng không phải là điều lạ lẫm gì. Nhưng sau thời gian gắn bó với nơi này, Hoa ngày càng nhìn rõ những điểm khác biệt về cách các nghệ sĩ từ thiện giữa hai đất nước.

Ở Nhật Bản, chuyện nghệ sĩ đi từ thiện là “thiên cơ bất khả lộ”

Tại sao chúng ta ít nghe nói đến việc nghệ sĩ Nhật quyên góp từ thiện?

Người Nhật ít làm từ thiện hơn các quốc gia khác

Nghệ sĩ làm từ thiện

Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai đã đạt được một “xã hội trung lưu” kéo dài khoảng 50 năm. Chiến tranh đã san bằng đất nước và san bằng các tầng lớp. Mọi người đều bắt đầu từ vạch xuất phát. Tất cả càng làm việc, cùng nhau xây dựng lại đất nước.

Thực tế là so với các quốc gia khác như Mỹ, thì Nhật từ thiện ít hơn. Theo Japantoday.com, năm 2016, Người Nhật đã quyên góp 770 tỷ yên, bằng 1/40 so với người Mỹ; hay 0,14% GDP, bằng 1/10 tỷ lệ của người Mỹ. Có thể do tôn giáo hai nước khác nhau. Tại Mỹ, số lượng người theo Cơ Đốc giáo rất đông. Vấn đề từ thiện đối với tôn giáo này là một điều rất được chú trọng. Ngược lại, ở Châu Á Phật giáo cũng đề cao tấm lòng từ bi, từ thiện. Nhưng tại Nhật, số lượng người theo đạo Phật không nhiều. Do đó nảy sinh ra sự chênh lệnh về quan điểm, tín ngưỡng khác nhau về từ thiện. 

Từ thiện là một chuyện tốt, nhưng nếu công khai dễ vấp phải ý kiến trái chiều

Nghệ sĩ làm từ thiện

Dư luận Nhật nói: anh đã giàu rồi, anh từ thiện thì từ thiện, sao phải khoe ra trên Twitter cho thiên hạ rằng mình có tâm? Vụ động đất 2011 và vụ động đất Kumamoto năm 2016, rồi dịch bệnh vừa qua; rất nhiều ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng chày, bóng đá, youtuber đã làm từ thiện. Đáng nói như: Youtuber nổi tiếng ở Nhật Hikakin tự mình bỏ ra 1 okuen (gần 1 triệu USD) để ủng hộ dịch bệnh; cầu thủ bóng đá Nagatomo Yuto bỏ ra 5000man (hơn 10 tỉ VND). Họ làm nhiều điều tốt như thế – lấy tiền của chính họ như thế – mà có khi còn bị chửi là làm màu, mua danh. Chưa nói tới chuyện họ đi hô hào kêu gọi từ thiện, nhận tiền của người khác rồi không thực hiện từ thiện đúng như đã kêu gọi.

Vậy nghệ sĩ Nhật có làm từ thiện không?

Câu trả lời là có. Nhật Bản là đất nước có những quy định chặt chẽ hơn Việt Nam về việc làm từ thiện của các cá nhân, tổ chức. Nhật Bản cũng là xã hội mà người ta khá nghiêm khắc với các nghệ sĩ nếu như họ có làm gì đó phản cảm, không đúng với chuẩn mực xã hội. Vì thế, nghệ sĩ Nhật dù có làm từ thiện cũng sẽ cố gắng làm trong im lặng; hoặc tránh truyền thông để không bị hiểu nhầm là đang đánh bóng tên tuổi.

Cách làm từ thiện của nghệ sĩ Nhật

Nghệ sĩ làm từ thiện

Hoa cũng tìm hiểu rất kĩ, các nghệ sĩ hay người nổi tiếng ở Nhật làm từ thiện thì luôn qua một đoàn thể nào đó. Ít ai tự lấy tài khoản cá nhân của mình đi nhận tiền từ thiện như ở Việt Nam. Vì thế, ta hay thấy cầu thủ bóng đá thì hay gửi tiền từ thiện qua Câu lạc bộ/ nghiệp đoàn thể thao nơi mình thuộc; nghệ sĩ hay gửi tiền từ thiện qua quỹ của các đài truyền hình. Hoặc những người khác hay gửi từ thiện qua cơ quan Nhà nước, Hội chữ thập đỏ, các tổ chức NPO uy tín.

Chuyện nghệ sĩ/ người có sức ảnh hưởng làm từ thiện ở Việt Nam

Tại Việt Nam, từ thiện như một nét đẹp văn hóa dân tộc phổ biến

Minh chứng cho điều này là rất nhiều sự kiện từ thiện được tổ chức. Thời gian gần đây, sau khi hứng chịu trận lũ lụt lịch sử tại miền trung hay đại dịch covid, phong trào này ngày càng mãnh liệt hơn bao giờ hết. Đặc biệt hơn cả, từ thiện không phải là câu chuyện của riêng ai. Từ các nghệ sĩ, cơ quan chính phủ đến các hội nhóm cá nhân đều tích cực chuyện đó. Mọi người không phân biệt địa vị, sang hèn chung tay giúp đỡ mảnh đời bất hạnh.

Câu chuyện thời đại 4.0: Từ thiện và công khai, kêu gọi qua Internet

Nghệ sĩ làm từ thiện

Công khai từ thiện trên Internet không phải chỉ nghệ sĩ mà có nhiều người khác cũng làm. Họ truyền thông, đăng tải hình ảnh lên các kênh truyền thông đại chúng. Họ cũng tổ chức rất nhiều bữa tiệc để tăng độ phủ sóng quỹ từ thiện. Ví dụ như ca sĩ Thủy Tiên. Mỗi lần đi từ thiện cô kêu gọi các nhà hảo tâm rất mạnh mẽ, báo đài cũng đưa tin. Như cuộc cứu trợ miền trung lũ lụt năm 2020 kêu gọi được 178 tỉ. Hay MC Phan Anh kêu gọi được 24 tỷ ủng hộ bà con miền Trung nhân đợt lũ năm 2016. Mỗi lần đi từ thiện họ đều có khá đông những phương tiện truyền thông đưa tin rầm rộ.

Có nên truyền thông về từ thiện?

Điểm tích cực nếu nghệ sĩ truyền thông từ thiện

Nghệ sĩ làm từ thiện
Nghệ sĩ làm từ thiện

Truyền thông – truyền cảm hứng, lan tỏa nhiều thông điệp tích cực trong cuộc sống. Những hoàn cảnh khó khăn được nhiều người biết đến hơn. Từ đó sẽ kích thích xã hội cùng chung tay hành động. Hơn thế nữa, còn nhận được sự can thiện của cơ quan chính quyền. Bằng cách kêu gọi, lan truyền rộng rãi trên Internet, nguồn lực huy động được sẽ nhanh hơn, nhiều hơn là sức 1 một người. Nổi bật phải kể đến sự kiện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi ủng hộ miền trung lũ lụt được hơn 100 tỉ đồng chỉ trong vòng 1 tuần. Hay diễn viên hài Trấn Thành kêu gọi được tổng cộng 8,7 tỷ đồng sau ba ngày kêu gọi.

Đối với các nghệ sĩnh chân chính cũng giúp họ làm đẹp hình ảnh với công chúng. Các nghệ làm từ thiện ngoài với mục đích chính là đem tới niềm vui, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn thì truyền thông rất cần thiết. Họ có tấm lòng vàng; họ cần được xã hội biết đến và vinh danh. 

Tác hại khôn lường nếu chúng ta không kiểm soát chặt chẽ việc từ thiện

Của cho không bằng cách cho.

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền những đoạn clip ghi lại cảnh phát cơm từ thiện của kênh YouTube S.G.N.N. Chủ nhân kênh YouTube – T.D khiến cộng đồng mạng bức xúc vì có thái độ trịch thượng, lời lẽ xúc phạm. Theo đó, người này từ chối phát cơm, yêu cầu một số người dân bước ra khỏi hàng bởi họ sơn móng tay, móng chân, trông “bụi đời”…

Những clip này ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Người dùng liên tục thể hiện sự phẫn nộ, tỏ ra bất bình về hành vi và lời nói của YouTuber này. Từ thiện là chuyện bình thường, tự nguyện không ai ép buộc. Vậy thì lý do gì mà nhân danh từ thiện, lại đi xúc phạm đến lòng từ trọng của người nghèo như vậy. Họ đã quá nghèo khổ rồi, nếu giúp được thì giúp không thì hãy im lặng. Đừng xúc phạm những người khó khăn

Tạo cơ hội cho các nghệ sĩ đánh bóng tên tuổi, gây mất niềm tin của nhân dân vào giới giải trí.
Nghệ sĩ làm từ thiện

Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng là hai trong những nghệ sĩ chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung. Tuy nhiên, cả hai lại nhận về nhiều chỉ trích là “làm màu”, lợi dụng từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Bằng chứng là hành động treo poster và dùng giấy dán tên tuổi lên các món quà từ thiện. Việc này khoan bàn đến tính chính xác của nó. Tại sao mà dư luận lại nhạy cảm với điều này? Vì có rất nhiều cá nhân đã lợi dụng từ thiện để nâng cao danh tiếng bản thân. Từ đó, càng nổi tiếng catxe càng tăng, vậy thì việc từ thiện không phải xuất phát từ tấm lòng mà chỉ là công cụ để họ nổi tiếng.

Nghệ sĩ sử dụng tiền không hiệu quả, minh bạch hay âm mưu “nuốt trọn“?!

Sau scandal “ngâm” hơn 14 tỷ tiền từ thiện cứu trợ miền Trung, danh hài Hoài Linh đã liên tục gây thất vọng. Dù nhiều lần lên tiếng giải trình cũng như nhanh chóng giải ngân; trao hết tiền từ thiện cho bà con chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; song nam nghệ sĩ vẫn không nhận được sự đồng tình từ số đông. Hơn nữa, việc giải ngân nhanh chóng gấp rút nhưng không đúng lúc, không đúng đối tượng đã dập tắt hết mọi sự tin tưởng của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân với Hoài Linh rồi.

Từ scandal tiền từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh, một loạt những cái tên như Thủy Tiên, Trấn Thành hay Phi Nhung bị lôi vào cuộc. Im lặng về kế hoạch giải ngân tiền từ thiện hoặc thiếu rõ ràng trong việc sao kê những con số… của một số nghệ sĩ đã khiến cộng đồng mạng thất vọng

Quan điểm của Hoa về việc tuyên truyền hoạt động từ thiện, đặc biệt là từ giới nghệ sĩ

Nghệ sĩ làm từ thiện

Hoa đồng ý làm từ thiện là việc tốt

Từ trước tới nay, từ thiện luôn là hành động đẹp. Đó là cách mà những người có điều kiện hơn chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn. Mọi người nên lan tỏa điều này với xã hội. Đặc biệt là khi bạn có một lượng lớn người theo dõi và hâm mộ. Nguồn lực đổ về càng nhanh và nhiều hơn. Có thể nhanh chóng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn thực sự.

Tốt nhất là dùng tiền của chính mình mà làm từ thiện

Đừng đi hô hào người khác đặc biệt là khán giả, cộng đồng góp tiền cho mình. Nghệ sĩ tự mình khoe nhà lầu, xe hơi, kinh doanh lãi mấy chục tỉ, 1 show cả trăm triệu tiền thù lao… nhưng không bỏ ra một phần nhỏ tiền của chính mình đi từ thiện mà lại hô hào tiền từ những người rất nghèo hơn mình. Dùng tiền của mình, lấy tiền của mình đi phát thì có livestream khoe khang tôi làm từ thiện Hoa thấy cũng chấp nhận được – vì họ làm thật – và tiền của họ.

Khôn ngoan hơn trong cách làm

Nếu muốn dùng sức ảnh hưởng của mình để lan toả những điều tốt đẹp, hô hào từ thiện thì hãy khôn ngoan bằng cách: Nghệ sĩ đó chỉ đứng ra hô hào kêu gọi thôi. Tiền sẽ gửi về tài khoản của một tổ chức độc lập, rồi nghệ sĩ bỏ công đi giám sát hoạt động giải ngân từ thiện. –> Có tâm thì hãy đi giám sát hoạt động từ thiện do mình kêu gọi. Lo chính quyền làm không tốt thì hãy bỏ thời gian đi giám sát hoạt động từ thiện. Để tiền mình kêu gọi được dùng hiệu quả. Bỏ công lao vào giám sát là đáng quý lắm rồi.

Trong sáng, minh bạch

Nghệ sĩ làm từ thiện

Nếu ai đã lấy tài khoản của mình đi kêu gọi từ thiện, và đã hứa với cộng đồng là đi làm từ thiện thì phải thực hiện minh bạch, có trách nhiệm. Qua mỗi đợt từ thiện phải có sao kê, giải trình, công khai các khoản thu chi. Họ nhận tiền của người khác là nhận trách nhiệm. Không thể làm kiểu tiền thì đút túi còn trách nhiệm thì để đấy được.

Giỏi nghề gì thì làm ghề đó

Nghệ sĩ chỉ nên là nghệ sĩ. Giỏi làm cái gì thì làm cái đó. Giỏi tấu hài thì đi tấu hài rồi lấy tiền đó đóng góp cho đồng bào lũ lụt, như thế đáng quý hơn gấp vạn lần hô hào tiền của người khác. Nếu ở Nhật, nghệ sĩ hô hào tiền làm từ thiện rồi không minh bạch sao kê rõ ràng, rất có thể bị kiện vào hành vi: Furikomi sagi (lừa chuyển tiền).

Ở Nhật có một loại tội phạm phổ biến kiểu: Gọi điện cho người già, giả làm người nhà người quen ở xa để yêu cầu họ chuyển tiền cho mình. –> Việc kêu gọi từ thiện rồi chưa nói đến ăn chặn hoặc không ăn chặn, mà sử dụng không đúng mục đích kêu gọi thôi là một hành vi lừa đảo rồi. Ví dụ nữa cho gần gũi với các bạn trẻ hay nói về gọi vốn khởi nghiệp là: Bạn đi gọi vốn. Nhà đầu tư rót tiền cho bạn. Nhận tiền là đi kèm với trách nhiệm giải trình rồi. Nhà đầu tư họ sẽ giám sát bạn. Nhà đầu tư cần bạn báo cáo định kì, chi tiết kết quả hoạt động kinh doanh. —> Các mạnh thường quân gửi tiền cho nghệ sĩ cũng được quyền giám sát hoạt động từ thiện đó.

Kết lại

Từ thiện vốn là một việc tốt, một văn hóa đẹp; nhưng theo thời gian nó cũng bị lợi dụng vào những mục đích khác. Hoa mong là những ai có tấm lòng hướng thiện sẽ biết cách để ý tốt của mình có thể đến tay người nhận một cách minh bạch và an toàn nhất. Việc công khai hay truyền thông từ thiện không quan trọng, quan trọng là chúng ta thực tâm, minh bạch và rõ ràng. Còn chúng ta, tin yêu ai thì cũng cần lí trí và tỉnh táo. Người VN mình không nhất thiết phải hà khắc với nghệ sĩ như người Nhật. Nhưng hãy nghiêm khắc hơn với họ, yêu cầu trách nhiệm xã hội với họ; để họ có nhiều ứng xử và hành động trách nhiệm hơn với cộng đồng. 

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Người có tâm thái tốt thì vận mệnh cũng tốt

🌻 Mầm non chuẩn Nhật Hanahome – Mang giá trị giáo dục Nhật đến trẻ em Việt!

🌻 Phía sau sự thành công của những nữ lãnh đạo là gì? Những nỗi niềm Hoa luôn trăn trở!

🌻 Bài diễn thuyết của Phi Hoa về “Đất nước Nhật Bản nhìn từ Việt Nam và vấn đề người lao động nước ngoài ở Nhật Bản”

🌻 Người Nhật trong công việc: Nghiêm túc; Cẩn trọng ; Tập trung


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.